GS đề nghị cách chức hiệu trưởng ĐH KTQD

Trước hàng loạt sai phạm đã được phanh phui - Bộ GD-ĐT yêu cầu lãnh đạo nhà trường kiểm điểm làm rõ trách nhiệm báo cáo Bộ trong quý 1/2013.
- Trước hàng loạt sai phạm đã được phanh phui - Bộ GD-ĐT yêu cầu lãnh đạo nhà trường kiểm điểm làm rõ trách nhiệm báo cáo Bộ trong quý 1/2013. Tuy nhiên, mới đây GS Lê Du Phong (nguyên Hiệu trưởng nhà trường) đã có đơn gửi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đề nghị "xử lí nghiêm...."

Các tin liên quan

Đề nghị xử lý sai phạm tại ĐH Kinh tế Quốc dân


Theo kết luận của Thanh tra Bộ GD-ĐT, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã có sai sót trong việc bổ nhiệm, điều động, luân chuyển cán bộ như: chưa thực hiện đánh giá cán bộ bằng văn bản và không lấy phiếu tín nhiệm với nguồn cán bộ tại chỗ.

Trong công tác đào tạo cũng thể hiện sự sai phạm như việc để 54 sinh viên Trường ĐH Tây Bắc về học tại cơ sở đào tạo của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân tại Hà Nội không phù hợp với Quy chế đào tạo ĐH và các hợp đồng liên kết.

Đáng chú ý, trong hoạt động thu, chi tài chính, nhà trường đã thực hiện thu vượt, thu sai quy định hơn 51 tỷ đồng,…

{keywords}
Xử lí nghiêm túc sai phạm là lấy lại uy tín cho Trường ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội
Tuy nhiên trong bản tự kiểm điểm gửi Bộ GD-ĐT, hiệu trưởng Nguyễn Văn Nam chỉ xin nhận hình thức “kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc”.

Bức xúc trước “thái độ kiểm điểm thiếu nghiêm túc” của Hiệu trưởng đương nhiệm Nguyễn Văn Nam, ngày 26/3/2013 nguyên hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân Lê Du Phong đã có đơn đề nghị Bộ GD-ĐT xử lí nghiêm khắc sự việc.

Trong thư gửi lãnh đạo Bộ, GS.TSKH - nguyên hiệu trưởng Lê Du Phong dẫn giải từng phần trong kiểm điểm của hiệu trưởng Nguyễn Văn Nam và phân tích, chứng minh để thấy rằng “Bản kiểm điểm của ông Nam chủ yếu là biện minh, bóp méo sự thật và thiếu trung thực....”

Các sai phạm liên quan đến xây dựng các công trình cơ bản, tiến hành chưa thực hiện đầy đủ quy chế thực hiện dân chủ trong Nhà trường; việc điều chuyển cán bộ không thông qua Đảng ủy,… theo phân tích của ông Phong đã được báo cáo “hoàn toàn sai sự thật” hoặc “chưa thỏa đáng”.

Giải trình trong bản kiểm điểm về việc chuyển 54 sinh viên từ Trường ĐH Tây Bắc về gửi học tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân - theo ông Phong phân tích “là không đúng sự thật”.

Tương tự, “đối với thiếu sót, vi phạm trong việc ban hành quy định về bồi dưỡng sau ĐH và bổ sung kiến thức có điểm chưa phù hợp. Vấn đề này Ông Nam giải thích không đúng bản chất sai phạm và hoàn toàn sai sự thật” – nguyên hiệu trưởng Phong bức xúc.

Một loạt sai phạm về xây dựng cơ sở vật chất, chuyện “kéo phe cánh” để “bàn bạc và quyết định mọi việc, vô hiệu hóa Đảng ủy , Ban thường vụ Đảng ủy, Ban Giám hiệu” của hiệu trưởng Nam cũng được chỉ ra trong lá thư....

Cuối thư, ông Phong mong muốn lãnh đạo Bộ GD-ĐT “xem xét thấu đáo, kỷ luật nghiêm khắc đối với ông Nam.

"Hình thức kỷ luật tốt nhất như tôi đã từng đề nghị là cách chức hiệu trưởng” - lời ông Phong. Đây cũng là mong mỏi của đại bộ phận cán bộ, giáo viên Trường ĐH Kinh tế Quốc dân”.

Dự kiến, Hội đồng kỷ luật của Bộ GD-ĐT sẽ họp vào tuần tới để xem xét kỷ luật đối với Ban Giám hiệu Trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

Văn Chung


tin nổi bật

Lừa phụ huynh cho con ở trường muộn để dạy kèm, thầy giáo 'dâm ô' với nữ sinh 12 tuổi

Một giáo viên ở bang Florida (Mỹ) bị bắt vì cáo buộc quan hệ tình dục nhiều lần ngay trong lớp học với một học sinh 12 tuổi.

Người phụ nữ thay đổi hoàn toàn quan điểm của con người về vũ trụ

Ngô Kiện Hùng là một trong những nhà vật lý hạt nhân có tầm ảnh hưởng nhất thế kỷ XX. Giới vật lý đặt cho bà biệt danh 'bà hoàng nghiên cứu hạt nhân' hay 'đệ nhất phu nhân vật lý'.

Chuyện khó tin nhất ở trường học: chú mèo đến lớp còn đều đặn hơn cả học sinh

Room 8 xuất hiện trong suốt các học kỳ tại một trường tiểu học ở Los Angeles, chiếm được tình cảm của mọi người và trở thành một trong những chú mèo dễ thương nhất mọi thời đại.

Sự nguy hiểm của ChatGPT

Đâu là mối nguy hiểm của ChatGPT, mô hình hội thoại dựa trên trí tuệ nhân tạo đang trở thành xu hướng?

Ai từng là hầu gái trở thành nhà khoa học nổi tiếng thế giới?

Từ một bà mẹ đơn thân sống bằng nghề giúp việc, người phụ nữ này đã trở thành nhà khoa học nổi tiếng tại Đài thiên văn Harvard, sau đó là cả thế giới.

Thời đi học gian khó của nữ diễn viên gốc Việt được đề cử Oscar

Trải qua tuổi thơ gian khó, nữ diễn viên gốc Việt Hồng Châu đã không ngừng phấn đấu và dần ghi được dấu ấn tại kinh đô điện ảnh thế giới.

Người thầy với món 'mật mã' tình ái hiệu quả

Ngày sinh viên, tôi có may mắn gặp một người thầy rất hay.

‘Trường tổ chức liên hoan 60 mâm’ gây chú ý mạng xã hội

Mới đây, trên mạng xã hội chia sẻ hình ảnh một trường học ở Bắc Giang tổ chức liên hoan với 6 dãy bàn dài bày đồ ăn trên sân trường thu hút sự chú ý của nhiều người.

Cựu ngôi sao nhạc rock Anh 'dâm ô với 2 nữ sinh Việt Nam' được ra tù sớm

Gary Glitter, cựu ngôi sao nhạc rock người Anh, đã được thả tự do sau khi thi hành 8 trên 16 năm tù giam liên quan đến tội danh tấn công tình dục và quan hệ tình dục với bé gái dưới 13 tuổi.

Giữa 'bão' ChatGPT, ngành thạc sĩ về AI tuyển sinh quy mô lớn chưa từng có

Trong bối cảnh bùng nổ các công nghệ mới như ChatGPT, Đại học Texas (Mỹ) đang lên kế hoạch đào tạo hàng nghìn sinh viên về trí tuệ nhân tạo (AI).

Nam sinh 15 tuổi mất tích 106 ngày được phát hiện treo cổ tự tử sau trường

Nam sinh 15 tuổi Hồ Hâm Vũ mất tích 106 ngày được cảnh sát huyện Diên Sơn, thành phố Thượng Nhiêu, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc tìm thấy thi thể ở núi Kim Kê trong trạng thái treo cổ tự tử.

Học sinh lớp 9 trường làng được tuyển thẳng vào đại học số 1 châu Á

Cậu bé 14 tuổi Quan Tử Khâm được tuyển thẳng vào chương trình đào tạo hệ 8 năm cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ ở Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc).

Loài chim nào được thợ mỏ mang xuống hầm để cảnh báo nguy hiểm?

Thời điểm chưa có máy móc, thiết bị để phát hiện khí độc, các thợ mỏ sẽ đem theo loài chim này xuống hầm. Chúng sẽ giúp cảnh báo sớm lượng khí độc có thể gây chết người.

Các trường đại học quy đổi điểm IELTS như thế nào?

Với IELTS 4.5, thí sinh có thể được quy đổi 7 điểm, còn nếu IELTS từ 7.5 trở lên thí sinh có thể được quy đổi đến 16 điểm môn tiếng Anh khi xét tuyển đại học.

Thầy cô giỏi trong mắt GenZ

Trong mắt của nhiều sinh viên, thầy cô giỏi trước hết là những giảng viên hiện đại. Thầy cô cũng cần thường xuyên 'update' (cập nhật, làm mới) bản thân, cập nhật các 'hot trend' để gần gũi với các em hơn.