Giám đốc bị bắt cóc và chuyện đòi bồi thường kim cương trị giá 72 tỷ

Ba viên đá được khai là kim cương, mua 250.000 USD, chỉ được định giá  15.000 đồng, nhưng doanh nhân đòi được bồi thường 72 tỷ đồng tại tòa...

Ngày 1/7, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét  xử vụ một giám đốc bị bắt cóc.

Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo xin hưởng án treo của bị cáo Hoàng Văn Bình (SN 1986, Hải Phòng) và kháng cáo đòi bồi thường 72 tỉ đồng của bị hại là ông Lê Văn T. (SN 1977, giám đốc một công ty ở Đà Nẵng).

{keywords}
Phiên tòa xét xử vụ án

Ông T. kháng cáo đòi bồi thường dân sự hơn 72 tỷ đồng. Ông cho rằng, ngoài tiền mặt, ông còn bị nhóm bắt cóc cướp ví, lấy đi 3 viên kim cương, trọng lượng 32 carat, tương đương với trị giá hiện nay là 72 tỷ đồng. Số tiền còn lại là ông T. đòi bồi thường cho các khoản khác.

Theo bản án sơ thẩm, khoảng tháng 5/2018, giữa ông T. và nhóm Phạm Anh Tuấn (SN 1979), Nguyễn Thị Oanh (SN 1976, cùng ở Quảng Ninh) và Võ Sơn Long (SN 1971, Hà Tĩnh) góp vốn làm ăn.

Công việc làm ăn không thành, Long và Oanh cho rằng, anh Lê Văn T. còn nợ hơn 590 triệu đồng. Do nhiều lần tìm nhưng không gặp được ông T., Oanh nhờ người quen hỏi thăm nơi ở của “con nợ”.

Biết ông T. vừa từ Đà Nẵng ra Hà Nội, đang ở khu vực Văn Quán, Hà Đông, khoảng 4h ngày 26/10/2018, nhóm của Long, Oanh và Tuấn thuê Bình lái ô tô từ Quảng Ninh lên Hà Nội để bắt cóc.

Trưa hôm đó, cả bọn bắt ép, đe dọa, buộc nạn nhân phải lên ô tô, đưa về Quảng Ninh rồi uy hiếp, đánh, đòi ông T. phải trả nợ. Nhóm bắt cóc ép ông T. viết giấy nhận nợ hơn 590 triệu đồng.

Từ ngày 26-29/10/2018, ông T. bị nhốt tại nhiều nơi ở Quảng Ninh, bị đánh đập nhằm đòi nợ. Nhóm bắt cóc còn lục soát, lấy tài sản của ông T., dùng còng số 8 khóa 2 tay để nạn nhân không thể trốn.

Thậm chí ông T. bị ép cung cấp mật khẩu thẻ ATM để nhóm đòi nợ ra ngân hàng rút hơn 200 triệu đồng.

Ngày 29/10/2018, ông T. được thả về. Ngày hôm sau, ông đến công an tố giác hành vi phạm tội của nhóm bắt cóc.

Bác kháng cáo

Theo lời khai của nạn nhân tại CQĐT, tổng số tiền ông bị chiếm đoạt trong tài khoản là 229 triệu đồng, 2 điện thoại di động, 30 triệu đồng trong ví, cùng 3 viên kim cương trị giá 250.000 USD (khoảng hơn 5 tỷ đồng).

Về nguồn gốc 3 viên kim cương, ông T. khai đã mua khi đi du lịch ở Lào vào năm 2005 hoặc năm 2008. Tuy nhiên, kết quả tra cứu xuất, nhập cảnh của ông T. xác định, trước năm 2011, ông không xuất cảnh ra nước ngoài.

CQĐT yêu cầu nhưng ông T. không xuất trình được giấy tờ, hóa đơn mua bán 3 viên kim cương.

Qúa trình điều tra, đã thu giữ được tại nơi ở của Tuấn 3 viên đá trị giá 15.000 đồng. Tuấn khai, đã lấy 3 viên đá đó trong túi của ông T. rồi cất giấu tại nơi ở, cho đến khi bị công an thu giữ.

Khi bắt giữ Phạm Anh Tuấn, CQĐT đã thu giữ của người này 0,911gam heroin Tuấn dùng để sử dụng. Tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt bị người này 23 năm tù vì 3 tội bắt, giữ, giam người trái pháp luật, cướp tài sản và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Những người khác nhận 24 tháng đến 15 năm tù vì tội bắt, giữ, giam người trái pháp luật và cướp tài sản. Riêng Bình nhận 24 tháng tù vì tội Bắt giữ người trái pháp luật.

HĐXX cấp sơ thẩm cũng buộc các bị cáo phải bồi thường cho ông T. số tiền mà các bị cáo đã chiếm đoạt thực tế là hơn 200 triệu đồng, cùng những khoản khác theo quy định của pháp luật (tiền thuốc men, tổn thất tinh thần...)

Sau khi xem xét, HĐXX cấp phúc thẩm đã bác kháng cáo của bị cáo Bình và ông T., quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Giám đốc bị nhóm người bắt cóc, ép ra ngân hàng rút tiền

Giám đốc bị nhóm người bắt cóc, ép ra ngân hàng rút tiền

Vị giám đốc ở Đà Nẵng bị nhóm người bắt cóc, đưa về nhốt ở Quảng Ninh, bị đánh đập, ép ra ngân hàng rút tiền đưa cho chúng.

T.Nhung

 

 

tin nổi bật

Cựu Trưởng Ban tuyên giáo Quận ủy ở TP.HCM trục lợi từ tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân

Được phân công làm Tổ trưởng Tổ tiêm vắc xin Covid-19 vào thời điểm TP.HCM bùng phát dịch dữ dội, cựu Trưởng Ban tuyên giáo Quận ủy quận 11 đã lén lút tiêm cho hàng chục người ngoài danh sách để nhận tiền “cảm ơn”.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM lĩnh án 7 năm tù

Sau 3 ngày xét xử, chiều ngày 1/12, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Minh Khải (cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM) và các đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM xin lỗi cha mẹ và đồng nghiệp

Nói lời sau cùng trước khi Tòa nghị án, cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM Nguyễn Minh Khải thừa nhận sai và gửi lời xin lỗi cha mẹ, đồng nghiệp.

Rút dao đâm người khác liên tiếp vì lý do khó ngờ

Cho rằng anh Kiệt làm cản trở giao thông, Thanh gây sự, cãi vã rồi dùng dao đâm nạn nhân túi bụi.

14 năm tù cho thanh niên trộm tài sản, trốn khỏi nhà tạm giam giữ

Khi bị tạm giam tại Công an quận 1, thấy phòng giam chỉ cài cửa mà không khóa nên Quân đã mở cửa phòng giam, bỏ đi bộ về nhà thuê.

Cựu Giám đốc BV Mắt bị đề nghị 8-9 năm tù, khắc phục 1 tỷ đồng

Sáng nay, trước khi đại diện VKS đề nghị mức án, cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt Nguyễn Minh Khải đã xin khắc phục 1 tỷ đồng ngay tại tòa.

3 đối tượng lĩnh án tử vì vận chuyển gần 3kg ma túy

3 thanh niên ở TP Đông Hà vừa bị TAND tỉnh Quảng Trị tuyên án tử hình về tội vận chuyển trái phép hơn 2,9kg ma túy.

Bệnh viện Mắt TP.HCM xin giảm nhẹ tội cho cựu giám đốc

Đại diện Bệnh viện Mắt cho rằng, không có cơ sở xác định chính xác số tiền thiệt hại, con số thiệt hại hơn 14,2 tỷ đồng là quan điểm của VKS, bệnh viện không có ý kiến và xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo.

Người đàn ông nước ngoài khóc xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho vợ

Biết chắc với số lượng ma túy mà hai vợ chồng buôn bán sẽ phải chịu mức án cao, Ochie đã quỳ khóc xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho vợ.

Tòa tuyên y án chung thân nguyên trụ trì chiếm đoạt gần 68 tỷ đồng của 4 phụ nữ

Cho rằng, nguyên trụ trì chùa Phước Quang chuyển số tiền lừa đảo được cho 261 người là giao dịch dân sự, những người này không biết số tiền bị cáo chuyển do phạm tội mà có nên HĐXX đã bác kháng nghị của VKS.

Gây thiệt hại 14,2 tỷ và lời bao biện của cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM

Mua thủy tinh thể với giá cao khiến quỹ bảo hiểm y tế và bệnh nhân thiệt hại 14,2 tỷ đồng, cựu giám đốc Bệnh viện Mắt bao biện muốn chọn sản phẩm tốt nhất cho bệnh nhân.

Chưa thể xử trùm sới bạc 'khủng' ở đại lộ Võ Văn Kiệt

Xét thấy, cần phải triệu tập thêm người có quyền lợi liên quan nên TAND TP.HCM đã hoãn phiên xét xử đối với ông “trùm” sới bạc ở ven đại lộ Võ Văn Kiệt và các đồng phạm.

Phó tổng giám đốc đi tù vì 'mượn' tiền công ty cho vợ

Thấy Ân than không có tiền trả nợ, Saha đã chuyển tiền của công ty sang tài khoản của Ân để giúp vợ trả nợ.

Trục lợi từ bệnh nhân, cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM hầu tòa

Cố tình mua thủy tinh thể nhân tạo với giá cao, cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM gây thiệt hại cho quỹ bảo hiểm y tế và người bệnh hơn 14 tỷ đồng.

Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm trong vụ án Alibaba sắp hầu tòa

Do số lượng bị hại lên tới 4.361 nên phiên xét xử Nguyễn Thái Luyện Alibaba và các đồng phạm sẽ kéo dài tới sát Tết nguyên đán.