Gojek xuất phát là startup "xe ông công nghệ" năm 2015. Ảnh: Akira Kodaka

Động thái được Gojek đưa ra trong bối cảnh các startup đứng trước áp lực phải tìm ra con đường lợi nhuận. Các nhà đầu tư ngày càng lo sợ về những startup “đốt tiền” sau thảm họa WeWork. Quyết định của startup Indonesia cho thấy họ cũng không “miễn dịch” với xu hướng này.

GoLife là ứng dụng được Gojek tách ra từ năm 2017, cung cấp 7 dịch vụ phong cách sống. Tuy nhiên, chỉ có GoClean – dịch vụ dọn dẹp nhà cửa và GoMassage – dịch vụ trị liệu tại gia là được giữ lại. Theo công ty, bộ đôi chiếm 90% đặt hàng trên GoLife.

Wesly Simatupang, người đứng đầu GoLife, tin rằng đánh giá và tối ưu hóa hiệu suất sản phẩm, dịch vụ là cần thiết để đáp ứng nhu cầu của người dùng cũng như tăng trưởng tương lai.

Gojek đang trong vòng gọi vốn Series F và hi vọng huy động khoảng 2 tỷ USD. Các công ty đã đầu tư vào startup có Google, Tencent, Mitsubishi. Khởi đầu từ dịch vụ xe ôm công nghệ năm 2015, Gojek nay là startup lớn nhất Indonesia. Trước đó, một startup lớn khác là Bukalapak tuyên bố cắt giảm 10% nhân sự để ổn định tài chính.

Chúng phản ánh thay đổi của giới đầu tư, trước chỉ ưu tiên tăng trưởng. Sau khi Uber và Lyft có màn IPO thất vọng và WeWork lộ bản chất, nhà đầu tư bắt đầu quan tâm tới mục tiêu lợi nhuận. Một số “kỳ lân công nghệ” châu Á khác cũng cắt giảm nhân sự hoặc dừng hoạt động bao gồm Zomato của Ấn Độ, Tink Labs của Hồng Kông.

Tuy nhiên, ngay cả trước khi nhà đầu tư chuyển hướng, vấn đề lợi nhuận và bền vững đã được đặt ra khi startup trở nên trưởng thành. Cả Gojek và Bukalapak đều hoạt động được khoảng 10 năm. Hồi tháng 10, Teddy Oetomo, Giám đốc chiến lược Bukalapak, cho biết mục tiêu của họ không còn là tăng trưởng mà là phát triển công ty bền vững.

Hai “kỳ lân” Indonesia đều có đội ngũ lãnh đạo mới để dẫn công ty đến vị trí bền vững hơn. Nhà sáng lập kiêm CEO Gojek Nadiem Makarim, người rời startup để làm Bộ trưởng Giáo dục Indonesia, được thay bằng Kevin Aluwi và Chủ tịch Andre Soelistyo. Bukalapak thông báo nhà sáng lập Achmad Zaky sẽ từ chức CEO từ tháng 1/2020 và thay thế bằng cựu giám đốc ngân hàng.

Ông Aluwi tuyên bố sẽ cùng Soelistyo đưa Gojek tập trung vào những điều đúng đắn thay vì thí nghiệm nhiều thứ khác.