Góp tiền tỷ xây cao ốc văn phòng, hàng chục nhà đầu tư nhận lại… trái đắng

Hơn 50 nhà đầu tư đã góp tiền cùng chủ đầu tư xây dựng toà nhà Citilight Tower, nhưng thay vì được quyền khai thác hoặc lợi nhuận tương ứng với phần diện tích góp vốn thì họ lại bị chủ đầu tư “lật kèo”.

Nguy cơ mất trắng tài sản

Phản ánh đến VietNamNet, hàng chục nhà đầu tư cá nhân cho biết đang lâm vào hoàn cảnh khốn đốn khi bị Công ty CP Y Dược phẩm VIMEDIMEX (Công ty VIMEDIMEX) - Chủ đầu tư toà nhà Citilight Tower (45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1, TP.HCM), "chèn ép" trong việc thực hiện hợp đồng góp vốn xây dựng và khai thác toà nhà này.

Theo ông T.T.T (ngụ Q.Gò Vấp), tháng 4/2004 ông ký hợp đồng góp vốn gần 900 triệu đồng để xây dựng và khai thác toà nhà Citilight Tower với Công ty VIMEDIMEX. 

Hợp đồng thể hiện, ông T. được quyền khai thác mặt bằng tổng diện tích 114m2 tại toà nhà đến tháng 1/2046. Trường hợp chủ đầu tư khai thác phần diện tích này thì ông T. được hưởng lợi nhuận từ việc kinh doanh. 

Trước đó, tháng 3/2004, bà NT.H (ngụ TP.Hà Nội) cũng ký hợp đồng góp vốn xây dựng và khai thác toà nhà Citilight Tower với Công ty VIMEDIMEX. Để nhận lại quyền khai thác 120m2 văn phòng tại toà nhà, bà H. góp 942 triệu đồng cho chủ đầu tư. 

{keywords}
Các nhà đầu tư căng băng rôn tại toà nhà Citilight Tower để đòi quyền lợi.

Với hình thức hợp tác tương tự, hơn 50 nhà đầu tư cá nhân khác cũng góp vốn cùng Công ty VIMEDIMEX xây dựng toà nhà Citilight Tower. Sau khi dự án hoàn tất xây dựng, từ năm 2007 đa số nhà đầu tư đã cho Công ty VIMEDIMEX thuê lại diện tích văn phòng. 

Bà P.T.S (ngụ Q.Gò Vấp) cho biết, giá cho chủ đầu tư thuê lại không cố định và cứ sau mỗi quý hai bên lại ký hợp đồng điều chỉnh giá. Đơn cử như quý 1/2016, bà cho chủ đầu tư thuê 70m2 giá 52 triệu đồng/quý. Tiền thuê được thanh toán vào ngày 25 tháng thứ 2 trong quý. 

Từ năm 2007 đến tháng 10/2019, những người cho chủ đầu tư thuê lại diện tích văn phòng vẫn đều đặn nhận được lợi nhuận. Hàng năm chúng tôi thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp tiền thuê đất, bảo hiểm toà nhà, bảo hiểm cháy nổ… theo diện tích được phân chia”, bà S. nói. 

Chủ đầu tư lật kèo? 

Việc kinh doanh cho thuê văn phòng tại toà nhà Citilight Tower diễn ra bình thường cho đến ngày 7/12/2019, các nhà đầu tư cá nhân nhận được thông báo tạm dừng chi trả tiền thuê và lợi tức phát sinh của toà nhà từ Công ty VIMEDIMEX. 

Theo thông báo này, Chủ tịch HĐQT Công ty VIMEDIMEX Nguyễn Thị Loan yêu cầu tạm dừng chi trả tiền thuê và các lợi tức phát sinh liên quan đến hoạt động đầu tư, khai thác toà nhà Citilight Tower. 

Việc tạm dừng chi trả tiền thuê nhằm phục vụ cho quá trình rà soát, kiểm tra toàn bộ cơ sở pháp lý trong việc đầu tư, hợp tác đầu tư, tỷ lệ góp vốn, quyết toán công trình theo quy định pháp luật. 

Kể từ thời điểm đó, các nhà đầu tư không được Công ty VIMEDIMEX chi trả tiền thuê như trước. Khi nhà đầu tư yêu cầu công ty thanh toán tiền thuê và trả lại diện tích văn phòng, đầu tháng 4/2020 chủ đầu tư có phúc đáp bằng văn bản. 

Trong văn bản trả lời nhà đầu tư, bà Phạm Thị Sen – Quyền TGĐ Công ty VIMEDIMEX cho rằng, qua rà soát hồ sơ pháp lý, có căn cứ cho thấy các hoạt động góp vốn xây dựng và khai thác diện tích thương mại toà nhà đang tồn tại nhiều vấn đề cần xem xét và làm rõ. 

Vì vậy, Công ty VIMEDIMEX đã thực hiện các biện pháp khẩn cấp tạm thời để đảm bảo việc tuân thủ pháp luật trong hoạt động kinh doanh thương mại, cũng như đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của từng chủ thể có liên quan”, văn bản của Công ty VIMEDIMEX nêu. 

Theo các nhà đầu tư, nội dung trả lời của Công ty VIMEDIMEX không thoả đáng, chèn ép nhà đầu tư. Công ty phải thực hiện theo hợp đồng thuê đã ký, nếu không thanh toán tiền thuê sau 30 ngày kể từ ngày đến hạn thì nhà đầu tư được đơn phương chấm dứt hợp đồng, buộc trả lại diện tích văn phòng. 

Trong khi yêu cầu chủ đầu tư thực hiện theo hợp đồng, các nhà đầu tư biết được vào năm 2016 Công ty VIMEDIMEX được Sở TN&MT TP.HCM cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất số 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1. Mục đích sử dụng là đất thương mại, dịch vụ; thời hạn sử dụng đến 31/12/2045. 

Liên quan đến nội dung cấp Giấy chứng nhận tại toà nhà Citilight Tower, ngày 8/9/2020 Sở TN&MT TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra, rà soát và có ý kiến để Thanh tra Sở tổng hợp, tham mưu trả lời cho các nhà đầu tư. 

Theo Luật sư Trần Nguyễn Ngọc Trâm (Đoàn Luật sư TP.HCM), nếu xảy ra tranh chấp thì Toà án sẽ căn cứ vào thỏa thuận trong hợp đồng để xem xét giải quyết. Theo điều khoản trong hợp đồng hợp tác kinh doanh góp vốn xây dựng và khai thác Toà nhà Citilight Tower, nếu chủ đầu tư đơn phương chấm dứt hợp đồng thì phải thực hiện nghĩa vụ trả lại tiền góp vốn và nộp phạt 10% giá trị hợp đồng. Điều này khiến cho các nhà đầu tư thiệt thòi vì yếu tố trượt giá của đồng tiền. 

Việc nhà đầu tư yêu cầu phân chia sản phẩm trong dự án kinh doanh tại toà nhà Citilight Tower, Luật sư Ngọc Trâm cho rằng phải căn cứ vào Luật Đầu tư năm 2005 và nội dung hợp đồng hợp tác để xem xét, giải quyết. Bởi Luật Kinh doanh BĐS năm 2004 và năm 2014 không có bất kỳ quy định nào về việc phân chia sản phẩm cho các bên tham gia góp vốn nhằm xây dựng dự án công trình thương mại như toà nhà Citilight Tower.
Nữ đại gia Bạch Diệp lừa lấy khu ‘đất vàng’ 185 Hai Bà Trưng như thế nào?

Nữ đại gia Bạch Diệp lừa lấy khu ‘đất vàng’ 185 Hai Bà Trưng như thế nào?

Sử dụng nhà đất số 57 Cao Thắng để đổi lấy khu “đất vàng” 185 Hai Bà Trưng - Trụ sở Trung tâm Ca nhạc nhẹ, thế nhưng trước đó nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp đã mang nhà đất hoán đổi đi thế chấp ngân hàng. 

Phương Anh Linh 

 

tin nổi bật

Sở QHKT Hà Nội: Kết luận của Bộ Xây dựng về đường Lê Văn Lương chưa thoả đáng

Theo lãnh đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội (QHKT), nhiều nội dung trong kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng về quy hoạch trên tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu chưa thỏa đáng.

Hoang lạnh trong khu đô thị nghìn tỷ của ‘ông trùm’ BOT Tasco ở Hà Nội

Mặc dù có mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, trên diện tích lớn nhưng hàng loạt căn biệt thự đã xây dựng tại khu đô thị sinh thái Xuân Phương (tên thương mại Foresa Villa) bị bỏ hoang nhiều năm, cỏ dại mọc um tùm, xuống cấp.

Đất nền sổ đỏ - Kênh 'trú ẩn' an toàn thời lạm phát

Theo thống kê của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), sau 2 năm dịch Covid-19, nền kinh tế toàn cầu đang đối mặt với mức lạm phát cao chưa từng có trong thập kỷ qua. Đứng trước áp lực lạm phát này, BĐS là kênh “trú ẩn” an toàn cho dòng tiền của nhà đầu tư.

Đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án khách sạn ở vị trí đắc địa tại Hạ Long

Sở hữu vị trí tại trung tâm du lịch Bãi Cháy, Hạ Long, một dự án khách sạn đang bị chính quyền thành phố yêu cầu xử lý

Hà Nội rà soát khu đô thị sinh thái nghìn tỷ của 'ông trùm' BOT Tasco

UBND TP Hà Nội giao Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát, đề xuất giải quyết đối với các đơn vị chậm triển khai, có giải pháp đẩy nhanh tiến độ dự án khu đô thị sinh thái Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm).

Hòa Bình dừng xem xét loạt dự án 'khủng' của FLC, Tân Hoàng Minh

Tỉnh Hòa Bình dừng xem xét nghiên cứu, khảo sát loạt dự án trên địa bàn, trong đó có 5 dự án liên quan đến FLC và Tân Hoàng Minh.

Khu đô thị kỳ vọng hiện đại bậc nhất Hạ Long nay thành nơi chăn thả dê

Sau nhiều năm bỏ hoang, không có khách mua, khu đô thị mới Cao Xanh – Hà Khánh, TP Hạ Long, Quảng Ninh xuống cấp, rác thải đổ đầy đường, cỏ mọc um tùm là nơi chăn thả dê.

CIC Luxury Lào Cai hút khách nhờ chính sách hấp dẫn

Hiện diện sang trọng giữa khu dân cư phát triển sầm uất bậc nhất trung tâm thành phố Lào Cai, dự án CIC Luxury công bố đã hoàn thiện 95% các hạng mục bàn giao, sẵn sàng đón những chủ nhân thượng lưu về sinh sống, kinh doanh ngay cuối tháng 7/2022.

10 khu ‘đất vàng’ nhà máy sắp di dời khỏi nội đô Hà Nội

Theo tờ trình UBND TP Hà Nội gửi HĐND TP sẽ có 10 cơ sở nhà đất tại 12 quận do không phù hợp quy hoạch trên địa bàn Thành phố trong đó có nhiều cơ sở nằm tại vị trí “đất vàng” nội đô.

Bất động sản hàng hiệu ngày càng hấp dẫn giới thượng lưu Việt

Sự gia tăng nhanh chóng của số lượng người giàu tại Việt Nam kéo theo nhu cầu tăng cao của BĐS hàng hiệu, bất chấp những giá trị đắt đỏ của loại hình BĐS này.

Bên trong chung cư 440 Trần Hưng Đạo, quận 5 chờ giải toả

23 hộ dân sống tại chung cư 440 Trần Hưng Đạo, quận 5, TP.HCM được yêu cầu di dời để được đảm bảo an toàn.

Nhếch nhác tại dự án 100 tỷ trên 'đất vàng' giáp biển Hà Tĩnh

Sau hơn 10 năm xây dựng, dự án Khu du lịch Tre Nguồn resort và spa vẫn chưa hoàn thiện. Hiện nay nhiều hạng mục của khu du lịch này đang xuống cấp, nhếch nhác, gây mất mỹ quan tại khu "đất vàng" rộng 1,7ha giáp biển Thiên Cầm.

Đề xuất di dời Nhà máy bia Hà Nội và 9 cơ sở trên ‘đất vàng’ Thủ đô

UBND TP đề xuất di dời 10 cơ sở nhà đất tại 12 quận do không phù hợp quy hoạch trên địa bàn Thành phố trong đó có nhiều cơ sở nằm tại vị trí “đất vàng” nội đô.

Green Center - làng sinh thái ven sông giữa lòng sân golf

Thị trường bất động sản tây bắc TP.HCM cùng các đô thị vệ tinh đang thu hút nguồn vốn đầu tư và sự quan tâm của nhà đầu tư nhờ hạ tầng giao thông được đầu tư, phát triển mạnh mẽ.

Đặc quyền dành riêng cho chủ nhân biệt thự Charm Resort Long Hải

Nhằm tối ưu hóa lợi nhuận cho khách hàng, chủ đầu tư Charm Group đưa ra chính sách chia sẻ lợi nhuận khai thác tới 90%, thanh toán trước 20%, cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn khác...