Giáo viên tiểu học 'thở phào nhẹ nhõm' vì có danh mục sách hay tham khảo

Ngày 14/12 tại Đường Sách TP.HCM, Hội Xuất bản Việt Nam công bố Danh mục sách hỗ trợ dạy và học bậc tiểu học theo chủ đề các môn học từ lớp 1 đến lớp 5.

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, văn phòng phía Nam của Hội đã cùng 51 giáo viên tiểu học đọc hơn 1.000 giờ để chọn ra 691 tựa sách cho Danh mục sách hỗ trợ dạy và học cấp tiểu học từ hơn 4.000 tựa sách đến từ 30 NXB, công ty sách gồm các môn: Đạo đức; Khoa học/Tự nhiên xã hội; Lịch sử và địa lý; Hoạt động trải nghiệm; Đọc mở rộng môn Toán; Đọc mở rộng môn Tiếng Việt; và Tìm hiểu lịch sử địa phương (TP.HCM).

Danh mục sách hỗ trợ dạy và học bậc Tiểu học được sắp xếp theo từng chủ đề cụ thể của mỗi môn học và khối lớp. Những cuốn sách liên quan đến từng bài học của môn học với tranh, ảnh phong phú, kiến thức gợi mở, phù hợp với học sinh theo lứa tuổi của từng lớp.

Tủ sách thiếu nhi tại Đường Sách TP.HCM.

Danh mục sách này giúp thư viện có bộ danh mục tài liệu theo từng môn học, khối lớp nhằm phục vụ tốt hơn việc dạy và học của giáo viên và học sinh trong trường; giúp cha mẹ xây dựng tủ sách gia đình để cùng con đọc sách tại nhà cũng như giúp các bé tìm đọc sách hay, phù hợp với lứa tuổi và chương trình học.

Tại sự kiện, nhiều giáo viên, cán bộ thư viện và chuyên gia lĩnh vực giáo dục chia sẻ quan điểm về Danh mục sách hỗ trợ dạy và học bậc Tiểu học. TS. Nguyễn Ngọc Minh nhận định: "Danh mục sách là cơ sở để nhà trường tổ chức những tiết đọc sách bài bản, các em sẽ được tiếp cận nền tri thức của thế giới. Tôi nghĩ đây là con đường của nền giáo dục khai phóng".

Cô Mỹ Lan - giáo viên phụ trách khối 4 trường Tiểu học Chính Nghĩa (Quận 5, TP.HCM) - cho biết điều mình thích nhất là nhiều tựa sách trình bày kiến thức dưới dạng truyện tranh rất hấp dẫn học sinh.

Chị Ngọc Loan - cán bộ thư viện trường Chính Nghĩa - "thở phào nhẹ nhõm", cảm thấy như tìm được giải pháp trong công tác thủ thư của mình. Chị thường xuyên được học sinh nhờ đề xuất sách nhưng lại không thể đọc hết thư viện để giới thiệu cho các bé. Nhờ danh mục này, chị Loan có thể tìm chính xác sách hay, hữu ích cho từng học sinh. "Việc gợi ý sách hay có thể tạo niềm tin cho các bé xuống thư viện thường xuyên", chị nói.

{keywords}
Cô Mỹ Lan - một giáo viên tiểu học - nêu quan điểm.

Một số giáo viên góp ý, Danh mục sách hỗ trợ dạy và học bậc Tiểu học nên cập nhật thêm sách Lịch sử - Địa lý và sách văn học. "Việc bồi dưỡng tâm hồn các bé quan trọng không kém việc học kiến thức. Đó là lý do cần thiết bổ sung các tựa sách văn học vào danh mục này", một giáo viên nói.

Tổng biên tập NXB Trẻ Nguyễn Thành Nam: "Phía xuất bản chúng tôi nỗ lực đưa sách vào nhà trường nhiều năm nay nhưng mức độ lan tỏa chưa sâu rộng. Vì vậy, danh mục sách hỗ trợ dạy và học bậc Tiểu học có ý nghĩa rất lớn. Mặt khác nhờ danh mục này, chúng tôi được lắng nghe, biết các giáo viên, cán bộ thư viện cần sách gì để chủ động khai thác, sáng tạo trong mảng sách thiếu nhi".

Ông Lê Hoàng - Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam - thông tin, Danh mục sách hỗ trợ dạy và học bậc Tiểu học sẽ được cập nhật hằng năm. Hội cũng đang trong quá trình thực hiện Danh mục sách dành cho cấp Trung học cơ sở, dự kiến hoàn thành vào giữa năm 2022.

Bài và ảnh: Lệ Loan

Tuần lễ Doanh nhân và Sách năm 2021 nhiều hấp dẫn

Tuần lễ Doanh nhân và Sách năm 2021 nhiều hấp dẫn

Sáng 1/12 tại Đường sách Nguyễn Văn Bình TP.HCM, Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn phối hợp Hội xuất bản Việt Nam chính thức khai mạc Tuần lễ Doanh nhân và Sách năm 2021.

tin nổi bật

Tưởng tượng để dẫn đầu

Trong một thế giới thay đổi hàng ngày, câu hỏi “làm sao để ứng phó với sự thay đổi?” hay “phải thích nghi, thay đổi và chống chọi như thế nào?”… luôn được những nhà lãnh đạo, điều hành quan tâm.

Tết này, đường Lê Lợi có 'siêu' lễ hội sách sau 8 năm rào chắn

Lễ hội Đường sách Tết của TP.HCM năm nay diễn ra tại đường Lê Lợi với diện tích gấp 4 lần sự kiện tổ chức năm ngoái.

Hòa vào thiên nhiên để chiêm nghiệm thân phận con người

Với kinh nghiệm làm báo lâu năm, Nguyễn Vĩnh Nguyên sử dụng không chỉ văn phong sáng tác mà còn lồng ghép văn phong báo chí trong 'Thành phố những lục địa bay'.

Năm Mão đọc sách về Mèo

Tết Quý Mão, cùng đọc những cuốn sách nói về mèo, để tìm hiểu hình ảnh mèo trong những cuốn sách có điều gì thú vị.

Tự viết cuốn sách trong thời đại 4.0 liệu có khó?

Trong giới làm sách hiện nay nổi lên phong trào tự xuất bản sách để phục vụ nhu cầu riêng, tuy nhiên, các tác giả tự thân sẽ gặp nhiều khó khăn.

Học cách ‘khiêu vũ’ với căng thẳng của cuộc sống

Theo tiến sĩ Harry Johnson trong “Học viện thành công”, căng thẳng là một loại năng lượng tâm lý cần được giải phóng. Chúng không những tốt về mặt tinh thần mà còn giúp cơ thể đón nhận những cảm xúc tích cực.

'Nhịp điệu mới' trong Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21

"Nhịp điệu mới" là chủ đề Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 sẽ được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long ngày 15/1 (Âm lịch).

PGS.TS, nhà văn Đặng Anh Đào qua đời

PGS.TS Đặng Anh Đào - nhà nghiên cứu, phê bình văn học, nhà văn, dịch giả nổi tiếng của Việt Nam vừa qua đời, hưởng thọ 89 tuổi.

Lì xì sách ngày Tết khơi gợi thói quen đọc sách cho trẻ em

CEO Saigon Books - Doanh nhân Nguyễn Tuấn Quỳnh - cho rằng lì xì sách là khơi gợi thói quen đọc sách cho trẻ em.

Đằng sau những phát minh của 100 nhà khoa học vĩ đại

Trong cuốn sách '100 nhà khoa học vĩ đại thay đổi thế giới', Jon Balchin giới thiệu một cách ngắn gọn nhưng đầy đủ, dễ nhớ về tiểu sử cùng những thành tựu tiêu biểu nhất của 100 “người khổng lồ” có tầm ảnh hưởng trên thế giới.

Thoát khỏi thế lưỡng nan giữa tiền bạc và niềm vui sống

Khi không thể làm chủ đồng tiền, con người mải xoay vần dưới áp lực kiếm tiền và đánh mất niềm vui sống. Cuốn sách 'Đường đến tự do' gợi ý rằng bạn có thể thoát khỏi tình cảnh đó.

'Sài Gòn một thuở: Dân Ông Tạ đó!'

Cuốn sách 'Sài Gòn một thuở: Dân Ông Tạ đó!' là những ghi chép về vùng đất đặc biệt của tác giả Cù Mai Công - dân xóm Ông Tạ thứ thiệt.

Công ty tổ chức sự kiện 'nhà thơ thế giới' Tống Thu Ngân bị phạt 75 triệu đồng

Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh quyết định xử phạt công ty tổ chức sự kiện "nhà thơ thế giới" Tống Thu Ngân tổng cộng 75 triệu đồng.

Tìm lại ký ức mùa Xuân trong sách 'Nhâm nhi Tết Quý Mão'

'Nhâm nhi Tết Quý Mão' là ấn phẩm đặc biệt của NXB Kim Đồng, gồm 25 sáng tác thơ-văn-nhạc-hoạ với chủ đề Xuân và Tết với nhiều cây bút viết dành riêng cho trẻ em.

'Bốn thành phố biến mất - Lịch sử bí ẩn về kỷ nguyên đô thị'

Cuốn sách "Bốn thành phố biến mất - Lịch sử bí ẩn về kỷ nguyên đô thị" giúp độc giả tìm hiểu về những bi kịch của nhân loại và sự diệt vong trong quá khứ, cũng như cách phục hồi sau mất mát.