Grab phải đăng ký, đăng kiểm như taxi truyền thống

Bộ trưởng GTVT cho biết, nghị định 86 sửa đổi tới đây quy định xe hợp đồng điện tử, taxi công nghệ như Grab đều phải đăng ký, đăng kiểm, chịu trách nhiệm như taxi truyền thống.

ĐB Trần Thị Hằng (Bắc Ninh) cho biết, cử tri cho rằng việc thực hiện thí điểm taxi công nghệ kéo quá dài từ 1/7/2016 đã gây nhiều bất cập trong quản lý nhà nước từ thu thuế, ký hợp đồng lao động, tạo môi trường lao động không bình đẳng.

“Đề nghị Bộ trưởng cho biết vì sao dự thảo sửa đổi nghị định 86 lại chậm được ban hành và việc chậm ban hành đã ảnh hưởng đến công tác quản lý nhà nước trong những bất cập nêu trên và khi nào thì nghị định 86 sửa đổi được ban hành?”. 

ĐB Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) băn khoăn về số xe tham gia hoạt động theo mô hình Grab có sự chênh lệch cao giữa báo cáo về thực tế dẫn đến thất thu thuế. 

{keywords}
ĐB Phạm Văn Hòa

“Xin hỏi Bộ trưởng giải pháp quản lý loại hình xe công nghệ này để không có tình trạng chui số lượng để trốn thuế, bảo đảm sự cạnh tranh lành mạnh giữa taxi truyền thống với taxi công nghệ. Câu hỏi này cũng xin chuyển đến Bộ trưởng Bộ Tài chính”, ĐB Hòa đặt vấn đề.

Thất thu thuế ít xảy ra

Trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, hiện nay taxi cũng gắn thiết bị thu tiền tự động giống như taxi công nghệ, do đó sắp tới chắc chắn đảm bảo công bằng giữa taxi truyền thống và taxi công nghệ”.

Việc điều chỉnh nghị định 86 sửa đổi đã trình Chính phủ 7 lần nhưng có nhiều ý kiến khác nhau. "Rất mừng cách đây 1 tuần, chúng tôi báo cáo với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng là chỉ còn ý kiến giữa Bộ GTVT và Bộ TT&TT, còn các hiệp hội cơ quan gần như đồng thuận cao”, Bộ trưởng chia sẻ.

Ông kỳ vọng nghị định này sớm được ban hành để taxi công nghệ và taxi truyền thống cạnh trạnh như nhau, taxi truyền thống cũng được lắp thiết bị công nghệ để phục vụ hành khách.

Bộ trưởng GTVT cho biết thêm, số liệu hiện nay là 48.000 xe taxi công nghệ nhưng trên thực tế có một số người đăng ký nhưng không hoạt động, diễn biến này chỉ DN nắm.

“Hiện nay, chúng tôi chỉ đạo các địa phương liên quan kết nối số liệu với Bộ Giao thông, Bộ Công an để chúng ta nắm toàn bộ xe tham gia dịch vụ vận tải công nghệ để quản lý chặt chẽ tất cả các biến động, hoạt động của các DN này, tránh thất thu thuế và tạo điều kiện đảm bảo an toàn, an ninh vận tải”, Bộ trưởng Thể nhấn mạnh.

{keywords}
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể 

Về việc một số DN nộp thuế ít, ông Thể cho biết có khoảng 50.000 xe taxi công nghệ như Grab có tới 12, 13 phần mềm, tất cả phương tiện này đều kết nối với Tổng cục Thuế và cơ quan thuế. Do đó, việc thất thu thuế của các phương tiện có thể ít xảy ra vì cơ quan thuế nắm rất kỹ.

"Tuy nhiên, thực tế, các phần tiền trích lại như Uber, Grab chúng tôi mong các cơ quan liên quan giám sát chặt chẽ vì có thông tin Uber, Grab lỗ và chúng tôi đã nắm được việc này thông qua phương tiện truyền thông”, Bộ trưởng Thể nói.

Taxi sẽ không còn bị hạn chế số lượng 

Phó giám đốc Công an Hà Nội Đào Thanh Hải cho rằng Bộ trưởng trả lời về vấn đề quản lý taxi Grab chưa thỏa đáng. Ông nhắc lại việc Bộ trưởng nói có chủ trương không hạn chế các phương tiện vận tải hành khách, trong đó có Grab.

Trong những năm qua, Hà Nội đã phải quản lý xe taxi truyền thống cao nhất là 22.000 xe, không cho phát triển quá nóng để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông. Hiện nay, taxi truyền thống còn 15.000 xe, trong khi Grab 31.000 ô tô và 50.000 xe máy.

“Tôi đề nghị Bộ trưởng cho phương hướng trong thời gian tới cụ thể, rõ ràng hơn”, Thiếu tướng Đào Thanh Hải chất vấn.

Bộ trưởng Thể cho biết, trong nghị định 86 sửa đổi có đề xuất xe taxi công nghệ gắn mào để các cơ quan chức năng khi nhìn lướt qua biết được là taxi.

“Hiện nay số lượng xe sau khi thực hiện luật Quy hoạch không còn hạn chế, nếu Hà Nội muốn hạn chế phương tiện này thì không được. Do đó, các DN phải tính hiệu quả kinh tế - xã hội để đầu tư và chịu rủi ro. Địa phương nào mà chúng ta hạn chế thì chúng ta vi phạm luật”, Bộ trưởng Giao thông trả lời.

Ông cũng thông tin thêm, trong nghị định 86 sửa đổi, xe hợp đồng điện tử, taxi công nghệ, taxi truyền thống đều thực hiện hồ sơ thủ tục như nhau nên tất cả xe như Grab hoạt động ở Việt Nam phải đăng ký, đăng kiểm, chịu trách nhiệm trước lái xe, hành khách và các thủ tục như taxi truyền thống.

“Taxi truyền thống hãng lớn đều sử dụng công nghệ như Grab nên họ hoạt động song song. Điều kiện hoạt động của taxi công nghệ và taxi truyền thống hiện nay như nhau nên phục vụ thời gian tới sẽ tốt hơn”, Bộ trưởng Thể phân tích.

Hoàn thiện pháp luật để tránh thất thu

Thông tin thêm vào đầu giờ chiều nay, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng nhìn nhận ý kiến của ĐB về thất thu thuế trong hoạt động taxi công nghệ là hoàn toàn chính xác.

{keywords}
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng

"Chúng ta đang trong thời đại công nghệ, thương mại điện tử, nếu như các ngành không hoàn thành văn bản để quản lý thì rất khó khăn cho quản lý kinh tế nói chung, quản lý xã hội và nói riêng là công tác quản lý thuế", Bộ trưởng Dũng nói.

Theo ông, taxi công nghệ không được quy định trong luật Giao thông đường bộ và nghị định 86. Bộ Tài chính đã nghiên cứu, áp dụng tối đa các quy định pháp luật quản lý thuế và các luật thuế hiện hành để quản lý taxi công nghệ.

Thống kê 9 công ty vận tải taxi lớn như Grab, Grab Việt Nam, công ty Fastgo Việt Nam,... trong 2018 và 4 tháng đầu năm 2019 đã kê khai số thuế phải nộp là 437 tỷ đồng, trong đó các DN đã nộp 415 tỷ đồng.

Năm 2017, Bộ đã chỉ đạo Cục Thuế TP.HCM kiểm tra công ty Uber thời kỳ 2014, 2015, 2016 và đã xử lý số truy thu, vi phạm qua thanh tra kiểm tra là 66,68 tỷ đồng. Đến 31/8/2018 công ty này đã nộp đầy đủ số thuế.

Bộ trưởng Tài chính ủng hộ việc hoàn thiện pháp luật liên quan để quản lý các ngành, các lĩnh vực phục vụ cho quản lý kinh tế nói chung.

Bộ trưởng GTVT bị đại biểu 'bắt giò' trả lời không chính xác về BOT

Bộ trưởng GTVT bị đại biểu 'bắt giò' trả lời không chính xác về BOT

Trong phần trả lời về việc kiểm toán BOT, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể bị ĐB 'bắt giò' là không chính xác vì có Tổng cục Kiểm toán nhà nước đối chứng.

Thu Hằng - Hồng Nhì

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội: Nỗ lực, cố gắng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động Quốc hội

Ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, sáng 27/1 (mùng 6 Tết), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt các ĐBQH chuyên trách ở Trung ương và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội.

Trăn trở của Chủ tịch Quốc hội với những vấn đề trọng đại của đất nước

Trả lời báo chí nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ nhiều trăn trở liên quan đến công tác lập pháp, hoạt động giám sát cũng như những vấn đề trọng đại của đất nước.

Thông cáo kỳ họp bất thường của Quốc hội miễn nhiệm Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn thông cáo báo chí về kết quả kỳ họp bất thường lần thứ 3 của Quốc hội khóa XV diễn ra vào chiều 18/1/2023.

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Sau khi Quốc hội miễn nhiệm chức Chủ tịch nước với ông Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu Chủ tịch nước mới.

Hình ảnh Quốc hội họp kỳ bất thường về công tác nhân sự

Chiều 18/1, Quốc hội họp kỳ bất thường lần thứ ba để xem xét công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Quốc hội miễn nhiệm chức Chủ tịch nước với ông Nguyễn Xuân Phúc

Với kết quả biểu quyết 465/482 (chiếm 93,75%) đại biểu tán thành, chiều nay Quốc hội thông qua Nghị quyết miễn nhiệm chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026 và cho thôi làm nhiệm vụ ĐBQH đối với ông Nguyễn Xuân Phúc.

Chủ tịch Quốc hội và phu nhân chủ trì lễ đón Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo và phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu Quốc hội Hàn Quốc thăm chính thức Việt Nam từ ngày 12-18/1.

Quốc hội triệu tập kỳ họp bất thường lần 3 xem xét công tác nhân sự

Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định triệu tập kỳ họp bất thường lần thứ 3, Quốc hội khóa XV để xem xét nội dung về công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Bệnh viện công lập phải niêm yết giá khám chữa bệnh theo yêu cầu

Các cơ sở khám chữa bệnh công lập được tự quyết định giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu nhưng phải kê khai giá, niêm yết.

Việc phê chuẩn bổ nhiệm hai Phó Thủ tướng có sự đồng thuận, thống nhất cao

Chủ tịch Quốc hội cho biết, việc miễn nhiệm và phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, đúng quy trình, thủ tục với sự đồng thuận, thống nhất cao.

Quốc hội thông qua mục tiêu GDP bình quân đầu người đạt 7.500 USD vào năm 2030

Quy hoạch tổng thể quốc gia đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng GDP cả nước bình quân đạt khoảng 7,0%/năm giai đoạn 2021-2030. Đến năm 2030, GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 7.500 USD.

Bộ trưởng Tài chính lý giải việc thiết bị y tế viện trợ từng tắc ở hải quan

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc mong ĐBQH thấu hiểu và chia sẻ trong lúc cao điểm chống dịch "nhiều khi cũng phải vì dân, có những lúc phải bất chấp nguyên tắc".

Quốc hội nhất trí tiếp tục thực hiện chính sách phòng, chống dịch Covid-19 đến hết 2023

Nghị quyết của Quốc hội cho phép tiếp tục thực hiện các chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Đề xuất chuyển hơn 5.000 tỷ chống dịch còn dư của 24 địa phương

Chính phủ đề nghị cho phép 24 địa phương được chuyển nguồn hơn 5.000 tỷ đồng đã được bố trí chi cho phòng chống dịch Covid-19 năm 2021 nhưng chưa sử dụng hết sang niên độ ngân sách năm 2022.

'Cần giải pháp đủ mạnh để xốc lại tinh thần xả thân chống dịch'

Theo đại biểu Dương Khắc Mai, cần phải có cơ chế, giải pháp đủ mạnh để xốc lại tinh thần hăng say, nhiệt huyết, xả thân vì cộng đồng của tất cả các lực lượng tham gia chống dịch.