Giải Sách quốc gia: Sáng suốt, dũng cảm sẽ dẫn đường cho sự cởi mở

PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp cho rằng, hội đồng chấm Giải thưởng Sách quốc gia đã mở rộng các tiêu chí giải thưởng, thể hiện cái nhìn mới mẻ hơn trong đánh giá các giá trị văn học.

Giải thưởng Sách quốc gia do Bộ TT&TT, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức. Phát triển từ Giải thưởng Sách Việt Nam, qua nhiều năm đã trở thành giải thưởng uy tín của ngành xuất bản, tôn vinh sách giá trị và người làm sách.

Giải Sách quốc gia lần thứ tư nhận được 284 tên sách (bao gồm 365 cuốn) của 47 nhà xuất bản gửi tới tham dự xét giải. Hội đồng Sơ khảo chia ra làm 5 tiểu ban xét giải, gồm: Tiểu ban sách Chính trị, kinh tế; Khoa học xã hội và Nhân văn; Khoa học tự nhiên và Công nghệ; Văn hóa, văn học và nghệ thuật, Thiếu nhi. Các tiểu ban đã tìm ra những cuốn sách có giá trị vào vòng chung khảo. Ngày 12/11 tới đây, Lễ trao Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ tư sẽ diễn ra tại Nhà hát VOV, Hà Nội.

{keywords}
'Lịch sử - Historai' tác phẩm sử học và điển tích kinh điển' đoạt Giải A Giải sách quốc gia 2020.

PGS.TS Trần Đức Cường - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam - Ủy viên Hội đồng Chung khảo, Trưởng Tiểu ban sách Khoa học xã hội và Nhân văn cho biết trong vài năm gần đây, Hội Xuất bản Việt Nam đã mời được nhiều nhà chuyên môn đúng theo lĩnh vực, nội dung, chia ra các tiểu ban, chọn đúng người đúng việc xét giải. Các thành viên hội đồng đều nhiệt tình, tận tâm, thận trọng. Mỗi tiểu ban như vậy phân công người đọc theo đúng lĩnh vực chuyên môn mà họ nắm chắc.

PGS.TS Dương Văn Quảng - nguyên Giám đốc Học viện Ngoại giao - thành viên Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ tư nhận xét, Giải thưởng Sách quốc gia đã bao quát được tất cả lĩnh vực mà chúng ta cần quan tâm của xuất bản, đáp ứng yêu cầu đọc của người Việt Nam. Ông cho rằng, mảng sách thiếu nhi đã được giải thưởng chú ý.

PGS.TS Dương Văn Quảng cho hay, không chỉ ở giải thưởng này mà ở mọi phương diện, sách thiếu nhi cần được quan tâm hơn nữa. "Cần động viên tác giả trong nước viết cho thiếu nhi, các cháu là người mới tiếp cận cuộc sống, cần có sách khuyến khích học tập, giải trí theo cách hồn nhiên, trong sáng của thiếu nhi", PGS.TS Dương Văn Quảng nói.

PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp - Viện trưởng Viện Văn học - thành viên Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia rất vui khi thấy lượng sách tham gia xét giải tăng. Chất lượng sách dự giải được duy trì. Điều đó cho thấy mối quan tâm tới giải thưởng của công chúng ngày càng tăng.

Viện trưởng Viện Văn học đánh giá năm nay các chuyên gia đầu ngành được mời vào các hội đồng sơ khảo, chung khảo đều là những nhà khoa học có tên tuổi, họ đưa ra những nhận xét kỹ lưỡng về sách dự giải. "Một số tác phẩm liên quan những nhà văn mà trước đây chúng ta còn băn khoăn nay có tên trong vòng đề cử xét giải. Điều này cho thấy hội đồng chấm giải đã mở rộng các tiêu chí giải thưởng, thể hiện cái nhìn mới mẻ hơn trong đánh giá các giá trị văn học. Năm nay cũng có nhiều sách tốt ở lĩnh vực thiếu nhi. Điều này là tín hiệu đáng mừng, bởi tác phẩm hay sẽ cổ vũ, mời gọi thiếu nhi đọc sách", ông Điệp nói.

Đồng quan điểm, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, thành viên Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia cho rằng việc Giải thưởng Sách quốc gia trao giải cho cuốn thơ của Trần Vàng Sao lần này đã khẳng định được uy tín của mình. Ông cũng tin rằng từ giải thưởng sáng suốt và dũng cảm này sẽ dẫn đường cho sự cởi mở, mạnh bạo của các giải thưởng văn chương, giải thưởng sách khác.

Năm nay là năm thứ 3 Giáo sư, nhà giáo nhân dân Vũ Dương Ninh tham gia Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia. Ông đánh giá so với các năm trước, sách năm nay phong phú, đề tài đa dạng hơn, chất lượng cao hơn. Giải thưởng có tác dụng động viên, khuyến khích tác giả nâng tầm đề tài, nội dung, hình thức sách. Ông đánh giá cao các sách vào chung khảo.

Tình Lê 

Giải thưởng Sách quốc gia 'đánh thức' văn hoá đọc

Giải thưởng Sách quốc gia 'đánh thức' văn hoá đọc

Nhiều cuốn sách đoạt Giải thưởng sách quốc gia góp phần định hướng nhận thức tình cảm của số đông bạn đọc, 'đánh thức', khơi dậy niềm đam mê văn hoá đọc đã bị ngủ quên.

 

 

tin nổi bật

Roma - hành trình từ đỉnh cao xuống vực sâu

“Lịch sử quả thực chẳng hơn mấy bản ghi chép về các tội lỗi, điên rồ và bất hạnh của loài người", Edward Gibbon.

Lễ hội Đường Sách Tết TP.HCM hút 585 nghìn người, thu gần 6 tỷ đồng

Từ ngày 19 - 25/1, Lễ hội Đường Sách Tết Quý Mão thu hút lượng lớn khách du xuân, mang đến kết quả khả quan khi lần đầu tổ chức tại cung đường Lê Lợi.

Tưởng tượng để dẫn đầu

Trong một thế giới thay đổi hàng ngày, câu hỏi “làm sao để ứng phó với sự thay đổi?” hay “phải thích nghi, thay đổi và chống chọi như thế nào?”… luôn được những nhà lãnh đạo, điều hành quan tâm.

Tết này, đường Lê Lợi có 'siêu' lễ hội sách sau 8 năm rào chắn

Lễ hội Đường sách Tết của TP.HCM năm nay diễn ra tại đường Lê Lợi với diện tích gấp 4 lần sự kiện tổ chức năm ngoái.

Hòa vào thiên nhiên để chiêm nghiệm thân phận con người

Với kinh nghiệm làm báo lâu năm, Nguyễn Vĩnh Nguyên sử dụng không chỉ văn phong sáng tác mà còn lồng ghép văn phong báo chí trong 'Thành phố những lục địa bay'.

Năm Mão đọc sách về Mèo

Tết Quý Mão, cùng đọc những cuốn sách nói về mèo, để tìm hiểu hình ảnh mèo trong những cuốn sách có điều gì thú vị.

Tự viết cuốn sách trong thời đại 4.0 liệu có khó?

Trong giới làm sách hiện nay nổi lên phong trào tự xuất bản sách để phục vụ nhu cầu riêng, tuy nhiên, các tác giả tự thân sẽ gặp nhiều khó khăn.

Học cách ‘khiêu vũ’ với căng thẳng của cuộc sống

Theo tiến sĩ Harry Johnson trong “Học viện thành công”, căng thẳng là một loại năng lượng tâm lý cần được giải phóng. Chúng không những tốt về mặt tinh thần mà còn giúp cơ thể đón nhận những cảm xúc tích cực.

'Nhịp điệu mới' trong Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21

"Nhịp điệu mới" là chủ đề Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 sẽ được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long ngày 15/1 (Âm lịch).

PGS.TS, nhà văn Đặng Anh Đào qua đời

PGS.TS Đặng Anh Đào - nhà nghiên cứu, phê bình văn học, nhà văn, dịch giả nổi tiếng của Việt Nam vừa qua đời, hưởng thọ 89 tuổi.

Lì xì sách ngày Tết khơi gợi thói quen đọc sách cho trẻ em

CEO Saigon Books - Doanh nhân Nguyễn Tuấn Quỳnh - cho rằng lì xì sách là khơi gợi thói quen đọc sách cho trẻ em.

Đằng sau những phát minh của 100 nhà khoa học vĩ đại

Trong cuốn sách '100 nhà khoa học vĩ đại thay đổi thế giới', Jon Balchin giới thiệu một cách ngắn gọn nhưng đầy đủ, dễ nhớ về tiểu sử cùng những thành tựu tiêu biểu nhất của 100 “người khổng lồ” có tầm ảnh hưởng trên thế giới.

Thoát khỏi thế lưỡng nan giữa tiền bạc và niềm vui sống

Khi không thể làm chủ đồng tiền, con người mải xoay vần dưới áp lực kiếm tiền và đánh mất niềm vui sống. Cuốn sách 'Đường đến tự do' gợi ý rằng bạn có thể thoát khỏi tình cảnh đó.

'Sài Gòn một thuở: Dân Ông Tạ đó!'

Cuốn sách 'Sài Gòn một thuở: Dân Ông Tạ đó!' là những ghi chép về vùng đất đặc biệt của tác giả Cù Mai Công - dân xóm Ông Tạ thứ thiệt.

Công ty tổ chức sự kiện 'nhà thơ thế giới' Tống Thu Ngân bị phạt 75 triệu đồng

Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh quyết định xử phạt công ty tổ chức sự kiện "nhà thơ thế giới" Tống Thu Ngân tổng cộng 75 triệu đồng.