Khi sân chơi không chỉ dành riêng cho game mobile

Năm 2014, khi cơn sốt nhập khẩu và sản xuất game mobile bùng nổ, Mobile day ra mắt với sự xuất hiện của hàng loạt các nhà phát hành game lớn trong nước như VNG, Gamota, FPT… Thì đến năm 2015 người tham gia lại chứng kiến một Mobile day với chỉ 2 topic về game mobile nhưng cực kỳ đắt giá và đầy tính thực tế. Tại sân chơi dành cho những nhà phát triển game mobile này, một lần nữa ban tổ chức Mobile day lại cho thấy tầm nhìn sâu rộng về một thị trường đầy tiềm năng và vẫn đang phát triển cực kỳ sôi động – thị trường thương mại điện tử và ứng dụng trên thiết bị di động khi các topic của Mobile day 2016 chủ yếu tập trung vào m-payment, m-commerce và ảnh hưởng của thị trường tới xu hướng thương mại di động.

Ảnh: toàn cảnh một trong 3 khán phòng chia sẻ của Mobile day 2016.

Sự lên ngôi của thương mại điện tử và ứng dụng trên di động

Sự gia tăng đột biến của các topic về thương mại điện tử và ứng dụng trên di động so với số ít topic về game đã phần nào nói lên được sự quan tâm của thị trường hiện tại.

Chia sẻ về thị trường trong năm 2015, ông Nguyễn Minh Quang (COO Appota) cho biết với số lượng lớn các game xuất hiện, thị trường đã được định hình theo những tiêu chuẩn mới. Theo đó, việc này có thể ảnh hưởng khá nhiều tới xu hướng của thị trường trong năm 2016.

Đón nhận thêm thông tin về sự chuyển biến của thị trường, Giải thưởng Chim Xanh – Bluebrid Award – một cuộc thi vốn chỉ dành cho game mobile cũng đã trở lại và hoàn toàn không nằm ngoài vòng xoay này. Trong phiên thảo luận về cách tự phát hành và kiếm tiền trên game mobile, ông Lê Giang Anh – CEO JOY Entertainment (đồng thời là đại diện phía Nam của Giải thưởng Chim Xanh) đã công bố thông tin về sự thay đổi lớn nhất của Bluebird Award 2016. Theo đó, cuộc thi sẽ mở rộng luật chơi dành cho cả game và app trên thiết bị di động. Với sự thay đổi cả trong luật chơi và cách thức của một cuộc thi như Giải thưởng Chim Xanh, cùng với sự chuyển biến về các topic trong Mobile day năm nay, rõ ràng sự lên ngôi của các ứng dụng trên di động và thương mại điện tử đang dần trở thành xu hướng của thị trường.

Ảnh: ông Lê Giang Anh – CEO JOY Entertainment đang trả lời phỏng vấn của các phóng viên VTV về  thị trường game và ứng dụng trong năm 2015 và dự đoán về năm 2016.

Lời kết

Suốt gần 1 tuần qua, điều luật 292 của bộ luật hình sự vừa được công bố đã gây ra rất nhiều cuộc tranh cãi và những luồng ý kiến đa chiều trong cộng đồng start-up về công nghệ. Liệu rằng, câu trả lời cho những băn khoăn này có thể tìm thấy tại Mobile day 2016 với xu hướng mới nhất của thị trường như đã phân tích ở trên hay không? Bạn đọc quan tâm có thể tìm hiểu thêm thông tin tại mobileday.vn và cùng chờ đón ngày hội công nghệ lớn nhất năm tại Hà Nội và Đà Nẵng vào 25/6 và 2/7 tới đây.

Giải thưởng Chim Xanh - Bluebird Award 2016 là cuộc thi lập trình trò chơi và ứng dụng trên thiết bi di động trên 2 nền tảng iOS và Android. Với tổng giải thưởng lên tới hơn 500,000,000 đồng và sự tham gia hỗ trợ của các đối tác lớn trong nước và ngoài nước (nhưu Google, FPT Telecom, VNG,…), cuộc thi là một sân chơi cho toàn bộ giới lập trình mobile tại Việt Nam. Chi tiết cuộc thi, bạn đọc có thể tìm hiểu thêm tại: www.bbg.com.vn.

BI VI