Google vừa tổ chức cuộc họp nhân sự vào tuần trước với giọng điệu khẩn trương bất thường khi nhân viên bày tỏ lo ngại về sa thải và CEO yêu cầu cao hơn ở mọi người.

{keywords}
CEO Google Sundar Pichai. (Ảnh: Reuters)

Mở đầu cuộc họp, ông Pichai làm rõ việc công ty đang đối mặt với nhiều thách thức do các vấn đề kinh tế vĩ mô bất ổn phía trước. Ông cũng chỉ ra năng suất lao động nói chung không tương xứng với số lượng nhân sự đang có. Ông đề nghị nhân viên hỗ trợ để tạo ra một văn hóa tập trung hơn vào nhiệm vụ, sản phẩm, khách hàng. 

"Chúng ta nên nghĩ cách làm thế nào để giảm tối đa sự mất tập trung và thực sự nâng cao tiêu chuẩn cả về sự xuất sắc lẫn năng suất", ông Pichai nói.

Cuộc họp diễn ra sau khi Google báo cáo kết quả kinh doanh quý II yếu hơn dự đoán. Tăng trưởng doanh thu giảm còn 13% so với mức 62% của một năm trước đó, khi công ty được hưởng lợi từ việc mở cửa hậu Covid và người dùng tăng cường chi tiêu. Giám đốc tài chính Google dự đoán khó khăn tiếp tục trong tương lai gần nhưng không đưa ra dự báo chính thức.

Trước đó, CEO Google cũng thông báo giảm tốc độ tuyển dụng và đầu tư tới năm 2023, yêu cầu nhân viên làm việc với tinh thần "khát khao hơn", "khẩn trương hơn".

Trong cuộc họp, ông Pichai giới thiệu chương trình "Simplicity Spint" nhằm huy động ý tưởng tập thể để nhanh chóng phát triển sản phẩm. "Sprint" (chạy nước rút) thường được startup sử dụng để mô tả quá trình tập trung vào một mục tiêu chung.

Công ty sẽ tiếp nhận ý kiến nhân viên cho đến ngày 15/8 thông qua một khảo sát nội bộ. Đây là nỗ lực để Google đạt kết quả tốt hơn trong thời gian nhanh hơn, theo ông Pichai. Nó cũng nhằm xoa dịu căng thẳng giữa nhân viên và công ty sau khi một khảo sát thường niên cho thấy nhân viên bất mãn với thu nhập, thăng chức và lãnh đạo.

Vào tháng 5, Google thông báo thay đổi quy trình đánh giá hiệu suất để tăng lương cho nhân viên, đồng thời hi vọng xóa bỏ quan liêu xoay quanh lương, thưởng.

Ngoài ra, khi nhân viên đặt câu hỏi về cắt giảm nhân sự, Giám đốc nhân sự cho biết họ chưa có kế hoạch song cũng không loại trừ khả năng. Ông Pichai trấn an mọi người rằng họ vẫn tuyển dụng các vị trí quan trọng, 

Người đứng đầu Google nhiều lần nhắc đến bất ổn kinh tế trong cuộc họp. Ông nói Google không miễn nhiễm với các cơn gió chướng. "Nếu nhìn ra những gì đang xảy ra bên ngoài - tôi chắc chắn tất cả các bạn đều đang đọc tin tức - mọi người trong các doanh nghiệp sử dụng sản phẩm Google cũng đang gặp thách thức riêng ngay lúc này", ông nói.

Du Lam (Theo CNBC)

Lo sợ 'cấm cửa', Facebook và Google khuất phục trước Indonesia

Lo sợ 'cấm cửa', Facebook và Google khuất phục trước Indonesia

Facebook, Google hay Spotify, TikTok đều phải tuân thủ quy định của Indonesia nếu không muốn bị quốc gia này cấm cửa.