Giải cứu 'bong bóng ĐH', Bộ Giáo dục nói gì?

Trao đổi với VietNamNet Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, trong năm 2013, Bộ sẽ ban hành tiêu chí để phân biệt trường nào vì lợi nhuận và không vì lợi nhuận. Đồng thời, thực hiện phân tầng ĐH...

- Trao đổi với VietNamNet Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, trong năm 2013, Bộ sẽ ban hành tiêu chí để phân biệt trường nào vì lợi nhuận và không vì lợi nhuận. Theo đó, các trường vì lợi nhuận sẽ phải chịu mức thuế và những chính sách quản lí riêng.


Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga: "Mỗi trường phải có chiến lược phát triển ngành nghề, tạo dựng uy tín qua các hoạt động..." (Ảnh: Văn Chung)

Trường phải tự cứu mình trước

- Thưa Thứ trưởng, kết thúc mùa tuyển sinh 2012, nhiều ĐH,CĐ ngoài công lập (NCL) phản ánh chính sách tuyển sinh mà Bộ GD-ĐT đưa ra đang có sự không công bằng. Ý kiến của Thứ trưởng về vấn đề này?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Bộ không có sự phân biệt giữa trường công lập hay NCL. Cụ thể, Quy chế tuyển sinh Bộ áp dụng “ba chung”, quy định mức điểm sàn áp dụng cho tất cả các trường.

Năm 2010 chính Hiệp hội các trường NCL có đề xuất kéo dài thời gian để họ có thể tuyển đủ chỉ tiêu. Năm 2012 Bộ thực hiện chính sách này nhằm tạo điều kiện cho thí sinh có nhiều lựa chọn ngành nghề, trường phù hợp với nguyện vọng.

Trước đây, quy định cứng thời gian tuyển sinh hay điểm xét tuyển lần sau phải cao hơn lần trước dẫn đến tình trạng nhiều em điểm cao nhưng không chọn được trường yêu thích.

Khó khăn của các trường khi gặp nhiều hồ sơ ảo hoặc nộp vào rồi rút ra có thể khắc phục được về mặt kĩ thuật.

- Lãnh đạo các trường ĐH,CĐ NCL có lời “cầu cứu” lên Bộ GD-ĐT vì nguy cơ phải đóng ngành, thậm chí đóng cửa trường. Bộ có động thái gì giúp các trường không, thưa ông?

Không phải trường NCL nào cũng gặp khó trong tuyển sinh, ví dụ như Trường ĐH DL Thăng Long, Trường ĐH Kĩ thuật công nghệ TP.HCM. Họ có chiến lược phát triển ngành nghề phù hợp, SV ra trường dễ tìm được việc ngay....

Các trường chưa tạo dựng tên tuổi vì chỉ bó hẹp trong đào tạo các ngành Kinh tế, Quản lí, Tài chính, Ngân hàng khi nhu cầu xã hội bão hòa sẽ lập tức gặp khó. Vì vậy, yêu cầu là mỗi trường phải có chiến lược phát triển ngành nghề, tạo dựng uy tín qua các hoạt động nghiên cứu khoa học, các hoạt động nghề nghiệp,…

Bộ GD-ĐT luôn tạo điều kiện giúp đỡ các trường hết sức, nhưng không có nghĩa là hi sinh chất lượng.

Tới đây, Bộ sẽ đưa ra các tiêu chí cụ thể để phân biệt trường nào vì lợi nhuận và không vì lợi nhuận.

Khi đạt các tiêu chí cụ thể đối với trường không vì lợi nhuận, cơ chế nhà nước với họ sẽ tương tự các trường công lập như được hưởng ngân sách nhà nước về đào tạo.

Ngược lại, các trường vì lợi nhuận sẽ phải chịu mức thuế và những chính sách quản lí nhất định. Từ đó mỗi cơ sở sẽ tự lựa chọn hướng đi lâu dài phù hợp cho riêng mình.

Dự kiến sang năm 2013 sẽ hoàn thành văn bản.

Sẽ phân tầng ĐH

- Có ý kiến cho rằng các trường ĐH,CĐ công lập hưởng nhiều chính sách ưu đãi của nhà nước nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu xã hội thì điểm đầu vào cũng phải cao hơn. Số còn lại sẽ chuyển qua học nghề hoặc ĐH, CĐ NCL. Quan điểm của Thứ trưởng ?

Đây là điểm mà Bộ cũng đang xem xét. Tuy nhiên khi hệ thống phân tầng ĐH chưa có, quy định điểm đầu vào trường này phải cao hơn trường kia chưa thực hiện được. Nếu làm ngay xã hội sẽ có mặc cảm với trường NCL cũng như ảnh hưởng uy tín các trường vì đầu vào thấp.

Thí sinh dự thi tuyển sinh năm 2012

Trong năm 2013 Luật Giáo dục ĐH quy định rõ về việc phân tầng ĐH cũng như việc đánh giá, xếp hạng các trường. Khi đó sẽ có những quy định cụ thể, muốn được đánh giá cao thì đầu vào của sinh viên phải cao hơn điểm sàn bao nhiêu chẳng hạn.

- Mới đây, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã phát đi thông điệp, từ năm 2013 sẽ hướng đến việc tạm dừng mở mới các ngành Kinh tế, Tài chính, Ngân hàng.... Tuy nhiên vẫn còn ý nhiều ý kiến trái chiều?

Hiện chỉ tiêu giao cho các trường chỉ quy định tổng thể. Việc chọn bao nhiêu SV cho ngành gì các trường tự quy định, Bộ không can thiệp sâu.

Tuy nhiên, về quản lí nhà nước Bộ có trách nhiệm thực hiện quy hoạch nguồn nhân lực được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Quy định này nêu rõ năm này cần bao nhiêu nhân lực cho ngành gì. Đây là căn cứ để các trường ĐH và các cơ quan quản lí nhà nước dựa vào đó xây dựng chiến lược phát triển, điều hành để ngành này không quá thừa, ngành khác không quá thiếu.

Thông điệp đóng ngành Bộ đã phát đi từ lâu. Các ngành này đã thừa rồi. Năm 2010 ta quy hoạch chỉ 20% các em theo học trong tổng số SV trên cả nước nhưng tuyển sinh 2011 vượt lên 38%.

Nếu Bộ kiểm soát chặt hơn cũng để các trường không sa lầy vào đầu tư rồi không tuyển được SV. Bằng chứng như năm nay các trường, có cả trường công như Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng khó khăn tuyển rồi, không đủ chỉ tiêu.

Người học cũng đã nhận ra điều này. Và Bộ có trách nhiệm cảnh báo cho các trường.

- Xin ông cho biết trong năm 2013, công tác tuyển sinh có gì cải tiến, đổi mới?

Về cơ bản, Bộ khuyến khích các trường tuyển sinh riêng.

Trong tháng 1/2013, Bộ sẽ có cuộc họp bàn, lấy ý kiến về công tác tuyển sinh. Tuy nhiên, chủ trương của Bộ là ổn định tuyển sinh cho đến năm 2015 và chỉ thay đổi về kỹ thuật.

- Xin cảm ơn ông!

  • Văn Chung (thực hiện)


tin nổi bật

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 và 'bí quyết duy nhất'

Đặng Lê Nguyên Vũ (học sinh Trường THPT Bắc Duyên Hà) không chỉ trở thành Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 mà còn là học sinh đầu tiên của tỉnh Thái Bình mang về vinh dự này.

Nam sinh Thái Bình trở thành Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2022

Đặng Lê Nguyên Vũ không chỉ là thí sinh đầu tiên mang cầu truyền hình chung kết năm về với tỉnh Thái Bình mà còn trở thành Nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm 2022.

'Hiệu trưởng làm 10 điều này, mầm hạnh phúc sẽ được gieo trong mỗi nhà trường'

Hiệu trường cần có năng lực thấu hiểu, khả năng kiểm soát cơn giận, khả năng thấu cảm, khả năng thấy sự thật đằng sau hiện tượng để có thể cảm hóa từ bên trong mình (bớt đi cái tôi lãnh đạo) và lan tỏa tới thầy cô giáo trong trường.

Học phí đại học ở Mỹ tăng đồng loạt

Tổng học phí và lệ phí tại Đại học Virginia tăng gần 6% cho năm học này, lên khoảng 20.350 USD. Trong khi đó, Đại học Howard đã tăng hơn 7%, lên khoảng 31.050 USD.

Hoàng tử George cảnh báo bạn học 'hãy coi chừng' vì cha mình sẽ làm vua

Hoàng tử George xứ Wales (9 tuổi), con trai cả của Thái tử William, đã cảnh báo bạn cùng lớp rằng tốt hơn hết họ nên “coi chừng” vì cha của cậu một ngày nào đó sẽ trở thành vua.

Quán quân thi MC tốt nghiệp đại học loại giỏi ĐH Công nghiệp Hà Nội

Không chỉ học tốt, Hoàng Thị Thu Trang (ngành Quản trị khách sạn) còn từng giành ngôi vị quán quân cuộc thi MC và trở thành một trong những sinh viên tốt nghiệp tiêu biểu của Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội năm 2022.

Một trường học ở TP.HCM bị phạt 45 triệu đồng vì chống 'lệnh' Sở GD-ĐT

Trường THCS-THPT Đào Duy Anh bị phạt 45 triệu đồng vì tổ chức hoạt động khi chưa được phép, tuyển sinh lớp 10 khi chưa được cấp chỉ tiêu.

Bộ trưởng GD-ĐT: Cả nước có hơn 16.000 giáo viên bỏ việc

Theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn, năm 2022 tổng số giáo viên bỏ việc trong cả nước là hơn 16.000 người trên tổng số 1,6 triệu giáo viên. Tính bình quân, cứ 100 giáo viên có 1 người bỏ việc, chiếm tỉ lệ 1%.

Vụ nữ sinh lớp 6 bị xâm hại đến mang thai: Nghi phạm 70 tuổi tử vong

Ông P.H. (70 tuổi) - từng là bảo vệ trường học và đang bị điều tra về hành vi xâm hại nữ sinh lớp 6 dẫn đến mang thai - đã tử vong.

Những lời gan ruột của cô giáo 27 năm trong nghề

Một sinh viên yêu nghề dạy học, nỗ lực rất nhiều khi học trường sư phạm liệu có hạnh phúc không khi qua cánh cổng "đầu tiên" để vào ngành?

Vị hiệu trưởng mở rộng hơn cánh cửa vào Harvard cho những sinh viên giỏi nhất

Giáo sư Lawrence H. Summers - Hiệu trưởng ĐH Harvard giai đoạn 2001-2006 - được ca ngợi với tinh thần tận lực không ngừng nghỉ để tạo ra những sự thay đổi cho giáo dục.

Nam sinh lớp 10 bị đánh hội đồng khi tan học

Sau buổi học, một nam sinh lớp 10 ở Đắk Lắk bị đánh hội đồng ngay trước cổng trung tâm giáo dục thường xuyên.

Học sinh lớp 10 ở Huế dùng dao rượt bạn trong giờ ra chơi

Trong giờ ra chơi, một học sinh lớp 10 Trường THPT Nam Đông (huyện Nam Đông, TT-Huế) dùng dao rượt bạn khiến một nam sinh bị thương, phải điều trị tại bệnh viện.

Thực hư tấm biển 'sinh viên không để ô tô trong sân trường' xôn xao mạng xã hội

Mới đây, một thông báo được cho của Trường ĐH Xây dựng Hà Nội yêu cầu 'sinh viên không để xe ô tô trong sân trường" khiến nhiều người trầm trồ và thắc mắc liệu có phải sinh viên trường này rất “có điều kiện”?

Trường THPT Lương Thế Vinh bị phạt 45 triệu vì vi phạm tuyển sinh

Tuyển sinh vượt quá số lượng cho phép khiến hơn 100 học sinh bị trả hồ sơ, Trường THPT Lương Thế Vinh (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) bị xử phạt.