Giảng bài 'văng tục' có hấp dẫn?

Trong khi những người trong cuộc từ lãnh đạo tới chủ các doanh nghiệp nói "không có gì phàn nàn về chuyên môn, tác phong nhà giáo" của TS Dương thì một số giảng viên ĐH lại tỏ ý không đồng tình với cách truyền đạt thông tin của ông.

Trong khi những người trong cuộc từ lãnh đạo tới chủ các doanh nghiệp nói "không có gì phàn nàn về chuyên môn, tác phong nhà giáo" của TS Dương thì một số giảng viên ĐH lại tỏ ý không đồng tình với cách truyền đạt thông tin của ông.

THÔNG TIN LIÊN QUAN:

Quang cảnh buổi tọa đàm. (Ảnh cắt từ clip)

VietNamNet đã có ghi nhận một số ý kiến xung quanh đoạn clip với những từ “nhạy cảm” xen vào các câu nói truyền đạt kiến thức được cắt cúp từ phần nói chuyện kéo dài 3 tiếng của TS Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa quản trị kinh doanh ĐH Ngân hàng TP.HCM tại Viện quản trị kinh doanh (FSB) ĐH FPT.


CHỈ LÀ GIA VỊ?


Ông Hoàng Trung Thông, Phó Tổng Giám đốc Công ty An Trọng Nam: "Như mình cà phê, nói chuyện ngang hàng"

Đây là buổi nói chuyện trao đổi kinh nghiệm cởi mở. Phong cách giao tiếp của thầy Dương không có gì phải phàn nàn. Cách truyền đạt như vậy là thành công, với tôi là ngoài sức tưởng tượng.

"Vai" của anh Dương ở đây không phải là giáo viên mà là chuyên gia kinh tế. Trước mặt anh là lãnh đạo các doanh nghiệp. Chúng tôi giống như ngồi bàn trà hay uống cà phê giữa những người ngang hàng với nhau. Mọi người trao đổi trên cơ sở bình đẳng, ngang hàng thì không có gì là quá đáng.

Bản thân tôi cũng chia sẻ là lãnh đạo cách nói chuyện với từng đối tượng cũng khác nhau: với công nhân thì thế nào, ban lãnh đạo, người quản lí thì ra sao. Tuy nhiên, nếu đối tượng nghe ở đây là sinh viên thì ngôn ngữ truyền đạt phải khác.

Là lớp trưởng, tôi nhận ý kiến phản hồi ngay sau khi kết thúc buổi nói chuyện từ 38 thành viên khác. Tất cả đều tích cực. Người ta nói nhiều về cái đã góp nhặt, tiếp thu được những gì. Đó là thành công của anh Dương. Còn clip đã cắt gọt, tôi nghĩ là họ có dụng ý. Thực sự thì không nên làm như vậy.

Bà Nguyễn Hồng Nhung, Phòng nhân sự, Công ty Korea Life: "Chỉ là gia vị..."

Qua email trao đổi giữa các thành viên, mình và các anh chị em thực sự bất ngờ khi xem đoạn clip đã được cắt gọt. Ấn tượng của mình về buổi học là thầy Dương rất am hiểu về kinh tế Việt Nam và thế giới. Phong cách nói chuyện của thầy như luồng gió mới.

Với mình thì không có ảnh hưởng gì. Một vài từ đệm hay từ nhạy cảm có chăng chỉ để tăng gia vị, khiến bài nói hấp dẫn, sinh động hơn. Không thể từ buổi nói chuyện mà đề cập tới tư cách đạo đức hay tác phong nhà giáo của thầy Dương được.

KHÔNG PHẢI 'VĂNG TỤC' MỚI HẤP DẪN


Ông Trần Mạnh Dũng, Trưởng phòng đào tạo, HV Ngân hàng (Hà Nội): "không nhất thiết phải dùng ngôn ngữ dân dã"

Không phải ai cũng có phương pháp tiếp cận để buổi học sinh động. Kiến thức phải đi kèm với kỹ năng truyền đạt. Có nhiều con đường để làm cho người học hiểu, không nhất thiết phải dùng ngôn ngữ dân dã, thậm chí là thô tục. Không phải như vậy mới hấp dẫn.

Nhiều người nói tốt về nội dung, hiệu quả bài nói chuyện. Nhưng tôi cho là, nếu không có những từ ngữ đó vẫn tốt hơn.

Anh Dương từng có thời gian ở trường tôi. Anh là người rất tâm huyết. Song ngôn ngữ nếu như vậy thì không phải là hay, chưa mô phạm. Dẫu ta có thể chấp nhận được với một số đối tượng như là các chủ doanh nghiệp hay những người đã có kinh nghiệm nhưng với sinh viên thì không được.

Thậm chí sinh viên còn dễ ảnh hưởng từ giảng viên. Bây giờ bên ngoài nhiều vị là "sếp" cũng thấy văng tục, tỏ ra là như thế ở đâu đó thì được nhưng lâu dần thành thói quen là không ổn.

Th.S Vũ Thúy Bình, Trưởng bộ môn Phát thanh, Khoa phát thanh truyền hình, HV Báo chí-Tuyên truyền: "Đây không phải là cách hay để cho người nghe không cảm thấy nhàm chán"

Cần phải xem toàn bộ đoạn clip dài 3 tiếng mới có thể có cái nhìn đầy đủ.

Nhưng theo tôi, việc đưa đẩy tiếng đệm bằng cách văng tục không phải là cách hay để cho người nghe không cảm thấy nhàm chán. Có nhiều cách khác, không nên đưa vào các từ, ví von thô tục không được chọn lọc.

Bên bàn trà, đồng ngang phải lứa trên đoạn đường dài mệt mỏi, khi nói chuyện ta có thể bỏ qua tất cả vị thế, chuẩn mực để nói những câu bông đùa, thậm chí chuyện tiếu lâm dung tục một tí. Nhưng đó chỉ là ở giờ giải lao.

Nói đó để thêm gia vị cho bài giảng không phải phong cách chuẩn mực của người làm sư phạm. Sẽ có người hiểu thầy sử dụng văn phong sai môi trường. Bản thân tôi không quen với phong cách đó.

Thầy giỏi về kiến thức chuyên môn nhưng còn phải hiểu kiến thức xã hội và sử dụng ngôn ngữ. Vào trong lớp thì phải đặt mình ở tư thế thầy-trò rồi.

Là tiến sĩ không có nghĩa anh hoàn hảo về ngôn ngữ. Nếu nhìn ở góc độ mà người ta cảm nhận là ổn hay không ổn thì vẫn có thể góp ý, “nhặt sạn” cho nhau trên tinh thần xây dựng.

Trao đổi với VietNamNet sáng 14/3, Cục trưởng Cục nhà giáo và Cán bộ quản lý cơ sở giáo dục (Bộ GD-ĐT) Hoàng Đức Minh khẳng định: “Là giảng viên, đứng trước người học ngoài kiến thức đã có những quy định việc gì không được làm. Giáo viên vi phạm thì trường phải có ý kiến”.

Xung quanh clip những lời lẽ “văng tục” của TS Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa quản trị kinh doanh ĐH Ngân hàng TP.HCM tại Viện quản trị kinh doanh (FSB) ĐH FPT, sáng 14/3, ông Hoàng Đức Minh đã có cuộc trao đổi ngắn với VietNamNet.

Ông Minh cho biết, do mấy ngày nay công việc bận, chưa theo dõi tường tận sự việc nên chưa thể có đánh giá gì về tác phong nhà giáo của TS Dương cũng như ảnh hưởng tới người học.

Tuy nhiên, qua phản ánh tình hình, lãnh đạo Cục nhà giáo cho rằng: “Quy định về đạo đức nhà giáo đã có từ năm 2008. Người giáo viên cũng hiểu những điều gì mình không được làm. Dù bộ quy chuẩn chuẩn mực đối với giảng viên ĐH chưa có, nhưng không phải là lý do để giảng viên có những lời lẽ văng tục.”

Theo ông Minh: “là tiến sĩ, giáo sư thì càng phải thận trọng ở lời lẽ của mình”.

“Còn TS Dương hay ai đó nói đây chỉ là cuộc nói chuyện thì có thể tếu táo hay thêm vào đó một vài chuyện tiếu lâm, thậm chí tục tĩu xin để lại cho mọi người đánh giá” - lời ông Minh.

Về quản lí, lãnh đạo ĐH nơi TS Dương đang làm việc phải có ý kiến về nhân viên của mình.

Ông Minh cho biết: “Bộ không can thiệp, giải quyết cụ thể từng cá nhân. Cả nước hơn 1 triệu giáo viên, nếu đâu đó có sự việc thầy cô văng tục hay vi phạm kỷ luật thì làm theo trình tự. Các cấp cơ sở chịu trách nhiệm thực hiện theo quy định”.

Phong Đăng (Ghi)

tin nổi bật

Tuần cuối cùng để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử 1 tỷ đồng

Học bổng Trái tim Sư tử là chương trình học bổng toàn phần của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam với giá trị 1 tỷ đồng, nhằm giúp các sinh viên trẻ có hoàn cảnh khó khăn hiện thực hóa giấc mơ học tập. Ngày 25/5 là hạn cuối cùng để nộp hồ sơ ứng tuyển.

Học sinh tổ chức Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc bàn về hôn nhân đồng giới

Mới đây, học sinh Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) tổ chức Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc EMCMUN 2022 với chủ đề hôn nhân đồng giới. Hội nghị gồm 24 đại biểu đến từ 12 quốc gia.

Những kỳ vọng lớn từ cuộc thi MOSWC - Viettel 2022 vừa khởi tranh

Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới - Viettel 2022 (MOSWC - Viettel 2022) vừa chính thức bắt đầu với màn tranh tài của gần 1.400 thí sinh tại Vòng loại Quốc gia ngày 15/5 cùng những thông điệp ý nghĩa, hứa hẹn một mùa giải nhiều thành công.

Nữ sinh trường Đồng Khởi bị đánh hội đồng

Ngày hôm nay (18/5), trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại sự việc một nữ sinh mặc đồng phục Trường THCS Đồng Khởi (Quận 1, TP.HCM) bị nhiều bạn nữ đánh hội đồng trong nhà vệ sinh.

Công an điều tra vụ Phó hiệu trưởng bị tố sờ ngực nữ sinh

Sau khi những người liên quan đến vụ việc tố cáo phó hiệu trưởng sàm sỡ nữ sinh làm tường trình, báo cáo, lãnh đạo Phòng GD-ĐT Bến Cầu (Tây Ninh) đã đề nghị cơ quan công an xác minh điều tra.

Bạn đã biết cách ‘hỏi thăm’ về cơ hội việc làm?

Thật may nếu bạn tìm ra ai đó hiểu biết về vị trí, công việc mà bạn định ứng tuyển để tham khảo ý kiến. Nhưng làm thế nào để khiến họ cảm thấy thoải mái khi giúp đỡ bạn và bạn nên đặt câu hỏi ra sao để có được nhiều thông tin nhất?

Có thể trả góp học phí tại FPT Arena Multimedia

FPT Arena Multimedia và Ngân hàng Quốc Tế VIB vừa ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình Tín dụng giáo dục trả góp học phí lãi suất 0% tại TP.HCM.

ĐH Văn Lang tuyển sinh khóa đầu tiên ngành Bảo hộ Lao động

Ngày 16/5/2022, Trường Đại học Văn Lang công bố tuyển sinh ngành đào tạo mới thuộc bậc đại học, hệ chính quy tập trung là Bảo hộ lao động (mã ngành: 7850201), nâng tổng số ngành đào tạo đại học của trường này lên con số 60.

Thương lượng vị trí mới sao cho chuẩn

Nhảy việc hoặc được bổ nhiệm vị trí mới - điều đó không có nghĩa là bạn sẽ thăng tiến sự nghiệp. Điều quan trọng là bạn phải suy nghĩ một cách chiến lược về cách thực tế hóa mục tiêu đó ngay từ giai đoạn thương lượng.

Hơn 20.000 học sinh TP.HCM rớt lớp 10 công lập học ở đâu?

Khoảng hơn 20.000 học sinh TP.HCM sẽ rớt lớp 10 công lập trong kỳ tuyển sinh 2022-2023. Tuy nhiên học sinh sẽ không thiếu chỗ ở các trường ngoài công lập.

Món quà của nữ thủ khoa dành cho người mẹ lao công

“Khi còn nhỏ, người ta nói con là đứa không bố. Con sinh ra chỉ có mình mẹ. Mẹ dạy con chăm chỉ và tử tế. Lớn lên, con thấy người ta khinh thường vì mẹ làm nghề quét rác. Nhưng hôm nay, mẹ sẽ không còn bị ai chê cười nữa đâu, vì con là thủ khoa rồi”.

Cô giáo tiếng Anh bị tố đánh đập học trò 'như cơm bữa'

Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo việc xác minh, làm rõ thông tin cô giáo dạy tiếng Anh một trường THCS trên địa bàn bị “tố” thường xuyên đánh, xúc phạm học sinh trong giờ học.

Nghệ sĩ Xuân Bắc: 'Tôi chưa bao giờ mắng con vì điểm số'

Đó là chia sẻ tại diễn đàn “Điều em muốn nói” do Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Báo Tiền Phong tổ chức sáng 17/5, tại Trường THCS Giảng Võ (quận Ba Đình, Hà Nội).

Trao giải ‘ATGT cho nụ cười trẻ thơ’ năm học 2021-2022

Công ty Honda Việt Nam (HVN) phối hợp với Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT), Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) tổ chức Lễ trao giải Hội giao lưu “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” năm học 2021 - 2022.

Các trường công an xét tuyển IELTS như thế nào?

Bảy trường khối công an nhân dân đã công bố chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh hệ đại học chính quy năm 2022, trong đó có quy định xét tuyển IELTS ở phương thức 2.