Đây được xem là nỗ lực mạnh mẽ nhất của Nga để kiềm chế các công ty công nghệ nước ngoài.

{keywords}
Google đối mặt án phạt rất nặng

Theo Roskomnadzor, kể từ đầu năm nay, Google đã bị phạt cộng dồn 32,5 triệu RUB  (458.100 USD) do liên tiếp phớt lờ yêu cầu gỡ bỏ nội dung bị cấm tại Nga. Tuy nhiên, ông lớn công nghệ của Mỹ vẫn chưa nộp số tiền phạt này.

Do đó, Roskomnadzor sẽ mạnh tay hơn bằng việc áp mức phạt từ 5-20% doanh thu của Google tại xứ sở Bạch dương.

Cơ sở dữ liệu kinh doanh của SPARK cho thấy doanh thu của Google tại Nga năm 2020 đạt 85,5 tỷ RUB (1,2 tỷ USD). Vì vậy, khoản tiền phạt 5-20% mà “đại gia công nghệ” này phải nộp có thể vào khoảng 4,3-17,1 tỷ RUB (60,5-240 triệu USD).

Phía Google hiện chưa đưa ra bình luận phản hồi thông tin trên.

Thời gian vừa qua, Nga đã gia tăng áp lực đối với các công ty công nghệ nước ngoài trong nỗ lực tăng cường kiểm soát mạng Internet trong nước, như làm chậm tốc độ của Twitter kể từ tháng 3 và thường xuyên phạt một số công ty khác vì vi phạm nội dung.

Hồi đầu tháng 10, Roskomnadzor cho biết sẽ yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp phạt doanh thu đối với mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook dựa trên đạo luật được Tổng thống Vladimir Putin ký vào tháng 12/2020.

Google hiện đang đấu tranh chống lại phán quyết của tòa án yêu cầu công ty bỏ chặn tài khoản YouTube của một doanh nhân Nga bị trừng phạt, hoặc phải đối mặt với khoản tiền phạt kép tính trên tổng doanh thu của hãng, và nó sẽ tăng gấp đôi mỗi tuần.

Theo Nhandan/Reuters

Cảnh cáo Amazon, Google về giả mạo đánh giá của khách hàng trên mạng

Cảnh cáo Amazon, Google về giả mạo đánh giá của khách hàng trên mạng

Ngoài Amazon, Google, một số "ông lớn" khác nằm trong danh sách cảnh báo về việc giả mạo đánh giá trên mạng còn có Coca-Cola, Mattel, Kellogg, Airbnb và Expedia.