Giảm tối đa sự tiếp xúc giữa DN với cơ quan hải quan

Lãnh đạo Tổng cục Hải quan thừa nhận, không phải 1-2 con sâu làm rầu nồi canh mà có 1 nhóm anh em không chịu tu dưỡng đạo đức.

- Lãnh đạo Tổng cục Hải quan thừa nhận, không phải 1-2 con sâu làm rầu nồi canh mà có 1 nhóm anh em không chịu tu dưỡng đạo đức - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan nói.

Tại cuộc làm việc giữa Tổ công tác của Thủ tướng với Bộ Tài chính chiều 6/4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng truyền đạt 7 ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, trong đó lưu ý công tác quản lý cán bộ và tinh gọn bộ máy.

Thủ tướng đánh giá, thời gian qua, ngành hải quan đã có những cải cách mạnh mẽ, rất công khai, xử lý nhiều vấn đề tồn đọng từ nhiều năm song cần quản lý cán bộ chặt chẽ hơn, hạn chế tiêu cực trong thực thi nhiệm vụ và ngay cả văn hóa ứng xử, giải quyết các giấy tờ tại hải quan, cửa khẩu.

{keywords}
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng 


“Vừa qua việc 2 mẹ con bị kiểm tra tại hải quan sân bay Hà Nội tạo ra bức xúc không cần thiết. Phải kiểm soát, kiểm tra trên hệ thống hiện đại thay vì tay sờ, tay cầm”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng dẫn chứng.

Ông nói thêm, vào sân bay, cửa khẩu là gặp hải quan, có thể nói như thay mặt quốc thể nên thái độ ứng xử, văn hoá ứng xử phải niềm nở, vui vẻ.

Tiếp đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính tiếp tục đổi mới, tinh gọn bộ máy cán bộ theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả, chuyên nghiệp.

“Cán bộ phải xuống cơ sở nhiều hơn để nắm bắt khó khăn ở địa phương, tập đoàn, tổng công ty trong thực tiễn triển khai những cơ chế, chính sách”, Bộ trưởng Dũng truyền đạt ý kiến của Thủ tướng.

Vấn đề thứ 3 là thực hiện tốt việc quản lý tài sản công, đảm bảo sử dụng đúng mục đích, tiêu chuẩn, định mức; hướng dẫn các bộ, cơ quan, địa phương trong việc mua sắm, quản lý tài sản công, nhất là việc mua sắm ô tô, trang thiết bị đắt tiền.

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu Bộ xem xét lại nợ đọng thuế, hiện còn tới hơn 78.000 tỷ đồng, chiếm 8% tổng thu thuế, phí năm 2017.

Làm rõ về nội dung tinh gọn bộ máy, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, Bộ đã họp 2 lần, trong tuần tới sẽ tiếp tục họp để quyết định tổ chức bộ máy cơ quan thuế, hải quan.

“Rõ ràng rất bất cập, đã có hải quan các vùng rồi, nhưng năm ngoái, 3 tỉnh lớn như Điện Biên, Lai Châu, Sơn La thu có 16 tỷ, vậy có để cục nữa không, hay chuyển hết thành chi cục”, Bộ trưởng Tài chính nêu.

Còn Kho bạc, hiện Bộ đã rà soát theo hướng chỉ để lại kho bạc tỉnh. Về số lượng 713 chi cục thuế, kế hoạch từ nay đến 2020 cắt giảm còn một nửa và sắp xếp lại.

‘Một nhóm anh em không chịu tu dưỡng’

Về vấn đề quản lý cán bộ ngành hải quan, ông Hoàng Việt Cường, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan nhìn nhận, vừa qua ngành đã hết sức cố gắng nhưng tự thấy cần phải cải cách mạnh mẽ hơn nữa, vẫn còn hiện tượng sách nhiễu, phiền hà trong ngành hải quan.

“Vẫn còn một số con sâu làm rầu nồi canh, không phải chỉ 1-2 con sâu mà có 1 nhóm anh em không chịu tu dưỡng đạo đức”, ông Cường thẳng thắn. 

{keywords}
Ông Hoàng Việt Cường, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan


Do đó, ngành đang cải cách thủ tục hành chính để giảm tối đa sự tiếp xúc giữa DN với cơ quan hải quan.

Bên cạnh đó trang bị thêm máy soi, hạn chế kiểm tra thủ công và trang bị một loạt camera giám sát từ khâu làm thủ tục đến kho bãi.

“Vừa qua chúng tôi đã áp dụng giám sát cả cảng biển và cảng hàng không, giám sát container vào đến khi ra”, ông Cường thông tin.

Song song đó, ngành kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, hiện đang chỉnh hiệu những bước cuối cùng để hoàn tất bộ tài liệu giáo dục ứng xử cho cán bộ trong ngành để thực hiện đồng bộ.

Ông Cường cho biết thêm, toàn ngành có 587 đội, tới đây sẽ giảm ít nhất 15-20%, còn các chi cục hải quan đang rà soát lại.

Cũng trong năm nay, ngành hải quan sẽ triển khai đề án vị trí việc làm, là cơ sở để chuyển đổi vị trí việc làm, để có được đội ngũ cán bộ chuyên sâu.

Riêng phần thu hồi nợ đọng thuế trong ngành hải quan, ông Cường cho biết số nợ đọng năm qua là hơn 5.300 tỉ đồng, chiếm 1,79%. Tuy nhiên ngành đang kiến nghị Chính phủ trình UB TVQH xoá nợ cho các doanh nghiệp quá hạn trên 10 năm và các DN đã phá sản, giải thể nhưng mất tích, “nếu để theo dõi cũng rất mệt mỏi”.

Liên quan đến giảm tiếp xúc của người làm thuế, cơ quan thuế với DN, ông Đặng Ngọc Minh, phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, đã triển khai đồng bộ các thủ tục để nộp thuế, kê khai thuế, hoàn thuế điện tử.

Thúy Hạnh

tin nổi bật

Chi cục trưởng Kiểm lâm Quảng Trị bị cách các chức vụ trong Đảng

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị Trần Văn Tý vừa bị cách tất cả các chức vụ trong Đảng vì có nhiều vi phạm.

Những vụ án cảnh tỉnh cả một vùng, một lĩnh vực

Theo Bộ trưởng Công an Tô Lâm, việc điều tra các vụ án về kinh tế, tham nhũng có nhiều bước tiến mới góp phần cảnh tỉnh, răn đe, làm một vụ cảnh tỉnh cả một vùng, một lĩnh vực.

Bộ trưởng Tô Lâm: Điều tra một vụ án cảnh tỉnh cả một vùng, cả một lĩnh vực

Dẫn chứng về điều tra các vụ án kinh tế, Bộ trưởng Công an Tô Lâm nhận định "một vụ án thôi mà cảnh tỉnh cả một lĩnh vực, cả một vùng".

Chuyển công tác hơn 20.000 lượt cán bộ để phòng ngừa tham nhũng

Các cấp, các ngành đã chuyển đổi vị trí công tác của 20.104 lượt cán bộ, công chức, viên chức trong 9 tháng qua, đây là một trong những biện pháp ngăn ngừa tham nhũng.

Hai văn bản "dọn đường" của Lào Cai trong vụ khai thác triệu tấn quặng chui

Để ngang nhiên điều máy móc vào khai thác trái phép hơn 1,5 triệu tấn quặng, Nguyễn Mạnh Thừa cùng các bị can đã dựa vào 2 văn bản "lập lờ" của UBND tỉnh Lào Cai.

Thứ trưởng Công an: Tội phạm hậu Covid-19 đang rất phức tạp

Thứ trưởng Công an thừa nhận cơ cấu tội phạm hậu Covid-19 đang rất phức tạp ở một số nhóm tội danh như: Mâu thuẫn dẫn đến giết người thân, giết nhiều người thân, tội phạm tâm thần, ngáo đá, lừa đảo, tệ nạn xã hội, dâm ô.

Tội phạm giới 'công bộc của dân' gia tăng, lừa đảo đi thẳng vào giường ngủ

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa bày tỏ lo ngại về tình trạng gia tăng tội phạm trong giới "công bộc của dân"; tội phạm lừa đảo trên mạng đi thẳng vào giường ngủ, vào bàn ăn của mình.

Nhiều vụ tham nhũng địa phương làm không ra, Ủy ban Kiểm tra vào cuộc ra ngay vi phạm

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho biết, có trường hợp các cơ quan thanh tra tại địa phương không phát hiện được vi phạm, chỉ đến khi thanh tra Chính phủ hoặc cơ quan Ủy ban Kiểm tra vào cuộc mới phát hiện ra.

'Có tình trạng cán bộ nhận hối lộ để làm ngơ cho tội phạm'

Vẫn xảy ra tình trạng tiếp tay, nhận hối lộ của một số cán bộ thuộc cơ quan bảo vệ pháp luật để làm ngơ cho các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội, xảy ra trong thời gian dài gây bức xúc.

10 người đứng đầu bị xử lý hình sự do để xảy ra tham nhũng

Trong năm có 19 người đứng đầu đã bị xử lý do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng. Trong đó, xử lý hình sự 10 người, cách chức 1 người, cảnh cáo 5 người và khiển trách 3 người.

Chống tham nhũng trong cơ quan phòng chống tham nhũng

Để việc phòng chống tham nhũng có hiệu quả, trước hết phải làm trong sạch đội ngũ những người làm công tác phòng, chống tham nhũng.

Thanh tra Chính phủ nêu giải pháp chặn tẩu tán, hợp pháp hóa tài sản tham nhũng

Trả lời kiến nghị của cử tri các tỉnh, thành phố, Thanh tra Chính phủ nêu giải pháp nhằm ngăn chặn không để tẩu tán, hợp pháp hóa tài sản tham nhũng.

Kỷ luật PGĐ sở và hàng loạt cán bộ Phú Yên liên quan sai phạm đất đai

Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Phú Yên vừa ra thông báo kết quả kỳ họp lần thứ 12 kỷ luật hàng loạt cán bộ, đảng viên liên quan đến các sai phạm xảy ra tại Khu đô thị mới Nam TP Tuy Hòa.

Từ 'bữa tiệc chia tay' đến kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh

Nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh Ninh Văn Chủ vừa bị kỷ luật cảnh cáo do chủ trì, tham gia những bữa 'tiệc chia tay', 'lễ tri ân' trước khi về hưu gây xôn xao dư luận.

Giám đốc CDC Quảng Bình bị kỷ luật cảnh cáo

Mắc nhiều vi phạm trong thực hiện đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, hóa chất, sinh phẩm phòng chống dịch Covid-19 nên Giám đốc CDC Quảng Bình đã bị kỷ luật cảnh cáo.