Góp tiền tỷ xây cao ốc văn phòng, hàng chục nhà đầu tư nhận lại… trái đắng

Hơn 50 nhà đầu tư đã góp tiền cùng chủ đầu tư xây dựng toà nhà Citilight Tower, nhưng thay vì được quyền khai thác hoặc lợi nhuận tương ứng với phần diện tích góp vốn thì họ lại bị chủ đầu tư “lật kèo”.

Nguy cơ mất trắng tài sản

Phản ánh đến VietNamNet, hàng chục nhà đầu tư cá nhân cho biết đang lâm vào hoàn cảnh khốn đốn khi bị Công ty CP Y Dược phẩm VIMEDIMEX (Công ty VIMEDIMEX) - Chủ đầu tư toà nhà Citilight Tower (45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1, TP.HCM), "chèn ép" trong việc thực hiện hợp đồng góp vốn xây dựng và khai thác toà nhà này.

Theo ông T.T.T (ngụ Q.Gò Vấp), tháng 4/2004 ông ký hợp đồng góp vốn gần 900 triệu đồng để xây dựng và khai thác toà nhà Citilight Tower với Công ty VIMEDIMEX. 

Hợp đồng thể hiện, ông T. được quyền khai thác mặt bằng tổng diện tích 114m2 tại toà nhà đến tháng 1/2046. Trường hợp chủ đầu tư khai thác phần diện tích này thì ông T. được hưởng lợi nhuận từ việc kinh doanh. 

Trước đó, tháng 3/2004, bà NT.H (ngụ TP.Hà Nội) cũng ký hợp đồng góp vốn xây dựng và khai thác toà nhà Citilight Tower với Công ty VIMEDIMEX. Để nhận lại quyền khai thác 120m2 văn phòng tại toà nhà, bà H. góp 942 triệu đồng cho chủ đầu tư. 

{keywords}
Các nhà đầu tư căng băng rôn tại toà nhà Citilight Tower để đòi quyền lợi.

Với hình thức hợp tác tương tự, hơn 50 nhà đầu tư cá nhân khác cũng góp vốn cùng Công ty VIMEDIMEX xây dựng toà nhà Citilight Tower. Sau khi dự án hoàn tất xây dựng, từ năm 2007 đa số nhà đầu tư đã cho Công ty VIMEDIMEX thuê lại diện tích văn phòng. 

Bà P.T.S (ngụ Q.Gò Vấp) cho biết, giá cho chủ đầu tư thuê lại không cố định và cứ sau mỗi quý hai bên lại ký hợp đồng điều chỉnh giá. Đơn cử như quý 1/2016, bà cho chủ đầu tư thuê 70m2 giá 52 triệu đồng/quý. Tiền thuê được thanh toán vào ngày 25 tháng thứ 2 trong quý. 

Từ năm 2007 đến tháng 10/2019, những người cho chủ đầu tư thuê lại diện tích văn phòng vẫn đều đặn nhận được lợi nhuận. Hàng năm chúng tôi thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp tiền thuê đất, bảo hiểm toà nhà, bảo hiểm cháy nổ… theo diện tích được phân chia”, bà S. nói. 

Chủ đầu tư lật kèo? 

Việc kinh doanh cho thuê văn phòng tại toà nhà Citilight Tower diễn ra bình thường cho đến ngày 7/12/2019, các nhà đầu tư cá nhân nhận được thông báo tạm dừng chi trả tiền thuê và lợi tức phát sinh của toà nhà từ Công ty VIMEDIMEX. 

Theo thông báo này, Chủ tịch HĐQT Công ty VIMEDIMEX Nguyễn Thị Loan yêu cầu tạm dừng chi trả tiền thuê và các lợi tức phát sinh liên quan đến hoạt động đầu tư, khai thác toà nhà Citilight Tower. 

Việc tạm dừng chi trả tiền thuê nhằm phục vụ cho quá trình rà soát, kiểm tra toàn bộ cơ sở pháp lý trong việc đầu tư, hợp tác đầu tư, tỷ lệ góp vốn, quyết toán công trình theo quy định pháp luật. 

Kể từ thời điểm đó, các nhà đầu tư không được Công ty VIMEDIMEX chi trả tiền thuê như trước. Khi nhà đầu tư yêu cầu công ty thanh toán tiền thuê và trả lại diện tích văn phòng, đầu tháng 4/2020 chủ đầu tư có phúc đáp bằng văn bản. 

Trong văn bản trả lời nhà đầu tư, bà Phạm Thị Sen – Quyền TGĐ Công ty VIMEDIMEX cho rằng, qua rà soát hồ sơ pháp lý, có căn cứ cho thấy các hoạt động góp vốn xây dựng và khai thác diện tích thương mại toà nhà đang tồn tại nhiều vấn đề cần xem xét và làm rõ. 

Vì vậy, Công ty VIMEDIMEX đã thực hiện các biện pháp khẩn cấp tạm thời để đảm bảo việc tuân thủ pháp luật trong hoạt động kinh doanh thương mại, cũng như đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của từng chủ thể có liên quan”, văn bản của Công ty VIMEDIMEX nêu. 

Theo các nhà đầu tư, nội dung trả lời của Công ty VIMEDIMEX không thoả đáng, chèn ép nhà đầu tư. Công ty phải thực hiện theo hợp đồng thuê đã ký, nếu không thanh toán tiền thuê sau 30 ngày kể từ ngày đến hạn thì nhà đầu tư được đơn phương chấm dứt hợp đồng, buộc trả lại diện tích văn phòng. 

Trong khi yêu cầu chủ đầu tư thực hiện theo hợp đồng, các nhà đầu tư biết được vào năm 2016 Công ty VIMEDIMEX được Sở TN&MT TP.HCM cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất số 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1. Mục đích sử dụng là đất thương mại, dịch vụ; thời hạn sử dụng đến 31/12/2045. 

Liên quan đến nội dung cấp Giấy chứng nhận tại toà nhà Citilight Tower, ngày 8/9/2020 Sở TN&MT TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra, rà soát và có ý kiến để Thanh tra Sở tổng hợp, tham mưu trả lời cho các nhà đầu tư. 

Theo Luật sư Trần Nguyễn Ngọc Trâm (Đoàn Luật sư TP.HCM), nếu xảy ra tranh chấp thì Toà án sẽ căn cứ vào thỏa thuận trong hợp đồng để xem xét giải quyết. Theo điều khoản trong hợp đồng hợp tác kinh doanh góp vốn xây dựng và khai thác Toà nhà Citilight Tower, nếu chủ đầu tư đơn phương chấm dứt hợp đồng thì phải thực hiện nghĩa vụ trả lại tiền góp vốn và nộp phạt 10% giá trị hợp đồng. Điều này khiến cho các nhà đầu tư thiệt thòi vì yếu tố trượt giá của đồng tiền. 

Việc nhà đầu tư yêu cầu phân chia sản phẩm trong dự án kinh doanh tại toà nhà Citilight Tower, Luật sư Ngọc Trâm cho rằng phải căn cứ vào Luật Đầu tư năm 2005 và nội dung hợp đồng hợp tác để xem xét, giải quyết. Bởi Luật Kinh doanh BĐS năm 2004 và năm 2014 không có bất kỳ quy định nào về việc phân chia sản phẩm cho các bên tham gia góp vốn nhằm xây dựng dự án công trình thương mại như toà nhà Citilight Tower.
Nữ đại gia Bạch Diệp lừa lấy khu ‘đất vàng’ 185 Hai Bà Trưng như thế nào?

Nữ đại gia Bạch Diệp lừa lấy khu ‘đất vàng’ 185 Hai Bà Trưng như thế nào?

Sử dụng nhà đất số 57 Cao Thắng để đổi lấy khu “đất vàng” 185 Hai Bà Trưng - Trụ sở Trung tâm Ca nhạc nhẹ, thế nhưng trước đó nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp đã mang nhà đất hoán đổi đi thế chấp ngân hàng. 

Phương Anh Linh 

 

tin nổi bật

Ưu thế vượt trội của Apec Diamond Park Lạng Sơn

Trong các dự án đang được giới thiệu ra thị trường thời điểm hiện tại, Apec Diamond Park tại Lạng Sơn thu hút sự chú ý nhờ những ưu điểm vượt trội.

Dự án đô thị sinh thái 'ôm' đất vàng ven biển Quảng Trị treo nhiều năm

Sau 4 năm triển khai, Dự án Khu đô thị sinh thái biển AE Resort Cửa Tùng thực tại chỉ là những cột bê tông lổm nhổm án ngữ đất vàng ven biển Quảng Trị.

Bộ Tư pháp chuyển trụ sở, đất vàng cạnh quảng trường Ba Đình sẽ ra sao?

Theo phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm chính trị Ba Đình có định hướng chuyển đổi chủ thể quản lý, sử dụng cơ sở nhà đất (Bộ Tư pháp sẽ di chuyển đến địa điểm mới) để hình thành Khu phục vụ chung của Trung tâm chính trị Ba Đình...

‘Miền đất hứa’ Bình Dương tiếp dục dẫn đầu thu hút FDI

Hội tụ loạt ưu thế về vị trí, hạ tầng giao thông, sự đồng hành, hỗ trợ kịp thời của chính quyền, Bình Dương trở thành tọa độ vàng trong thu hút đầu tư, an cư tại khu vực phía Nam.

‘Ông lớn’ bất động sản ở Thanh Hóa bị phạt 90 triệu đồng vì thi công không đúng thiết kế

UBND TP Thanh Hóa vừa có quyết định xử phạt “ông lớn” bất động sản 90 triệu đồng vì xây dựng không đúng thiết kế.

Khám phá dịch vụ wellness tỷ USD độc bản tại Charm Resort Hồ Tràm

Goco Spa Charm Resort Hồ Tràm có quy mô lên tới 5.000 m2 với 9 phân khu, là wellness resort đầu tiên tại Việt Nam được vận hành bởi Goco Spa thuộc Goco Hospitality - tập đoàn wellness resort nổi tiếng thế giới sở hữu 106 chi nhánh tại 5 châu lục.

Loạt cán bộ liên quan tới sai phạm của 5 dự án ‘khủng’ ở Thanh Hóa bị kỷ luật

Thanh tra tỉnh đã chỉ ra nhiều sai phạm của 5 dự án giữa ngã tư đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa vừa ký quyết định kỷ luật hàng loạt cán bộ.

Yếu tố đắt giá tạo nên sức hút của An Residence

Được quy hoạch đồng bộ và bài bản để trở thành khu dân cư kiểu mẫu tại Bình Dương, phố thương mại chuyên gia VSIP An Residence hứa hẹn mang đến cho cư dân những trải nghiệm tiện ích, dịch vụ đẳng cấp.

Nghỉ dưỡng chuẩn ‘thiên đường nhiệt đới’ tại biệt thự 5 sao Long Hải

Sự quyến rũ của thiên nhiên mang lại cảm giác yên bình, thư giãn, lạc quan trong không gian sống đậm màu nhiệt đới của khu biệt thự biển cao cấp Charm Resort Long Hải.

Dân 'khát' đất bên dự án xi măng nghìn tỷ đồng 'treo' hơn thập kỷ

Sau hơn 13 năm khởi công, Dự án Nhà máy xi măng Nam Đông (tỉnh TT-Huế) với diện tích hàng chục hec-ta hiện nay bị biến thành bãi chăn thả trâu bò do chủ đầu tư “bỏ của chạy lấy người”.

Thị trường bất động sản Lạng Sơn: Tiềm năng nơi ‘vùng trũng’

Với những thế mạnh riêng, thị trường bất động sản Lạng Sơn ngày càng sôi động và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhất là trong bối cảnh đây còn là địa phương hiếm hoi đang có lợi thế “vùng trũng” về giá.

Khu đô thị Thanh Hà bất ngờ ‘có biến’, Hà Nội chỉ đạo khẩn

Cơ quan chức năng Hà Nội đã ra văn bản yêu cầu dừng hoạt động xây dựng tại khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, rà soát hồ sơ pháp lý, điều kiện khởi công công trình tại dự án.

Hàng loạt ‘ông lớn’ đổ bộ, bất động sản Bình Phước tăng nhiệt

Sở hữu hệ thống hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ, bài bản, cùng quỹ đất rộng lớn, giá cả hấp dẫn,… thị trường BĐS Bình Phước đang là đích đến của nhiều “ông lớn” địa ốc và công nghiệp đổ về.

Vụ thu hồi đất dự án ĐH Quốc gia TP.HCM không bồi thường: Người dân thắng kiện

Bị thu hồi hơn 500m2 nhà đất nhưng không được bồi thường về đất và cũng không được cấp đất tái định cư, một hộ dân đã khởi kiện các quyết định hành chính của của chính quyền và thắng kiện.

Toà 50 tầng dự án BID Residence cất nóc với loạt ưu đãi đặc biệt

Ngày 12/5/2022, tòa nhà 50 tầng thuộc dự án BID Residence vừa cất nóc với nhiều ưu đãi hỗ trợ những cư dân tương lai thông qua chính sách bán hàng, hỗ trợ lãi vay ngân hàng.