GreenYellow Việt Nam trở thành nhà điều hành dự án điện mặt trời ở Bình Định

Công ty TNHH GreenYellow Việt Nam vừa mua lại công ty con của Qair - nhà sản xuất năng lượng tái tạo độc lập của Pháp và 70% cổ phần dự án trang trại điện mặt trời (solar farm) với công suất 49,5 MWp đang vận hành tại Bình Định.

Đây là khoản đầu tư quy mô lớn đầu tiên của GreenYellow tại ASEAN, bên cạnh danh mục đầu tư C&I tư nhân với các thỏa thuận kinh doanh khác. 

GreenYellow Việt Nam, công ty chuyên về năng lượng tái tạo đến từ Pháp cung cấp dịch vụ toàn diện cho các dự án năng lượng mặt trời và các dự án tiết kiệm năng lượng (energy efficiency). GreenYellow bắt đầu hiện diện tại Việt Nam vào năm 2019 với mục tiêu thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng của các công ty lớn. Bước tiến này được hậu thuẫn bởi sự hiện diện mạnh mẽ của công ty tại Thái Lan từ năm 2017. Mặt khác, Qair có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, tập trung vào tài sản quy mô lớn với công suất hơn 860 MW đang vận hành trên toàn thế giới.

Theo thông tin từ GreenYellow Việt Nam, việc mua lại công ty con của tập đoàn Qair tại Việt Nam cũng bao gồm việc tiếp nhận toàn bộ đội ngũ chuyên gia có năng lực và trình độ cao với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực năng lượng mặt trời. Đội ngũ mới sẽ giúp GreenYellow tăng cường chuyên môn nội bộ với khả năng quản lý tài sản quy mô lớn và tạo ra dấu ấn cạnh tranh cho các cơ hội tài trợ miễn truy đòi (non-recourse financing).

Ông Sébastien Prioux, CEO của GreenYellow Việt Nam và Campuchia cho biết: "Thương vụ này khẳng định cam kết của chúng tôi đối với thị trường Việt Nam nói riêng và thị trường Đông Nam Á nói chung, nơi GreenYellow đang vận hành các dự án năng lượng tái tạo với công suất hơn 250MWp”.

“Tham vọng của chúng tôi là đẩy mạnh các phân khúc thị trường để phục vụ khách hàng, không chỉ với sản xuất điện phi tập trung mà còn về hiệu quả năng lượng, giải pháp lưu trữ năng lượng và chứng nhận tín dụng carbon”, ông Sébastien Prioux nhấn mạnh.

Bà Sylvia Raussin, Chủ tịch của Qair chia sẻ: “Việt Nam là một thị trường năng lượng tái tạo lớn khi Chính phủ đặt tham vọng đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. GreenYellow là một trong những công ty lớn hoạt động trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng tại Pháp và nước ngoài, đồng thời là đối tác đáng tin cậy cho các công ty tư nhân trong quá trình chuyển đổi năng lượng. Chúng tôi tin rằng GreenYellow sẽ tiếp tục cung cấp giải pháp năng lượng tái tạo đáng tin cậy và dễ tiếp cận để hỗ trợ các mục tiêu và quá trình khử cacbon”.

Hiện GreenYellow đã có tổng công suất điện năng lượng mặt trời khoảng 150 MWp tại Việt Nam. Với thương vụ này, GreenYellow có thể quản lý cả hợp đồng tự tiêu thụ điện và các dự án năng lượng quy mô lớn, đặc biệt với cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA). Theo GreenYellow Việt Nam, đây cũng là lý do công ty thêm dự án này vào danh mục đầu tư của công ty để khách hàng có đầu mối liên hệ tại GreenYellow cho cả dự án phát điện tại chỗ (phân khúc C&I) và các dự án năng lượng mặt trời quy mô lớn với cơ chế DPPA.

15 năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất điện năng lượng mặt trời, các dự án tiết kiệm năng lượng và dịch vụ tiết kiệm điện năng, GreenYellow đã chịu trách nhiệm phát triển, tài trợ và vận hành các dự án cơ sở hạ tầng, cho phép các dự án sản xuất năng lượng xanh tại địa phương với tính cạnh tranh, giảm mức tiêu thụ năng lượng cũng như đẩy nhanh quá trình khử cacbon.

Hoạt động tại 16 quốc gia trên bốn lục địa, GreenYellow không ngừng đổi mới để có thể đáp ứng những thách thức về khí hậu ngày nay và mở rộng nền tảng với các ưu đãi mang tính toàn cầu. 

Bích Đào

tin nổi bật

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công Thương 'bỏ nhận định chủ quan' về chi phí xăng dầu

Bộ Tài chính cho rằng việc Bộ Công Thương nhận định thị trường xăng dầu vừa qua bất ổn có nguyên nhân do các chi phí kinh doanh xăng dầu chưa được tính đúng, tính đủ trong cơ cấu giá cơ sở là "chủ quan, chưa chính xác".

Công ty than chi gần 5 tỷ đồng mua cá song làm Rằm tháng Giêng

Giá trúng thầu cung cấp cá song ngày Rằm tháng Giêng cho Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV là 4,99 tỷ đồng, đã bao gồm VAT và toàn bộ chi phí cần thiết để thực hiện gói thầu.

Những phiên chợ độc đáo, mỗi năm chỉ họp 1 lần ở Việt Nam

Ở Việt Nam, có những phiên chợ độc lạ, mỗi năm chỉ họp một lần vào dịp Tết đến xuân về. Tại những phiên chợ này, người bán và người mua không quan trọng đắt rẻ mà chỉ mong lấy lộc đầu năm.

Ống luồn dây điện CVL đạt giải ‘sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tiêu biểu TP.HCM 2022’

Sản phẩm ống thép luồn dây điện và nhiều sản phẩm khác của công ty Cát Vạn Lợi vừa được bình chọn là “sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tiêu biểu TP.HCM năm 2022”.

Đi chợ cúng Rằm tháng Giêng: Một mâm hoa quả giá gần 5 triệu đồng

Rất nhiều nơi đang nhận làm mâm hoa quả cúng Rằm tháng Giêng. Một số cửa hàng trái cây làm mâm hoa và quả với giá bán lên tới gần 5 triệu đồng.

'Cá tỷ USD' của Việt Nam ngóng đơn từ Trung Quốc và Mỹ

Tháng đầu tiên của năm 2023, xuất khẩu cá tra lao dốc. Con "cá tỷ USD" này của Việt Nam vẫn ngóng đơn hàng từ Trung Quốc và Mỹ khi có những tín hiệu tích cực từ hai thị trường chủ lực.

Tiêu hủy gần 24 tấn thực phẩm bốc mùi hôi thối

Lực lượng chức năng đã mở niêm phong 2 kho hàng của Công ty TNHH Thực phẩm Long Phát để đưa gần 24 tấn thực phẩm bẩn đi tiêu hủy.

Cận Rằm tháng Giêng, ngày chốt bán hết 3 tấn xôi ngũ sắc

Nhiều người quan niệm lễ quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng, nên những ngày này, xôi ngũ sắc là mặt hàng “đắt như tôm tươi”. Một chủ hàng làm đặc sản Tây Bắc dịp này bán hết 3 tấn/ngày.

Loạt thương nhân phân phối bị rút giấy phép, có lo thiếu xăng dầu?

Thương nhân phân phối xăng dầu có thể được mua từ nhiều thương nhân đầu mối. Nhưng khi gián đoạn nguồn cung xảy ra, hệ thống này không thể hiện được hết trách nhiệm trong đảm bảo hàng cho các cây xăng.

Khởi động năm mới, doanh nghiệp TP.HCM cần hơn 14.000 lao động

Các doanh nghiệp cần tuyển dụng 14.300 lao động, trong đó, lĩnh vực gia công cần 5.000; cơ điện tử là 2.200 người; hóa nhựa 500 công nhân; còn lại ở các lĩnh vực dịch vụ.

Giá quặng sắt bật tăng mạnh mẽ, dầu thô chật vật khởi đầu năm mới

Từ đầu năm tới nay, dầu thô và quặng sắt có diễn biến trái ngược nhau. Trong khi giá dầu thô WTI giảm 5,02% về 76,41 USD/thùng, giá dầu thô Brent giảm 3,28% về 82,84 USD/thùng thì giá quặng sắt tăng 9,30% lên 126 USD/tấn.

Trung Quốc chi 1,1 tỷ USD gom mua một loại tinh bột của Việt Nam

Trung Quốc chi 1,11 tỷ USD để gom mua gần hết tinh bột sắn mà Việt Nam xuất khẩu trong năm 2022.

Ra khơi săn ruốc từ 3h sáng, ngư dân kiếm tiền triệu trong ngày

Sau mỗi chuyến ra khơi đánh bắt ruốc biển, bà con ngư dân ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) thu nhập tiền triệu, ai cũng phấn khởi những ngày đầu năm mới.

Hàng loạt thương nhân phân phối xăng dầu sắp bị thu hồi giấy phép

Bộ Công Thương vừa ban hành một loạt quyết định về việc thu hồi Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu của nhiều công ty.

Bộ Công Thương đề xuất để cây xăng được lấy hàng từ nhiều nguồn

Bộ Công Thương muốn sửa đổi quy định về quyền của đại lý kinh doanh xăng dầu theo hướng cho phép cây xăng được lấy hàng từ nhiều nguồn, có thể giới hạn từ 2-3 nguồn.