Giàu nức tiếng, vợ chồng đại gia thủy sản sắp thu về trên 300 tỷ 'tiền tươi'

Trong khi cổ đông khá hụt hẫng vì kết quả kinh doanh hợp nhất 2018 công bố thấp hơn so với ước tính của Minh Phú thì vợ chồng đại gia thuỷ sản Lê Văn Quang-Chu Thị Bình tới đây sẽ nhận được trên 334 tỷ cổ tức tiền mặt.

Các chỉ số tiếp tục điều chỉnh trong phiên giao dịch sáng nay (28/2). VN-Index mất 4,59 điểm tương ứng 0,46% còn 985,68 điểm trong khi HNX-Index cũng đánh mất 0,26 điểm tương ứng 0,25% còn 107,37 điểm.

Độ rộng thị trường nghiêng về các mã giảm giá. Có tổng cộng 280 mã giảm, 24 mã giảm sàn so với 198 mã tăng, 34 mã tăng trần trong phiên sáng.

Thanh khoản sụt giảm đáng kể so với các phiên giao dịch trước. Tổng khối lượng giao dịch trên HSX ở mức 98,37 triệu cổ phiếu tương ứng 2.138,22 tỷ đồng. Con số này trên HNX là 27,64 triệu cổ phiếu tương ứng 226,6 tỷ đồng.

VN-Index bị tác động tiêu cực bởi các cổ phiếu “đầu tàu” như VHM, VIC, VRE… Trong đó, riêng VHM giảm giá đã kéo chỉ số tụt 1,84 điểm. Bên cạnh đó, SAB, MSN, VJC, TCB, BID… cũng mất và ảnh hưởng tiêu cực đến VN-Index.

Chiều ngược lại, chỉ số vẫn đang được hỗ trợ bởi GAS, PLX, PVD, GTN, VCI. Riêng GAS tăng giúp chỉ số tăng 1,22 điểm.

{keywords}
Vợ chồng "vua tôm" Lê Văn Quang đang sở hữu khối lượng lớn cổ phần Minh Phú

Trên sàn UPCoM, cổ phiếu MPC của Công ty CP Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú sáng nay giảm mạnh, mất tới 2.600 đồng tương ứng 5,39% còn 45.600 đồng/cổ phiếu và đánh mất toàn bộ thành quả của hai phiên trước.

Cổ phiếu MPC diễn biến tiêu cực trong bối cảnh chung bất lợi của thị trường, bên cạnh đó, công ty này vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất 2018 với kết quả thấp hơn so với con số ước tính mà doanh nghiệp đưa ra trước đó. Chính vì vậy không tránh khỏi khiến cổ đông hụt hẫng.

Cụ thể, theo số liệu tại báo cáo tài chính, Minh Phú đạt 16.925 tỷ đồng doanh thu thuần trong năm 2018, tăng nhẹ so với 2017; lãi sau thuế 823 tỷ đồng, tăng 15%. Dẫu vậy, con số này thấp hơn đáng kể (tới 32%) so với mức 1.200 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế mà Minh Phú ước tính trước đó.

Phiên họp ĐHĐCĐ bất thường của Minh Phú hồi cuối tháng 1 vừa rồi, Minh Phú trình trả cổ tức từ 50-70% bằng tiền mặt trong quý 1/2019 cho cổ đông. Sau khi lấy ý kiến cổ đông, tập đoàn này chốt lại mức cổ tức năm 2018 bằng tiền mặt với tỷ lệ 50% (cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu nhận 5.000 đồng).

Hiện tại, ông Lê Văn Quang – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc, đang sở hữu 31,92 triệu cổ phiếu MPC tương ứng 23,21% vốn và bà Chu Thị Bình – Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc, sở hữu 34,95 triệu cổ phiếu tương ứng 25,41% vốn Minh Phú. Với tỷ lệ chia cổ tức như trên, tới đây, cặp vợ chồng “đại gia thuỷ sản” này sẽ nhận về 334,36 tỷ đồng “tiền tươi thóc thật”.

Bên cạnh đó, ĐHĐCĐ trong phiên họp này cũng đã thông qua danh sách nhà đầu tư trong đợt phát hành riêng lẻ Mitsui & Co., Ltd và một số nhà đầu tư chưa được tiết lộ đến từ Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc.

HĐQT được giao toàn quyền quyết định số lượng cổ phần phân phối cho từng nhà đầu tư trong danh sách này với quyền mua tối đa của mỗi nhà đầu tư là toàn bộ cổ phần trong đợt phát hành riêng lẻ sắp tới, tương ứng 75,72 triệu cổ phiếu.

Giá chào bán dự kiến tối thiểu không thấp hơn giá trị sổ sách của Minh Phú theo báo cáo tài chính gần nhất trước thời điểm nộp hồ sơ cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Theo tiết lộ của ông Lê Văn Quang, mức giá lần đầu mà các nhà đầu tư này đưa ra vẫn chưa được Minh Phú “duyệt” do tầm nhìn về hoạt động kinh doanh cũng như thị trường thuận lợi nên Minh Phú muốn mức giá tốt hơn nữa và dự kiến chốt trong thời gian tới.

Trở lại với diễn biến thị trường chứng khoán, VCBS cho rằng, thị trường đang khá giằng co khi một số nhà đầ tư trên thị trường chủ động chốt lời ngắn hạn, và lực bán này đang được hấp thụ khá tốt khi VN-Index dao động quanh vùng 985 – 990 điểm.

Với diễn biến như vậy, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể tích lũy một số cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng tốt trong năm 2019 ở những vùng giá chiết khấu cho mục đích đầu tư trung- dài hạn.

(Theo Dân trí)

tin nổi bật

Hé lộ tuổi thơ cơ cực ít biết của đại gia Việt

Được nhiều người biết đến với khối tài sản kếch xù nhưng ít ai biết các đại gia Việt này từng phải trải qua tuổi thơ vô cùng cơ cực.

Ca sỹ Ngọc Sơn chủ tịch công ty bất động sản, Ngọc Trinh giở chiêu trò mua bán đất

Ca sĩ Khắc Việt, Ngọc Sơn, Midu lấn sang lĩnh vực bất động sản trong bối cảnh đang sốt nóng nhiều nơi. Trong khi đó, Ngọc Trinh mua 11 ha đất ở Bảo Lộc chỉ là chiêu trò!

Các đại gia công nghệ Trung Quốc chật vật vực dậy từ 'bão quy định'

Ngành công nghệ của Trung Quốc tăng trưởng chóng mặt trong những thập kỷ qua. Nhưng giờ, thời hoàng kim đã qua với các công ty công nghệ nước này.

Volkswagen tài trợ chính cho giải Golf CLB doanh nhân Sài Gòn

Volkswagen là Nhà tài trợ kim cương cho giải Golf CLB doanh nhân Sài Gòn, tài trợ 4 giải Hole-in-one với các giải thưởng lớn: xe SUV 7 chỗ cỡ lớn Teramont, 2 phiên bản SUV 7 chỗ cỡ trung Tiguan Luxury S, Tiguan Elegance và SUV đô thị T-Cross.

Bắt nguyên TGĐ Tổng công ty Tín Nghĩa: 30 năm làm sếp DN nắm giữ chục triệu m2 đất

Công ty Tín Nghĩa thuộc Tỉnh ủy Đồng Nai sở hữu khoảng 22 triệu m2 đất, tổng tài sản hơn 14.000 tỷ.

Giàu có số, nhân viên vệ sinh ở Hà Nội mua cổ phiếu thắng lớn 35 tỷ đồng

Cùng chơi chứng khoán nhưng có nhân viên vệ sinh có 35 tỷ đồng, còn người khác cháy tài khoản khi cổ phiếu sàn liên tục do thông tin lãnh đạo bị bắt, ảnh hưởng của thị trường.

Bảy tỷ phú mất trắng hơn 100 tỷ USD, thời kỳ đen tối, còn ai tin vào tiền ảo

Giới tiền số ghi nhận tổng tài sản của 7 tỷ phú đã mất 114 tỷ USD kể từ tháng 1/2021 sau hàng loạt sự cố giáng xuống toàn thị trường.

Tỷ phú Elon Musk bị kiện đòi 258 tỷ USD vì "chiêu trò" với đồng dogecoin

Tỷ phú Elon Musk vừa bị các nhà đầu tư dogecoin kiện đòi 258 tỷ USD với cáo buộc vận hành mô hình đa cấp để thao túng đồng tiền điện tử này.

Tân Hoàng Minh tuyên bố đóng cửa văn phòng vì bị đe dọa

Từ ngày 15/6, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tân Hoàng Minh) sẽ tạm dừng mở cửa văn phòng tiếp đón khách hàng vì có khách hàng đe dọa sử dụng vũ khí để tấn công cán bộ nhân viên.

Số triệu phú USD/1 vạn dân của Singapore là 966, Thái Lan là 17, Việt Nam là bao nhiêu?

Tính toán theo dữ liệu của Knight Frank, cứ 10.000 dân Singapore sẽ có tới 966 người là triệu phú USD, Malaysia có 21 người, Thái Lan có 18 người, Indonesia có 3 người và Philippines chỉ có 2 người.

Kỷ lục mỗi tháng thay một chủ tịch: Gặp điềm xấu rủ nhau tháo chạy

Thay Chủ tịch HĐQT lần thứ 4 trong 4 tháng, thậm chí chủ tịch chỉ trong vài giờ là kỷ lục ghế nóng tại các doanh nghiệp trước những biến cố bất ngờ.

Mang gần 2.000 tỷ đồng để chia thưởng, nhà đại gia Chu Thị Bình giàu cỡ nào?

Không chỉ mang gần 2.000 tỷ đồng chia thưởng, doanh nghiệp của nữ đại gia Chu Thị Bình cũng sẽ chi khoảng 460 tỷ đồng để trả cổ tức cho các cổ đông hiện hữu.

Cựu diễn viên nổi danh thành đại gia Việt 2.000 tỷ rồi đổ dốc tháo chạy

Những động thái tháo chạy, sau khi chủ tịch và cổ đông lớn bán sạch cổ phiếu, được cho là cú chấn động trong nội bộ Yeah1, khiến tập đoàn này nhanh chóng trở thành cái xác rỗng.

Tham vọng bay vào vũ trụ, bầu Thụy bất ngờ giảm 91% vốn Thaispace

Được thành lập vào cuối năm 2021 với vốn điều lệ tương đương 1,15 tỷ USD, Thaispace bất ngờ giảm mạnh vốn từ 26.688 tỷ đồng xuống còn 2.275 tỷ đồng.

Logo FLC biến mất khỏi tòa nhà 265 Cầu Giấy

Hiện, FLC chỉ thuê lại một phần diện tích tại tòa nhà để phục vụ hoạt động kinh doanh và các bên thứ ba sau khi gán nợ tòa trụ sở chính cho ngân hàng OCB.