Trao đổi với VietNamNet, cô Nguyễn Thị Tịnh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Toàn trường có 21 thầy cô và 256 học sinh, thứ 4 vừa qua, các cô từ 15/18 bản tập trung về điểm trường chính để dự Hội nghị công chức đầu năm.

{keywords}
Các cô, thầy giáo của Trường mầm non Tân Thượng Trạch vượt lũ dữ
{keywords}
Hàng chục cô thầy mầm non vượt lũ dữ vì hết lương thực dự trữ

Tối đó, sau khi hội nghị xong các cô đều ở lại, do hội nghị cũng trùng với đợt nghỉ dạy nên định sáng thứ 5 về xuôi luôn nhưng không ngờ tối đó mưa rất to. Sáng hôm sau, nước lũ dâng lên nên không thể vượt suối về được”.

Theo cô Tịnh, mỗi đợt dạy của giáo viên ở đây là 10 ngày, nghỉ 4 ngày tính cả ngày đi về. Từ nhà lên, các cô sẽ chuẩn bị gạo và lương thực đủ dùng cho 10 ngày, đợt này vừa hết lương thực thì lũ lụt chia cắt đường sá.

{keywords}
 
{keywords}
Bà con dân bản giúp các thầy cô khiêng xe máy qua ngầm tràn.

“Vì tập trung quá đông, lương thực dự trữ 10 ngày đã hết nên dân bản phải hỗ trợ gạo, măng rừng cho các cô ăn trong 3 ngày. Đến chiều qua, lương thực hết sạch, nước cũng rút bớt nên các cô liều mình vượt suối về xuôi”, cô Tịnh chia sẻ.

Cứ ba bốn cô, thầy cùng nhau vượt suối, xe máy thì dân bản khiêng qua cho. Sau khi qua được, các cô chạy về xã Tân Trạch và nhà chờ của hang Tám Cô để nghỉ lại, sáng nay mới về được nhà.

{keywords}
Dắt díu nhau qua đoạn nước chảy xiết để về xuôi
{keywords}
 

“Biết là vô cùng nguy hiểm nhưng xem dự báo thời tiết thấy trời tiếp tục mưa, nước ở các con suối vẫn còn cao, chúng tôi lại tập trung đông, lương thực cạn kiệt nên phải liều. Lúc đó mà nước đổ về thì không biết hậu quả sẽ thế nào”, cô Tịnh nói thêm.

Ông Nguyễn Trường Chinh, Phó Chủ tịch xã Thượng Trạch cho biến, hiện bản Nôồng 1 và 2, Cồn Roàng, Bụt, Chăm Pu vẫn bị cô lập. Bà con bị thiệt hại về hoa màu và chưa có thiệt hại về người.

{keywords}

Chở theo cây chuối để đóng bè đi qua những đoạn nước ngập trên đường về xuôi.

Theo báo cáo nhanh của Ban Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Bình, đến sáng nay (11/10), mực nước lũ tại Quảng Bình vẫn đang còn lớn. Mưa to ở một số địa phương làm lũ có chiều hướng tăng lên.

Toàn tỉnh đã có 1 người chết và 1 người mất tích, hơn 13.000 ngôi nhà, hàng trăm trường học bị ngập và hơn 87.000 học sinh phải nghỉ học.

Hải Sâm

Cả nước thiếu hơn 45.000 giáo viên mầm non

Cả nước thiếu hơn 45.000 giáo viên mầm non

Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết năm học 2019-2020 và triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021 đối với giáo dục mầm non do Bộ GD-ĐT tổ chức ngày 29/9.