Diễn ra vào ngày 23/11/2014, giải đấu eSports phong trào Đi Tìm Sáng Tạo (Innovative Sweden) đã được diễn ra với sự hợp tác giữa Đại Sứ Quán Thụy Điển và Câu Lạc Bộ Thể Thao Điện Tử Aces Gaming. Tại đây, 8 đội Battlefield 4 và 18 game thủ Candy Crush Saga sẽ thi đấu trực tiếp và tìm ra nhà vô địch duy nhất của từng bộ môn. 

Sau một ngày thi đấu sôi nổi từ 8h30 đến 17h30, chân dung những nhà vô địch đã được hé lộ:

Bộ môn Battlefield:

Giải nhất: Đội NVIDIA ACES

Giải nhì: Đội BFVN*Tân Doanh

Bộ môn Candy Rush Saga:

Giải nhất: Trần Kim Hồng Ngọc

Giải nhì: Nguyễn Mai Phương

Giải ba: Nguyễn Công Nguyên

Đại diện GameSao đã có cơ hội trao đổi với bà Elenore Kanter - Phó đại sứ và Tham Tán Thụy Điển tại Việt Nam và kỳ vọng về khả năng khơi nguồn sáng tạo nhờ game tại Việt Nam.

Xin chào bà Elenore Kanter, được biết chương trình sáng tạo Thụy Điển có đến 15 sự kiện ở rất nhiều mảng khác nhau như triển lãm công nghệ, điện ảnh...Tại sao Đại sứ quán Thụy Điển quyết định chọn game là một phần trong chương trình này?

Như các bạn đã biết, sự kiện này nằm trong chương trình kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thụy Điển. Chương trình có rất nhiều sự kiện nhằm hướng đến những đối tượng khác nhau và sự kiện giải đấu eSports lần này tập trung tới giới trẻ - những người năng động và có một niềm đam mê bất tận với phát minh công nghệ và giải trí.

Bên cạnh đó, Thụy Điển là một trong những trung tâm phát triển và xuất khẩu trò chơi lớn của thế giới. Những tựa game nổi tiếng của Thụy Điển đã giành được thành công nhất định như Candy Crush Saga đạt trên 500 triệu lượt tải trên toàn thế giới, Minecraft được Microsoft mua lại với mức giá gần 2 triệu đô, Battlefield 4 là một trong những game thủy chiến được yêu thích nhất... 

Vậy việc tổ chức giải đấu Battlefield 4 và Candy Crush Saga tại sự kiện lần này có phải để Thụy Điển mở rộng thị trường game ra Việt Nam hay không hay là hành động nhằm khuyến khích sự phát triển của game tại đây?

Chủ đề của chương trình lần này là Đi Tìm Sáng Tạo và theo chúng tôi, game là một sản phẩm trong quá trình sáng tạo của các đơn vị phát triển vừa là sản phẩm thể hiện sự sáng tạo của người chơi nó. Không những vậy, ví dụ như Candy Crush Saga, đó là một tựa game bạn có thể chơi cùng bạn bè, gia đình mình khiến tất cả mọi người có thể xích lại gần nhau hơn chứ không đơn thuần chỉ là những người đam mê công nghệ. Mặt khác, trò chơi đặt ra nhiều tình huống khác nhau, vừa mang tính giải trí, vừa kích thích khả năng xử lý của người chơi, khá thú vị.

Vậy còn Battlefield 4? Đây là tựa game từng gây xôn xao vì nội dung liên quan tới chủ quyền biển đảo Việt Nam, việc tổ chức thi đấu game này liệu có phù hợp trong chương trình kỷ niệm mối quan hệ ngoại giao 2 nước?

Battlefield là nội dung thi giới hạn độ tuổi nên các vận động viên tham gia thi đấu đều phải có xác nhận từ gia đình. Chúng tôi muốn chính bản thân người chơi phải có nhận thức đúng đắn, phân biệt rõ ràng đâu là thế giới ảo và thế giới thực và giải đấu là câu trả lời rõ ràng nhất. Rõ ràng những thí sinh tham gia cần trải qua thời gian dài tập luyện theo tổ đội, rèn luyện tốt các kỹ năng phản xạ khẩn trương, trí tuệ phán đoán và xếp đặt đội hình đối kháng hữu hiệu và chỉ có những cá nhân xuất sắc rèn luyện, có thao tác thuần thục và tinh thần tổ đội tốt mới có thể giành chiến thắng chung cuộc.

Ngoài giải đấu dành cho game thủ, đại sứ quán Thụy Điển trong tương lai còn tổ chức sự kiện gì khác về game hay không?

Thụy Điển là một đất nước có chính sách cởi mở với game. Chúng tôi khuyến khích phụ huynh chơi game cùng con cái, triển khai những chương trình đạo tạo chuyên sâu về phát triển và nghiên cứu game tại các trường đại học về công nghệ, có những giải đấu lớn về eSports...Nếu nhắc tới PewDiePie hay Dreamhack các bạn có thể hình dung ra dễ dàng hơn về môi trường khuyến khích game của chúng tôi nên các sự kiện liên quan tới game sẽ còn được chúng tôi cân nhắc tổ chức để đảm bảo những người tham dự có trải nghiệm trọn vẹn nhất.

Riêng với sự kiện lần này, chúng tôi muốn thúc đẩy sự sáng tạo trong các bạn trẻ Việt Nam dám nghĩ dám làm, mang tư duy chất xám và sự sáng tạo đóng góp đóng góp cho đất nước bởi dù đạt được thành công như Candy Crush Saga, Battlefield hay Minecraft đi chăng nữa, những người làm ra chúng đều trẻ, bắt tay làm từ những ý tưởng đơn giản nhưng sáng tạo chúng trở nên độc đáo.

Cảm ơn bà rất nhiều.

Chương trình Sáng tạo Thụy Điển vẫn đang được diễn ra từ 10/11 đến hết ngày 30/11 tại TP.Hồ Chí Minh, các bạn có thể tìm hiểu để biết thêm về lịch cũng như thông tin chi tiết của sự kiện tại đây

Hương Mabư