Project Tango, cái tên nghe có vẻ khá ảm đạm, theo như mô tả của Google về một sáng kiến mang lại cho các thiết bị di động “tư duy của con người về không gian và chuyển động”.

Thực tế ảo (VR) là một chủ đề nóng tại sự kiện Google I/O tại San Francisco năm nay, với các “ông lớn” công nghệ cho ra mắt hàng loạt sản phẩm khác nhau phục vụ cho thế giới kỹ thuật số nhập vai.

{keywords}
Bạn đã từng ước mơ chạy trên trận địa, đóng vai người hùng và bắn robot chưa?

Hôm 29/5, chúng tôi đã được tận mắt trải nghiệm một công nghệ mới mẻ có khả năng giúp hiện thực hóa tham vọng thực tế ảo của Google.

Project Tango, cái tên nghe có vẻ khá ảm đạm, theo như mô tả của Google về một sáng kiến mang lại cho các thiết bị di động “tư duy của con người về không gian và chuyển động”. Tôi được trải nghiệm một bản demo với sự xuất hiện của một chiếc tablet đính kèm một khẩu súng Nerf bắn đạn xốp. Trên màn hình là một trò chơi điện tử, trong đó sóng của robot hướng về phía tôi.

Lúc đầu, khi chưa thích ứng kịp, tôi chỉ biết khua lung tung cái tablet để bắn, nhưng do cách chơi cũng không khác nhiều so với game Wii năm 2007 nên tôi cũng thấy quen dần. Sau đó, một chuyên viên Google bảo tôi hãy bước lên một bước. Lúc này, con robot trên màn hình khi nãy cũng di chuyển. Và nó bắt đầu đánh tôi.

Tôi mất tới 1 phút để chạy vòng quanh, lắt léo qua dòng người tham dự sự kiện I/O để phát hiện và bắn được nhiều robot hơn. Các bộ cảm biến trong Project Tango đã nắm bắt từng chi tiết của căn phòng tôi đang đứng, và biết được chính xác tôi đang làm gì.

Trong thực tế, tai nghe VR của Oculus hoặc HTC Vive cũng cho phép điều hướng thế giới ảo, nhưng chúng phụ thuộc vào công nghệ bên ngoài. Với Oculus, tai nghe phải được kết nối với máy tính, trong khi HTC Vive đòi hỏi một “trạm cơ sở” đặc biệt sử dụng tia laser để quét môi trường xung quanh. Lúc này, thế giới ảo sẽ chỉ tồn tại khi người chơi ở gần nguồn phát.

{keywords}
Project Tango tích hợp tất cả các cảm biến trên một máy tính bảng.

May mắn là điều này không thành vấn đề với Project Tango. Thiết bị này “gói” một loạt các cảm biến vào một chiếc máy tính bảng – gồm camera, mảng tia laser cùng nhiều công cụ khác mà các giám sát viên Google mô tả giống như cảm biến cơ thể Kinect của Microsoft. Project Tango không hề bị giới hạn về phạm vi di chuyển, bởi thiết bị này luôn có khả năng “đọc vị” môi trường. Mọi thứ bạn cần đều nằm trong chiếc tablet.

Project Tango là một “sản phẩm tốt nghiệp” của phòng nghiên cứu thuộc nhóm Công nghệ và Dự án Cao cấp của Google (ATAP). Các nhà phát triển có thể mua bản preview của Tango tablet với giá 512 USD, nhưng hiện tại vẫn chưa có thông tin gì về thời điểm ra mắt cũng như phổ biến cách thức sử dụng công nghệ mới này.

{keywords}
Regina Dugan là người chỉ đạo nhóm ATAP của Google.

Thực tế, khá khó để có thể ra mắt Project Tango dưới dạng máy tính bảng. Tuy nhiên, các cảm biến này cũng có khả năng sẽ xuất hiện trên các máy Android khác. Google đang làm việc với Qualcomm để tạo ra một phiên bản mới của Project Tango phù hợp với smartphone nói chung.

Theo Trí thức trẻ/ BusinessInsider