
Dịch vụ Bưu chính chuyển phát là một trong các dịch vụ chính của Tổng công ty Bưu chính Việt Nam (VNPost) đã và sẽ đem lại doanh thu cao, theo trình tự tóm tắt là “Nhận gửi - Vận chuyển - Phát đến người nhận”, trong đó công đoạn vận chuyển giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong toàn bộ quy trình khép kín của từng sản phẩm dịch vụ bưu chính, khởi đầu từ lúc nhận gửi và được kết thúc khi đã phát xong bưu gửi cho người nhận. Trong hơn 10 năm kể từ 1997 đến hết năm 2007, Bưu chính Việt Nam đã có những bước cải tiến liên tục đối với công tác vận chuyển Bưu chính từ đường thư cấp 1 đến cấp 2, 3. Riêng đối với đường thư cấp I, từ trước 2008 đã được tổ chức hoạt động độc lập, điều hành, chỉ huy thống nhất từ trên xuống thông qua các trung tâm 1, 2, 3 (Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng) và Cần Thơ, Quy Nhơn gắn với các trạm trung chuyển đặt ở các tỉnh có độ dài phù hợp. Từ việc hình thành các trung tâm vận chuyển tại các vùng miền đã trở thành hệ thống liên hoàn kết nối các Bưu điện tỉnh, thành trong cả nước và hướng quốc tế. Nhiều đối tượng khách hàng đã rất hài lòng về chất lượng đối với chỉ tiêu toàn trình trong giai đoạn mà sự cạnh tranh của các doanh nghiệp Bưu chính khác là không nhiều. Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2008 các Trung tâm vận chuyển đã được sáp nhập vào các Bưu điện tỉnh, thành phố sở tại, dẫn đến quá tải trong điều hành. Trong khi đó, các doanh nghiệp chuyển phát ngoài VNPost đã và đang từng bước lớn mạnh, tăng cường sức cạnh tranh với VNPost trong lĩnh vực Bưu chính chuyển phát tại các thị trường nhiều tiềm năng và đã chú trọng nhiều đến thương hiệu của họ cũng như đã tổ chức được phương tiện vận chuyển nhanh riêng biệt dọc trục đường suốt từ Bắc đến Nam và ngược lại.
Hiện nay, Bưu chính Việt Nam vẫn đang là doanh nghiệp chủ đạo cả về thị phần và doanh số trong lĩnh vực Bưu chính chuyển phát. Tuy nhiên, thị phần và doanh số lại đang có chiều hướng giảm dần do chúng ta đang chở chung một chuyến xe mà trong đó mang cả bưu gửi từ chuyển phát nhanh đến bưu gửi không ưu tiên (từ EMS đến thư thường, bưu kiện, bưu chính ủy thác, báo chí…) đều đi chung một hành trình. Trong khi đó, các doanh nghiệp ngoài VNPost thì lại tăng theo chiều ngược lại, tức họ tăng cường vận chuyển nhanh để bưu gửi đến người nhận sớm hơn. Điều đó cũng có nghĩa là khách hàng đến với họ ngày càng nhiều và doanh số cũng được tăng lên.
Để tăng cường được sức cạnh tranh và giữ vững thị phần, tăng doanh thu, xin đề xuất với VNPost ba giải pháp nhằm đổi mới, cải tiến công tác vận chuyển cấp I:
Một là, sớm hình thành đội xe chuyển phát nhanh (riêng) gắn với thương hiệu VNPost chạy xuyên suốt quốc lộ 1A và các trục đường ngang trong cả nước để vận chuyển bưu gửi chuyển phát nhanh, bưu kiện, hàng hóa, báo chí kinh doanh, báo Nhân dân, báo Quân đội nhân dân và các loại bưu gửi ưu tiên khác (được vận chuyển theo chuyến xe thư số I) sớm hơn chuyến thư bình thường từ 3 đến 4 giờ. Tùy theo sản lượng nhiều hay ít mà tổ chức một hoặc hai chuyến xe nhanh/ngày. Tất cả các loại bưu gửi không ưu tiên và báo chí còn lại được vận chuyển theo chuyến xe thư số II (chuyến xe thư bình thường này sẽ đảm bảo vận chuyển hết bưu gửi còn đọng lại trong ngày).
Hai là, mỗi Bưu điện tỉnh cần được hình thành các Bưu cục chuyển phát nhanh riêng tại các trung tâm tỉnh và các đơn vị có đông khách hàng sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh.
Ba là, toàn bộ xe vận chuyển bưu chính cấp I cần được tu sửa, đánh bóng lại thương hiệu gắn với việc củng cố công tác quản lý và điều hành vận chuyển thư báo cấp I.
Bài đăng trên báo Bưu điện Việt Nam số 84