Giải Sách quốc gia: Sáng suốt, dũng cảm sẽ dẫn đường cho sự cởi mở

PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp cho rằng, hội đồng chấm Giải thưởng Sách quốc gia đã mở rộng các tiêu chí giải thưởng, thể hiện cái nhìn mới mẻ hơn trong đánh giá các giá trị văn học.

Giải thưởng Sách quốc gia do Bộ TT&TT, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức. Phát triển từ Giải thưởng Sách Việt Nam, qua nhiều năm đã trở thành giải thưởng uy tín của ngành xuất bản, tôn vinh sách giá trị và người làm sách.

Giải Sách quốc gia lần thứ tư nhận được 284 tên sách (bao gồm 365 cuốn) của 47 nhà xuất bản gửi tới tham dự xét giải. Hội đồng Sơ khảo chia ra làm 5 tiểu ban xét giải, gồm: Tiểu ban sách Chính trị, kinh tế; Khoa học xã hội và Nhân văn; Khoa học tự nhiên và Công nghệ; Văn hóa, văn học và nghệ thuật, Thiếu nhi. Các tiểu ban đã tìm ra những cuốn sách có giá trị vào vòng chung khảo. Ngày 12/11 tới đây, Lễ trao Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ tư sẽ diễn ra tại Nhà hát VOV, Hà Nội.

{keywords}
'Lịch sử - Historai' tác phẩm sử học và điển tích kinh điển' đoạt Giải A Giải sách quốc gia 2020.

PGS.TS Trần Đức Cường - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam - Ủy viên Hội đồng Chung khảo, Trưởng Tiểu ban sách Khoa học xã hội và Nhân văn cho biết trong vài năm gần đây, Hội Xuất bản Việt Nam đã mời được nhiều nhà chuyên môn đúng theo lĩnh vực, nội dung, chia ra các tiểu ban, chọn đúng người đúng việc xét giải. Các thành viên hội đồng đều nhiệt tình, tận tâm, thận trọng. Mỗi tiểu ban như vậy phân công người đọc theo đúng lĩnh vực chuyên môn mà họ nắm chắc.

PGS.TS Dương Văn Quảng - nguyên Giám đốc Học viện Ngoại giao - thành viên Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ tư nhận xét, Giải thưởng Sách quốc gia đã bao quát được tất cả lĩnh vực mà chúng ta cần quan tâm của xuất bản, đáp ứng yêu cầu đọc của người Việt Nam. Ông cho rằng, mảng sách thiếu nhi đã được giải thưởng chú ý.

PGS.TS Dương Văn Quảng cho hay, không chỉ ở giải thưởng này mà ở mọi phương diện, sách thiếu nhi cần được quan tâm hơn nữa. "Cần động viên tác giả trong nước viết cho thiếu nhi, các cháu là người mới tiếp cận cuộc sống, cần có sách khuyến khích học tập, giải trí theo cách hồn nhiên, trong sáng của thiếu nhi", PGS.TS Dương Văn Quảng nói.

PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp - Viện trưởng Viện Văn học - thành viên Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia rất vui khi thấy lượng sách tham gia xét giải tăng. Chất lượng sách dự giải được duy trì. Điều đó cho thấy mối quan tâm tới giải thưởng của công chúng ngày càng tăng.

Viện trưởng Viện Văn học đánh giá năm nay các chuyên gia đầu ngành được mời vào các hội đồng sơ khảo, chung khảo đều là những nhà khoa học có tên tuổi, họ đưa ra những nhận xét kỹ lưỡng về sách dự giải. "Một số tác phẩm liên quan những nhà văn mà trước đây chúng ta còn băn khoăn nay có tên trong vòng đề cử xét giải. Điều này cho thấy hội đồng chấm giải đã mở rộng các tiêu chí giải thưởng, thể hiện cái nhìn mới mẻ hơn trong đánh giá các giá trị văn học. Năm nay cũng có nhiều sách tốt ở lĩnh vực thiếu nhi. Điều này là tín hiệu đáng mừng, bởi tác phẩm hay sẽ cổ vũ, mời gọi thiếu nhi đọc sách", ông Điệp nói.

Đồng quan điểm, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, thành viên Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia cho rằng việc Giải thưởng Sách quốc gia trao giải cho cuốn thơ của Trần Vàng Sao lần này đã khẳng định được uy tín của mình. Ông cũng tin rằng từ giải thưởng sáng suốt và dũng cảm này sẽ dẫn đường cho sự cởi mở, mạnh bạo của các giải thưởng văn chương, giải thưởng sách khác.

Năm nay là năm thứ 3 Giáo sư, nhà giáo nhân dân Vũ Dương Ninh tham gia Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia. Ông đánh giá so với các năm trước, sách năm nay phong phú, đề tài đa dạng hơn, chất lượng cao hơn. Giải thưởng có tác dụng động viên, khuyến khích tác giả nâng tầm đề tài, nội dung, hình thức sách. Ông đánh giá cao các sách vào chung khảo.

Tình Lê 

Giải thưởng Sách quốc gia 'đánh thức' văn hoá đọc

Giải thưởng Sách quốc gia 'đánh thức' văn hoá đọc

Nhiều cuốn sách đoạt Giải thưởng sách quốc gia góp phần định hướng nhận thức tình cảm của số đông bạn đọc, 'đánh thức', khơi dậy niềm đam mê văn hoá đọc đã bị ngủ quên.

 

 

tin nổi bật

Cuốn sách có góc nhìn chi tiết về Tổng đốc Lê Hoan

NXB Tổng hợp TP.HCM vừa ra mắt tác phẩm 'Tổng đốc Lê Hoan (1856-1915)' của tác giả Phan Trường Sơn.

Chuyển đổi số và liên thông thư viện

“Chương trình chuyển đổi số ngành thư viện chính là chiếc “chìa khoá” để thư viện Việt Nam tiến gần hơn đến bạn đọc”, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thuỷ nói.

'Cánh cửa bên kia trời' của nhà thơ Đặng Thị Thanh Hương

Nhà thơ Đặng Thị Thanh Hương vừa ra mắt tập thơ 'Cánh cửa bên kia trời' (NXB Hội Nhà văn phát hành). Buổi ra mắt ấm cúng toàn các bạn văn thân thiết với Đặng Thị Thanh Hương.

Cuốn sách giúp bạn trẻ hiểu hơn về công nghệ

IT đang là một ngành hot và là sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ nhưng tư liệu học tập còn quá ít - cuốn sách Hello các bạn, mình là Tôi đi code dạo sẽ giúp độc giả hiểu tường tận về ngành này.

Những câu hỏi cho người trẻ trong xã hội hiện đại

Dù phải thay đổi để kịp thời thích nghi với đời sống thay đổi như vũ bão hiện nay, người trẻ cần gìn giữ các giá trị nhân văn trong lối sống, đặc biệt là trong cách hành xử với người khác, đừng để “lợi ích cá nhân” lấn át đi vẻ đẹp của tình người.

Tuyển tập bút ký viết về Sài Gòn của một nhà thơ người Mỹ

Dưới Tán Chò Nâu Sài Gòn là tuyển tập bút ký điền dã của một nhà thơ, nhà báo người Mỹ viết về Sài Gòn, được xuất bản dưới dạng sách song ngữ.

Ra mắt bộ sách 'Vang vọng lời nước non'

Bộ sách 'Vang vọng lời nước non' gồm 12 tập, mỗi tập lấy một câu nói về tư tưởng, quan điểm của Bác làm chủ đề chính, qua đó khắc họa cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Người.

'Bút kể ta nghe' khơi nguồn cảm hứng từ các tác giả không chuyên

Những buổi workshop 'Bút kể ta nghe' đã được tổ chức miễn phí đã giúp những người yêu thích việc sáng tác có cơ hội được giao lưu, học hỏi và phát triển tiềm năng của mình.

Trưng bày trên 3.000 cuốn sách, tài liệu, ảnh quý về Bác Hồ

Tối 18/5, tại Khu lưu niệm Cát Tường, thị trấn Bình Mỹ, huyện Bình Lục đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022) và trưng bày, triển lãm sách, ảnh tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trương Ngọc Ánh: ‘Sách giúp tôi bước qua khủng hoảng ly hôn’

Trương Ngọc Ánh cho biết nhờ đọc tác phẩm ‘Đường xưa mây trắng’ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh giúp chị tìm lại niềm vui, vực dậy bản thân sau chuỗi ngày khủng hoảng vì ly hôn.

Trương Ngọc Ánh chia sẻ cuốn sách giúp mình đạt vinh quang

Talk show 'Cuốn sách - Cuộc đời' được tổ chức trực tiếp tại Đường sách TP.HCM và tổ chức online trên Sàn Book365 với sự tham gia của Trương Ngọc Ánh, NTK Sĩ Hoàng, ca sĩ Ngọc Linh.

Dương Yến Ngọc vực dậy sau biến cố nhờ sách

Chia sẻ về cuốn sách yêu thích của mình, Dương Yến Ngọc cho biết, mỗi giai đoạn của cuộc đời, cô đều tìm cuốn sách phù hợp để đọc.

Một vành đai, một con đường: Hành trình dài của Trung Quốc

Năm 2013, trong khi đang thực hiện chuyến thăm tới Kazakhstan, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên nhắc tới khái niệm 'Một vành đai, một con đường'. Khái niệm này về sau được điều chỉnh thành 'Sáng kiến vành đai con đường. Vành đai'.

Tái bản bộ truyện thiếu nhi đầu tiên của Phần Lan giới thiệu ở Việt Nam

Nhà xuất bản Kim Đồng vừa tái bản trọn bộ truyện về Mumi (Moomins) của nhà văn, họa sĩ, nhà điêu khắc người Phần Lan Tove Jansson (1914-2001).

Jimmii Nguyễn là đại sứ thắp lửa giới thiệu 'ngũ vị tri thức'

Jimmii Nguyễn nhận lời mời tham dự toạ đàm với vai trò đại sứ Thắp lửa tri thức vào 19h ngày 14/5 tại Đường Sách TP.HCM, chương trình cũng sẽ được phát trực tuyến Book365.vn.