'Giật đơn' ảo nhưng mất tiền thật: Người chơi 'vỡ trận' với ứng dụng Pchome

Chỉ cần mua các gói, truy cập vào app, "giật" các đơn hàng với tối đa mỗi ngày 40 đơn, người chơi sẽ nhận được tiền thật. Khi app sập, người chơi lại khóc mếu vì mất tiền.

Với mong muốn làm giàu nhanh, nhiều nhà đầu tư hiện ôm trái đắng khi Pchome, một ứng dụng (app) được quảng cáo là chỉ cần nạp tiền, ngồi "giật đơn" hàng mỗi ngày là có thể thu lãi khủng.

Tuy nhiên, lãi chưa thì thấy đâu mà nhiều người đã mất cả chục triệu đồng, thậm chí là vài trăm triệu đồng khi lỡ dại, rót tiền vào app.

{keywords}
Những chiếc "bánh vẽ" được giới thiệu cho nhà đầu tư.

Chị L.A (Hà Nội), một người chơi Pchome cho biết, chị được một người quen giới thiệu ứng dụng. Theo quảng cáo, đây là app đặt hàng ảo trên các sàn thương mại điện tử như Amazon, Tiki, Shopee, Lazada... để nhận hoa hồng. Thế nên, nhiều nhà đầu tư mới tin tưởng rót vốn mà không hề nghi ngờ. Chỉ khi app sập, mọi người mới tả hỏa, biết mình bị lừa.

"Khi mới bắt đầu chơi, tôi cũng rút tiền 2 lần nhưng đến ngày 12/4 thì không thể rút được nữa, xong đến ngày 16/4 thì app sập. Tôi đã đầu tư 200 triệu đồng, nhưng rút ra mới được 70 triệu đồng" - chị nói.

{keywords}
6 gói tiền nạp theo quy định.

Công việc hàng ngày của chị L.A là truy cập vào ứng dụng, "giật" đơn hàng. Mỗi ngày được "giật" tối đa 40 đơn, hưởng hoa hồng 0,35% trên tổng số tiền đầu tư, với điều kiện, người chơi phải bỏ tiền thật để mua các gói theo quy định. 

"Theo phổ biến, cứ sau 1 ngày chơi, nhà đầu tư có thể đặt lệnh rút tiền. Nhưng chỉ được thời gian đầu, sau đó, việc rút tiền trở nên khó khăn hơn. Phía Pchome thường đưa ra các lý do kiểu nghẽn mạng, tắc mạng để trì hoãn việc rút tiền" - chị kể lại.

Nhưng cay đắng nhất là khi sàn sập, chị L.A và nhiều người chơi khác còn nhận được tin nhắn thách thức "Tao lừa đảo rồi, tao không cho rút tiền đâu".

{keywords}
Phần trăm hoa hồng cho người giới thiệu.

Tương tự, anh H.H, một nạn nhân bị Pchome lừa đảo cho biết, anh có 2 tài khoản truy cập vào ứng dụng với tổng số tiền bị mất lên tới 70 triệu đồng. Một tài khoản là của anh, một tài khoản anh đăng ký cho người khác. Theo đó, anh sẽ nhận được  hoa hồng khi giới thiệu người chơi mới với phần trăm hấp dẫn.

"Giả sử, nhà đầu tư mời A (bạn bè) tham gia bằng mã mời của mình, khi đó A sẽ là thành viên cấp dưới (cấp 1). Khi A giật đơn hàng mỗi ngày, nhà đầu tư sẽ nhận được 8% hoa hồng từ số hoa hồng của A.

Khi A mời B (bạn của A) tham gia bằng mã mời của A, khi đó B sẽ là thành viên cấp dưới của A và của nhà đầu tư (cấp 2). Từ đó, người chơi sẽ nhận được 5% hoa hồng từ B. Khi B mời C (bạn của B) tham gia, nhà đầu tư sẽ nhận được 3% hoa hồng từ C" - anh H cung cấp thông tin.

{keywords}
Nhiều nạn nhân bị Pchome lừa đảo đang kể lại sự việc cho phóng viên Dân trí.

Theo cách tính đơn giản, nếu hoa hồng của A hôm đó là 1 triệu đồng thì nhà đầu tư sẽ nhận được 80.000 đồng vào tài khoản PChome mỗi ngày.

"Tôi thậm chí còn chưa rút được đồng lãi nào mà ứng dụng đã sập. Tôi nhớ, vào ngày 12/4, tôi thử đặt lệnh rút tiền thì không truy cập được. Tôi có hỏi thì bên đó giải thích rằng là phía công ty sắp có sự kiện, nên sẽ giam tiền tạm thời của các nhà đầu tư. Nếu trong thời gian đó, ai nạp thêm tiền thì sẽ được nhân đôi tài khoản" - anh cho hay.

Ngoài ra, anh H còn cho biết, gần ngày app sập, Pchome còn dụ dỗ các nhà đầu tư nạp thêm tiền vào tài khoản để hưởng những ưu đãi "khủng" từ sự kiện. Thế nên, rất nhiều người chơi đã dốc hết vốn liếng vào cuộc chơi để thử vận may.

"Rất nhiều người, ngay cả tôi khi đó cũng bị cuốn theo những lời mời chào mật ngọt, dụ dỗ. Khi mọi người nhận ra thì đã quá muộn, đến lúc đó, Pchome đã ngửa bài thực sự, khi thông báo với các nhà đầu tư là ai muốn rút vốn, thì phải nạp thêm 30% số tiền trên tổng tài khoản. Nhưng có nạp thêm bao nhiêu thì cuối cùng cũng chỉ nhận về cái kết đắng là không có bất kỳ lời hứa nào được thực hiện" - anh H cay đắng nói.

{keywords}
Đơn tố cáo Pchome của các nhà đầu tư.

Đáng chú ý, Pchome còn tạo ra những cái "bánh vẽ" khổng lồ khiến người chơi sập bẫy. Bằng cách quảng cáo về lợi nhuận khổng lồ mà nhà đầu tư sẽ có được khi tham gia vào app.

"Chỉ cần có mã người giới thiệu là tôi có thể truy cập vào app dễ dàng. Như tôi nạp 350.000 đồng thì sẽ kiếm được 13.000 đồng/ngày. Thế nên, trong đầu tôi mới lóe lên suy nghĩ, nếu chơi 10 ngày liên tục sẽ kiếm được 130.000 đồng, 20 ngày là 260.000 đồng. Đấy là kiểu tự chơi, đam mê rồi cuốn hút, cũng chẳng phải là ai lôi kéo hay bắt mình chơi đâu" - một người chơi Pchome ở Hà Nội kể lại.

Đồng thời, anh này cũng tiết lộ, trong các hội nhóm người chơi Pchome đều có một hệ thống "chim mồi", chuyên dụ dỗ khách nạp tiền, xoa dịu tâm lý người chơi.

{keywords}
Những quy định đến khó hiểu của Pchome.

"Sau khi app sập, những "chim mồi" trong nhóm đã liên hệ với chúng tôi vì họ sợ sẽ bị ảnh hưởng, liên đới. Họ có khai là đã nhận tiền của đội Pchome để hàng ngày vào thúc giục, hô hào mọi người nạp tiền" - anh kể lại.

Ngoài ra, anh còn cho biết, không những ở Hà Nội, TP.HCM, nhiều người chơi ở các tỉnh thành như Ninh Bình, Phú Thọ, Nghệ An, Quảng Nam, Lâm Đồng, Vĩnh Phúc, Quảng Ngãi, Hưng Yên, Bắc Giang, Vũng Tàu.. cũng tham gia và đang lâm vào tình cảnh tương tự.

Hàng loạt người chơi Pchome đang cùng nhau làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.

(Theo Dân Trí)

tin nổi bật

Bốc hơi 7 nghìn tỷ, Tập đoàn FLC đưa lộ trình thoát án phạt

CTCP Tập đoàn FLC của cựu chủ tịch Trịnh Văn Quyết kỳ vọng kế hoạch giải cứu sẽ thành công trong tháng 9/2022 và có thể thoát được án phạt đình chỉ giao dịch đối với cổ phiếu FLC.

Sự cố Trịnh Văn Quyết làm đảo lộn dàn lãnh đạo hệ sinh thái FLC

Từ khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt về tội thao túng giá chứng khoán, hoạt động kinh doanh các công ty liên quan FLC bị đình trệ, xáo trộn nhiều vị trí quan trong.

Tải ứng dụng lạ, tài khoản 2 tỷ 'bốc hơi'

Đối tượng lừa đảo thông báo chị P. có liên quan đến một vụ án điều tra và yêu cầu chị tải ứng dụng giả mạo “Bộ Công an” để phục vụ điều tra. Sau khi đăng nhập tài khoản chị P. phát hiện tài khoản bị mất gần 2 tỷ đồng...

Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, bộ sậu tại Chứng khoán BOS được 'thay máu'

Sau khi 2 thành viên là bà Hương Trần Kiều Dung và bà Trịnh Thị Thúy Nga bị bắt hồi tháng 4, liên tiếp 3 đơn từ nhiệm thành viên HĐQT tại Công ty Chứng khoán BOS đã được nộp lên trong nửa đầu tháng 8.

Dính tới tên Trịnh Văn Quyết, doanh nghiệp kẹt cứng, cổ đông thiệt trăm bề

Một số doanh nghiệp kẹt cứng sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt vì thao túng trên thị trường chứng khoán. Hoạt động đình trệ, cổ phiếu thanh khoản tụt giảm, thậm chí bị đình chỉ giao dịch.

Chênh lệch lãi suất USD - VNĐ xuống mức âm ‘châm ngòi’ tỷ giá

Lãi suất cho vay liên ngân hàng VNĐ lại giảm về mức thấp hơn so với lãi suất cho vay USD, điều này một lần nữa khiến tỷ giá USD/VNĐ tăng vọt.

Bỏ Quỹ bình ổn: Giá xăng dầu hết kiểu lên nhanh xuống chậm

Thời điểm này là thích hợp để xem xét, đánh giá để bỏ công cụ Quỹ bình ổn giá xăng dầu để giá xăng dầu vận động theo đúng tín hiệu thị trường

Giấu cho cổ đông cá nhân vay trăm tỷ, Hoàng Anh Gia Lai bị phạt

Hoàng Anh Gia Lai bị xử phạt tới 245 triệu đồng do cho cổ đông cá nhân vay hàng trăm tỷ đồng, công bố thông tin không đầy đủ theo quy định.

Giá vàng hôm nay 18/8: Vàng giảm xuống đáy 2 tuần

Giá vàng hôm nay 18/8 trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm và xuống mức thấp nhất trong 2 tuần do đồng USD ở mức cao và lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ tăng. Giá vàng trong nước cũng sụt giảm.

Nhận tin xấu, cổ phiếu nhóm FLC bị bán tháo

Các nhà đầu tư bán tháo các cổ phiếu trong hệ sinh thái FLC sau khi có thêm thông tin về các trường hợp sắp bị đình chỉ giao dịch.

Đại gia Dương Công Minh và đường về 'một nhà' với Bamboo Airways

Trước khi về một nhà, giới đầu tư đã chứng kiến nhiều giao dịch và nhân sự tại FLC (tập đoàn mẹ của Bamboo Airways) và Bamboo Airways liên quan tới ông Dương Công Minh và Sacombank.

Cổ phiếu FLC nguy cơ bị đình chỉ giao dịch

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) cho hay sẽ đình chỉ giao dịch cổ phiếu FLC do vi phạm các quy định về công bố thông tin. FLC phải có văn bản giải trình về HoSE trước ngày 19/8.

Tỷ phú số 1 Việt Nam rời bỏ, 'ông lớn' điện thoại kiếm bộn tiền

Doanh nghiệp kinh doanh điện thoại Trung Quốc và Mỹ kiếm bộn tiền sau khi tỷ phú Phạm Nhật Vượng rút khỏi mảng sản xuất này, đồng thời hướng tới mốc tỷ USD khi mùa cao điểm đang tới.

Giá vàng hôm nay 17/8: Giá vàng phập phù, đổi hướng tăng

Giá vàng hôm nay 17/8 trên thị trường quốc tế tăng nhẹ trong bối cảnh đồng USD bất ngờ tăng trở lại khi nền kinh tế Mỹ phát ra những tín hiệu tích cực khiến nhiều người tin Fed sẽ mạnh tay tăng lãi suất.

Ém thông tin về vốn, DN xây dựng bị phạt hàng trăm triệu đồng

Vì không công bố thông tin sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng năm 2019, Nam Mê Kông, tiền thân là Vinaconex 3, bị phạt 210 triệu đồng.