Giám đốc CDC TP.HCM: Mầm bệnh đã âm thầm len lỏi trong cộng đồng

Họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Giám đốc CDC TP.HCM cho biết, mầm bệnh đã âm thầm len lỏi trong cộng đồng nên cần thiết phải giãn cách thêm 2 tuần.

 

Chiều 14/6, UBND TP.HCM tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Mở đầu cuộc họp, Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng thông tin về việc TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Chính phủ.

{keywords}
Quang cảnh họp báo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM

Trả lời câu hỏi của VietNamNet về tình hình kiểm soát dịch khi giãn cách thêm 2 tuần, tình hình dịch ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới hiện nay, ông Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) nói không có nhà chuyên môn nào khẳng định 2 tuần giãn cách là thành công.

Tuy nhiên, ông Dũng cho rằng, nếu đạt được kết quả tốt thì phải phụ thuộc vào hai yếu tố. Thứ nhất là mầm bệnh trong cộng đồng mức độ nào, lây lan phát tán thế nào?.

Thứ hai là khi giãn cách xã hội, các biện pháp có được thực hiện đúng hay không?

Ông Dũng khẳng định, hiện nay mầm bệnh đang âm thầm ở trong cộng đồng. Nói rõ hơn về nhận định này, ông cho rằng, bằng chứng khi tổ chức truy đuổi, vây bắt các chuỗi lây nhiễm thì gần hết, trừ trường hợp họ không khai báo. Thậm chí lây sang đời thứ ba, thứ tư cũng tìm ra.

{keywords}
Ông Nguyễn Trí Dũng- Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM

Ông cũng cho biết, thực tế cho thấy các ca mới phát hiện thì có 30 bệnh viện sàng lọc phát hiện 48 ca nhiễm.

“Nếu để 48 ca này đi sâu vào bệnh viện thì hậu quả thế nào, chắc ai cũng biết. Vậy thì còn bao nhiêu trường hợp không đến khám sàng lọc vì không có triệu chứng, không ai biết tình trạng này. Mầm bệnh âm thầm len lỏi trong cộng đồng và song song đó chuỗi lây nhiễm truyền giáo và các chuỗi khác vẫn còn”- ông Dũng nhấn mạnh.

Do đó, ông cho rằng việc giãn cách thêm 2 tuần là cần thiết nhằm chặn sự bùng phát của các mầm bệnh, chuỗi lây nhiễm. Từ lý luận đó, thành phố quyết định tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 15 thêm 2 tuần nữa.

Ông cũng lý giải vì sao phải giãn cách thêm 2 tuần, vì đây cũng là thời gian ủ bệnh, khi bùng phát và lây sang người khác. Tuy nhiên, điều kiện kèm theo những trường hợp này phải có triệu chứng liên quan và được giám sát chặt, kiểm soát tốt.

“Hai tuần không có nghĩa ca bệnh giảm, chỉ là thời điểm đủ để chúng ta đánh giá. Trong đó, mỗi tuần đều đánh giá để quyết định tăng cấp hay giữ cấp hay hạ giãn cách”- ông Dũng khẳng định.

Vì sao nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tiêm hai mũi còn nhiễm Covid-19?

Về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC cho biết, hiện nay con số ca nhiễm chưa phát hiện thêm.

Theo ông, số ca mắc tập trung ở khối hành chính, hậu cần mà không liên quan đến khu vực nội trú. Tuy nhiên, đây mới là thông tin ban đầu.

Hiện chưa thể đánh giá chuỗi lây nhiễm này xâm nhập từ bên ngoài, vì chưa đủ dữ liệu chứng cứ. Bộ Y tế cũng đã thành lập đoàn công tác để giám sát, kiểm tra, đánh giá, sớm đưa ra chứng cứ cho người dân an tâm.

Về vắc xin, ông Dũng cho biết, đây là biện pháp hữu hiệu ngăn dịch. Đối với vắc xin được tiêm cho nhân viên ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, theo ông Dũng, đây là vắc xin được một số nước dùng thử nghiệm đạt tỷ lệ bảo vệ cao, khi tiêm đủ hai liều, tỷ lệ bảo vệ đạt 82%. Tuy nhiên, với chủng Ấn Độ, nhiều loại vắc xin lại có tỷ lệ bảo vệ lại giảm xuống.

Điển hình như với mũi đầu, vắc xin của Anh có tỷ lệ bảo vệ trên 50% xuống còn 30%, tiêm mũi hai thì tỷ lệ bảo vệ lên trên 80%.

Tuy nhiên, tín hiệu đáng mừng là trên thực tế, người tiêm vắc xin không bị bệnh nặng, hạn chế tối đa tử vong.

Những trường hợp nhiễm ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (52/53) là những trường hợp không có triệu chứng, nồng độ tải lượng virus rất thấp.

Nếu chúng ta tiêm cho cộng đồng với đủ 80% trở lên thì nó phòng vệ tốt cho cộng đồng. Còn đánh giá sâu hơn thì chờ thời gian.

Ông Dũng cũng cho rằng nên tiêm vắc xin, đồng thời thông tin, thành phố đang lập tổ công tác về mua vắc xin để tiêm cho người dân.

{keywords}
Sở Y tế TP.HCM cho rằng nếu không tiếp tục giãn cách, mầm bệnh và ca bệnh sẽ còn trong cộng đồng

Để dịch ‘tấn công’ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới là bài học sâu sắc

Ông Nguyễn Hữu Hưng - Phó giám đốc Sở Y tế TP cho biết, trong buổi họp sáng nay, Chủ tịch TP.HCM đã quyết định giãn cách toàn thành phố thêm 2 tuần theo Chỉ thị 15.

Thời gian qua, thành phố đã nỗ lực kiểm soát được các chuỗi lây nhiễm, nhưng gần đây thì xuất hiện thêm mấy chuỗi lây nhiễm và các ca bệnh chưa rõ nguồn lây.

"Nếu không tiếp tục giãn cách thì mầm bệnh và ca bệnh sẽ còn trong cộng đồng, tiếp tục gia tăng. Nên giãn cách xã hội sẽ góp phần giải quyết căn cơ việc khoanh vùng, dập dịch nhanh" - Phó giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh.

Ông cũng cho rằng, nên thông tin để người dân thực hiện tốt nhất Chỉ thị 15. Người dân cần tuân thủ, hợp tác với ngành y tế để quyết tâm trong 2 tuần tiếp theo kiểm soát và ngăn chặn được dịch.

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng cho rằng chúng ta phải nhận thức sâu sắc khi bệnh xuất hiện trong cộng đồng thì chắc chắn họ sẽ đến bệnh viện khám. Vì vậy, các ca bệnh phát hiện tại các cơ sở y tế là tất nhiên.

“Chuỗi lây nhiễm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới xuất phát từ một nhân viên, người này lây từ cộng đồng, sau đó lây nhiễm vào trong viện. Qua đây, ngành y tế rút kinh nghiệm sâu sắc bài học này”- ông Hưng nhấn mạnh.

Ông Hưng cũng đề nghị nhân viên y tế, người dân phải tuân thủ nghiêm 5K, sau giờ làm việc thì ở nhà, trừ các trường hợp đặc biệt mới ra ngoài.

Theo ông, hiện cơ bản kiểm soát dịch, nhưng vẫn còn đâu đó mầm bệnh trong cộng đồng. Do đó, thành phố kêu gọi người dân hạn chế tiếp xúc gần, chỉ có thể tiếp xúc với người trong nhà.

Bí thư TP.HCM: Ngày càng xuất hiện các ca bệnh bất ngờ, do chủ quan lơ là

Bí thư TP.HCM: Ngày càng xuất hiện các ca bệnh bất ngờ, do chủ quan lơ là

Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, TP còn nhiều chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng chưa xác định được nguồn. Ngày càng phát hiện các ca bệnh bất ngờ, một số do chủ quan lơ là.

Hồ Văn- Tuấn Kiệt

 

CÙNG VIETNAMNET CHUNG TAY ỦNG HỘ QUỸ VẮC XIN PHÒNG, CHỐNG COVID-19
1. Chuyển khoản tới tài khoản Vietcombank:
  • - Tài khoản số 0011002643148 , Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội
  • - Bank account: 0011002643148 , Bank for foreign trade of Vietnam - Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi,Vietnam - SWIFT code: BFTVVNVX.
2. Chuyển khoản tới tài khoản Vietinbank
  • - Tài khoản Vietinbank: số 114000161718 , Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam, Chi nhánh Đống Đa.
  • - Bank account Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch, Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội, Swift code: ICBVVNVX126
3. Trực tiếp ủng hộ tại báo VietNamNet:
  • - Toà soạn Báo VietNamNet: Tầng 3, tòa nhà C’Land,156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội. Điện thoại: 092 345 7788
  • - Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam: số 408 Điện Biên Phủ, P11,Q10, TP.HCM. Điện thoại: 096 223 7788

 

 

tin nổi bật

Thủ tướng thăm Trung đoàn Không quân tiêm kích đầu tiên, khảo sát sân bay quân sự Yên Bái

Chiều 24/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn không quân 921-Trung đoàn Không quân tiêm kích đầu tiên, thuộc Sư đoàn 371-Sư đoàn không quân chiến đấu đầu tiên của QĐND Việt Nam.

Lấy mẫu giám định ADN 28 người sống tại ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Long An có quyết định trưng cầu giám định ADN đối với 28 người gồm người lớn, trẻ em tại “Tịnh thất Bồng Lai”.

Tổng Bí thư và Chủ tịch nước dự kỷ niệm 30 năm tái lập Văn phòng Chủ tịch nước

Văn phòng Chủ tịch nước hôm nay (24/9) tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập (25/9/1992 – 25/9/2022) và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Việt Nam mong đóng góp nhiều hơn nữa cho Liên Hợp Quốc

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn bạn bè quốc tế ủng hộ Việt Nam vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025 để Việt Nam có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho công việc của Liên Hợp Quốc.

Bão Noru diễn biến phức tạp, các tỉnh miền Trung phát công điện khẩn

Các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi có công điện ứng phó với cơn bão Noru đang di chuyển nhanh, diễn biến phức tạp.

Mưa lớn, lũ từ thượng nguồn đổ về cô lập 350 hộ dân

Do mưa lớn, lũ từ thượng nguồn đổ về chia cắt hai thôn Ngọc Thạch và Ân Phú dẫn đến cô lập 350 hộ dân nơi đây.

Bão Noru đi rất nhanh và mạnh, vào Biển Đông có lúc giật cấp 16

Bão Noru là cơn bão rất mạnh, càng vào giữa Biển Đông càng mạnh. Dự báo bão mạnh nhất trên Biển Đông khoảng cấp 12-13, giật cấp 16.

Diễn tập chữa cháy tàu 25.000 tấn chở 1.500 container, cứu sống 12 thuyền viên

Ngày 24/9, TP.HCM tổ chức diễn tập PCCC & CNCH cấp TP tại Cảng Tân Cảng Cát Lái với sự tham gia của hơn 400 người.

Xe tải cuốn 2 cô gái vào gầm trên quốc lộ, 1 người tử vong

Do va chạm giao thông, 2 cô gái đi xe máy bị ô tô tải cuốn vào gầm khiến 1 người tử vong, người còn lại bị thương nặng.

Ứng phó bão Noru, từ Quảng Ninh - Bình Thuận kêu gọi tàu thuyền thoát khỏi vùng nguy hiểm

Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai vừa có công điện yêu cầu các tỉnh thành ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận và các bộ ngành sẵn sàng ứng phó mưa lớn, cơn bão Noru trong những ngày tới.

Khởi công đường Vành đai 3 TP.HCM đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch

Sáng 24/9, dự án 1A, đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch dài 8,22 km có tổng mức đầu tư 6.900 tỷ đồng thuộc Vành đai 3 TP.HCM đã được khởi công.

Công an thu 84 khẩu súng, phá đường dây chế tạo, mua bán 'hàng nóng' cực lớn

Công an thu giữ 84 khẩu súng, 300 viên đạn trong đường dây chế tạo, mua bán súng đạn cực lớn ở Kiên Giang.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát một số công trình, đồ án, dự án tại Yên Bái

Sáng 24/9, trong chương trình công tác tại Yên Bái, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã đi khảo sát và nghe báo cáo về Đồ án quy hoạch chung xây dựng khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà.

Có những văn bản ban hành gây ách tắc mà 'chúng ta ứng xử nhẹ như lông hồng'

“Có những văn bản ban hành gây ách tắc bao nhiêu mà chúng ta ứng xử 'nhẹ như lông hồng'", Chủ tịch Quốc hội nhận định và cho hay hàng năm, kiểm toán, thanh tra, Bộ Tư pháp chỉ ra nhiều văn bản pháp luật quy định không đúng, trái quy định.

Hình ảnh 4 lần 'người bạn lớn' Abe Shinzo thăm Việt Nam

Là chính khách có tầm ảnh hưởng sâu rộng quốc tế, khi còn tại nhiệm, Thủ tướng Abe Shinzo đã dành cho đất nước và con người Việt Nam những tình cảm đặc biệt và đóng góp không nhỏ vào sự phát triển quan hệ hai nước.