Giàu nức tiếng, vợ chồng đại gia thủy sản sắp thu về trên 300 tỷ 'tiền tươi'

Trong khi cổ đông khá hụt hẫng vì kết quả kinh doanh hợp nhất 2018 công bố thấp hơn so với ước tính của Minh Phú thì vợ chồng đại gia thuỷ sản Lê Văn Quang-Chu Thị Bình tới đây sẽ nhận được trên 334 tỷ cổ tức tiền mặt.

Các chỉ số tiếp tục điều chỉnh trong phiên giao dịch sáng nay (28/2). VN-Index mất 4,59 điểm tương ứng 0,46% còn 985,68 điểm trong khi HNX-Index cũng đánh mất 0,26 điểm tương ứng 0,25% còn 107,37 điểm.

Độ rộng thị trường nghiêng về các mã giảm giá. Có tổng cộng 280 mã giảm, 24 mã giảm sàn so với 198 mã tăng, 34 mã tăng trần trong phiên sáng.

Thanh khoản sụt giảm đáng kể so với các phiên giao dịch trước. Tổng khối lượng giao dịch trên HSX ở mức 98,37 triệu cổ phiếu tương ứng 2.138,22 tỷ đồng. Con số này trên HNX là 27,64 triệu cổ phiếu tương ứng 226,6 tỷ đồng.

VN-Index bị tác động tiêu cực bởi các cổ phiếu “đầu tàu” như VHM, VIC, VRE… Trong đó, riêng VHM giảm giá đã kéo chỉ số tụt 1,84 điểm. Bên cạnh đó, SAB, MSN, VJC, TCB, BID… cũng mất và ảnh hưởng tiêu cực đến VN-Index.

Chiều ngược lại, chỉ số vẫn đang được hỗ trợ bởi GAS, PLX, PVD, GTN, VCI. Riêng GAS tăng giúp chỉ số tăng 1,22 điểm.

{keywords}
Vợ chồng "vua tôm" Lê Văn Quang đang sở hữu khối lượng lớn cổ phần Minh Phú

Trên sàn UPCoM, cổ phiếu MPC của Công ty CP Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú sáng nay giảm mạnh, mất tới 2.600 đồng tương ứng 5,39% còn 45.600 đồng/cổ phiếu và đánh mất toàn bộ thành quả của hai phiên trước.

Cổ phiếu MPC diễn biến tiêu cực trong bối cảnh chung bất lợi của thị trường, bên cạnh đó, công ty này vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất 2018 với kết quả thấp hơn so với con số ước tính mà doanh nghiệp đưa ra trước đó. Chính vì vậy không tránh khỏi khiến cổ đông hụt hẫng.

Cụ thể, theo số liệu tại báo cáo tài chính, Minh Phú đạt 16.925 tỷ đồng doanh thu thuần trong năm 2018, tăng nhẹ so với 2017; lãi sau thuế 823 tỷ đồng, tăng 15%. Dẫu vậy, con số này thấp hơn đáng kể (tới 32%) so với mức 1.200 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế mà Minh Phú ước tính trước đó.

Phiên họp ĐHĐCĐ bất thường của Minh Phú hồi cuối tháng 1 vừa rồi, Minh Phú trình trả cổ tức từ 50-70% bằng tiền mặt trong quý 1/2019 cho cổ đông. Sau khi lấy ý kiến cổ đông, tập đoàn này chốt lại mức cổ tức năm 2018 bằng tiền mặt với tỷ lệ 50% (cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu nhận 5.000 đồng).

Hiện tại, ông Lê Văn Quang – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc, đang sở hữu 31,92 triệu cổ phiếu MPC tương ứng 23,21% vốn và bà Chu Thị Bình – Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc, sở hữu 34,95 triệu cổ phiếu tương ứng 25,41% vốn Minh Phú. Với tỷ lệ chia cổ tức như trên, tới đây, cặp vợ chồng “đại gia thuỷ sản” này sẽ nhận về 334,36 tỷ đồng “tiền tươi thóc thật”.

Bên cạnh đó, ĐHĐCĐ trong phiên họp này cũng đã thông qua danh sách nhà đầu tư trong đợt phát hành riêng lẻ Mitsui & Co., Ltd và một số nhà đầu tư chưa được tiết lộ đến từ Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc.

HĐQT được giao toàn quyền quyết định số lượng cổ phần phân phối cho từng nhà đầu tư trong danh sách này với quyền mua tối đa của mỗi nhà đầu tư là toàn bộ cổ phần trong đợt phát hành riêng lẻ sắp tới, tương ứng 75,72 triệu cổ phiếu.

Giá chào bán dự kiến tối thiểu không thấp hơn giá trị sổ sách của Minh Phú theo báo cáo tài chính gần nhất trước thời điểm nộp hồ sơ cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Theo tiết lộ của ông Lê Văn Quang, mức giá lần đầu mà các nhà đầu tư này đưa ra vẫn chưa được Minh Phú “duyệt” do tầm nhìn về hoạt động kinh doanh cũng như thị trường thuận lợi nên Minh Phú muốn mức giá tốt hơn nữa và dự kiến chốt trong thời gian tới.

Trở lại với diễn biến thị trường chứng khoán, VCBS cho rằng, thị trường đang khá giằng co khi một số nhà đầ tư trên thị trường chủ động chốt lời ngắn hạn, và lực bán này đang được hấp thụ khá tốt khi VN-Index dao động quanh vùng 985 – 990 điểm.

Với diễn biến như vậy, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể tích lũy một số cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng tốt trong năm 2019 ở những vùng giá chiết khấu cho mục đích đầu tư trung- dài hạn.

(Theo Dân trí)

tin nổi bật

Diễn biến "nóng" vụ người mua đòi tiền trái phiếu Tân Hoàng Minh

Nhà đầu tư làm việc với đại diện Bộ Tài chính về việc mua trái phiếu Tân Hoàng Minh và đề nghị cơ quan chức năng hỗ trợ hoàn trả tiền, yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Bộ trong giám sát UBCKNN.

Tuổi trẻ của những tỷ phú hàng đầu Việt Nam thế nào?

Nhiều người tò mò về tuổi trẻ và con đường lập nghiệp của những tỷ phú nức tiếng Việt Nam cũng như quốc tế.

10 năm sau cơn biến động, đại gia Đặng Văn Thành bán sạch cổ phiếu Sacombank

Buộc thôi việc ông Lê Hải Trà, nhiều lãnh đạo của Sudico, chứng khoán Trí Việt từ chức, ông Đặng Văn Thành hoàn tất bán 10 triệu cổ phiếu STB, Bầu Đức gặp khó... là tin chú ý tuần qua.

Tài sản của 7 tỷ phú Việt Nam giảm mạnh

Trong vòng hơn 2 tháng, số liệu của Forbes cho thấy tổng tài sản của 7 tỷ phú Việt Nam đã giảm gần 2 tỷ USD.

Đề xuất 6 quy tắc đạo đức dành cho doanh nhân Việt Nam

Cùng với đội ngũ chuyên gia tư vấn kinh tế cao cấp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã soạn thảo và công bố 6 quy tắc đạo đức với doanh nhân Việt Nam.

Công ty 'đứng sau' 3 ô tô sang trong nhà ông cựu Chủ tịch Hạ Long

Công ty TNHH Thái Hà (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) có liên quan tới dàn xe tiền tỷ trong nhà ông Phạm Hồng Hà - cựu Chủ tịch TP. Hạ Long, người mới bị bắt hôm 14/5.

Nhiều lần vào tù ra tội, 3 đại gia Việt vẫn 'giàu sụ'

Dù nhiều lần "vào tù ra tội", các đại gia này vẫn khiến mọi người ngưỡng mộ khi gây dựng sự nghiệp và sở hữu khối tài sản đồ sộ.

Đại gia nhà đất đánh chứng khoán, gặp vận đen bị bán giải chấp 'cấn nợ'

Chủ tịch Danh Khôi bị công ty chứng khoán "call margin" (lệnh gọi ký quỹ), địa ốc Hoàng Quân bán tài sản cho ông Trương Anh Tuấn, CEO Nguyễn Văn Tuấn cam kết mua 10 triệu cổ phiếu là những tin được quan tâm.

Khối tài sản của 2 gia tộc giàu có và lâu đời nhất Sài thành

Gia tộc Lý Quí và gia tộc họ Trương ở Sài Gòn được biết đến là những gia tộc giàu có vào hàng bậc nhất Việt Nam.

Jack Ma đang ở đâu và lý do đằng sau cú lao dốc của cổ phiếu Alibaba

Thông tin Jack Ma bị cưỡng chế hình sự đã khiến cổ phiếu Alibaba lao dốc 9,4%, mất 26 tỷ USD vốn hóa chỉ trong vài giờ.

Những bà mẹ quyền lực của hội thiếu gia, tiểu thư đình đám

Đây chắc chắn là con nhà tông vừa giống lông vừa giống cánh rồi.

Sau gần 1 thập kỷ: Chị em Đặng Thành Tâm trở lại, nhà Cường đôla vẫn nặng nợ nghìn tỷ

Em trai bà Đặng Thị Hoàng Yến quay trở lại làm CEO, Quốc Cường Gia Lai nợ sếp hàng trăm tỷ đồng, đại gia Việt lọt top 3 thế giới là những tin đáng chú ý tuần qua.

Làn sóng từ chức của các sếp công nghệ Trung Quốc

Trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc siết chặt giám sát với lĩnh vực công nghệ thời gian gần đây, nhiều “sếp” doanh nghiệp đình đám của nước này đã lần lượt rút khỏi vị trí điều hành...

Những phát ngôn đáng chú ý mùa đại hội cổ đông

Đến hẹn lại lên, quý II hàng năm là thời điểm diễn ra hàng loạt phiên đại hội đồng cổ đông thường niên của doanh nghiệp đại chúng.

Cất 2 tấm bằng đại học, bỏ phố lên núi nuôi cá, chàng trai Pa Cô thu tiền triệu mỗi ngày

Có trong tay 2 bằng cử nhân, không ai nghĩ chàng trai người dân tộc Pa Cô Hồ Thanh Phương lại gác mơ ước công việc ổn định nơi thị thành, tìm về quê đào ao, nuôi cá đặc sản thu tiền triệu mỗi ngày.