ngay via than tai 2.jpg

Ảnh minh hoạ

Ngày vía Thần Tài là mùng 10 tháng Giêng âm lịch. Năm nay, ngày lễ này rơi vào thứ Hai ngày 19/02/2024 dương lịch. 

Vào ngày này nhiều gia đình, đặc biệt là các hộ kinh doanh thường sắm lễ cúng vía Thần Tài để thỉnh cầu một năm mới làm ăn phát đạt, may mắn. 

Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà, trong năm Giáp Thìn, các khung giờ đẹp cúng vía Thần Tài ngày mùng 10 tháng Giêng bao gồm: Mão (5 - 7h), Tỵ (9 - 11h) và Thân (15 - 17h).

Vào các khung giờ này, gia chủ mang vàng, bạc đi qua cổng chính, cửa chính đặt vào nơi tài vị để két sắt, nơi thường xuyên để tiền của gia đình để có một năm mới đón nhiều tài lộc, may mắn, phát đạt.

Trước khi làm lễ, gia chủ cần lau sạch bụi bẩn, tẩy uế bằng nước hoa bưởi hoặc rượu pha loãng để làm sạch tượng Thần Tài – Ông Địa. Gia chủ phải dùng khăn sạch để lau. Sau khi làm sạch, gia chủ đợi tượng khô, rồi mới bắt đầu làm lễ cúng.

Gia chủ nên tránh để 2 tượng vẫn còn ướt mà thực hiện cúng bái. Bên cạnh đó, bàn thờ và các vật phẩm cần được lau dọn sạch sẽ, không nhiễm bụi bẩn.

Việc sắp xếp trên bàn thờ cũng rất quan trọng, cần phải tuân thủ nguyên tắc, không được tùy tiện, xuề xòa, làm mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của các vị thần.

Tượng Thần Tài phải được đặt ở bên trái bàn thờ nhìn từ ngoài vào, bên phải là tượng Thổ Địa, chính giữa đặt bát hương. Hũ gạo, muối và nước sẽ được đặt chính giữa hai ông cùng với mâm hoa quả ở bên trái, bình hoa ở bên phải.

Hoa, trái cây cúng Thần Tài không nên dùng đồ giả. Cần mua hoa tươi, có nụ nếu có hương thơm càng tốt; quả thì chọn những loại tươi, ngon. Thường thì các gia đình dùng táo, lê, chuối, cam, quýt để cúng.