Giải C Sách Quốc gia: Hồn cốt Việt trên bia tiến sĩ ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Cuốn sách cho thấy kho tàng mỹ thuật của Việt Nam đang còn ẩn khuất dưới các mái đình, mái chùa… thực sự phong phú và quý báu, cần được quan tâm nghiên cứu.

Niềm kiêu hãnh của kẻ sĩ Việt

Cuốn sách Nét Việt trên bia tiến sĩ Văn Miếu - Quốc Tử Giám do TS. Trần Hậu Yên Thế và KTS. Trần Trung Hiếu đồng chủ biên, NXB Mỹ thuật ấn hành đoạt giải C - Giải Sách Quốc gia 2020 với hơn 600 hình ảnh sắc nét, sống động về 82 bia tiến sĩ ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám không chỉ lưu thông tin người đỗ đạt, mà còn thể hiện niềm kiêu hãnh của kẻ sĩ Việt, muốn gánh vác trọng trách văn hiến nước nhà.

Với Nét Việt trên bia Tiến sĩ Văn Miếu - Quốc Tử Giám hai tác giả đã có cách nhìn, hướng tiếp cận mới và dày công nghiên cứu, xử lý kho dữ liệu đồ sộ của 82 tấm bia tiến sĩ Văn Miếu - Quốc Tử Giám để cho ra đời ấn phẩm này.

{keywords}
Cuốn sách cho thấy kho tàng mỹ thuật của Việt Nam đang còn ẩn khuất dưới các mái đình, mái chùa… thực sự phong phú và quý báu, cần được quan tâm nghiên cứu.

Đây là ấn phẩm gồm 288 trang ảnh, lần đầu tiên giới thiệu đến công chúng đầy đủ hình ảnh kèm giải nghĩa cho từng họa tiết và các đặc điểm đáng nhớ của 82 tấm bia Tiến sĩ Văn Miếu - Quốc Tử Giám dưới bốn hình thức ảnh chụp - bản rập - bản nét - bản phác họa. Với hơn 600 hình ảnh của từng tấm bia, nhóm bia đến từng chi tiết chim muông, cỏ hoa… đều hiện lên vô cùng sắc nét, sống động. Tất cả như được đánh thức, hồi sinh để cùng tâm tình với độc giả về vẻ đẹp nguyên sơ, thâm trầm, đầy kiêu hãnh của những pho sử đá dẫu đã phải trải qua nhiều thăng trầm, biến cố của thời cuộc.

TS. Trần Hậu Yên Thế chia sẻ: "Trong những lần trò chuyện với TS. Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, chúng tôi rất tâm đắc với mong muốn trao truyền những thông điệp lịch sử của tiền nhân trên 82 bia cho thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay, cũng như lan tỏa vẻ đẹp của tâm hồn Việt đến bạn bè 5 châu".

{keywords}
Với hơn 600 hình ảnh của từng tấm bia, nhóm bia đến từng chi tiết chim muông, cỏ hoa… đều hiện lên vô cùng sắc nét, sống động.

Lấy tên là "nét Việt" ngụ ý của nhóm tác giả chính là "nết Việt" - nhấn mạnh giá trị nghệ thuật nhưng cũng là ngụ ý "nết Việt" trên bia tiến sĩ Thăng Long. Nết Việt không phải tự dưng mà có.

"Những đứt gãy văn hóa, cách biệt với thẩm mỹ cổ truyền khiến cho phần đông học sinh, sinh viên tới đây cốt để khấn vái, xoa đầu rùa. Như trong cuốn sách đã phân tích, rùa đặc biệt ở nhóm bia thời Lê Sơ, là những tượng rùa đẹp nhất Việt Nam.

Hình tượng này còn ẩn giấu niềm kiêu hãnh của kẻ sĩ Việt khi thấy mình trong vị thế gánh vác trọng trách văn hiến nước nhà, là bệ đỡ cho văn hóa dân tộc hay như lời của Thân Nhân Trung: Hiền tài là nguyên khí quốc gia", TS. Trần Hậu Yên Thế chia sẻ. 

Viết ra được cuốn sách này, nhóm tác giả chia sẻ họ gặp thuận lợi hơn là khó khăn và điều họ vui mừng nhất là khi sách nhận được sự đón nhận từ các gia đình, dòng họ có người từng đỗ đạt, được lưu danh trên bia tiến sĩ. 

Tích hợp sách với công nghệ hiện đại

TS. Trần Hậu Yên Thế cho hay, điều mong mỏi và những luyến tiếc của anh và cộng sự về cuốn sách cũng nhiều. Dù chất lượng sách in rất tốt nhưng nhóm tác giả vẫn mong muốn có sự tích hợp sách với công nghệ hiện đại.

"Chẳng hạn kết hợp với một ứng dụng cài đặt trên điện thoại. Khi đưa điện thoại vào ảnh chụp mỗi bia, bia đó xuất hiện, có thể phóng to, thu nhỏ tùy ý để ngắm kỹ chi tiết chạm khắc hoặc văn tự. Ứng dụng này sẽ vượt qua hạn chế in ấn. Nhờ ứng dụng này, cuốn sách sẽ được cá nhân hóa theo sở thích, thị hiếu của người sử dụng. Ứng dụng công nghệ cũng sẽ giúp mở rộng nội dung, vượt qua giới hạn của loại hình sách in", TS. Trần Hậu Yên Thế chia sẻ.

{keywords}
 

Cuốn sách Nét Việt trên bia Tiến sĩ Văn Miếu - Quốc Tử Giám gồm 3 chương: Dẫn nhập về nghiên cứu đồ án; Khái quát về quá trình lập bia và đặc điểm bia tiến sĩ Văn Miếu - Quốc Tử Giám; Hệ thống đồ án trang trí trên 82 bia tiến sĩ Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Nội dung mỗi tấm bia tiến sĩ có 3 phần: tiêu đề, bài ký, họ tên các tiến sĩ và quê quán. Mỗi bài ký trên bia là một áng văn chương mẫu mực thể hiện rõ quan điểm tư tưởng về triết học, sử học, về giáo dục đào tạo và sử dụng nhân tài. Những người tham gia dựng bia như: người soạn, người nhuận, người viết, người khắc được liệt kê rõ ràng.

Cuốn sách không những cho chúng ta thấy kho tàng mỹ thuật của Việt Nam đang còn ẩn khuất dưới các mái đình, mái chùa… thực sự phong phú và quý báu, cần được quan tâm nghiên cứu mà còn góp phần giới thiệu, quảng bá tinh hoa của văn hóa Việt Nam.

Tình Lê 

Cuốn sách được ví như 'bản trường ca' về các vị thuốc Đông y cổ truyền

Cuốn sách được ví như 'bản trường ca' về các vị thuốc Đông y cổ truyền

Toát yếu Đông Dược diễn ca - cuốn sách được diễn đạt dưới dạng văn vần như một bản trường ca, bao gồm: 6.202 câu thơ liên hoàn về vần, điệu thể lục bát, viết về gần 400 vị thuốc,..

tin nổi bật

Kho tri thức dành cho những độc giả sợ sách 'nhiều chữ'

Britannica Books đã rất dụng công dành cho các độc giả ở lứa tuổi ham hiểu biết nhưng cũng rất dễ nản lòng trước những cuốn sách quá dày và “nhiều chữ” một hình thức trình bày mới hoàn toàn tương thích với các thiếu niên.

Tạo ra một thế giới tốt hơn nếu được giáo dục để tự do

J. Krishnamurti cho rằng, một trong những cuộc cách mạng tất yếu mà con người phải trải qua để chấm dứt vòng tuần hoàn của những phiền não, thất vọng chính là cuộc cách mạng giáo dục.

Sách hay về lịch sử Hoa Kỳ

"Thành phố điện" của Thomas Hager là một trong những cuốn sách hay nhất về lịch sử Hoa Kỳ, với cách viết hấp dẫn và những sự kiện đáng ngạc nhiên mang đến cả giá trị giải trí và giá trị hiện thực.

Kiến nghị Quốc hội xem xét giao Bộ TT&TT lập hồ sơ sửa đổi luật Xuất bản

Tại hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm thi hành luật Xuất bản năm 2012 do Bộ TT&TT tổ chức hôm nay, đại biểu kiến nghị Quốc hội xem xét giao Bộ TT&TT lập hồ sơ sửa đổi, bổ sung luật vào năm 2024.

Ra mắt sách về cố Bộ trưởng, Đại sứ Lê Văn Hiến

Nhân dịp kỷ niệm tròn 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Lào, tối 24/11, Bộ Ngoại giao cùng Đại sứ quán 2 nước đã tổ chức lễ ra mắt cuốn sách 'Lê Văn Hiến – Đại sứ Việt Nam đầu tiên tại Lào'.

Nhiều sách quý về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Những cuốn sách là nguồn tư liệu quý, giúp bạn đọc, nhất là đội ngũ cán bộ, đảng viên và thế hệ trẻ hôm nay thấu hiểu hơn cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Võ Văn Kiệt - một học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Những góc khuất của Celine Dion

Bằng những câu từ gần gũi, chân thành chạm đến trái tim, cuốn sách đưa chúng ta hiểu rõ Celine Dion vì sao cô thành công đến vậy.

Hội thảo quốc gia về các hệ giá trị của Việt Nam trong thời đại mới

Hội thảo quốc gia 'Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới' sẽ được tổ chức ngày 29/11/2022 tại Hà Nội.

Hai người thầy họ Đỗ ra mắt sách đúng dịp 20/11

"Tiếng gọi của khoảng trống" và "Lịch sử thú vị hơn em tưởng" là hai cuốn sách của hai người thầy Đỗ Lai Thuý, Đỗ Cao Sang ra mắt đúng dịp 20/11 tại Phố sách 19/12.

Cuốn sách nên đọc để 'thấm' về người thầy và tình cảm thầy trò

"Người thắp đèn cho núi” là tập truyện ngắn viết về người thầy và tình cảm thầy trò được Nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản đúng dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm nay.

Cuộc hành trình nhọc nhằn và đầy hy vọng

Đâu là những lực đẩy cốt lõi nằm sau quá trình phát triển của lịch sử nhân loại và tại sao những lực đẩy này lại hiện hữu và tạo ra tác động không đồng đều tại các xã hội, quốc gia khác nhau?

Căn cước văn hóa - sự sống còn của dân tộc

Bản sắc văn hóa truyền thống phải trở nên rõ ràng nhất, sâu sắc nhất, khoa học nhất, nhân văn nhất và phù hợp với một tinh thần sống mới của đất nước thì mới trở thành năng lượng sống cho một dân tộc.

Bằng chứng mới về thành phố mất tích thời cổ đại

Cuốn sách "Atlantis và những vương quốc biến mất" của tác giả Frank Joseph là cuộc điều tra mới nhất và toàn diện nhất về những thành phố bị nhấn chìm dưới lòng đại dương. Đây cũng là thành phố mất tích bí ẩn của lịch sử.

Tác giả 'Cơn mưa băng giá' ra sách 'Bóng đá - World Cup - những góc khuất'

"Bóng đá - World Cup - những góc khuất" là cuốn sách lột trần những điều mà nếu không phải người trong cuộc sẽ không thể biết được đằng sau trái bóng lăn là câu chuyện như thế nào.

'Rong chơi một kiếp người'

Rong chơi một kiếp người là những triết lý nhân sinh quan về cuộc sống, những cảm nhận đa sắc về thiên nhiên, những bùng nổ cảm xúc khi đắm mình trong thế giới nghệ thuật.