Đây là khoản đầu tư quy mô lớn đầu tiên của GreenYellow tại ASEAN, bên cạnh danh mục đầu tư C&I tư nhân với các thỏa thuận kinh doanh khác. 

GreenYellow Việt Nam, công ty chuyên về năng lượng tái tạo đến từ Pháp cung cấp dịch vụ toàn diện cho các dự án năng lượng mặt trời và các dự án tiết kiệm năng lượng (energy efficiency). GreenYellow bắt đầu hiện diện tại Việt Nam vào năm 2019 với mục tiêu thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng của các công ty lớn. Bước tiến này được hậu thuẫn bởi sự hiện diện mạnh mẽ của công ty tại Thái Lan từ năm 2017. Mặt khác, Qair có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, tập trung vào tài sản quy mô lớn với công suất hơn 860 MW đang vận hành trên toàn thế giới.

Theo thông tin từ GreenYellow Việt Nam, việc mua lại công ty con của tập đoàn Qair tại Việt Nam cũng bao gồm việc tiếp nhận toàn bộ đội ngũ chuyên gia có năng lực và trình độ cao với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực năng lượng mặt trời. Đội ngũ mới sẽ giúp GreenYellow tăng cường chuyên môn nội bộ với khả năng quản lý tài sản quy mô lớn và tạo ra dấu ấn cạnh tranh cho các cơ hội tài trợ miễn truy đòi (non-recourse financing).

Ông Sébastien Prioux, CEO của GreenYellow Việt Nam và Campuchia cho biết: "Thương vụ này khẳng định cam kết của chúng tôi đối với thị trường Việt Nam nói riêng và thị trường Đông Nam Á nói chung, nơi GreenYellow đang vận hành các dự án năng lượng tái tạo với công suất hơn 250MWp”.

“Tham vọng của chúng tôi là đẩy mạnh các phân khúc thị trường để phục vụ khách hàng, không chỉ với sản xuất điện phi tập trung mà còn về hiệu quả năng lượng, giải pháp lưu trữ năng lượng và chứng nhận tín dụng carbon”, ông Sébastien Prioux nhấn mạnh.

Bà Sylvia Raussin, Chủ tịch của Qair chia sẻ: “Việt Nam là một thị trường năng lượng tái tạo lớn khi Chính phủ đặt tham vọng đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. GreenYellow là một trong những công ty lớn hoạt động trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng tại Pháp và nước ngoài, đồng thời là đối tác đáng tin cậy cho các công ty tư nhân trong quá trình chuyển đổi năng lượng. Chúng tôi tin rằng GreenYellow sẽ tiếp tục cung cấp giải pháp năng lượng tái tạo đáng tin cậy và dễ tiếp cận để hỗ trợ các mục tiêu và quá trình khử cacbon”.

Hiện GreenYellow đã có tổng công suất điện năng lượng mặt trời khoảng 150 MWp tại Việt Nam. Với thương vụ này, GreenYellow có thể quản lý cả hợp đồng tự tiêu thụ điện và các dự án năng lượng quy mô lớn, đặc biệt với cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA). Theo GreenYellow Việt Nam, đây cũng là lý do công ty thêm dự án này vào danh mục đầu tư của công ty để khách hàng có đầu mối liên hệ tại GreenYellow cho cả dự án phát điện tại chỗ (phân khúc C&I) và các dự án năng lượng mặt trời quy mô lớn với cơ chế DPPA.

15 năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất điện năng lượng mặt trời, các dự án tiết kiệm năng lượng và dịch vụ tiết kiệm điện năng, GreenYellow đã chịu trách nhiệm phát triển, tài trợ và vận hành các dự án cơ sở hạ tầng, cho phép các dự án sản xuất năng lượng xanh tại địa phương với tính cạnh tranh, giảm mức tiêu thụ năng lượng cũng như đẩy nhanh quá trình khử cacbon.

Hoạt động tại 16 quốc gia trên bốn lục địa, GreenYellow không ngừng đổi mới để có thể đáp ứng những thách thức về khí hậu ngày nay và mở rộng nền tảng với các ưu đãi mang tính toàn cầu. 

Bích Đào