Gỡ khó cho doanh nghiệp BĐS, TP.HCM sẽ có tổ chuyên gia

 - Nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN BĐS trong việc thực hiện thủ tục lựa chọn chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở, TP.HCM có kế hoạch thành lập tổ chuyên gia để thẩm định hồ sơ. 

 

Cả năm chỉ công nhận chủ đầu tư 4 dự án 

Ngày 22/2, UBND TP.HCM đã tổ chức buổi gặp gỡ, trao đổi với đại diện các doanh nghiệp (DN) kinh doanh bất động sản (BĐS) để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở trên địa bàn thành phố. 

Ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.HCM cho hay, những năm qua, BĐS là 1 trong 9 ngành dịch vụ chủ yếu của thành phố. Đây là lĩnh vực hấp dẫn, thu hút mạnh mẽ các thành phần kinh tế. Trong 9.000 DN lớn trên địa bàn thành phố thì chiếm 30% là DN hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh BĐS

{keywords}
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi gặp với đại diện các DN BĐS. 

Trong năm 2019, thành phố chỉ có 4 dự án nhà ở thương mại được công nhận chủ đầu tư. 16 dự án nhà ở thương mại được chấp thuận đầu tư, trong đó chỉ có 7 dự án được chấp thuận đầu tư mới. Ngoài ra, có 47 dự án được xác nhận đủ điều kiện để huy động vốn. 

Chủ tịch UBND TP.HCM đánh giá, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do quy định pháp luật về đầu tư, nhà ở, đất đai, quy hoạch đô thị… chưa thống nhất trong quá trình chuyển tiếp và ban hành. Cùng với đó, nhiều dự án đang trong quá trình thanh kiểm tra, rà soát lại thủ tục pháp lý. Điều này dẫn đến việc đùn đẩy giải quyết của các cơ quan quản lý Nhà nước.

“Những điều này nếu không được giải quyết kịp thời sẽ tác động trực tiếp đến sự phát triển của thị trường, gây khó khăn cho các DN, đồng thời giảm nguồn thu ngân sách. Do đó, thành phố sẽ cùng với DN tháo gỡ những nút thắt trong lĩnh vực BĐS, nhất là quy trình thực hiện chủ trương đầu tư, cải cách hành chính, chuyển mục đích sử dụng đất và cấp phép xây dựng để DN có cơ sở hoàn tất thủ tục đầu tư, triển khai dự án”, ông Nguyễn Thành Phong nói. 

Sẽ thành lập tổ chuyên gia 

Nói về những khó khăn, vướng mắc của DN BĐS trong việc thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở trên địa bàn, ông Lê Hoà Bình – Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết có nhiều vấn đề thuộc thẩm quyền của thành phố và sẽ được giải quyết trong thời gian tới. 

Theo Giám đốc Sở Xây dựng, thời gian qua, DN BĐS khi thực hiện các thủ tục pháp lý công nhận chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư để triển khai dự án thì dự án lại chưa có tên trong danh mục kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2016 – 2020 của thành phố. 

Những trường hợp này, tới đây các cơ quan tham mưu sẽ xem xét, đánh giá sự phù hợp của dự án đối với định hướng phát triển nhà ở tại khu vực đã được xác định trong kế hoạch phát triển nhà ở. Trên cơ sở đó, thành phố sẽ ban hành quyết định chủ trương đầu tư song song với việc cập nhật dự án vào kế hoạch phát triển nhà ở. 

Đối với các dự án đã được công nhận chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư trước khi UBND thành phố phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2016 – 2020 nhưng chưa cập nhật, thành phố giao Sở Xây dựng cập nhật định kỳ hàng tháng các dự án vào kế hoạch.

{keywords}
Ông Lê Hoà Bình, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM. 

Theo ông Bình, một vướng mắc nữa là việc lấy ý kiến thẩm định liên quan đến nội dung đề xuất thực hiện dự án nhà ở thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư của UBND thành phố. Theo quy chế phối hợp hiện nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) là cơ quan đầu mối tổ chức lấy ý kiến thẩm định. 

Tuy nhiên, văn bản góp ý của các cơ quan phối hợp chưa thể hiện rõ việc thống nhất hay không đối với đề xuất của nhà đầu tư. Do đó, để tạo thuận lợi trong việc xem xét, thẩm định hồ sơ quyết định chủ trương đầu tư với dự án nhà ở sử dụng quỹ đất hỗn hợp, UBND thành phố đã chấp thuận thành lập tổ chuyên gia. 

Tổ chuyên gia gồm đại diện các sở, ngành, UBND quận/huyện; sẽ cho ý kiến về hồ sơ quyết định chủ trương đầu tư, làm cơ sở cho Sở KH&ĐT tổng hợp, lập báo cáo thẩm định và trình UBND thành phố. Cùng lúc thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, tổ chuyên gia được lựa chọn chủ đầu tư các dự án nhà ở để tham mưu cho thành phố công nhận chủ đầu tư. 

“Trường hợp nhà đầu tư đảm bảo các điều kiện để được chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư, tổ chuyên gia sẽ tổ chức 1 lần họp để cho ý kiến và Sở Xây dựng sẽ trình UBND thành phố cả hai nội dung. Thực hiện được như vậy sẽ rút ngắn thời gian làm thủ tục cho DN”, Giám đốc Sở Xây dựng nói. 

Ông Lê Hoàng Châu: "Khó khăn của thị trường BĐS TP.HCM chỉ có tính nhất thời"

Ông Lê Hoàng Châu: "Khó khăn của thị trường BĐS TP.HCM chỉ có tính nhất thời"

 - Đánh giá về thị trường BĐS TP.HCM năm 2019, ông Lê Hoàng Châu cho rằng chưa có nguy cơ bị khủng hoảng, còn nằm trong chu kỳ phục hồi và tăng trưởng. Thị trường khó khăn hiện nay chỉ có tính nhất thời.

Hồ Văn - Phương Anh Linh 

 

 

 

 

tin nổi bật

Hết thời bán nhà bát nháo, chủ đầu tư phải công khai loạt giấy tờ pháp lý dự án

Chủ đầu tư dự án bất động sản phải cung cấp các văn bản pháp lý của dự án quyết định chủ trương đầu tư, quy hoạch chi tiết, giấy phép xây dựng, văn bản của Sở Xây dựng về việc nhà ở đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai (nếu có)…

Hà Nội làm căn hộ 40m2, xây mới 10 chung cư cũ trên ‘đất vàng’ trung tâm

Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2025, sẽ phát triển mới khoảng 19,69 triệu mét vuông sàn nhà ở thương mại, căn hộ có diện tích tối thiểu 40m2.

Giá nhà đất tăng phi mã vượt vàng, chứng khoán, đất nền hạ nhiệt vẫn neo đỉnh

Trong khoảng thời gian từ 1/2020 - 6/2022, đất và nhà ở có chỉ số tăng giá cao nhất, xếp sau đó là vàng, chứng khoán và tiền gửi tiết kiệm.

The Eritz Group muốn ‘lấn sân’ sang lĩnh vực đầu tư bất động sản

Được biết đến là doanh nghiệp chuyên kinh doanh lữ hành nội địa và quốc tế, The Eritz Group đang từng tham gia vào lĩnh vực đầu tư và phát triển bất động sản.

Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ điều chỉnh quy định tách thửa đất

Sau gần 1 năm thực hiện, quy định về tách thửa đất tại Bà Rịa – Vũng Tàu đã bộc lộ những bất cập. UBND tỉnh vừa giao các sở, ngành liên quan và địa phương góp ý để điều chỉnh cho phù hợp.

TP.HCM xem xét công khai vi phạm của doanh nghiệp bất động sản

UBND TP.HCM giao Sở Tư pháp nghiên cứu đề xuất của Sở Xây dựng về việc chấp thuận cho đăng tải các nội dung vi phạm của các doanh nghiệp để người dân nắm thông tin.

Bỏ khung giá đất, xác định giá theo thị trường

Đây là một trong những nội dung quan trọng trong Nghị quyết 18-NQ/TW về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao”.

Dân ở chung cư án ngữ trên ‘đất vàng’ nơm nớp lo tường phồng rộp, nứt toác

Căn hộ mới ở chưa được bao lâu song cư dân lo lắng với tình trạng tường phồng rộp, nứt toác.

Nhà 3 tầng bất ngờ nứt toác rồi đổ sập tan tành theo dòng nước

Gia chủ vừa chạy ra khỏi nhà được 10 phút thì công trình 3 tầng bị sụt rồi đổ sập hoàn toàn khiến mọi người bàng hoàng.

Đề xuất mua bán nhà đất phải thanh toán qua ngân hàng

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị quy định việc thanh toán trong giao dịch kinh doanh bất động sản phải qua ngân hàng để làm tăng tính minh bạch của thị trường bất động sản, chống thất thu ngân sách nhà nước…

Nhà đất hạ nhiệt, công ty địa ốc tung chiêu đổi lúa mì, tỏi lấy nhà

Giữa lúc thị trường bất động sản có sức bán kém, khách mua ít, công ty bất động sản đã chấp nhận thanh toán bằng lúa mì và tỏi khiến nhiều người bất ngờ.

Bất động sản xanh ven biển ‘được lòng’ giới đầu tư

Sau dịch, khẩu vị của giới đầu tư bất động sản cũng chuyển dịch theo hướng ưu tiên lựa chọn các loại hình bất động sản xanh ven biển ở những thị trường mới nổi như Bình Định.

Chủ đầu tư 'quay xe', 46 lô đất trúng đấu giá bị bỏ cọc… 41 lô

Sau buổi đấu giá diễn ra rầm rộ, 46 lô đất tại huyện Gio Linh (Quảng Trị) được công bố kết quả trúng đấu giá nhưng sau đó những người trúng đấu giá “quay xe”, chấp nhận bỏ cọc 41 lô.

Tổng Công ty Tín Nghĩa nói gì khi nguyên Chủ tịch HĐQT bị bắt giam?

Sau khi nguyên Chủ tịch HĐQT bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về sai phạm tại một dự án bất động sản, đại diện Tổng Công ty Tín Nghĩa đã lên tiếng về sự việc.

Vì sao nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Tín Nghĩa bị bắt?

Nguyên Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty CP Tổng Công ty Tín Nghĩa vừa bị khởi tố, bắt tạm giam được xác định có liên quan đến sai phạm trong quá trình triển khai dự án Khu dân cư Long Tân – Phú Thạnh.