Giấc mơ Mỹ: 'Lá bùa' tiền tỷ

Để thực hiện hóa giấc mơ Mỹ, nhiều người Việt chấp nhận chi ra những khoản tiền lớn để làm hợp đồng kết hôn giả hoặc tìm các tay “cò” chỉ “chiêu” để được cấp visa.

Để thực hiện hóa giấc mơ Mỹ, nhiều người Việt chấp nhận chi ra những khoản tiền lớn để làm hợp đồng kết hôn giả hoặc tìm các tay “cò” chỉ “chiêu” để được cấp visa.

Từ những công ty tư vấn chuyên nghiệp đến những “tay mơ” vỉa hè đều cam kết sẽ hiện thực hóa được giấc mơ Mỹ cho những ai có nhu cầu…

Đủ kiểu lôi kéo

Mỗi sáng sớm, tại giao lộ Lê Duẩn – Lê Văn Hưu, quận 1, TP HCM hàng chục người tụ tập trên vỉa hè chờ xin phỏng vấn đi Mỹ. Họ cầm hồ sơ giấy tờ liên quan đến việc định cư cùng người thân để đợi. Khoảng 7 giờ sáng một ngày đầu tháng 11, dòng người xếp hàng dài chờ đợi, phút chốc bên trong Lãnh sự quán Mỹ có người ra cười nói vui vẻ vì cơ hội của việc đi Mỹ thành công, nhưng cũng có người mếu máo… bởi không qua vòng phỏng vấn.

{keywords}

Một buổi tư vấn đầu tư 500.000 USD để được cấp thẻ xanh, định cư ở Mỹ.

Gần khu vực này, có không ít “cò” cầm tờ rơi, dịch vụ vé máy bay đi Mỹ giá rẻ, làm hồ sơ, xin visa đảm bảo đậu… mời chào. Thấy chúng tôi đang cần “trợ giúp”, H. tiếp cận quảng cáo: “Cưng muốn đi Mỹ à?”.

Chúng tôi gật đầu, H. liền kéo về một góc giới thiệu chỗ làm hồ sơ bao đậu. Người này nói nếu chi tiền sẽ chỉ cách phỏng vấn kiểu đối phó với nhân viên lãnh sự quán, còn nếu chịu chi số tiền lớn thì anh ta sẽ chỉ “bí quyết” bao đậu gần như tuyệt đối. “Nếu rớt trả lại 60% số tiền”- H. nói.

Để thuyết phục chúng tôi, H. cho biết mình tư vấn hàng trăm người vượt qua vòng phỏng vấn mà không cần đến công ty tư vấn hay dịch vụ nào khác. “Cậu thấy đó, nếu tự đi xin visa thì cơ hội đậu rất thấp, qua tay tôi chỉ là cơ hội tăng lên đến 70-80% liền”, H. khẳng định.

Chúng tôi chưa kịp đưa hồ sơ cho H. xem thì bất ngờ một tay “tư vấn” khác tên T. xen vào, nói: “Yên tâm đi, đây không dưới 10 năm kinh nghiệm trong việc đối phó với những phỏng vấn kiểu của Mỹ. Yên tâm đi… không đậu thì không lấy tiền”.

Cũng theo T., nếu đồng ý thì chỉ tốn 1,5 triệu đồng tiền hồ sơ và “bí quyết” trả lời phỏng vấn. T. “nổ” về trường hợp mình chỉ “bí quyết” thành công: “Hôm trước có anh chàng 32 tuổi, xin visa đi Mỹ để qua đó ở luôn nhưng mấy lần phỏng vấn đều rớt. Gặp tôi chỉ cho vài “chiêu”, phỏng vấn đậu liền”.

Hàng chục tỷ đồng cho một giấc mơ

Trước nhu cầu tìm giấc mơ Mỹ ngày càng tăng, tại TP HCM có rất nhiều công ty dịch vụ tư vấn các chương trình đầu tư Mỹ nhận thẻ xanh với những lời mời, hứa hẹn chỉ với mức đầu tư 500.000 USD là cả gia đình có được thẻ xanh, định cư ở Mỹ sau 2 năm. Tuy nhiên, thực tế để được cấp thẻ xanh phải trải qua nhiều thủ tục phức tạp, nhiều rủi ro chứ không hề đơn giản như những gì các công ty này mời gọi.

Giữa tháng 11 vừa qua, PV theo chân anh V.T.T (ngụ quận 9, TP HCM), một gia đình có nhu cầu muốn đưa cả nhà định cư ở Mỹ bằng con đường tham gia chương trình EB5 (đầu tư 500.000 USD, sau hai năm sẽ được cấp thẻ xanh vĩnh viễn) của công ty I. tại quận 1.

Trước khi đi, anh T. nói với tôi, người tham gia buổi hội thảo mời chào đầu tư vốn phải có tài sản trên 20 tỷ đồng và có ý định bỏ tiền đầu tư vào các dự án tại Mỹ với mức thấp nhất 500.000 USD. Đúng hẹn, chúng tôi đến văn phòng công ty I. có trụ sở trên đường Lê Duẩn (quận 1), gần Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM để bắt đầu hành trình “giấc mơ Mỹ”.

Thấy những vị khách tiềm năng, ăn mặc lịch sự với vẻ ngoài rất đại gia, sau màn chào hỏi của các nữ nhân viên, chúng tôi được mời vào căn phòng chừng 30m2 với đầy đủ tiện nghi, đã được chuẩn bị từ trước để tiếp khách. Một màn hình tivi cỡ lớn cùng dàn âm thanh để chuẩn bị giới thiệu về dự án đầu tư ở Mỹ cho khách.

Mỗi vị khách đều có một nữ nhân viên đến tư vấn, mời chào về mức đầu tư hấp dẫn để được định cư ở Mỹ trong tương lai mà các nhân viên này cho biết đây là cơ hội duy nhất. Hơn chục người được các nhân viên của công ty hỗ trợ tư vấn kĩ càng về cách thức đầu tư, cũng như tranh thủ cơ hội này để hiện thực hóa “giấc mơ Mỹ”.

Nhân viên tên Hồng giới thiệu, khách hàng đầu tư vào một dự án bất động sản ở Mỹ, mà cụ thể là đầu tư xây dựng một khách sạn 5 sao gần công viên Disney ở thành phố New York. Mỗi người sẽ đầu tư theo dạng cho vay vốn hợp đồng từ 500.000 USD (hơn 11 tỷ đồng), kèm theo phí quản lý dự án 50.000 USD.

“Chỉ sau 2 năm, cả gia đình của anh sẽ có visa định cư ở Mỹ và có luôn chiếc thẻ xanh vĩnh viễn. Rồi sau 5 năm, anh sẽ nhận lại số tiền 500.000 USD”, nhân viên tên Hồng tiếp tục thuyết phục anh V.T.T: “Nếu như gia đình gồm hai vợ chồng, 2 đứa con thì tính trên đầu người hơn 100.000 USD mà đã có thẻ xanh là quá lời rồi. Đầu tư với chương trình này sẽ đỡ tốn kém và chắc chắn hơn là anh cho hai đứa con đi du học, hay kết hôn với người nước ngoài”.

Thuyết phục không được, nhân viên này bắt đầu “dọa”, nói rằng chương trình đầu tư EB5 này đã được phía Mỹ gia hạn đến tháng 12/2016 và sau đó có thể nâng mức vốn đầu tư lên 800.000 USD (hơn 17 tỷ đồng) và nhiều thủ tục sẽ phức tạp hơn.

Giám đốc công ty I. còn cam kết sau thời gian từ 18-24 tháng, nếu hồ sơ của nhà đầu tư là những khách hàng như chúng tôi bị Sở Di trú Mỹ từ chối cấp visa, phía dự án sẽ trả lại tiền mà chúng tôi đã đầu tư trong thời gian 30 ngày. “Trong đó, họ trả luôn 50.000 USD phí quản lý dự án, phí luật sư cũng như phí công ty tư vấn”, vị giám đốc công ty I. nói.

Đầy rủi ro

{keywords}

H. đang hướng dẫn một khách.

Hiện nay hầu hết các công ty hoạt động kiểu này đều giới thiệu hàng chục dự án đầu tư EB5 như bất động sản, chung cư cao cấp, trung tâm thương mại,…Các dự án này lên đến hàng tỷ USD và được các công ty giới thiệu khả năng tạo ra việc làm cho người Mỹ.

Để những người khách như anh V.T.T tin tưởng, giám đốc công ty I. còn mời cả luật sư và chủ đầu tư người Mỹ đến thuyết trình, giới thiệu về dự án ở thành phố New York là một khách sạn 5 sao với 92 tầng, cùng hàng chục dự án thành công trước đó, và cả trăm khách hàng đã được định cư ở Mỹ thông qua các dự án này.

Ngồi cạnh chúng tôi, anh A. (ngụ quận 5) chia sẻ, trước đó người của anh đầu tư một số tiền lớn vào một công ty tương tự kiểu này ở quận 3 nhưng đến giờ bên đó dường như “giậm chân tại chỗ”, hơn 3 năm thẻ xanh không thấy, mà tiền đầu tư thì không đòi lại được. Do đó, anh đến công ty này để tìm hiểu thêm về cách thức, dịch vụ này có phải lừa đảo hay không?

Theo luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn Luật sư TP HCM), đầu tư kiểu này không phải lúc nào cũng “màu hồng” như những gì họ mời chào, giới thiệu. Theo quy định của Nghị định 70/2014/NĐ-CP hướng dẫn pháp lệnh ngoại hối quy định các trường hợp được chuyển tiền ra nước ngoài thì người cư trú là công dân Việt Nam được mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Trường hợp cá nhân nào đó nộp tiền cho công ty tư vấn ở Việt Nam để chuyển tiền ra nước ngoài thực hiện đầu tư theo diện lấy thẻ xanh thì có thể xảy ra nhiều rủi ro.

“Chẳng hạn như công ty tư vấn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản thì khách hàng sẽ bị thiệt hại hoặc nếu công ty tư vấn không thực hiện được việc xin visa, thẻ xanh mà không có thiện chí trả lại tiền khách đã nộp, thì việc đòi lại số tiền này rất khó khăn. Có thể trải qua quá trình tố tụng dân sự, thi hành án và việc thu hồi được số tiền này lại phụ thuộc vào công ty tư vấn có tài sản hay không?

Nếu không có tài sản để thi hành án thì xem như mất số tiền mà khách hàng đã đóng. Nên khách hàng có nhu cầu xin visa, thẻ xanh ở nước ngoài cần cẩn thận, xem xét kỹ uy tín, độ tin cậy của các công ty tư vấn cũng như có ràng buộc pháp lý để bảo vệ quyền lợi cho mình”, luật sư Chánh nói.

(Theo Tiền Phong)

tin nổi bật

Ghe bún riêu 'mặc' áo hồng rực nổi nhất Cần Thơ gây xôn xao

Một lão nông ở Gia Lai đã biến tre nứa thành nhà rông siêu nhỏ. Còn một cô giáo ở Quảng Nam tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo từ lá cây bỏ đi.

Đất ven biển Nam Định tăng "phi mã" theo dự án đường cao tốc

Ngay từ khi rục rịch triển khai tuyến cao tốc ven biển đi qua Nam Định, giá đất tại các địa phương ven biển như huyện Hải Hậu, Giao Thủy… đã "nhảy múa" liên tục.

Chiêu thức "lên đời" bánh kẹo Trung Quốc thành hàng Nhật Bản

Bánh kẹo nhập lậu từ Trung Quốc nhưng lại được làm nhãn mác "made in Japan". Chiêu thức sản xuất bánh kẹo giả của một cơ sở tại Hà Nội vừa bị triệt phá như thế nào?

Bộ Công Thương dừng áp thuế chống bán phá giá với thép mạ từ Hàn Quốc và Trung Quốc

Bộ Công Thương đã quyết định dỡ bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá đối với các mặt hàng thép mạ nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc sau 5 năm áp dụng.

Ngôi làng đàn ông chuyên săn ‘vũ nữ chân dài’, thức trắng đêm thu tiền triệu

Khoảng 3h chiều, con đường vào xóm khô nhái ở xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên (An Giang) lại bắt đầu sôi động. Tiếng xe máy, tiếng đàn ông gọi nhau í ới đi soi “vũ nữ chân dài”.

Lào đối mặt với nguy cơ thiếu xăng

Ngày 16/5, một nhà cung cấp cho biết, nguồn cung xăng tại Lào có thể có "khoảng trống nào đó", sau khi Chính phủ nước này tổ chức cuộc họp khẩn cấp để giải quyết tình trạng giá cả tăng cao và hiện tượng mua bán hoảng loạn ở quốc gia Đông Nam Á này.

Người Hà Nội chi tiền triệu học cưỡi ngựa phong cách châu Âu

CLB cưỡi ngựa ở Hoài Đức, Hà Nội cung cấp dịch vụ dạy cưỡi ngựa theo phong cách châu Âu.

Quỹ bình ổn âm rất sâu, lấy gì để "chặn" đà tăng của giá xăng dầu?

Bộ Tài chính cho biết, số dư Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đến hết quý I.2022 là âm 169,920 tỉ đồng, trong đó, 2 "ông lớn" về kinh doanh xăng dầu là Petrolimex và PVOIL cũng âm rất sâu.

Sườn que siêu rẻ, giá 35.000 đồng/kg tràn ngập thị trường

Giá thịt lợn trong nước đang tăng mạnh, nhưng sườn que lại được bày bán tràn ngập trên thị trường với giá chỉ 35.000 đồng/kg. Mức giá này khiến các bà nội trợ không khỏi giật mình.

Giá xăng nguy cơ tăng vượt 30.000 đồng/lít

Lãnh đạo một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cho hay, trong kỳ điều hành tới (ngày 21/5), giá xăng trong nước có khả năng vượt mức 30.000 đồng/lít nếu giá dầu thế giới không giảm.

Nhận lương hơn 100 triệu đồng/tháng, cô gái còn được bao ăn uống, du lịch khắp thế giới

Nhiều người mơ ước được sống trên du thuyền và đi khắp thế giới. Song đây là cuộc sống hàng ngày của cô gái 24 tuổi.

Chàng trai ở TP.HCM làm giàu nhờ bán những mẩu đất sét giá vài triệu đồng

Nguyễn Hải Âu, 30 tuổi, ở quận Tân Phú, TPHCM từ bỏ nghề thiết kế đồ họa để theo đuổi đam mê nặn đất sét thành những sinh vật huyền bí độc đáo, bán vài triệu đồng mỗi sản phẩm.

Đợt khuyến mãi lớn, tivi xịn giảm giá sâu 50%

Khách mua các mẫu tivi từ cao cấp tới bình dân đang nhận được nhiều chương trình khuyến mại, quà tặng hấp dẫn. Nhiều mẫu tivi được giảm giá tới 40-50%, có mẫu được ưu đãi hạ tới 81% giá bán.

EVNNPT tổ chức tọa đàm về an toàn vệ sinh lao động

Ngày 14/5, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức tọa đàm với người lao động nhân dịp Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2022.

Hết cơn sốt nóng, giá thép quay đầu giảm mạnh

Sau chuỗi ngày dài tăng liên tiếp từ đầu năm, giá thép xây dựng trong nước hiện bắt đầu hạ nhiệt. Giá thép vừa được điều chỉnh giảm từ 300.000-450.000 đồng/tấn, xuống còn 18,1-19,1 triệu đồng/tấn.