Giáo sư Michiko Yoshii yêu cầu nhà sản xuất 'Em và Trịnh' xin lỗi

Trong văn bản được luật sư Diễm Phượng gửi đi hôm 13/9, phía Michiko yêu cầu nhà sản xuất phim Em và Trịnh thực hiện việc xin lỗi trong thời hạn 7 ngày.

Trong chương trình Coffee Sharing do tạp chí Coffeerary thực hiện, luật sư Nguyễn Thị Diễm Phượng - đại diện pháp lý của giáo sư Michiko Yoshii - chính thức phản hồi về việc bộ phim Em và Trịnh sử dụng hình ảnh, thông tin đời tư của thân chủ chị. 

Trong văn bản được luật sư Diễm Phượng gửi đi hôm 13/9, phía Michiko yêu cầu Galaxy Play - nhà sản xuất phim Em và Trịnh - thực hiện việc xin lỗi trong thời hạn 7 ngày. Văn bản ghi rõ: "Việc tiết lộ bí mật đời tư khi không nhận được sự đồng ý của giáo sư Michiko Yoshii đã xâm phạm đến quyền dân sự của bà".

Bên cạnh yêu cầu gửi thông cáo báo chí xin lỗi công khai, luật sư đại diện bà Michiko còn yêu cầu kể từ thời điểm này trở đi, mỗi khi trình chiếu bộ phim ở bất cứ đâu phải đính kèm thông cáo xin lỗi này. 

Trịnh Công Sơn (Trần Lực) và Michiko Yoshii (Akari) trong phim "Em và Trịnh".

Giáo sư Michiko Yoshii chưa bao giờ đồng ý việc Galaxy Play sử dụng đời tư của mình làm chất liệu cho bộ phim Em và Trịnh. Thậm chí, bà chưa từng được đơn vị này liên lạc. 

"Tôi đã được thân chủ - giáo sư Michiko - cung cấp đầy đủ thông tin, dữ liệu và hình ảnh để chứng minh bà là nguyên mẫu được ê-kíp sử dụng trong phim Em và Trịnh

Tôi đang giữ một số hình ảnh bà Michiko chụp cùng cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tại nhà riêng của ông cũng như ảnh bà chụp cùng giáo sư Trần Văn Khê - người từng trao đổi nhiều với bà thời làm luận văn thạc sĩ với đề tài âm nhạc phản chiến của Trịnh Công Sơn.

Toàn bộ diễn biến cuộc đời của nhân vật Michiko trong phim Em và Trịnh trùng khớp với cuộc đời của giáo sư Michiko mà tôi đang làm đại diện pháp lý", luật sư Diễm Phượng nói.

Theo luật sư, chứng cứ quan trọng nhất là đề tài luận văn thạc sĩ thể hiện trong bằng tốt nghiệp Đại học Paris 7 của bà Michiko đã được chị đính kèm trong hồ sơ gửi đến Galaxy Play.

Tài liệu và giấy ủy quyền pháp lý của giáo sư Michiko. Nguồn: Tạp chí Coffeerary

Việc phim "Em và Trịnh" ra rạp gây ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại của giáo sư Michiko Yoshii. Cụ thể, thời điểm đó, con trai và chồng Michiko đang ở Việt Nam. Con trai bà từng ra rạp xem bộ phim này, bất ngờ khi có một nhân vật trên phim giống hệt mẹ mình.

Anh đã hỏi bố liệu rằng mẹ mình có thực sự từng trong mối quan hệ tình cảm với một nhạc sĩ lớn tuổi không? Có từng định làm đám cưới nhưng không thành không?... 

"Những thắc mắc đó khiến nội bộ gia đình giáo sư Michiko không thoải mái với nhau. Thời điểm phim Em và Trịnh khởi chiếu, giáo sư giữ im lặng vì không muốn gây ảnh hưởng đến doanh thu của bộ phim.

Hiện tại, khi phim đã hoàn toàn rút khỏi hệ thống rạp chiếu, bà yêu cầu Galaxy Play xin lỗi để các thành viên trong gia đình có thể giải tỏa khúc mắc này.

Bởi họ đã khiến dư luận đổ dồn sự quan tâm vào một giai đoạn cuộc đời rất riêng tư của bà - điều trái với tính cách khép kín của người Nhật nói chung và giáo sư nói riêng", luật sư Phượng nói. 

Giáo sư Michiko Yoshii thời trẻ.

Sau thời hạn 7 ngày, nếu nhà sản xuất phim Em và Trịnh không thực hiện việc xin lỗi công khai, phía giáo sư Michiko sẽ có một số động thái kế tiếp như nhờ Cục Điện ảnh Việt Nam can thiệp. 

"Chúng tôi có thể khởi kiện ngay nhưng điều đó không phù hợp với tinh thần nhẹ nhàng của giáo sư Michiko. Vì vậy, chúng tôi sẽ dựa vào điều khoản đã được quy định rõ ràng trong Luật Điện ảnh 2022 để bảo vệ thân chủ.

Bà Michiko không muốn trường hợp của mình lặp lại với những người khác trong tương lai. Bà đề nghị Galaxy Play cũng như những đơn vị sản xuất phim rút kinh nghiệm, xin phép nhân vật nguyên mẫu trước khi làm phim", đại diện giáo sư Michiko nói. 

Khi VietNamNet liên hệ, bà Vũ Quỳnh Hà - giám đốc nội dung Galaxy Play phản hồi: "Chúng tôi vừa nhận văn bản từ phía đại diện giáo sư Michiko Yoshii sáng nay 15/9. Hiện, chúng tôi chưa thể trả lời ngay điều gì. Galaxy Play sẽ có văn bản phản hồi phía giáo sư Michiko trong thời gian sớm nhất".

Trước đó, hai nhân vật nguyên mẫu là danh ca Khánh Ly và danh ca Thanh Thúy đều không hài lòng về nội dung phim Em và Trịnh. Cụ thể, Khánh Ly chia sẻ với truyền thông khẳng định bộ phim có nhiều chi tiết xuyên tạc, biến bà thành "người phụ nữ không đứng đắn và vô lễ".

Trong khi đó, Thanh Thúy cho rằng phim Em và Trịnh xuyên tạc những tình tiết như bà búi tóc, mặc sườn xám; đi riêng với Trịnh Công Sơn trong hẻm tối;... "Tôi rất kỵ hình ảnh một nam, một nữ đi về trong ngõ hẻm mờ ảo như thế. Đó là một cô gái sành sỏi nào đó chứ không phải ca sĩ Thanh Thuý”, bà nói. 

Thời điểm danh ca Khánh Ly bày tỏ sự bức xúc, nhà sản xuất phim Em và Trịnh phản hồi rằng ngay trong bộ phim đã có chú thích "Lấy cảm hứng từ nhân vật có thật". Họ khẳng định ê-kíp đã thực hiện bộ phim "với tấm lòng ngưỡng mộ và yêu quý các nhân vật chứ không có ý định bôi xấu bất kỳ cá nhân nào".

Đại diện nhà sản xuất Em và Trịnh cũng từng gửi lời xin lỗi "nếu sự sáng tạo của bộ phim có làm phiền lòng" đến các nhân vật nguyên mẫu và gia đình họ. Đơn vị này xin ghi nhận, tiếp thu những đính chính của nhân vật nguyên mẫu. 

Liên quan vấn đề này, bà Trịnh Vĩnh Trinh - em gái cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - từng đăng phản hồi trên trang cá nhân. Theo bà, đây là phim hư cấu, không phải phim tài liệu về cuộc đời Trịnh Công Sơn. Bà mong mọi người nhìn vào tổng thể tác phẩm hơn là chú ý các tiểu tiết.

Điểm g Khoản 1 Điều 9 Luật Điện ảnh 2022 quy định những nội dung bị nghiêm cấm trong hoạt động điện ảnh bao gồm: tiết lộ bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác theo quy định của pháp luật.

tin nổi bật

Nên cấm sóng nghệ sĩ dính bê bối, truyền hình quốc gia không phải trò đùa

Theo tôi VTV cần cập nhật thường duyên danh sách những nghệ sĩ có scandal, cấm xuất hiện dưới mọi hình thức để tránh ảnh hưởng độc hại đến hàng triệu khán giả xem truyền hình.

Những màn hô tên chấn động của thí sinh Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

Tại đêm chung khảo Hoa hậu Hoà bình Việt Nam 2022 tối 28/9, màn hô tên của các thí sinh gây ấn tượng với khán giả nhưng vẫn nhận các ý kiến trái chiều.

Thí sinh Miss Grand Vietnam 2022 tung chiêu catwalk và đầm 'độc lạ'

Dù lần đầu được tổ chức, đêm chung khảo của Miss Grand Vietnam 2022 bố cục và nội dung vừa phải, gọn gàng nhưng còn một số thiếu sót.

BTV Quỳnh Hoa VTV xin lỗi sau bài viết gây bão trên Facebook

Sau khi gây tranh cãi với chia sẻ về cơn bão trên trang cá nhân, BTV - MC Quỳnh Hoa 'Chào buổi sáng' đã lên tiếng xin lỗi vì gây những hiểu nhầm không đáng có này.

Màn thi áo tắm hài và lố cuộc thi Hoa hậu Hoà bình Việt Nam

Phần thi hô tên kết hợp với áo tắm được sắp xếp thi sau nhằm tạo nên không khí sôi động và giải trí cho đêm thi nhưng gây tranh cãi trái chiều.

'Thông gia ngõ hẹp' tập 4: Cụ Thập lục tung tủ quần áo của ông Phúc để tóm con dâu

Nghi ngờ con trai giấu con dâu trong phòng, cụ Thập nằng nặc đòi khám phòng ông Phúc, thậm chí khám tủ quần áo để tìm bà Nhật.

Lý Hải: ‘Phim do tôi sản xuất phải thuần Việt, không lai Hàn, Mỹ’

Lý Hải cho biết tác phẩm 'Lật mặt' tạo được dấu ấn vì chứa đựng yếu tố đậm bản sắc văn hóa Việt. Nam đạo diễn nói không với chuyện lai căng Hàn Quốc, Mỹ trong dự án của mình.

'Đấu trí' tập 53: Đại úy Vũ bị tội phạm đe doạ bằng hạnh phúc của chị gái

Thấy nhờ vả anh rể Vũ tác động không được, bè cánh của Hiếu Mobile quyết định đến gặp riêng Vũ để đàm phán.

BTV Hoài Anh xinh tươi xuống phố, NSND Thu Quế trẻ trung

Diện áo phông, quần jeans thoải mái, giản dị, BTV Hoài Anh vẫn vô cùng duyên dáng, xinh đẹp.

Kim Tử Long: 'Vợ tôi là một nghệ sĩ tài năng, không phải ngôi sao'

"Trinh Trinh là một nghệ sĩ tài năng chứ không phải ngôi sao. Đối với tôi tài năng quý hơn ngôi sao vì nghệ sĩ tài năng sẽ cho đạo diễn cảm giác yên tâm khi giao vai diễn", Kim Tử Long nói về vợ mình.

Ngọc Sơn: Nhiều doanh nhân tặng quà nhưng tôi chưa bao giờ nhận

"Hiện tại, tôi ổn rồi. Tôi bây giờ chỉ sống để cống hiến, phục vụ Đại gia đình. Cái khó nhất của người đàn ông là tửu sắc và tôi không dính món nào trong đó", Ngọc Sơn trải lòng.

Người mẫu Lâm Gia Hựu ung thư xương ở tuổi 29

Người mẫu Lâm Gia Hựu phát hiện mắc bệnh u xương ác tính. Anh tích cực điều trị với nhiều đợt phẫu thuật, xạ trị suốt 4 năm qua.

Thùy Tiên, Mai Phương rạng rỡ thảm đỏ Miss Grand Vietnam 2022

Trước giờ khai mạc, nhiều mỹ nhân Việt đã xuất hiện trên thảm đỏ chung khảo Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022.

Á hậu Thảo Nhi lên tiếng về lối sống người trẻ, cảnh báo ung thư sớm

Là đại sứ của mạng lưới Ung thư Vú Việt Nam, á hậu Lê Thảo Nhi nhắn nhủ người trẻ nên cân bằng cuộc sống, yêu quý bản thân và thường xuyên kiểm tra sức khoẻ.

Phim đầu tay 60 tỷ gây tranh cãi của Hoa hậu H’Hen Niê được chọn đi Oscar 2023

'578: Phát đạn của kẻ điên', phim hành động đầu tay có sự góp mặt của Hoa hậu H’Hen Niê gây dư luận trái chiều khi ra rạp hồi tháng 5 chính thức được đại diện cho Việt Nam gửi vòng sơ loại Oscar 2023.