Giới nghệ sĩ lên tiếng về dự án xây nhà hát 1.500 tỷ gây tranh cãi

Xung quanh dự án xây nhà hát 1.500 tỷ ở Thủ Thiêm gây tranh cãi những ngày qua, nhiều nghệ sĩ và người giữ công tác quản lý trong lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật đã chính thức lên tiếng.

– Xung quanh dự án xây nhà hát 1.500 tỷ ở Thủ Thiêm gây tranh cãi những ngày qua, nhiều nghệ sĩ và người giữ công tác quản lý trong lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật đã chính thức lên tiếng.

Tuấn Hưng: Tôi sẽ trả lại vé cho khán giả và thực hiện đêm diễn khác

Phản ứng của Trường Giang trước tin đồn Nhã Phương mang thai

Nhà hát Sydney một thời gây tranh cãi và các biểu tượng văn hóa tầm cỡ

Mới đây, trong kỳ họp khóa IX, HĐND TPHCM đã thông qua tờ trình của UBND thành phố về dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch.

Theo đó, đây là nhà hát đạt tiêu chuẩn quốc tế, đặt tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.508 tỷ đồng với quy mô 1.700 chỗ, gồm hai khán phòng lớn và nhỏ. Thời gian thực hiện dự kiến trong giai đoạn 2018-2022.

Sau khi HĐND TP.HCM thông qua dự án, nhiều ý kiến tranh cãi trong dư luận đã nổ ra trong suốt ba ngày vừa qua. VietNamNet đã liên hệ một số nghệ sĩ và người giữ công tác quản lý trong lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật để xin ý kiến về vụ việc.

Giám đốc Nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch TP.HCM: Đây là giá trị văn hóa, không phải kinh doanh

{keywords}
Theo ông Thạch, với nhu cầu về đời sống tinh thần của người dân TP thì việc xây dựng nhà hát là rất bức thiết.

Trao đổi với báo VietNamNet, nhạc trưởng Trần Vương Thạch - Giám đốc Nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch TP.HCM cho hay trong 3 ngày qua ông đã biết phản ứng trái chiều từ dư luận khi chủ trương đầu tư Nhà hát giao hưởng 1.500 tỷ ở Thủ Thiêm được thông qua.

Theo nhận định của ông, có một số người lập luận về sự phung phí, lãng phí…khi nhà hát đi vào hoạt động nhưng đây là sự nhầm lẫn, bởi đây là những giá trị văn hóa, không phải giá trị kinh doanh.

“Trong thiết kế đô thị thì phải có hạng mục nhà hát, cũng giống như cuộc sống có cuộc sống vật chất và cuộc sống tinh thần” – nhạc trưởng Trần Vương Thạch nhận định.

Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP.HCM cho biết ngay từ bây giờ chứ không cần tới lúc nhà hát mới được xây, khán giá của loại hình này đang phát triển rất tốt, trong đó có giới trẻ.

“Tại sao lại phung phí khi mình đặt vấn đề xây dựng một đời sống văn hóa phục vụ nhân dân. Để thực hiện mục tiêu lớn đó, Thành phố phải có những thiết chế văn hóa, đó là những nhà hát” – ông Thạch nói và cho biết không phải có chỉ có 1 nhà hát mà ở các quận các huyện cũng cần có nhà hát, để người dân khắp nơi được hưởng những gì tốt nhất.

NSƯT Tạ Minh Tâm, Phó giám đốc Nhạc viện TP.HCM: Chắc chắn sẽ có nhiều người ủng hộ

{keywords}
Tạ Minh Tâm cho rằng dự án nhà hát là món nợ mà cấp lãnh đạo cần phải trả cho nền âm nhạc TP bởi chủ trương xây dựng nhà hát giao hưởng đã có hơn 20 năm trước.

Theo Tạ Minh Tâm, việc xây dựng dự án nhà hát là món nợ mà các cấp lãnh đạo đã nợ nền âm nhạc thành phố từ nhiều năm nay bởi dự án đã được lên kế hoạch xây dựng từ trước đó rất lâu. Anh tin rằng không riêng gì mình mà chắc chắn sẽ có rất nhiều người đồng ý với quyết định này của HĐND TP. 

“Phải hiểu rằng nhà hát là công trình phúc lợi cả về mặt vật chất lẫn tinh thần chứ không phải xây nên để cho có hay lãng phí tiền của của nhân dân. Nếu có điều kiện, tôi khuyến khích không chỉ xây một mà cần nhân rộng nhiều nhà hát trên địa bàn TPHCM.

Trong nhiều năm chúng ta bỏ tiền để xây vài chục bệnh viện, vài trăm trường học thì việc bỏ ra 1.500 tỷ để có một bộ mặt văn hóa mang ý nghĩa để đời liệu có là nhiều? Cũng như vấn đề bắn pháo hoa, mọi người tranh cãi về việc có lãng phí hay không, nhưng thực tế mỗi dịp lễ Tết từ xưa tới nay bất cứ ai cũng đều vui vẻ khi thưởng thức nó”, NSƯT chia sẻ.

“Trách nhiệm của các lãnh đạo là làm thế nào để chứng minh cho người dân thấy mọi công tác xây dựng, quản lý và điều hành đều phải thật sự minh bạch, đúng tiến độ. Có như thế mới khiến người dân đồng tình, cảm thông và chia sẻ”, anh nói thêm.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng mong nhà hát xứng đáng với số tiền bỏ ra

{keywords}
Đàm Vĩnh Hưng bày tỏ nguyện vọng được nghe trình bày cụ thể từ các cơ quan về chi tiết dự án.

Ở vị trí ca sĩ tự do, nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cho biết anh rất ủng hộ quyết định xây dựng nhà hát của UBND Thành phố. Tuy nhiên, điều anh và cũng như mọi người dân khác mong mỏi là được nghe các cơ quan có liên quan trình bày cụ thể về chức năng và các tiện nghi bậc nhất, hiện đại nhất, văn minh nhất để mọi người đều thấy mọi thứ là xứng đáng với số tiền bỏ ra.

“Cho tới giờ phút này tại Việt Nam cũng chưa có một sân khấu hay nhà hát nào đủ "tuổi" để mời các sao lớn của thế giới đến trình diễn. Hoặc có những lễ hội vô cùng đặc biệt khiến hàng triệu khán giả Việt mơ ước một lần đặt chân đến. Đó cũng là niềm hãnh diện cho thành phố này, thế thôi! Tôi ủng hộ với điều kiện nhà hát được làm đúng tầm và có tâm”, Đàm Vĩnh Hưng bày tỏ.

Đại tá, NSƯT Hà Thủy: Giới văn nghệ ước TP.HCM có một nhà hát đủ tầm

{keywords}
Theo Hà Thủy, từ lâu giới văn nghệ sĩ cũng mơ ước TP.HCM có một nhà hát đủ tầm để tự hào với cả nước.

Đại tá, NSƯT Hà Thủy thì cho rằng: “Hiện tại ở TP HCM có một vài cơ sở như: Nhà hát Lớn, nhà hát Hoà Bình, nhà hát Trần Hữu Trang, nhà hát Bến Thành,... Trừ nhà hát Lớn ở Quận 1 thỉnh thoảng còn có những hoạt động nghệ thuật phục vụ công chúng, còn số nhà hát còn lại cũng không liên tục sáng đèn và nếu có lại chủ yếu là cho thuê làm sự kiện, tiệc cưới,...                

Lý do theo tôi là bởi diện tích và khuôn viên quá nhỏ, chưa xứng tầm để làm các sự kiện văn hoá trọng đại trong nước và quốc tế. Vì vậy, giới văn nghệ sĩ cũng mơ ước TP HCM có một nhà hát đủ tầm để tự hào với cả nước. 

Về các vấn đề như địa điểm, thời gian, kinh phí... tôi nghĩ đã có các cơ quan, ban ngành, các nhà quản lý nghiên cứu sao cho thật khoa học và hợp lý để công trình vừa mang biểu tượng văn hoá, vừa có đủ tiện ích văn hoá cho dân và hợp lòng dân.

Nếu được như vậy, chắc chắn khi nhà hát khánh thành sẽ có ý nghĩa với tất cả nhân dân nói chung và các văn nghệ sĩ nói riêng”, bà nêu quan điểm.

Nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc Quốc Trung: Đừng lấy những tiêu cực xã hội để đánh giá

{keywords}
Quốc Trung ủng hộ việc xây dựng nhà hát để nâng cao chất lượng nghệ thuật cho khán giả, thay vì việc họ bị chi phối quá nhiều bởi gameshow như hiện nay.

Liên hệ với Quốc Trung, anh bày tỏ bản thân rất ủng hộ chủ trương xây Nhà hát của UBND TP.HCM. Theo anh, nước ta vô cùng thiếu những công trình phục vụ cho đời sống văn hoá ,tinh thần của người dân.

Mặt khác, nhà hát không chỉ cần thiết cho những nghệ sĩ của thành phố nói riêng và cả nước nói chung mà nó còn rất cần cho cộng đồng và người dân của thành phố.

“Một nhà hát không làm nên và thay đổi được đời sống văn hoá nghệ thuật, nó cũng không cứu rỗi được những người làm nghệ thuật bác học vốn có đời sống khá khó khăn. Nhưng ít nhất nó cho họ có cơ hội nhiều hơn để mang tới khán giả những sản phẩm ngày càng chất lượng hơn, được nhiều hơn với âm nhạc thay vì chỉ xem các show truyền hình thực tế", Quốc Trung phân tích.

Xung quanh những ý kiến tranh cãi, phản đối bởi cho rằng công trình này là không phù hợp với tình hình kinh tế, dân sinh chung của địa phương, nhạc sĩ Quốc Trung cho biết mọi người cần hiểu rõ văn hoá nghệ thuật mang lại những gì cho cộng đồng, thay vì lấy những tiêu cực của xã hội để đánh giá bởi nếu có tiêu cực thì bất cứ công trình nào, dự án nào cũng sẽ có.

Bên cạnh đó, nam nhạc sĩ cũng bày tỏ sự lo lắng bởi số tiền đầu tư cho nhà hát thực tế không quá nhiều để có được một công trình tầm cỡ và chất lượng. Việc làm không đến nơi đến chốn để cuối cùng không sử dụng được thì sẽ còn gây lãng phí nhiều hơn.

Ca sĩ Đào Mác: Nhiều ê-kíp nước ngoài muốn vè Việt Nam biểu diễn nhưng điều kiện hiện tại không đảm bảo

{keywords}
“Việc xây dựng nhà hát là cơ hội vàng để thu hút các dàn nhạc, nghệ sĩ đẳng cấp quốc tế đến với Việt Nam” - Đào Mác.

Là gương mặt trẻ của dòng nhạc thính phòng, nam ca sĩ Đào Mác từng có cơ hội đứng biểu diễn tại nhiều nhà hát lớn nhỏ trên khắp cả nước. Đào Mác cho hay anh cũng như nhiều nghệ sĩ  hoạt động tại Sài Gòn đều mong mỏi, ao ước một ngày nào đó Việt Nam sẽ có được một không gian trình diễn đẳng cấp để mỗi người nghệ sĩ có thể mang chất lượng nghệ thuật đến cho khán giả.

Việc xây dựng nhà hát, theo anh là điều vô cùng cần thiết và quan trọng đối với nghệ sĩ, người dân toàn thành phố: “Tôi đã từng tiếp xúc, làm việc với một số ê-kip nước ngoài, có những người họ rất mong mỏi về Việt Nam biểu diễn nhưng cơ bản điều kiện vật chất nước ta lại không thể đáp ứng được tiêu chuẩn của họ.

Đương nhiên tôi chưa bàn đến chất lượng nghệ thuật bên trong, nhưng nhìn ở góc độ từ bên ngoài thì rõ ràng việc xây dựng nhà hát sẽ giống như một biểu tượng về kiến trúc văn hóa, nghệ thuật của cả thành phố.

Úc có nhà hát con sò Opera Sydney hay các quốc gia Anh, Singapore,.. mỗi quốc gia đều có cho mình một nhà hát mang tính biểu tượng thì tại sao Việt Nam lại không thể?. Việc xây dựng hát hát cũng sẽ góp phần thu hút khách du lịch đến thăm quan, điều này là rất tốt cho thành phố”, anh nói thêm.

Tuấn Chiêu – Gia Bảo

Nhà hát Kịch Việt Nam dựng 'Nguồn sáng trong đời' của Lưu Quang Vũ

Nhà hát Kịch Việt Nam dựng 'Nguồn sáng trong đời' của Lưu Quang Vũ

"Nguồn sáng trong đời" - vở kịch nổi tiếng của cố tác giả Lưu Quang Vũ vừa được Nhà hát Kịch Việt Nam dàn dựng.

Nhà hát Tuổi trẻ công diễn 'Giấc mơ nàng tiên cá' dịp Trung thu

Nhà hát Tuổi trẻ công diễn 'Giấc mơ nàng tiên cá' dịp Trung thu

Nhân dịp mùa Trung thu, Nhà hát Tuổi trẻ tiếp tục vở trình diễn vở “Giấc mơ nàng tiên cá” dành cho các em thiếu nhi với các suất diễn liên tục vào lúc 9h30, 16h30 và 20h mỗi ngày từ 21 - 24/9.

Nhà hát Sydney một thời gây tranh cãi và các biểu tượng văn hóa tầm cỡ

Nhà hát Sydney một thời gây tranh cãi và các biểu tượng văn hóa tầm cỡ

Nhà hát giao hưởng, opera không chỉ là những công trình nổi tiếng, có tầm vóc mà còn được xem là biểu tượng văn hóa, nghệ thuật và du lịch của nhiều quốc gia trên thế giới.

Chuỗi kịch 'vàng' của Lưu Quang Vũ tại Nhà hát Tuổi trẻ

Chuỗi kịch 'vàng' của Lưu Quang Vũ tại Nhà hát Tuổi trẻ

Nhân dịp 30 năm ngày mất của nhà viết kịch tài ba Lưu Quang Vũ, nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam sẽ diễn lại một số vở kịch của ông.

tin nổi bật

Đông Nhi khuấy động khán giả khi hát ở công viên Lam Sơn

Nữ ca sĩ cùng Hoàng Tôn mang đến những ca khúc hit gắn với tên tuổi khi biểu diễn mở màn tại chương trình nghệ thuật công cộng kết nối ‘Thành phố tình yêu - Lively Saigon’.

Danh ca Khánh Ly: 'Mỹ Linh rất giỏi, mong em đừng chê tôi ít học'

Tối 25/6, đêm nhạc "Dấu chân địa đàng" trong chuỗi show "Khánh Ly - Như một lời chia tay" diễn ra tại TP Đà Lạt, Lâm Đồng.

Tuyết Nga tiết lộ mối lương duyên đặc biệt với ca sĩ Anh Thơ

Là học trò “cưng” nên ca sĩ Tuyết Nga vinh dự được là khách mời trong Liveshow mới đây của nữ ca sĩ Anh Thơ và cô đã có những chia sẻ thú vị về 'cô giáo đặc biệt' này.

Danh ca Khánh Ly khóc giữa Đà Lạt

Khi nhắc đến chuyện người nghệ sĩ thường bị gắn mác "lăng nhăng, không chu toàn gia đình", danh ca Khánh Ly bỗng cúi gằm mặt bật khóc vài giây.

Hiền Thục, Cát Phượng khóc nức nở vì thương trẻ tự kỷ

Chương trình nghệ thuật “Cùng chong chóng sắc màu lan tỏa yêu thương” vừa diễn ra tại Nhà hát Hòa Bình. Các ca sĩ Quang Dũng, Hiền Thục, Phan Đình Tùng... cất cao tiếng hát vì trẻ tự kỷ.

Danh ca Khánh Ly: Tôi không bỏ chồng mà bị chồng bỏ

Buổi trà đàm chiều muộn 24/6, danh ca Khánh Ly đích thân thuyết trình từng bức ảnh "lịch sử" giữa bà và cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Bà khẳng định chưa bao giờ bỏ chồng mà bị chồng bỏ.

'Một ngàn nỗi đau' của Văn Mai Hương

Nhìn ở một góc độ tích cực, ai cũng là người đáng thương trong Một ngàn nỗi đau chứ không đơn thuần là chuyện đúng sai trong chuyện tình cảm.

Hậu Covid-19, ca sĩ Anh Thơ bị quên lời nhiều

Anh Thơ thú nhận, hậu Covid-19 cô bị quên lời nhiều và ngay tại live concert Thơ diễn ra tối 23/6 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội với bài Nàng thơ xứ Huế, đoạn sau nữ ca sĩ cũng ‘đơ’ trên sân khấu vì không nhớ lời.

Văn Mai Hương làm người thứ 3 trong MV mới, muốn xây dựng ‘vũ trụ drama'

Văn Mai Hương cho biết mất 2 năm chuẩn bị cho MV mới, kể về mối tình tay ba đẫm nước mắt dựa trên câu chuyện có thật của nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền.

Thanh Lam không ngừng yêu để hát những bản nhạc tình sâu sắc

Thanh Lam tâm sự, để hát những bài tình ca hay, sâu sắc, chị không bao giờ ngừng yêu.

Danh ca Khánh Ly vuốt ve tượng trước mộ Trịnh Công Sơn

Trước thềm chuỗi show "Như một lời chia tay", danh ca Khánh Ly viếng mộ cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Bà đứng trầm tư, vuốt ve tượng người nhạc sĩ tài hoa.

Thanh Lam hát 'Có không giữ mất đừng tìm' khiến Dương Cầm 'đau tim'

Nhạc sĩ Dương Cầm thấy đau tim, đau tim vì đệm đàn cho ca sĩ Thanh Lam hát 'Có không giữ mất đừng tìm'.

Thí sinh X Factor sốc khi hôn thê qua đời vào đúng ngày cưới

Tom Mann, thí sinh X Factor Anh thông báo hôn thê hơn 6 tuổi của mình qua đời vào đúng ngày cưới khiến anh vô cùng suy sụp.

Ca sĩ Đỗ Tố Hoa gây xúc động với ca khúc 'Tự nguyện'

Chim sơn ca của núi rừng Tuyên Quang - Đỗ Tố Hoa gây xúc động khi hát ca khúc 'Tự nguyện' của nhạc sĩ Trương Quốc Khánh.

Ca sĩ Đông Hùng thăng hoa với 'Đường đến ngày vinh quang'

Ca sĩ Đông Hùng hát 'Đường tới vinh quang' tặng toàn thể phóng viên, biên tập viên báo VietNamNet nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6.