Giữa Thủ đô: Ồ ạt băm ruộng, phân lô xây nhà trái phép

Chỉ trong thời gian ngắn, hơn 37ha đất nông nghiệp thuộc HTX Khương Hạ (cũ) thuộc phường Khương Đình (Thanh Xuân) bị băm nát.

- Chỉ trong thời gian ngắn, khu đất nông nghiệp thuộc HTX Khương Hạ (cũ) rộng hơn 37ha của phường Khương Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) bị băm nát.

Chuyện xẻ ruộng xây nhà ở đây có lẽ còn nhức nhối hơn cả những khu vực sốt đất ở ngoại thành chục năm về trước. Không chỉ phân lô, kẻ chỉ, xây móng, dựng tường bao, các hộ dân còn tự ý chuyển nhượng và lén lút xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp.

{keywords}

{keywords}

Phân lô, dựng tường bao trên đất nông nghiệp ở gần nghĩa trang Khương Đình (cũ)

Theo quan sát của PV, hàng trăm ngôi nhà cấp 4 và các nhà kiên cố 2, 3 tầng, thậm chí 4, 5 tầng mọc san sát dọc ngõ 207 và 271 (đường Bùi Xương Trạch).

Các khu vực khác cũng tương tự: Khu Đồng Tràm 95% đã phủ nhà với khoảng 400-500 hộ; khu nghĩa trang Khương Đình, đất nông nghiệp cổng chùa Khương Đình. Đầm Hồng trước rộng tới 77ha nay bị lấn chiếm còn lại một phần rất nhỏ.

Chỉ những khu nhà cấp 4 xây liền kề, tường cao 2 mét, quây tôn từ ngang tường với mái che lợp tôn, anh H. - một hộ dân 'gốc' sống ở làng từ nhiều năm nay khẳng định: “Đó là những nhà xây trái phép”.

Theo anh H., cách xây trái phép đều như nhau: Khi dựng được móng và tường bao là đã thành công 50%. Phần quây tôn và mái tôn, sau một thời gian, chủ nhà sẽ trám bằng tường gạch rồi đổ mái (bê-tông hoặc làm trần nhựa…) bên trong. Khi tất cả xong xuôi, người ta chỉ việc dỡ bỏ phần tôn quây. Ngôi nhà thế là hoàn thiện!

Với những ngôi nhà kiên cố 2-3 tầng, anh H. cho biết cách thức xây cũng tương tự, chỉ khác là thi công kiểu cuốn chiếu. Phần lớn, những công trình này được xây rất nhanh, sau đó chuyển nhượng, sang tay với giá thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường.

“Một ngôi nhà 2 tầng hoàn thiện có giá 700-800 triệu. Thời điểm này giá lên, dao động trên dưới 1 tỷ. Nếu đất có sổ đỏ, giá phải gấp đôi. Đa phần là người ngoại tỉnh về mua, nhưng họ cũng phải có độ liều rất cao mới dám mua” - anh H. phân tích.

{keywords}
Tập kết vật liệu xây dựng cạnh nghĩa trang

Khu vực nghĩa trang làng Khương Đình (cũ) giờ chỉ còn co cụm lại một phần rất nhỏ, đây là phần đất nông nghiệp hiếm hoi vẫn được trồng rau, hoa. Con đường đất quẩn bụi mỗi khi có xe đi qua là trục đường chính để người dân vận chuyển vật liệu xây dựng ra chân các công trình trái phép. Ngay sát nghĩa trang làng là nơi đại lý tập kết vật liệu xây dựng.

Đây chính là những đầu mối cung cấp vật liệu cho các công trình xây dựng trái phép tại làng Khương Đình. Gần đây, khi báo chí phản ánh về hiện tượng xây dựng ồ ạt, trái phép tại địa bàn, việc xây dựng hầu như “án binh bất động” vào ban ngày.

Nông nghiệp tê liệt

Bà Nguyễn Thị Giới (Chủ nhiệm HTX dịch vụ thương mại Khương Hạ, phường Khương Đình) cho biết: “Trước những năm 1990, Khương Đình là HTX nông nghiệp quy mô lớn của Hà Nội, chuyên trồng rau. Một tháng, sản lượng rau của HTX thu hoạch được lên tới vài chục tấn. Rau bán cho nhà nước, đổi về quy ra gạo rồi phát cho xã viên”.

Theo bà Giới, từ khoảng năm 1995 trở đi, sản xuất nông nghiệp tại đây hầu như tê liệt vì hàng loạt dự án lấy đất nông nghiệp của địa phương khiến hệ thống tưới tiêu bị phá nát. Hai đầm nước lớn cung cấp nước tưới - tiêu cho vùng đã bị thu hồi.

{keywords}

{keywords}

Những khu vườn trồng rau, hoa hiếm hoi được canh tác manh mún trên đất nông nghiệp trước kia.

“Trước kia chúng tôi có hệ thống trạm bơm đưa nước tưới vào vùng trồng rau nhưng nay không còn. Ngoài ra, ô nhiễm môi trường sông Kim Giang do các nhà máy xả thải ra khiến nước sông không dùng tưới rau được” - bà Giới cho biết.

Cũng theo chủ nhiệm HTX Khương Hạ, nhiều xã viên đã xây nhà cấp 4 cho thuê để có thêm nguồn thu.

Trao đổi với VietNamNet, ông Trần Trọng Khang, Đội trưởng đội Thanh tra xây dựng quận Thanh Xuân cho biết: Số lượng nhà xây trái phép lên tới hàng ngàn. Khu vực đất nông nghiệp gần nghĩa trang phường, diện tích đất nông nghiệp bị xây dựng trái phép lên tới 15.000m2.

Kiên Trung

tin nổi bật

Khởi công đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội trước 30/6/2023

Chính phủ giao các tỉnh thành tổ chức lập, thẩm tra, thẩm định, quyết định phê duyệt dự án thành phần được phân cấp, hoàn thành trước ngày 31/1/2023 và bảo đảm khởi công trước 30/6/2023.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương dự Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ tại Đắk Lắk

Ngày 18/8, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng Đoàn công tác của Trung ương đã dự Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại xã Ea Sol, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk.

Chủ tịch Hà Nội: Gốc của cải cách hành chính là thái độ phục vụ dân

Theo ông Trần Sỹ Thanh - Chủ tịch UBND TP Hà Nội, dù có thiết kế bộ máy phù hợp thế nào, quan trọng vẫn là người ngồi vận hành bộ máy đó và mối quan hệ trong hệ thống.

Chủ tịch nước: Lực lượng an ninh kinh tế cần giải quyết nguy cơ đe dọa an ninh kinh tế

Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân, sáng 18/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh đến thăm, làm việc với Cục An ninh kinh tế (Bộ Công an).

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc: Xây dựng công an cơ sở giỏi nghiệp vụ, gần dân, hiểu dân

Ngày 18/8, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an dự “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2022 tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Ông Nguyễn Hòa Bình: Hàng trăm điện thoại livestream, phiên tòa sẽ bị sao nhãng

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình cho rằng, hàng trăm điện thoại đưa lên livestream thì sự toàn tâm toàn ý cho nhiệm vụ chính của phiên tòa là đưa ra bản án đúng pháp luật sẽ bị sao nhãng.

Bí thư, Chủ tịch Hà Nội chủ trì 'chấm điểm' cán bộ hàng tháng

Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ chủ trì cùng tập thể Thường trực Thành ủy, UBND TP quyết định xếp loại cán bộ hàng tháng.

Bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký quyết định bổ nhiệm Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Giám đốc Học viện Kỹ thuật mật mã, Ban Cơ yếu Chính phủ, giữ chức Phó Trưởng ban, Ban Cơ yếu Chính phủ.

Bộ trưởng Công an chung vui cùng nhân dân trong ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Phát biểu cảm xúc trong ngày hội, Bộ trưởng Công an Tô Lâm bày tỏ "cảm nhận rất rõ không khí vui mừng, phấn khởi, tinh thần đoàn kết và sự ủng hộ, tin tưởng của nhân dân vào sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng và chính quyền và lực lượng Công an…”

Xác định việc gì 'xin ý kiến' khi ban hành kết luận thanh tra

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị đoàn thanh tra, cơ quan thanh tra, chánh thanh tra không cứ “tự nhiên xin ý kiến”. Vì đây là biểu hiện của sợ trách nhiệm, đùn đẩy công việc.

Ông Nguyễn Danh Huy làm Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải

Ông Nguyễn Danh Huy, 48 tuổi, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch đầu tư, vừa được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

Còn 38 địa phương có 68 vụ việc liên quan Việt Á đang được xem xét

Phó Ban Nội chính Trung ương cho biết, đã có 25 vụ án liên quan sai phạm của Việt Á được khởi tố với 95 bị can; trong đó, 25 địa phương đã khởi tố vụ án, còn lại 38 địa phương có 68 vụ việc liên quan chưa bị khởi tố và đang được xem xét.

Nếu bị kỷ luật, Bí thư Hải Dương phải ra khỏi BCĐ phòng chống tham nhũng

Trường hợp của Bí thư Hải Dương đang bị xem xét kỷ luật và đã tham gia vào Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh sẽ theo tinh thần sai tới đâu xử lý tới đó, sau khi xử lý thì chắc chắn đưa ra khỏi Ban Chỉ đạo.

Chưa bao giờ chúng ta xử lý mạnh mẽ, nghiêm minh hành vi tham nhũng, tiêu cực như vừa qua

Phát biểu kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo tại Phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Sáu tháng đầu năm, kỷ luật 27 cán bộ thuộc Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý

Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật 27 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, tăng 20 trường hợp so với cùng kỳ năm trước.