Những ngày qua, ứng dụng Google Earth của Google đã trở thành mạng kết nối thông tin giữa Mỹ và lực lượng người Kurd trong cuộc chiến chống IS.

{keywords}

Google Earth đang được khai thác trong chiến dịch không kích chống IS của liên quân do Mỹ cầm đầu.

Theo New York Times (NYT), các chiến binh người Kurd tham gia chiến đấu chống IS tại Syria đã sử dụng các máy tính bảng Samsung có cài đặt ứng dụng Google Earth (ứng dụng giúp quan sát hình ảnh toàn thế giới bằng dữ liệu thu được từ ảnh chụp vệ tinh) để xác định vị trí mục tiêu IS trên thực địa và cung cấp cho phía liên quân không kích do Mỹ cầm đầu.

“Các đồng đội của chúng tôi có thể thấy rõ kẻ thù đang di chuyển tại địa chỉ GPS tôi vừa gửi cho các ông”, một dân quân người Kurd đã nhắn như thế bằng tiếng Ả rập và gửi thông tin đó vượt hàng trăm dặm tới phòng chỉ huy hoạt động quân sự tại Mỹ.

Sau đó người này sẽ chờ các máy bay chiến đấu của Mỹ điều đến không kích xuống mục tiêu đã được chỉ điểm. Cuộc tấn công đã diễn ra rất nhanh sau đó.

Trong email trả lời câu hỏi của trang tin QZ về việc sử dụng Google Earth, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết: “Mặc dù chúng tôi không thể cung cấp những thông tin cụ thể về chiến lược thu thập thông tin tình báo cũng như xác định mục tiêu tấn công, nhưng trong một số trường hợp, các chiến binh chống IS ở miền bắc Syria đã cung cấp thông tin cho liên minh chống IS do Mỹ cầm đầu về vị trí đóng quân của lực lượng phiến quân IS”.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho biết đã khai thác thông tin từ nhiều nền tảng công nghệ khác nhau nhằm tăng độ chính xác cho các cuộc không kích, giảm thiểu rủi ro với dân thường.

Người phát ngôn khẳng định: “Việc này đã tạo hiệu quả trong cuộc chiến chống IS, dẫn tới thất bại của chúng ở Kobani, ở Tel Abyad và buộc phải rút khỏi rất nhiều khu vực từng chiếm đóng”.

Trên thực tế, có một lý do khiến lực lượng người Kurd phải sử dụng ứng dụng Google Earth của Google, vì các bản đồ vệ tinh của quân đội Mỹ hết sức nhạy cảm và không thể chia sẻ với những lực lượng không thuộc khối NATO.

(Theo NSS/NY Times)