Giữ sĩ diện cho chồng: Tết nào cũng vay 30 triệu

Cả họ duy chỉ có hai vợ chồng tôi được học hành và làm việc ở Hà Nội nên năm nào về quê, tôi cũng phải vay ít nhất 30 triệu lấy tiền mua quà biếu, tiền mừng tuổi Tết, tiền thuê xe ôtô,... để giữ sỹ diện cho chồng.

Cả họ hàng nội ngoại nhà chồng tôi đều ở quê làm nông hay đi giúp việc, làm thợ xây,... duy chỉ có vợ chồng tôi là được học hành đàng hoàng và làm việc ở Hà Nội . Thế nên, năm nào về quê tôi cũng phải vay ít nhất 30 triệu đồng để mua quà Tết, mừng tuổi, thuê ôtô về quê,... để giữ sỹ diện cho chồng.

Đọc chia sẻ của bạn Thu Huyền tôi rất hiểu bởi hai vợ chồng tôi năm nào cũng phải vay tiền tiêu Tết, thậm chí còn phải vay tới 30 triệu chứ không chỉ vài triệu đồng như vợ chồng bạn.

Hai vợ chồng tôi quê ở Thanh Sơn (Phú Thọ), cả hai cũng là dân công chức nhà nước với đồng lương ba cọc ba đồng, chỉ đủ tiêu pha sinh hoạt gia đình. Ấy nhưng, ở quê họ hàng đâu có biết, cứ nghĩ vợ chồng tôi được làm việc ở Hà Nội là lương cao, tới mấy chục triệu đồng/tháng, là được ở nhà lầu, đi xe hơi.

Vì thế, mỗi khi vợ chồng tôi về quê chơi đều được người trong họ kính nể bởi, cả họ hàng nội ngoại gia đình bên chồng chỉ có duy nhất hai vợ chồng tôi được học hàng đàng hoàng và có công việc ở Hà Nội.

{keywords}

Người ở quê có tính thích “nhòm ngó” rồi đi buôn chuyện, thế nên lần nào hai vợ chồng về cũng đến xem quà cáp chúng tôi mua thế nào, biếu xén tiền cho ông bà, bố mẹ được bao nhiêu. Biếu nhiều, quà cáp đầy đủ, sang trọng thì được khen; biếu ít thì bị chê rồi đồn ra cả làng, cả xã biết, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán.

Thế nên, để không bị soi mói, để họ hàng hiểu đúng nghĩa “làm trên Hà Nội lương mấy chục triệu một tháng”, đặc biệt là để giữ sỹ diện cho chồng, Tết năm nào vợ chồng tôi cũng phải vay thêm tiền.

Cụ thể, khoảng 4 năm nay, năm nào tôi cũng phải mua đủ 9 bộ quần áo giầy dép cho các cháu là con của anh chị chồng, mỗi bộ cũng mất 500.000 đồng (tính ra khoản này mất 4,5 triệu); mua 8 giỏ quà Tết, mỗi giỏ 1 triệu đồng (mất 8 triệu đồng) để đem đến nhà trưởng họ, nhà ông bà nội ngoại bên chồng và nhà chồng. tương tự, với nhà ngoại cũng phải sắm như thế. Ngoài ra, còn tiền biếu Tết cho cho bố mẹ chồng, cho bố mẹ đẻ tôi mỗi bên 5 triệu (hết 10 triệu), tiền mừng tuổi cho các cụ trong họ, cho các cháu nhỏ với số tiền từ 50.000-100.000 đồng/người (dự tính hết ít nhất 5 triệu).

Ngoài những khoản tiền trên, năm nào vợ chồng tôi cũng phải thuê một chiếc xe ôtô tự lái đi về quê với số tiền 5 triệu đồng/tuần để ra vẻ với quan viên hai họ rằng vợ chồng tôi làm việc ở Hà Nội còn mua được cả xe ôtô.

Với ngần ấy khoản phải tiêu trong khi tiền thưởng Tết chỉ được khoảng 6 triệu nên vợ chồng tôi năm nào cũng chốt phải vay 30 triệu đồng mới đủ. Ra Tết, hai vợ chồng xuống Hà Nội lại cơm rau cháo tạm bợ cho qua ngày, cày cuốc thêm để lấy tiền trả nợ.

Ban bè tôi biết bảo sao phải thế, có bao nhiêu tiêu bấy nhiêu. Song, tôi nghĩ ai chẳng có sỹ diện, mà mình không vay tiền tiêu Tết, chỉ tiêu vài triệu đồng từ tiền thưởng Tết, biếu ông bà vài trăm ngàn đồng thì hóa ra chỉ bằng các bác ở quê làm ruộng, trong khi đó mình mang tiếng được học hành đàng hoàng lại còn có công ăn việc làm tại Thủ đô nữa chứ.

Theo các bạn Tết này tôi có nên làm như vậy không, hay có nhiều tiêu nhiều có ít tiêu ít và để bố mẹ, họ hàng ở quê biết rằng chúng tôi cũng sống tằn tiện chứ không dư dả gì?

Nguyễn Thị Dung (Nguyendungpt…@gmail.com)

tin nổi bật

Austdoor ra mắt thế hệ cửa cuốn mới an toàn, thông minh vượt trội

Ngày 28/6/2022, dựa trên ứng dụng chuyển đổi số vào sản xuất - kinh doanh, cửa cuốn Austdoor ra mắt bộ sản phẩm an toàn và thông minh vượt trội hơn.

Đánh thuế cao người sở hữu nhiều bất động sản

Các chuyên gia nhận định, Nghị quyết 18 sẽ tạo nguồn thu ngân sách ổn định từ thị trường bất động sản, đưa bất động sản vào sử dụng hiệu quả, chống nạn đầu cơ, thổi giá.

Vay mua nhà ngày càng khó

Người có nhu cầu vay mua nhà để ở có thể bị giảm cơ hội tiếp cận vốn nếu dòng vốn tín dụng chảy vào bất động sản tiếp tục bị kiểm soát chặt hơn nữa

Rủi ro từ Pacific Airlines

Vietnam Airlines thừa nhận có thể gặp rủi ro nếu việc tìm kiếm nhà đầu tư mới cho Pacific Airlines quá chậm hoặc không đạt được thoả thuận.

iPhone 11 giảm giá mạnh, ngang ngửa Android tầm trung

iPhone 11 giảm giá về ngang tầm điện thoại Android trung cấp khiến các sản phẩm này bị ảnh hưởng mạnh về mặt doanh số.

Một tháng 45.000 giao dịch, 6 tháng thu 10.000 tỷ tiền thuế nhà đất

Bình quân một tháng, TP.HCM giải quyết trên 45.000 hồ sơ/tháng liên quan đến đất đai. Nửa đầu năm, nguồn thu từ việc làm thủ tục mua bán bất động sản đạt trên 9.800 tỷ, tăng gấp đôi so với 6 tháng đầu năm 2021.

Hé lộ lương của Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines

Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa nhận lương, thù lao 993 triệu đồng trong năm 2021. Trong khi đó, Tổng giám đốc Lê Hồng Hà nhận được 988 triệu đồng.

Kinh tế trọng điểm miền Trung: Kỳ vọng lớn, hiệu quả chưa cao

Vùng KTTĐ miền Trung duy trì được mức tăng trưởng cao trong thời gian dài, tuy nhiên quy mô nền kinh tế vùng còn tương đối nhỏ và chiếm tỷ trọng khá thấp trong nền kinh tế Việt Nam.

Hoàn thành giai đoạn 1 trạm lọc nước không người trực ở nhà máy thủy điện Đa Nhim

Ngày 22/6/2022, Công ty cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi (ĐHĐ) đã hoàn thành giai đoạn 1 - Đề án vận hành không người trực trạm lọc nước Nhà máy Thủy điện Đa Nhim.

Điều hòa cũ: Bí quyết chọn mua chạy ròng rã không hỏng

Do đã qua sử dụng nên có giá rẻ, nhiều người tiêu dùng vẫn đắn đo về chất lượng điều hòa cũ đang bán trôi nổi trên thị trường. Tuy nhiên, nếu biết cách mua, bạn có thể chọn được những chiếc điều hòa cũ ưng ý.

Sắp giao dịch chứng khoán T+2, thêm hàng nghìn tỷ vào sàn mỗi ngày

Các nhà đầu tư chứng khoán sẽ được nhận cổ phiếu sớm hơn nửa ngày và có thể giao dịch ngay trong chiều T+2. Thanh khoản trên thị trường theo đó sẽ tăng lên.

Tiền vào ví dân Việt chỉ 4,2 triệu/tháng, làm sao đủ chi tiêu?

Theo Tổng cục Thống kê, trước năm 2019 thu nhập bình quân đầu người liên tục tăng, tuy nhiên sau 2019 do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, thu nhập có xu hướng giảm dần.

PTC1 đảm bảo lưới điện ổn định, an toàn mùa nắng nóng

Ông Phạm Quang Hòa - Phó Giám đốc Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1 - đơn vị quản lý vận hành lưới điện truyền tải từ Hà Tĩnh trở ra) cho biết PTC1 đã triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo an ninh truyền tải điện khi miền Bắc nắng nóng căng thẳng.

Xả nhiều CO2 ra môi trường, xuất khẩu sang EU bị đánh thuế cao

Nếu DN không giảm phát thải khí carbon, sắp tới hàng hóa xuất khẩu sang EU sẽ bị áp một loại thuế, trở nên đắt đỏ hơn và ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều DN Việt Nam.