Giới lừa đảo tiền điện tử chiếm đoạt 14 tỷ USD trong năm 2021

Những kẻ lừa đảo tiền số kiếm được 14 tỷ USD trong năm 2021 nhờ sự gia tăng nhanh chóng của DeFi (tài chính phi tập trung).

Theo báo cáo từ công ty Chainalysis, tổn thất do tội phạm liên quan đến tiền điện tử trong năm 2021 đã tăng 79% so với năm 2020 vì hành vi trộm cắp và lừa đảo tăng đột biến. Trong đó, hình thức lừa đảo phổ biến nhất là tham gia tấn công, hack (chiếm quyền truy cập tài khoản) của các doanh nghiệp tiền điện tử.

"DeFi là một trong những lĩnh vực thú vị nhất của hệ sinh thái tiền điện tử. Chúng mang đến cơ hội to lớn cho các doanh nghiệp, người dùng. Tuy nhiên, DeFi khó có thể phát huy hết tiềm năng, nếu chính sự phân quyền năng động của chúng lại tiếp tay cho tình trạng lừa đảo và trộm cắp", Chainalysis viết trong báo cáo Crypto Crime.

Hiện tại, DeFi là lĩnh vực phát triển nhanh trong thị trường tiền điện tử với mục đích loại bỏ bên trung gian như ngân hàng, giao dịch tài chính truyền thống như vay vốn.

Với DeFi, các ngân hàng và luật sư sẽ được thay thế bằng một đoạn mã có thể lập trình được gọi là hợp đồng thông minh (smart contract). Hợp đồng này được viết trên một blockchain công khai như ethereum hoặc solana.

Giới lừa đảo tiền điện tử chiếm đoạt 14 tỷ USD trong năm 2021 - 1

Giới lừa đảo tiền số chiếm đoạt 14 tỷ USD trong năm 2021 (Ảnh: Getty).

Theo số liệu thống kê của Chainalysis, khối lượng giao dịch DeFi tăng 912% vào năm 2021. Lợi nhuận ấn tượng từ các token phi tập trung như shiba inu đã thúc đẩy cơn sốt kiếm tiền từ token DeFi. Bên cạnh đó là những lời cảnh báo về loại hình đầu tư này.

Ông Kim Grauer, trưởng nhóm nghiên cứu Chainalysis cho biết, nhiều giao dịch DeFi chứa lỗ hổng mật mã mà tin tặc có thể khai thác. 21% các vụ tấn trong năm 2021 đã lợi dụng điểm yếu này.

"Dù có công ty, bên thứ ba tham gia vào quá trình thực hiện, kiểm tra và chỉ định các giao dịch an toàn nhưng nhiều người vẫn chọn làm việc với các nền tảng rủi ro và bỏ qua bước này vì họ muốn có lợi nhuận lớn hơn", ông Kim Grauer nói.

Giới lừa đảo tiền điện tử chiếm đoạt 14 tỷ USD trong năm 2021 - 2

Năm 2021, hành vi trộm cắp tiền điện tử đã tăng 516% so với năm 2020 (Ảnh minh họa: Cointelegraph).

Theo thống kê, trong năm 2021, hành vi trộm cắp tiền điện tử đã tăng 516% so với năm 2020 lên tới 3,2 tỷ USD và 72% số tiền bị đánh cắp được lấy từ các giao dịch DeFi.

Đặc biệt, 2,8 tỷ USD trong số này đến từ một trò lừa kiểu "bình mới rượu cũ" được gọi là Rug Pull (rút thảm), ám chỉ những người phát triển dự án ôm tiền của các nhà đầu tư biến mất, cao chạy xa bay.

Các nhà phân tích cho rằng, tội phạm liên quan đến tiền điện tử đang ở mức cao nhất mọi thời đại. Song sự phát triển của tiền số hợp pháp đã vượt xa tốc độ tăng trưởng của tội phạm. Các giao dịch bất hợp pháp chỉ chiếm 0,15% trong tổng số 15.800 tỷ USD giao dịch tiền điện tử trong năm 2021.

(Theo CNBC/ Dân Trí)

Một đêm mất giá hơn 100 triệu, Bitcoin cắm xuống đáy

Một đêm mất giá hơn 100 triệu, Bitcoin cắm xuống đáy

Tuần đầu năm mới, giá Bitcoin biến động mạnh và giảm sâu. Trong ngày hôm nay (6/1), giá Bitcoin từ ngưỡng 47.000 USD về mốc 42.000 USD, tức giảm 5.000 USD chỉ trong vòng 1 ngày. Thị trường tiền mã hóa đang chìm trong "bão lửa".

tin nổi bật

Dựng sàn chứng khoán giả, lừa đảo đầu tư quốc tế rồi chiếm luôn tiền

Một số đối tượng đã thực hiện can thiệp vào giá mã chứng khoán thông qua ứng dụng sàn giao dịch chứng khoán quốc tế do các đối tượng này vận hành, dẫn đến nhà đầu tư bị thua lỗ, rồi lợi dụng chiếm đoạt tiền đầu tư của họ.

Siết cho vay bất động sản “trá hình” vay tiêu dùng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.

Tân Hoàng Minh ngừng kinh doanh, đóng cửa các chi nhánh

Lãnh đạo Tân Hoàng Minh cho biết, Tập đoàn phải tạm ngừng kinh doanh các chi nhánh tại các tỉnh, thành phố trên cả nước từ 1/7 nhằm hạn chế thấp nhất các chi phí, tổn thất về tài chính để dồn tiền trả cho nhà đầu tư trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 30/6: Thêm nhiều áp lực, vàng lập tức lao dốc

Giá vàng hôm nay 30/6 trên thị trường quốc tế lao dốc nhưng vẫn trụ trên ngưỡng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh có thêm nhiều áp lực đối với mặt hàng này.

Vay mua nhà ngày càng khó

Người có nhu cầu vay mua nhà để ở có thể bị giảm cơ hội tiếp cận vốn nếu dòng vốn tín dụng chảy vào bất động sản tiếp tục bị kiểm soát chặt hơn nữa

Một tháng 45.000 giao dịch, 6 tháng thu 10.000 tỷ tiền thuế nhà đất

Bình quân một tháng, TP.HCM giải quyết trên 45.000 hồ sơ/tháng liên quan đến đất đai. Nửa đầu năm, nguồn thu từ việc làm thủ tục mua bán bất động sản đạt trên 9.800 tỷ, tăng gấp đôi so với 6 tháng đầu năm 2021.

Hé lộ lương của Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines

Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa nhận lương, thù lao 993 triệu đồng trong năm 2021. Trong khi đó, Tổng giám đốc Lê Hồng Hà nhận được 988 triệu đồng.

Sắp giao dịch chứng khoán T+2, thêm hàng nghìn tỷ vào sàn mỗi ngày

Các nhà đầu tư chứng khoán sẽ được nhận cổ phiếu sớm hơn nửa ngày và có thể giao dịch ngay trong chiều T+2. Thanh khoản trên thị trường theo đó sẽ tăng lên.

Top 10 ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022

Ngày 29/6/2022, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố danh sách Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022. Đây là hoạt động thường niên do Vietnam Report nghiên cứu và công bố từ năm 2012.

Bắt tay Apple, tay to buôn iPhone thu chục nghìn tỷ ở Việt Nam

Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Dầu khí - Petrosetco (PET) ghi nhận cổ phiếu biến động rất mạnh trong thời gian gần đây, liên tục tăng trần giảm sàn trong bối cảnh thị trường chung ở vào thời kỳ khó đoán định.

Giá vàng hôm nay 29/6: Chịu nhiều áp lực, vàng vẫn vững trên ngưỡng nhạy cảm

Giá vàng hôm nay 29/6 trên thị trường quốc tế vững trên ngưỡng 1.800 USD/ounce bất chấp đồng USD quay đầu tăng nhanh. Sức cầu đối với mặt hàng kim loại quý vẫn lớn.

Uỷ ban Chứng khoán khuyến cáo cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội

Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo các nhà đầu tư cần tìm hiểu và cẩn trọng khi tham gia các hội nhóm, group trên các mạng xã hội để tránh bị lôi kéo, dẫn dắt.

Hội nhóm rủ rê đầu tư chứng khoán: UBCK ra khuyến cáo

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo các nhà đầu tư cần cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt dẫn tới thiệt hại không đáng có.

Đầu tư chứng khoán qua StockX, hàng trăm người nguy cơ mất trắng

Nhẹ dạ cả tin, hàng trăm nhà đầu tư đã bỏ tiền vào ứng dụng StockX và giờ đang phải đối diện với nguy cơ mất trắng tiền.

Ai hưởng lợi khi phương Tây cấm vận vàng Nga?

Ngay cả trước tuyên bố của G7, vàng Nga đã bị phương Tây cấm vận ngầm. Tuy nhiên, Ấn Độ - nước nhập khẩu vàng lớn thứ 2 thế giới - có thể mua vàng Nga với giá rẻ, tương tự dầu thô.