Góc vàng 'hái ra tiền', đóng cửa cả năm bán rẻ cũng không ai hỏi

Từng được ví hái ra tiền nhưng các shophouse chung cư đang khiến các chủ nhà bất an bởi rao cho thuê nửa năm không có ai hỏi.

Đồng loạt treo biển cho thuê

Nhiều tháng nay, shophouse tầng 1 chung cư tại HH Linh Đàm vẫn đóng cửa im lìm sau khi một cửa hàng tiện ích bán đồ giá rẻ kiểu Nhật dọn đi. Shophouse này nằm tại vị trí mặt tiền phố Linh Đường, cạnh chung cư 12 toà với hàng nghìn hộ dân qua lại. Với các đơn vị kinh doanh trong mảng bán lẻ, đây là địa điểm đắc địa. Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch, tình hình kinh doanh gặp không ít khó khăn, cửa hàng tiện ích đã trả lại mặt bằng. Kể từ đó, diện tích shophouse này bỏ trống.

Tương tự như vậy, trong cùng chung cư hàng nghìn dân này, nhiều shophouse cũng đang đóng cửa, chờ khách thuê. Thời điểm trước dịch, các shophouse tại tầng 1 chung cư thường khá đắt khách thuê, chỉ hở ra là có người đặt cọc. Mức giá cho thuê trung bình khoảng 30-50 triệu đồng/căn tuỳ diện tích và vị trí.

{keywords}
Shophouse chung cư cho thuê ế ẩm

Cách chung cư này không xa, tại chung cư HUD3 Linh Đàm, sau khi một phòng khám tư nhân chuyển đi, ba căn shophouse tầng 1 cũng treo biển cho thuê. So với khu HH Linh Đàm, vị trí cho thuê của ba căn này không được đẹp bởi khuất phía sau toà nhà, đi lại khó khăn. Theo một nhân viên môi giới cho thuê khu vực này, với mức giá thuê không hấp dẫn, vị trí không đẹp thì rất khó cho thuê thời điểm này.

Cũng tại khu Tây Nam Linh Đàm, một mặt tiền khác ở chung cư Rainbow đang bỏ trống. Căn shophouse này có diện tích khoảng 70m2, ở vị trí trung tâm của chung cư. Sau khi Soya Garden đóng cửa, mặt bằng đang không có khách thuê.

Khảo sát tại các khu đô thị khác, rất nhiều shophouse, kios tầng 1 ở các khu chung cư đang bỏ trống, đặc biệt là các chung cư ở khu vực ngoài trung tâm. Các khách thuê còn tồn tại hiện nay chủ yếu kinh doanh hàng hoá thiết yếu như thực phẩm sạch, nhà thuốc, quán ăn, cà phê,...

Nguyên nhân các mặt bằng này khó cho thuê vì mức giá khá cao so với mặt bằng chung. Chị Hoa, một nhân viên phòng khám, cho hay, ảnh hưởng của dịch, các đơn vị kinh doanh đều được chủ nhà hỗ trợ tiền thuê nhà và hợp đồng kéo dài. Tuy nhiên, tầng 1 khu chung cư phòng khám này chủ nhà không đồng ý giảm giá. Chính vì thế, họ đã trả mặt bằng chuyển sang địa điểm khác.

Tương tự, bà Lưu Thị Ngân, chủ một đơn vị kinh doanh thực phẩm sạch tại Linh Đàm, cho hay, giá thuê mặt bằng ở các khu chung cư đang cao, còn nhu cầu của người dân đã giảm sút rất mạnh sau dịch. Doanh thu không đủ bù chi phí mặt bằng nên các cửa hàng kinh doanh đang có xu hướng giảm diện tích nhiều hơn là tăng. Chính nhu cầu thuê mặt bằng không nhiều, dẫn tới các diện tích bỏ trống, treo biển cho thuê cả tháng không có khách.

Rao bán cũng khó

Ông Nguyễn Duy Linh, đại diện đơn vị môi giới cho thuê mặt bằng cho rằng, các shophouse tầng 1 chung cư chủ yếu phục vụ nhu cầu cư dân nên không có nhiều thương hiệu lớn, chủ yếu các các cửa hàng tiện ích, bách hoá, cà phê, đồ ăn, nhà thuốc,... Phần diện tích lớn của nhiều chung cư cho phòng gym thuê, nhưng họ cũng đóng cửa khá nhiều. Tỷ lệ trống mặt bằng tầng 1 các chung cư ngày càng gia tăng. Áp lực của chủ nhà rất lớn khi vẫn phải đóng chi phí vận hành dù không có khách thuê.

{keywords}
Nhiều mặt bằng vị trí đắc địa ở các chung cư đang để trống
{keywords}
Nhiều cửa hàng kinh doanh chuỗi rời bỏ các chung cư
{keywords}
Mặt bằng trống tại nhiều dự án 
{keywords}
Phòng khám tại một chung cư chuyển đi để lại hàng trăm diện tích trống đang không có khách thuê

Hiện, nhiều chủ nhà đã linh hoạt đồng ý thanh toán hàng tháng, thay vì 6 tháng/lần như trước, giá thuê có thể giảm 20-30% vào năm đầu và bù giá vào các năm sau của hợp đồng thuê để giảm tải áp lực tài chính cho đơn vị kinh doanh giai đoạn mở cửa. Ngoài ra, chủ nhà còn ưu đãi khác về chỗ đỗ xe, phí dịch vụ,...

Không cho thuê được, nhiều chủ nhà rao bán nhưng không thành công. Ông Nguyễn Duy Linh cho hay, các shophouse này từ khi mở bán đã có mức giá khá cao, môi giới đẩy giá chênh lên tới tiền tỷ tại một số dự án chung cư.

Khi mở bán, các chủ đầu tư đều quảng cáo rằng mặt bằng bán lẻ đang hot, hái ra tiền, cho thuê mỗi tháng hàng chục triệu đồng. Các chủ nhà cũng dự theo tính chất của chung cư ra giá thuê khá cao. Khi khách thuê kinh doanh được thì không sao, khi họ gặp khó khăn trả nhà, chủ nhà ngay lập tức cũng vạ lây.

“Ở thời điểm này, rao bán các loại hình shophouse tầng 1 chung cư rất khó. Đa phần chủ nhà mua giá cao rồi nên rao bán cao. Còn người mua thì thấy cao quá không mua nữa. Ai dại gì bỏ ra mấy tỷ đồng mua shophouse rồi không biết bao giờ cho thuê được. Mua shophouse cho thuê còn khó hơn cả chung cư vì nhu cầu ở luôn luôn có”, ông Linh nói.

Đại diện CBRE Việt Nam cho rằng, đứng trước diễn biến kéo dài của dịch bệnh, cả chủ đầu tư lẫn khách thuê đều chủ động điều chỉnh để thích ứng với tình hình. Một số chủ đầu tư lớn đã triển khai chính sách hỗ trợ khách thuê hiện tại như miễn phí tiền thuê trong thời gian trung tâm thương mại đóng cửa, hay đối với các khách thuê bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh.

Đối với khách thuê mới, giá thuê cũng được thỏa thuận. Một số chủ đầu tư cũng thực hiện tái cơ cấu chức năng của tòa nhà để tối ưu hơn, như giảm thiểu diện tích bán lẻ trống sang cho thuê văn phòng. Bên cạnh đó, các nhãn hàng cũng tích cực phát triển mô hình bán hàng đa kênh để đảm bảo nguồn doanh thu.

Trong khi đó, các mặt bằng này đang phải cạnh tranh trực tiếp với các trung tâm thương mại. Theo CBRE Việt Nam, trong quý cuối năm 2021, thị trường bán lẻ Hà Nội dự kiến chào đón 49.000 m2 diện tích mặt bằng bán lẻ mới với dự án Vincom Mega Mall Smart City. Mặc dù hầu hết dự án bán lẻ đã hoãn khai trương trong năm nay; tuy nhiên, dự kiến các năm 2022-2024 sẽ có thêm gần 300.000 m2 gia nhập thị trường.

Duy Anh

'Bỏ của chạy lấy người', phòng gym trăm tỷ cho không cũng chẳng đắt

'Bỏ của chạy lấy người', phòng gym trăm tỷ cho không cũng chẳng đắt

Số lượng các phòng tập gym đóng cửa ngày càng nhiều. Thậm chí, nhiều phòng tập phải “bỏ của chạy lấy người”, biếu không hoặc sang nhượng với giá 0 đồng.

tin nổi bật

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với 300 nông dân tiêu biểu

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ đối thoại với 300 nông dân tiêu biểu đại diện cho hơn 10 triệu hộ hội viên nông dân cả nước xoay quanh chủ đề “Tiếp sức, hỗ trợ nông dân; thực hiện tầm nhìn phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững”.

Kiểm toán nhà nước điểm danh những doanh nghiệp nhà nước thua lỗ nghìn tỷ

Năm 2021, Kiểm toán Nhà nước đã kiểm toán Báo cáo tài chính và các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn nhà nước năm 2020 của 73 doanh nghiệp thuộc 16 tập đoàn, tổng công ty và công ty.

Ổn định thuế tiêu thụ đặc biệt để phục hồi ngành sản xuất lớn

Thảo luận về Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, nhiều chuyên gia đề xuất Chính phủ cân nhắc lộ trình phù hợp, việc tăng thuế chỉ nên từ sau 2024 trở đi, giúp DN kinh doanh thuốc lá, rượu bia tăng cường sức cạnh tranh, tạo ra sự bền vững về an sinh xã hội.

Dự án điều chỉnh vốn gấp 24 lần: Từ 60 tỷ lên gần 1.500 tỷ

Dự án đập dâng sông Trà Khúc ở Quảng Ngãi có vốn đầu tư ban đầu 60 tỷ nhưng sau đó được điều chỉnh lên gần 1.500 tỷ khiến Kiểm toán và Ủy ban Tài chính ngân sách Quốc hội liên tục điểm tên.

Điện hạt nhân Ninh Thuận: 6 năm dừng dự án, vẫn có nhiều dấu hỏi

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị Chính phủ xem xét tạm giữ Quy hoạch đối với các vị trí dự kiến xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2.

Tình cảnh bi đát, loạt doanh nghiệp vận tải bán xe, nguy cơ phá sản

Nhiều doanh nghiệp vận tải chấp nhận bán xe, chuyển công việc khác vì không chịu nổi. Bởi, một chuyến xe khách Bắc - Nam tốn chi phí khoảng 50 triệu đồng, riêng tiền xăng dầu là 30 triệu.

Toàn cầu bất ổn, Việt Nam đối diện nhiều khó khăn

Áp lực lạm phát cao, năng suất lao động giảm và sự lệch pha trong chính sách kích thích kinh tế là những thách thức và quan ngại đối với tăng trưởng GDP Việt Nam 2022.

Hệ lụy từ mập mờ “đất thổ cư”

UBND TP Hà Nội dùng khái niệm “đất thổ cư”, không được quy định trong Luật Đất đai để điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất năm 2021 tại Sơn Tây.

Chứng khoán, BĐS tăng nóng, biến động mạnh: Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt

Chính phủ đánh giá thị trường tài chính, bất động sản, chứng khoán có thời điểm tăng nóng và có những biến động mạnh những tháng đầu năm 2022, đòi hỏi phải tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ.

Việt Nam thay đổi chiến lược, chọn dòng vốn FDI sản xuất ‘xanh’ hơn

Với tầm nhìn chiến lược, nhiều doanh nghiệp FDI tại Việt Nam định hướng hoạt động sản xuất kinh doanh hướng tới phát triển xanh và bền vững.

Cuộc chuyển đổi lớn: Số hóa triệu điểm check-in, hàng vạn nhà hàng, khách sạn

Kinh tế số du lịch là chuyển đổi số, dữ liệu số, địa chỉ số cho 3.000 DN lữ hành, gần 30.000 HDV du lịch, 38.000 cơ sở lưu trú, 550 ngàn nhà hàng, quán ăn, 41 ngàn di tích thắng cảnh, 3.000 DN vận tải, 162 bảo tàng hay triệu triệu điểm check-in…

San lấp đồi núi, phân lô, bán nền: Thủ tướng chỉ thị xử lý nghiêm

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ NN-PTNT và các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật.

'Phản đòn' siết tín dụng bất động sản: Chỉ mới nghe tin, giá nhà đã tăng

“Kinh tế Trung Quốc đã phải trả giá đắt vì việc siết tín dụng BĐS, buộc nước này phải nới lỏng chính sách từ cuối tháng 4 vừa qua. Đây chính là một bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc nhìn nhận đúng vai trò của thị trường BĐS”.

Thâu tóm doanh nghiệp nhà nước: 'Giết chết' sản xuất, chiếm lấy đất vàng

Một số DN Nhà nước sau khi cổ phần hóa đã chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh để khai thác lợi thế từ đất đai, dẫn đến hệ lụy “giết chết” hoạt động sản xuất kinh doanh.

Rộ săn đất nghỉ dưỡng ven sông núi, view tiền tỷ

30 năm làm việc ở TP.HCM, nay tích lũy kha khá, vợ chồng anh Tiến Bình lên Đà Lạt, Bảo Lộc, Lâm Hà (Lâm Đồng) lùng mua đất làm nơi dưỡng già...