Giải thưởng Bảo Sơn - hành trình 8 năm ‘đãi cát tìm vàng’

Trải qua 8 năm, Giải thưởng Bảo Sơn không còn xa lạ với cộng đồng mà trở thành 1 giải thưởng uy tín đối với những sáng chế khoa học, công trình nghiên cứu có đóng góp nổi bật và giá trị thực tiễn ứng dụng cao trong xã hội.

Giải thưởng uy tín

Khởi nguồn từ ý nguyện khích lệ những tài năng, khuyến khích các cá nhân có ý tưởng và những công trình thiết thực đóng góp cho sự phát triển của xã hội, ông Nguyễn Trường Sơn - Chủ tịch Tập đoàn Bảo Sơn đã thành lập Quỹ Giải thưởng Bảo Sơn. Trải qua chặng hành trình thường niên 8 năm (2011 - 2019), Giải thưởng Bảo Sơn đã trở thành cái tên uy tín trong cộng đồng khi vinh danh những tác giả/nhóm tác giả có công trình khoa học thực tiễn trên nhiều lĩnh vực mang tính ứng dụng cao đem lại giá trị kinh tế, văn hóa, xã hội cho đất nước.

{keywords}
Chủ tịch Nguyễn Trường Sơn phát biểu

Thuộc hệ thống giải thưởng doanh nghiệp - doanh nhân, Giải thưởng Bảo Sơn do ông Nguyễn Trường Sơn sáng lập mang nhiều ý nghĩa thiết thực. “Với mong muốn tham gia đóng góp cho các hoạt động xã hội, Giải thưởng Bảo Sơn là trăn trở cũng như điều tôi muốn thực hiện cho cộng đồng. Tín hiệu đáng vui mừng là cho dù đã đến năm thứ 8 phát động và tổ chức nhưng Giải thưởng Bảo Sơn vẫn thu hút rất nhiều sự quan tâm của xã hội cũng như nhiều công trình chất lượng dự thi. Là người sáng lập giải thưởng, tôi hy vọng sẽ tôn vinh, tạo đòn bẩy khuyến khích để các nhà khoa học tâm huyết nỗ lực hơn nữa, sáng tạo hơn nữa để mang lại hiệu quả tốt nhất cho sự phát triển xã hội” - Chủ tịch Tập đoàn Bảo Sơn cho biết.

Do Bộ Giáo dục & Đào tạo bảo trợ, Giải thưởng Bảo Sơn được đánh giá cao về tầm nhìn phát triển bền vững và các giá trị về lợi ích cộng đồng. Năm 2019, Ông Nguyễn Trường Sơn cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo chính thức phát động xét tặng Giải thưởng Bảo Sơn năm thứ 8.

Kỳ vọng “mùa vàng” giải thưởng chất lượng

 Năm 2019, Giải thưởng Bảo Sơn tiếp tục xét thưởng cho các công trình khoa học, sáng chế, phát minh trong 5 lĩnh vực: Cải cách giáo dục đào tạo; Xóa đói, giảm nghèo; Phát triển kinh tế bền vững; Y - dược học, Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cộng đồng; Văn học.

Trong mỗi lĩnh vực sẽ chọn ra một công trình xuất sắc nhất để trao giải với mức thưởng 50.000 USD cho mỗi giải. Ngoài ra, tác giả và nhóm tác giả đoạt giải còn nhận được Cúp Giải thưởng Bảo Sơn và giấy chứng nhận; được hỗ trợ trong việc quảng bá, phổ biến kết quả nghiên cứu, ứng dụng trong thực tiễn đời sống.

{keywords}
Lễ phát động Giải thưởng Bảo Sơn được truyền thông đặc biệt quan tâm

Điều đặc biệt được đổi mới trong năm thứ 8 đó là tiêu chí lựa chọn trao giải đã được thay đổi và mở rộng cho cả lĩnh vực kỹ thuật. Điều này góp phần quảng bá và phổ biến các công trình khoa học đến công chúng một cách rộng rãi hơn. Theo ông Nguyễn Trường Sơn, yêu cầu các công trình hoặc sáng chế phải có giá trị ứng dụng trong thực tiễn và được công nhận hiệu quả  sẽ làm các công trình dự thi thực sự có chất lượng từ vòng hồ sơ.

{keywords}
Giải thưởng Bảo Sơn đã bước sang năm thứ 8, có ý nghĩa vô cùng thiết thực

Tính từ khi phát động đến nay, Giải thưởng Bảo Sơn đã được trao tặng và tôn vinh cho 4 công trình khoa học xuất sắc với tổng giá trị giải thưởng lên tới 120.000 USD. Đó đều là các công trình có tính ứng dụng cao vào thực tế, giải quyết được các vấn đề đặt ra của xã hội. Được biết, nguồn quỹ giải thưởng Bảo Sơn xuất phát từ tiền gửi tiết kiệm ban đầu  là 20.000 USD và không liên quan đến kết quả sản xuất kinh doanh. Mỗi năm quỹ trích lãi ra đưa vào giải thưởng để nâng giá trị giải lên cao hơn nữa, mỗi giải thưởng này sẽ tăng dần 10.000 USD/ năm.

“Quy trình xét thưởng của Giải thưởng Bảo Sơn thực sự khắt khe và xứng đáng, bởi không phải công trình nghiên cứu nào cũng đủ tiêu chí nhận giải, tôi kỳ vọng đó như một giải thưởng Nobel Việt Nam. Thông qua giải thưởng, Bảo Sơn mong muốn tôn vinh những đóng góp, cống hiến tài năng, tâm đức của các nhà khoa học. Hy vọng vào một mùa vàng bội thu những công trình chất lượng cho hành trình 8 năm đãi cát tìm vàng”.  - ông Nguyễn Trường Sơn chia sẻ.

Thông tin tham khảo và nộp hồ sơ tại đây http://www.giaithuongbaoson.com/

PV

tin nổi bật

Khoảnh khắc chàng trai Thái Bình trở thành quán quân Đường lên đỉnh Olympia

Từng có nhiều lần ôm mặt thất vọng và lo lắng chiến thắng sẽ vụt mất nhưng rồi cậu học trò đến từ Thái Bình vẫn vượt qua đối thủ nặng ký để giành chức vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2022, sáng 2/10.

BTC Đường lên đỉnh Olympia nhận sai sót và đính chính đáp án câu hỏi Tiếng Anh

Ban tổ chức Chương trình Đường lên đỉnh Olympia vừa phát thông báo đính chính về sai sót trong việc không công nhận đáp án đúng của thí sinh Bùi Anh Đức ở một câu hỏi Tiếng Anh tại trận chung kết năm 2022.

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 và 'bí quyết duy nhất'

Đặng Lê Nguyên Vũ (học sinh Trường THPT Bắc Duyên Hà) không chỉ trở thành Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 mà còn là học sinh đầu tiên của tỉnh Thái Bình mang về vinh dự này.

Nam sinh Thái Bình trở thành Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2022

Đặng Lê Nguyên Vũ không chỉ là thí sinh đầu tiên mang cầu truyền hình chung kết năm về với tỉnh Thái Bình mà còn trở thành Nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm 2022.

'Hiệu trưởng làm 10 điều này, mầm hạnh phúc sẽ được gieo trong mỗi nhà trường'

Hiệu trường cần có năng lực thấu hiểu, khả năng kiểm soát cơn giận, khả năng thấu cảm, khả năng thấy sự thật đằng sau hiện tượng để có thể cảm hóa từ bên trong mình (bớt đi cái tôi lãnh đạo) và lan tỏa tới thầy cô giáo trong trường.

Học phí đại học ở Mỹ tăng đồng loạt

Tổng học phí và lệ phí tại Đại học Virginia tăng gần 6% cho năm học này, lên khoảng 20.350 USD. Trong khi đó, Đại học Howard đã tăng hơn 7%, lên khoảng 31.050 USD.

Hoàng tử George cảnh báo bạn học 'hãy coi chừng' vì cha mình sẽ làm vua

Hoàng tử George xứ Wales (9 tuổi), con trai cả của Thái tử William, đã cảnh báo bạn cùng lớp rằng tốt hơn hết họ nên “coi chừng” vì cha của cậu một ngày nào đó sẽ trở thành vua.

Quán quân thi MC tốt nghiệp đại học loại giỏi ĐH Công nghiệp Hà Nội

Không chỉ học tốt, Hoàng Thị Thu Trang (ngành Quản trị khách sạn) còn từng giành ngôi vị quán quân cuộc thi MC và trở thành một trong những sinh viên tốt nghiệp tiêu biểu của Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội năm 2022.

Một trường học ở TP.HCM bị phạt 45 triệu đồng vì chống 'lệnh' Sở GD-ĐT

Trường THCS-THPT Đào Duy Anh bị phạt 45 triệu đồng vì tổ chức hoạt động khi chưa được phép, tuyển sinh lớp 10 khi chưa được cấp chỉ tiêu.

Bộ trưởng GD-ĐT: Cả nước có hơn 16.000 giáo viên bỏ việc

Theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn, năm 2022 tổng số giáo viên bỏ việc trong cả nước là hơn 16.000 người trên tổng số 1,6 triệu giáo viên. Tính bình quân, cứ 100 giáo viên có 1 người bỏ việc, chiếm tỉ lệ 1%.

Vụ nữ sinh lớp 6 bị xâm hại đến mang thai: Nghi phạm 70 tuổi tử vong

Ông P.H. (70 tuổi) - từng là bảo vệ trường học và đang bị điều tra về hành vi xâm hại nữ sinh lớp 6 dẫn đến mang thai - đã tử vong.

Những lời gan ruột của cô giáo 27 năm trong nghề

Một sinh viên yêu nghề dạy học, nỗ lực rất nhiều khi học trường sư phạm liệu có hạnh phúc không khi qua cánh cổng "đầu tiên" để vào ngành?

Vị hiệu trưởng mở rộng hơn cánh cửa vào Harvard cho những sinh viên giỏi nhất

Giáo sư Lawrence H. Summers - Hiệu trưởng ĐH Harvard giai đoạn 2001-2006 - được ca ngợi với tinh thần tận lực không ngừng nghỉ để tạo ra những sự thay đổi cho giáo dục.

Nam sinh lớp 10 bị đánh hội đồng khi tan học

Sau buổi học, một nam sinh lớp 10 ở Đắk Lắk bị đánh hội đồng ngay trước cổng trung tâm giáo dục thường xuyên.

Học sinh lớp 10 ở Huế dùng dao rượt bạn trong giờ ra chơi

Trong giờ ra chơi, một học sinh lớp 10 Trường THPT Nam Đông (huyện Nam Đông, TT-Huế) dùng dao rượt bạn khiến một nam sinh bị thương, phải điều trị tại bệnh viện.