Gợi ý cách xác định điểm chuẩn các trường đại học để đăng ký xét tuyển

Trước nhiều câu hỏi về dự kiến điểm chuẩn các trường để đăng ký xét tuyển, Ông Trần Văn Nghĩa, Cục phó Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD-ĐT) đã có những gợi ý cho các thí sinh.

- Trước nhiều câu hỏi về dự kiến điểm chuẩn các trường để đăng ký xét tuyển, Ông Trần Văn Nghĩa, Cục phó Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) đã có những gợi ý cho các thí sinh.


Sẽ công bố số thí sinh đạt từng mức điểm

Ông Trần Văn Nghĩa, Cục phó Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho rằng để có thể áng chừng được mức điểm chuẩn của các trường đại học qua đó đưa ra những lựa chọn đăng ký xét tuyển hợp lý, các thí sinh cần nghiên cứu phổ điểm. “Tuy nhiên hiện nay phổ điểm mà Bộ GD-ĐT công bố mới chỉ về mặt hình dáng thôi. Bộ sẽ công bố một phổ điểm kỹ hơn là với từng tổ hợp khối thi ở từng mức điểm sẽ có bao nhiêu em.

{keywords}

Ông Trần Văn Nghĩa, Cục phó Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng 

(Bộ GD-ĐT). Ảnh: Thanh Hùng.

“Chúng tôi sẽ đề nghị để công bố phổ điểm này của năm nay và năm ngoái để các em có thể so sánh. Các thí sinh có thể so với mức điểm của mình năm nay có tổng số bao nhiêu thí sinh đạt được cùng ở khối thi đấy qua đó áng chừng hơn mức điểm chuẩn khi tham khảo mức điểm chuẩn năm ngoái. Nếu số lượng ngang nhau thì điểm chuẩn nhiều khả năng 2 năm sẽ ngang nhau. Nhưng nếu giả sử năm ngoái 24 điểm nhưng số học sinh năm nay là 40.000, trong khi với mức điểm này số học sinh năm ngoái là chỉ có 30.000 thì có nghĩa rằng điểm năm nay sẽ cao hơn. Và phải xem với số 40.000 thí sinh thì năm ngoái ở mức bao nhiêu điểm để xác định mức điểm chuẩn”, ông Nghĩa nói.

Tuy nhiên, ông Nghĩa cũng cho rằng thông tin nàycũng chỉ mang tính chất tham khảo chứ không thể hoàn toàn chính xác, bởi còn ảnh hưởng nhiều yếu tố như việc chọn ngành và chọn tổ hợp để xét tuyển,…

Theo ông Nghĩa, để tăng cơ hội đỗ đại học, khi đăng ký xét tuyển, thí sinh phải nghĩ tới 3 nhóm ngành/trường mà bản thân có khả năng trúng tuyển cao: “Thứ nhất là những trường mình rất thích và điểm năm ngoái chỉ cao hơn một chút thôi so với năng lực hay mức điểm thi thử của mình. Trường hợp này để khỏi tiếc nuối. Nhóm thứ hai là nhóm gần như là phù hợp hoàn toàn với khả năng của mình. Còn nhóm thứ ba là nhóm trường chắc ăn hơn khi mức điểm thấp hơn một chút so với năng lực của mình. Trường hợp này để phòng trường hợp trong quá trình thi thí sinh làm bài kém hơn ngày thường một tí thì vẫn có thể đỗ”, ông Nghĩa nói.

{keywords}
Xem điểm thi chi tiết từng khối thi. Nguồn dữ liệu: Bộ GD-ĐT. Đồ hoạ: Lê Văn (BẤM VÀO HÌNH ĐỂ XEM CHI TIẾT)

Ông Nghĩa cho hay việc này sẽ khó áp dung cho các thí sinh thi vào các trường thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội bởi sẽ không có các mức điểm chuẩn để so sánh. Do năm 2015 và 2016, ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức thi bằng bài thi đánh giá năng lực và lấy kết quả đó để xét tuyển vào các trường đại học thành viên.

“Theo tôi quan sát, từ năm 2013 đến nay về cơ bản tương ứng điểm chuẩn của các trường thì trường nào cao vẫn sẽ cao, trường thấp vẫn thấp, chứ không có nhiều sự đột biến. Như vậy các thí sinh có thể so sánh tương quan giữa các trường thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội trong những năm 2013, 2014 với các trường khác. Lúc đó các trường có cùng cách thi như nhau do đó có thể tham khảo được. Còn việc theo mức điểm của năm 2015 và 2016 thì rất khó”.

{keywords}

TS Phạm Mạnh Hà (Phó trưởng khoa Công tác thanh niên, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam) cũng cho rằng các thí sinh có thể căn cứ phổ điểm để đưa ra quyết định đúng trong việc đăng ký xét tuyển.

“Nhìn vào phổ điểm năm nay tôi thấy rằng khối B điểm trung bình chung cao hơn năm ngoái 3 điểm, khối C là cao hơn là 2 điểm, khối A về cơ bản là giữ nguyên, khôi A1 tăng từ 1,5 đến 2 điểm. Như vậy nếu tính toán để cho chắc ăn thì chúng ta cứ cộng thêm từ mức điểm chuẩn của năm ngoái từ 1,5 đến 2 điểm để có cơ hội trúng tuyển cao”, ông Hà nói.

Ông Trần Văn Nghĩa cho biết, theo quy chế, sau khi có kết quả thi, thí sinh có thể bổ sung thêm nguyện vọng và những nguyện vọng đã đăng ký có thể điều chỉnh lại.

Như vậy, thí sinh có thể chọn ngành bổ sung làm nguyện vọng 1. Tuy nhiên, khi bổ sung thêm nguyện vọng thí sinh không thể thực hiện trực tuyến mà phải làm thủ tục này tại điểm đăng ký dự thi.

“Khi thay đổi nguyện vọng đăng ký các trường, thí sinh có thể bỏ các nguyện vọng đã đăng ký và thay bằng các nguyện vọng khác. Tức là có thể thay đổi hoàn toàn mà không ảnh hưởng đến việc xét tuyển. Ví dụ trước đăng ký 4 nguyện vọng vào 4 trường nào đấy, sau này hoàn toàn có thể được đổi thành 4 trường khác”, ông Nghĩa khẳng định.

Những điều này được chia sẻ tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh 2017 do báo Tuổi trẻ phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức ngày 8/7.

Thanh Hùng

Xét tuyển đại học: Phổ điểm các khối theo 2 miền

Xét tuyển đại học: Phổ điểm các khối theo 2 miền

VietNamNet thống kê phổ điểm các khối thi đại học chi tiết theo 2 miền Nam Bắc sẽ giúp thí sinh có cái nhìn sát hơn về mức điểm của mình trong đợt xét tuyển đại học sắp tới. Việc phân chia này căn cứ theo 2 nhóm xét tuyển mà các trường đại học đang thực hiện.


tin nổi bật

Tuần cuối cùng để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử 1 tỷ đồng

Học bổng Trái tim Sư tử là chương trình học bổng toàn phần của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam với giá trị 1 tỷ đồng, nhằm giúp các sinh viên trẻ có hoàn cảnh khó khăn hiện thực hóa giấc mơ học tập. Ngày 25/5 là hạn cuối cùng để nộp hồ sơ ứng tuyển.

Có thể trả góp học phí tại FPT Arena Multimedia

FPT Arena Multimedia và Ngân hàng Quốc Tế VIB vừa ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình Tín dụng giáo dục trả góp học phí lãi suất 0% tại TP.HCM.

ĐH Văn Lang tuyển sinh khóa đầu tiên ngành Bảo hộ Lao động

Ngày 16/5/2022, Trường Đại học Văn Lang công bố tuyển sinh ngành đào tạo mới thuộc bậc đại học, hệ chính quy tập trung là Bảo hộ lao động (mã ngành: 7850201), nâng tổng số ngành đào tạo đại học của trường này lên con số 60.

Hơn 20.000 học sinh TP.HCM rớt lớp 10 công lập học ở đâu?

Khoảng hơn 20.000 học sinh TP.HCM sẽ rớt lớp 10 công lập trong kỳ tuyển sinh 2022-2023. Tuy nhiên học sinh sẽ không thiếu chỗ ở các trường ngoài công lập.

Các trường công an xét tuyển IELTS như thế nào?

Bảy trường khối công an nhân dân đã công bố chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh hệ đại học chính quy năm 2022, trong đó có quy định xét tuyển IELTS ở phương thức 2.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Bí quyết điểm cao của 8 thủ khoa đại học

Để đạt điểm số tối đa theo năng lực bản thân, các thủ khoa 2k3 khuyên thí sinh tận dụng 2 tháng “nước rút” để luyện đề liên tục theo chuyên đề (nhất là môn Toán) và tập dượt thành thạo chiến thuật “Làm bài 3 bước”.

14 trường học ở TP.HCM chưa đủ điều kiện tuyển sinh lớp 10

Sở GD-ĐT TP.HCM công bố có 14 trường tư thục chưa đủ điều kiện để tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023.

Học cử nhân ngành Hóa học ra trường làm gì?

Ngành cử nhân Hóa học là một trong những ngành học mũi nhọn và cần nguồn nhân lực trong tương lai gần. Do vậy, năm nay các trường tiếp tục tuyển sinh và hướng tới đáp ứng nhu cầu trong lĩnh vực nghiên cứu hóa học.

Hơn 1 triệu thí sinh đăng kí thi tốt nghiệp THPT 2022

17h ngày 13/5 là hạn cuối cùng thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2022 trực tuyến. Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, số lượng thí sinh chọn bài thi Khoa học xã hội cao “áp đảo”, chiếm hơn 55%.

Gần 8000 chỉ tiêu vào Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2022

Năm 2022, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội dự kiến tuyển 7.990 chỉ tiêu dựa trên 3 phương thức. Trong đó, trường dành 30 - 40% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển dựa theo kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Những điểm cần lưu ý nếu thi các trường công an, quân đội năm 2022

Đại diện Bộ Công an và Bộ Quốc phòng đã chia sẻ những thông tin quan trọng cho các thí sinh có nguyện vọng vào các trường công an, quân đội năm nay.

Đại học mở nhiều ngành mới, cạnh tranh nhau để tuyển sinh

Nhiều thông tin về tuyển sinh đại học đã được chia sẻ tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2022 do Báo Tuổi trẻ phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức ngày 8/5.

90% chỉ tiêu đại học xét theo học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT

Việc các trường sử dụng nhiều phương thức xét tuyển bên cạnh xét kết quả thi tốt nghiệp THPT khiến nhiều thí sinh vùng nông thôn lo lắng vì thiệt thòi hơn so với các thí sinh thành phố.

Học ngành Môi trường và Công nghệ sinh học ra làm gì?

Nhiều thí sinh băn khoăn học ngành Môi trường và Công nghệ sinh học ra làm gì?

Phổ điểm thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia Hà Nội 2 năm qua như thế nào?

Theo đánh giá của Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội, phổ điểm thi đánh giá năng lực (HSA) kỳ 1 năm 2022 không khác biệt nhiều so với năm 2021, cho thấy tính ổn định, chuẩn hóa của bài thi HSA.