Giải thưởng Bảo Sơn - hành trình 8 năm ‘đãi cát tìm vàng’

Trải qua 8 năm, Giải thưởng Bảo Sơn không còn xa lạ với cộng đồng mà trở thành 1 giải thưởng uy tín đối với những sáng chế khoa học, công trình nghiên cứu có đóng góp nổi bật và giá trị thực tiễn ứng dụng cao trong xã hội.

Giải thưởng uy tín

Khởi nguồn từ ý nguyện khích lệ những tài năng, khuyến khích các cá nhân có ý tưởng và những công trình thiết thực đóng góp cho sự phát triển của xã hội, ông Nguyễn Trường Sơn - Chủ tịch Tập đoàn Bảo Sơn đã thành lập Quỹ Giải thưởng Bảo Sơn. Trải qua chặng hành trình thường niên 8 năm (2011 - 2019), Giải thưởng Bảo Sơn đã trở thành cái tên uy tín trong cộng đồng khi vinh danh những tác giả/nhóm tác giả có công trình khoa học thực tiễn trên nhiều lĩnh vực mang tính ứng dụng cao đem lại giá trị kinh tế, văn hóa, xã hội cho đất nước.

{keywords}
Chủ tịch Nguyễn Trường Sơn phát biểu

Thuộc hệ thống giải thưởng doanh nghiệp - doanh nhân, Giải thưởng Bảo Sơn do ông Nguyễn Trường Sơn sáng lập mang nhiều ý nghĩa thiết thực. “Với mong muốn tham gia đóng góp cho các hoạt động xã hội, Giải thưởng Bảo Sơn là trăn trở cũng như điều tôi muốn thực hiện cho cộng đồng. Tín hiệu đáng vui mừng là cho dù đã đến năm thứ 8 phát động và tổ chức nhưng Giải thưởng Bảo Sơn vẫn thu hút rất nhiều sự quan tâm của xã hội cũng như nhiều công trình chất lượng dự thi. Là người sáng lập giải thưởng, tôi hy vọng sẽ tôn vinh, tạo đòn bẩy khuyến khích để các nhà khoa học tâm huyết nỗ lực hơn nữa, sáng tạo hơn nữa để mang lại hiệu quả tốt nhất cho sự phát triển xã hội” - Chủ tịch Tập đoàn Bảo Sơn cho biết.

Do Bộ Giáo dục & Đào tạo bảo trợ, Giải thưởng Bảo Sơn được đánh giá cao về tầm nhìn phát triển bền vững và các giá trị về lợi ích cộng đồng. Năm 2019, Ông Nguyễn Trường Sơn cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo chính thức phát động xét tặng Giải thưởng Bảo Sơn năm thứ 8.

Kỳ vọng “mùa vàng” giải thưởng chất lượng

 Năm 2019, Giải thưởng Bảo Sơn tiếp tục xét thưởng cho các công trình khoa học, sáng chế, phát minh trong 5 lĩnh vực: Cải cách giáo dục đào tạo; Xóa đói, giảm nghèo; Phát triển kinh tế bền vững; Y - dược học, Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cộng đồng; Văn học.

Trong mỗi lĩnh vực sẽ chọn ra một công trình xuất sắc nhất để trao giải với mức thưởng 50.000 USD cho mỗi giải. Ngoài ra, tác giả và nhóm tác giả đoạt giải còn nhận được Cúp Giải thưởng Bảo Sơn và giấy chứng nhận; được hỗ trợ trong việc quảng bá, phổ biến kết quả nghiên cứu, ứng dụng trong thực tiễn đời sống.

{keywords}
Lễ phát động Giải thưởng Bảo Sơn được truyền thông đặc biệt quan tâm

Điều đặc biệt được đổi mới trong năm thứ 8 đó là tiêu chí lựa chọn trao giải đã được thay đổi và mở rộng cho cả lĩnh vực kỹ thuật. Điều này góp phần quảng bá và phổ biến các công trình khoa học đến công chúng một cách rộng rãi hơn. Theo ông Nguyễn Trường Sơn, yêu cầu các công trình hoặc sáng chế phải có giá trị ứng dụng trong thực tiễn và được công nhận hiệu quả  sẽ làm các công trình dự thi thực sự có chất lượng từ vòng hồ sơ.

{keywords}
Giải thưởng Bảo Sơn đã bước sang năm thứ 8, có ý nghĩa vô cùng thiết thực

Tính từ khi phát động đến nay, Giải thưởng Bảo Sơn đã được trao tặng và tôn vinh cho 4 công trình khoa học xuất sắc với tổng giá trị giải thưởng lên tới 120.000 USD. Đó đều là các công trình có tính ứng dụng cao vào thực tế, giải quyết được các vấn đề đặt ra của xã hội. Được biết, nguồn quỹ giải thưởng Bảo Sơn xuất phát từ tiền gửi tiết kiệm ban đầu  là 20.000 USD và không liên quan đến kết quả sản xuất kinh doanh. Mỗi năm quỹ trích lãi ra đưa vào giải thưởng để nâng giá trị giải lên cao hơn nữa, mỗi giải thưởng này sẽ tăng dần 10.000 USD/ năm.

“Quy trình xét thưởng của Giải thưởng Bảo Sơn thực sự khắt khe và xứng đáng, bởi không phải công trình nghiên cứu nào cũng đủ tiêu chí nhận giải, tôi kỳ vọng đó như một giải thưởng Nobel Việt Nam. Thông qua giải thưởng, Bảo Sơn mong muốn tôn vinh những đóng góp, cống hiến tài năng, tâm đức của các nhà khoa học. Hy vọng vào một mùa vàng bội thu những công trình chất lượng cho hành trình 8 năm đãi cát tìm vàng”.  - ông Nguyễn Trường Sơn chia sẻ.

Thông tin tham khảo và nộp hồ sơ tại đây http://www.giaithuongbaoson.com/

PV

tin nổi bật

Sinh viên tham gia hơn 80 công bố quốc tế của ĐH Bách khoa Hà Nội

Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học và sáng tạo của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm học 2021-2022.

Hợp tác, thúc đẩy xuất khẩu giáo dục Việt Nam sang các quốc gia châu Phi

Hội thảo quốc tế “Hợp tác giáo dục Việt Nam - Châu Phi vì sự phát triển hài hòa trong thời đại chuyển đổi số”, vừa được tổ ở Hà Nội.

Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM mở rộng đào tạo liên kết quốc tế

Năm 2022, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM tiếp tục mở rộng đào tạo liên kết quốc tế.

Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Tôn Đức Thắng nói gì khi nhận chức?

Ông Vũ Anh Đức, tân Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Tôn Đức Thắng, nói nhà trường còn 1 số vấn đề quyết tâm khắc phục trong thời gian tới, dù cá nhân ông cố gắng đến đâu nhưng nếu thiếu sự chung tay của tập thể thì sẽ không hoàn thành nhiệm vụ.

Nhóm trẻ vụ cô giáo bị tố đánh bầm tím bé 4 tuổi xin giải thể

Sau khi bị tạm đình chỉ hoạt động do có giáo viên bị tố đánh bầm tím bé 4 tuổi gây bức xúc, nhóm trẻ ở Bình Dương đã xin giải, dừng hoạt động.

Nam sinh khuyên bố: ‘Con lớn rồi, bố hãy đi bước nữa’ trước toàn trường

Trước nhiều bạn bè ở Trường THPT Đoàn Thị Điểm (Hà Nội), Nguyễn Thành Đạt, học sinh lớp 12C2 nhắn nhủ mong bố sớm tìm được bến đỗ trong Lễ trưởng thành diễn ra hôm 22/6 vừa qua.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng có chủ tịch Hội đồng trường mới

Ông Vũ Anh Đức - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tổ chức của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm chủ tịch Hội đồng trường ĐH Tôn Đức Thắng nhiệm kỳ 2021-2026.

Ăn vội, ngồi đất để thi vào lớp 6 trường chuyên hot nhất Sài Gòn

Hôm nay, 3.578 học sinh làm bài khảo sát năng lực vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Chỉ tiêu tuyển sinh là 525 học sinh.

Muốn làm web, lập trình game nên học ngành nào?

Trước câu hỏi “Học ngành nào để có thể làm web, lập trình game”, PGS.TS Cao Tuấn Dũng cho rằng, học ngành nào thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin cũng đều có khả năng làm web, lập trình game và hơn thế nữa.

Cựu sinh viên Bách khoa ngủ trong chuồng heo để nghiên cứu

Sau hơn 1 năm nghiên cứu, thậm chí ngủ tại chuồng nuôi để theo dõi hoạt động của đàn lợn, nhóm cựu sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã chế tạo thành công hệ thống kiểm soát khí hậu trong chuồng nuôi.

ĐH Y Dược TP.HCM tuyển hơn 2400 chỉ tiêu, học phí cao nhất 77 triệu đồng

Năm 2022, ĐH Y Dược TP.HCM tuyển 2403 chỉ tiêu, học phí cao nhất thuộc ngành Răng - Hàm- Mặt là 77 triệu đồng/năm.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM: Ông Nguyễn Trường Thịnh trả lời sai sự thật

Ông Lê Hiếu Giang, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, đã thông tin về việc thu hồi 269 bằng thạc sĩ do trường này cấp.

Hàng loạt ngành học mới xuất hiện trong danh mục đào tạo đại học

Nhiều ngành học mới được chính thức đưa vào danh mục ngành đào tạo của giáo dục đại như Trí tuệ nhân tạo, Khoa học dữ liệu, Công nghệ giáo dục,...

Sở GD-ĐT TP.HCM: Nhiều học sinh chưa đủ trình độ thi đề chuyên Anh

Có 45% học sinh dự thi vào lớp 10 TP.HCM có điểm môn Toán và Tiếng Anh dưới 5. Sở GD-ĐT TP.HCM nhìn nhận, nhiều học sinh chưa đủ trình độ để thi đề chuyên Anh.

Điểm chuẩn lớp 10 TP.HCM 2022 sẽ biến động như thế nào?

Ngay sau khi Sở GD-ĐT TP.HCM công bố điểm thi vào lớp 10, dựa vào phổ điểm, một số nhà giáo đã nhận định về điểm chuẩn năm nay.