Có người hỏi mua một chiếc giường với giá 7 tỉ đồng, người khác ra giá 300.000 USD… nhưng ông Hùng nhất quyết không bán.

Ông Nguyễn Minh Hùng (58 tuổi, ngụ P.7, TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) đang sở hữu khoảng 3.000 cổ vật với tổng trị giá hơn 100 tỉ đồng; trong đó có nhiều chiếc giường trước đây thuộc sở hữu của Công tử Bạc Liêu hiện có người hỏi mua với giá 7 tỉ đồng/chiếc.

Ắt hẳn nhiều người sẽ bị choáng ngợp khi được chiêm ngưỡng “kho báu” rộng hàng trăm mét vuông với đủ loại cổ vật quý hiếm của ông Hùng. Ông khoe sau 33 năm dày công săn lùng, hiện ông đang sở hữu rất nhiều cổ vật của Công tử Bạc Liêu (còn gọi là Hắc công tử - một người giàu có, chơi ngông nổi tiếng khắp Nam kỳ lục tỉnh thuở nào) như: cặp tượng Phật thời thuộc Pháp; cặp sừng hươu được treo trong nhà lớn; cây đàn tranh thân làm bằng cây tre cực lớn; bộ ván ngựa 2 tấm bằng gỗ đỏ dài 2,7m; 1 vòng cẩm thạch; 1 nhẫn đeo tay của vợ cả công tử; bộ nồi cơm bằng đồng, 3 mâm cơm bằng bạc…

{keywords}

Chiếc giường của công tử Bạc Liêu do ông Hùng sưu tầm có người hỏi mua 7 tỉ đồng.

Trong hàng ngàn cổ vật, ông Hùng quý và ưng nhất 5 chiếc giường và 5 bộ trường kỷ có tuổi thọ khoảng 300 năm; trong đó hơn phân nửa trước đây thuộc gia đình Công tử Bạc Liêu. Mỗi chiếc giường có chiều dài 2,5m, rộng 2m, được đóng bằng gỗ sưa (huỳnh đàn). Toàn bộ mặt trước, mặt sau, từ trên xuống dưới chỗ nào cũng được chạm khắc cẩn xà cừ với nhiều hoa văn tinh xảo.

Đặc biệt, mặt chiếc giường được lót bằng nhiều viên đá cẩm thạch Vân Nam (Trung Quốc) nên khi nằm lên có cảm giác mát lạnh. Theo nhiều nghệ nhân, trên mỗi chiếc giường cổ này cần đến 30kg ốc xà cừ (giá thị trường hiện khoảng 200 triệu đồng/kg), như vậy riêng tiền ốc đã lên đến 6 tỉ đồng. Ông Hùng cho biết nhiều nhà sưu tầm cổ vật và đại diện các khu resort nghỉ dưỡng cao cấp trong cả nước đã “chết mê chết mệt” khi được xem qua. Có người hỏi mua một chiếc giường với giá 7 tỉ đồng, người khác ra giá 300.000 USD… nhưng ông nhất quyết không bán. Ông Hùng ước tính giá trị của 5 chiếc giường và 5 bộ trường kỷ mà ông đang sở hữu lên đến khoảng 70 tỉ đồng.

Tại chùa Sà Lôn (chùa Chén Kiều, thuộc xã Đại Tâm, H.Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) hiện còn lưu giữ 2 chiếc giường trước khi thuộc sở hữu của gia đình Công tử Bạc Liêu, được nhà chùa mua lại của người dân vào năm 1950. Điểm đặc biệt của 2 chiếc giường này là tuy có cấu trúc tương tự (mỗi chiếc dài khoảng 2,5m, rộng gần 2m), nhưng lại có tác dụng “trái cực” nhau: 1 chiếc nóng, 1 chiếc lạnh. Sở dĩ có sự khác biệt này là do mặt chiếc giường nóng gồm 3 miếng gỗ giáng hương ghép lại được dùng để ngủ vào mùa mưa lạnh; còn chiếc giường lạnh có lót những miếng đá cẩm thạch lớn nên dùng ngủ vào mùa hè nóng nực. Có người đã hỏi mua mỗi chiếc giường với giá 2 tỉ đồng nhưng nhà chùa không bán.

{keywords}

Chiếc giường lạnh tại chùa Chén Kiều

Ông Trần Trinh Đức (con trai Công tử Bạc Liêu) cho biết các cổ vật ở chùa Chén Kiều trước đây được trưng bày trong một dinh thự của gia đình ở Bàu Sàng (H.Phước Long ngày nay) để tiếp đãi các tá điền. Sau năm 1945, dinh thự này bị tá điền đốt, tẩu tán toàn bộ tài sản có giá trị, sau đó có người mua về rồi bán lại cho chùa Chén Kiều.

(Theo Dân Việt)