Ảnh: CNET

Google đang giấu một “canh bạc” di động?

ICTnews - Google cho biết các kế hoạch của hãng, dù là đối tác hay đối thủ với các nhà cung cấp dịch vụ ĐTDĐ, cũng đều nhằm cung cấp truy cập Internet.

Tuần trước, Google ký thoả thuận hợp tác với Sprint Nextel trong một dự án WiMAX. Theo đó, Google sẽ cung cấp dịch vụ tìm kiếm Internet cho cổng Web mà Sprint đang xây dựng trên mạng lưới WiMAX mới của hãng. Những dịch vụ Web mới dự kiến sẽ ra đời vào tháng 4/2008. Mới đây nhất, giới di động và Internet Mỹ xôn xao về việc Google tuyên bố kế hoạch tham gia đấu thầu tần số không dây 700 MHZ vào tháng 1/2008 của Uỷ ban Truyền thông Mỹ (FCC). Chưa hết, Google vẫn đang tiếp tục kế hoạch xây dựng mạng lưới Wi-Fi miễn phí trên toàn thành phố ở San Francisco và Mountain View, California.

Những hoạt động gần đây của hãng khiến nhiều nhà quan sát Google đoán già đoán non về mục tiêu cuối cùng của công ty. Liệu hãng có xây dựng mạng lưới không dây của riêng mình dùng tần số từ cuộc đấu giá sắp tới? Hay công chúng sẽ được dùng loại điện thoại “Google phone” như những sản phẩm Apple iPhone và các nhà sản xuất khác Motorola và Nokia?

Một số nhà phân tích nói những bước đi của Google trong cuộc đấu giá không dây, hợp tác WiMAX với Sprint và các dự án Wi-Fi toàn thành phố đều là sự mở rộng, phát triển thêm những ngành kinh doanh vốn có của công ty.

Còn Google thì cho biết “Di động đang là ngành phát triển nhanh nhất và rẻ nhất đạt đến số lượng người dùng lớn nhất”, người đứng đầu các ý tưởng đặc biệt của Google nói. “Có hàng tỷ người trên hành tinh này vẫn không hề truy cập Internet. Và chúng tôi nghĩ di động là cơ hội lớn nhất để đưa họ đến với Internet”.

Tuy nhiên, Google rất “bảo mật” với kế hoạch xây dựng truy cập di động của hãng. Không những thế, hãng còn có vẻ “rào đón” giữa một chiến lược đối tác và một chiến lược đối thủ. Vì thế, dù đang thua xa so với những đại gia điện thoại khác, song hãng đang cố gắng chuẩn bị cho cuộc “tổng tấn công” của mình đằng sau những cánh cửa đóng chặt.

Từ trước đến nay, các hãng di động Mỹ vẫn xem Google với ánh mắt dò xét, không hiểu đại gia tìm kiếm này là bạn hay thù. Vì thế, một số hãng – như Verizon Wireless và AT&T – đã ngần ngại đưa dịch vụ di động của Google vào các danh mục dịch vụ của họ.

Bên ngoài nước Mỹ, Google đã có những ký kết đáng kể với các nhà di động châu Á và châu Âu, như Vodafone và China Mobile. Nhưng Sumit Agarwal, giám đốc sản phẩm của Google Mobile thừa nhận các nhà điều hành không dây tại Mỹ vẫn ngại ngần xem hãng là một đối tác. Tuy nhiên, Agarwal tin rằng các công ty di động Mỹ sẽ sớm thay đổi ý kiến.

“Chúng tôi muốn cộng tác với tất cả các đối tác toàn cầu để cung cấp mọi dịch vụ mang lại giá trị lớn cho người dùng di động”, ông nói. “Tất nhiên, vẫn có những ngần ngại dễ hiểu từ phía một số công ty, nhưng các nhà kinh doanh rất thông minh và hiểu biết. Họ sẽ nhìn ra phương hướng mà họ cần phải đi, và họ sẽ sẵn sàng làm điều đó”.

Kể từ tháng 11/2006, Google đã quan hệ với Sprint để tích hợp một số ứng dụng di động của hãng, như Gmail di động, trực tiếp vào danh mục không dây của Sprint. Google cũng đã xây dựng những quan hệ tương tự với các tập đoàn Mỹ khác như Helio, Leap Wireless và Kajeet.

Nhưng thoả thuận mới nhất với Sprint đã đưa quan hệ của họ đi xa hơn, tích hợp nhiều mảng công nghệ của Google và dịch vụ không dây và cung cấp một kế hoạch tiềm năng cho những giao dịch tương lai.

Thế nhưng, canh bạc lớn nhất mà Google đặt cược với chiến lược không dây của hãng có thể sẽ diễn ra trong tháng 1/2008, khi cuộc đấu giá cấp phép tần số 700 MHz diễn ra.

Tần số 700MHz, từng được dùng để cung cấp các dịch vụ truyền hình analog, được xem là “bất động sản” quý giá của các nhà kinh doanh không dây bởi nó có thể bắt tín hiệu với khoảng cách rất xa và xuyên qua tường. Tất cả các hãng từ di động đến Internet và Google đều xem tần số là cơ hội hoàn hảo để mở rộng dịch vụ băng rộng di động, là cơ hội lý tưởng cho dịch vụ Internet di động tốc độ cao.

Ngày 31/7 vừa qua, Uỷ ban Truyền thông Mỹ đã chính thức công bố các điều luật cho cuộc đấu giá tần số nhiều tranh cãi này. Những điều luật mới rất mở, tuy nhiên, mong muốn bán sỷ của Google không được đáp ứng. Và Google lại tiếp tục khiến giới kinh doanh phải “đoán già đoán non” xem hãng có tham gia đấu thầu hay không.

Huyền Thương

Theo CNET

  • Đọc toàn bộ bài viết trên báo Bưu điện Việt Nam số ra ngày 6/8/2007