{keywords}
 

Theo nguồn tin của Reuters, những người mua tiềm năng của TikTok đưa ra 4 giải pháp để có thể mua lại ứng dụng video ngắn từ tay ByteDance. Chúng bao gồm mua hoạt động của TikTok tại Mỹ mà không cần phần mềm then chốt; xin Trung Quốc cấp phép để chuyển thuật toán của TokTok sang người mua; cấp phép sử dụng thuật toán từ ByteDance hoặc xin thời hạn chuyển đổi từ cơ quan an ninh Mỹ phụ trách giao dịch.

ByteDance muốn chọn được người mua TikTok trong tuần này để có thể chốt thương vụ vào giữa tháng 9, tuân thủ sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump. Mỹ muốn ByteDance thoái vốn khỏi TikTok tại đây vì lo ngại an toàn của dữ liệu người dùng Mỹ.

Tuy nhiên, tuần trước, Bắc Kinh cập nhật quy định quản lý xuất khẩu, cấm bán các công nghệ như thuật toán mà TikTok dùng để gợi ý video cho người xem, đặt ra câu hỏi về việc thương vụ bán TikTok tại Mỹ có được phê duyệt hay không. Đây là lý do những người mua tiềm năng như Microsoft, Oracle phải đề xuất 4 giải pháp kể trên. Đàm phán càng kéo dài, thời gian còn lại của TikTok càng ngắn. TikTok đối mặt với nguy cơ bị Mỹ cấm vào 20/9 nếu không đạt thỏa thuận nào. TikTok cũng đã khởi kiện chính phủ Mỹ tại tòa án.

Khả năng đầu tiên là bán TikTok không kèm thuật toán gợi ý video để lách quy định kiểm soát xuất khẩu của Trung Quốc. Song, nó lại đặt ra thách thức lớn với Microsoft và Oracle khi phải nhanh chóng đưa ra công nghệ thay thế.

Một lựa chọn khác là xin thời gian chuyển đổi trong vòng một năm với Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), cơ quan giám sát thương vụ. Lựa chọn thứ ba là xin Trung Quốc cấp phép chuyển thuật toán của TikTok sang tài sản Mỹ của người mua. Đây không phải điều dễ dàng nếu xét tới quan hệ ngày một xấu đi giữa hai cường quốc lớn nhất thế giới về thương mại, an ninh mạng và Covid-19. Lựa chọn cuối cùng liên quan tới cấp phép sử dụng thuật toán cho người mua TikTok. Dù vậy, nó khiến CFIUS lo ngại vì thực chất cơ quan này muốn ByteDance cắt đứt mọi quan hệ với TikTok tại Mỹ.

Về chức năng và kỹ thuật, TikTok giống với Douyin tại Trung Quốc. Nó chia sẻ tài nguyên kỹ thuật với Douyin và các tài sản khác của ByteDance. Dù code – thứ quyết định thiết kế và cảm nhận của TikTok – tách biệt với Douyin, mã máy chủ đứng sau thuật toán quản trị và gợi ý nội dung, tài khoản người dùng lại chung nhau một phần.

Dù TikTok nổi tiếng với các video hát nhép, nhảy múa, quan chức Mỹ lại lo lắng thông tin người dùng có thể bị chuyển sang Bắc Kinh. TikTok phủ nhận điều này. Từ tháng 8, ByteDance bắt đầu đàm phán bán TikTok tại Mỹ, Australia, New Zealand và Canada. Walmart tuần trước thông báo sẽ cùng với Microsoft tham gia mua lại TikTok, chỉ vài giờ sau khi CEO TikTok Kevin Mayer từ chức. Trong khi đó, Oracle bắt tay cùng một số nhà đầu tư hiện tại của TikTok để cạnh tranh với Microsoft.

Du Lam (Theo Reuters)

TikTok thử nghiệm bán hàng trong ứng dụng

TikTok thử nghiệm bán hàng trong ứng dụng

Các tác giả trên TikTok sẽ sớm được bán hàng mà họ tự thiết kế cho khán giả.