GS Vũ Đình Hòe để lại ba điều ước

Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ đã quyết định tổ chức tang lễ GS Vũ Đình Hòe theo nghi thức cấp cao. Sáng nay, 11/2, lễ truy điệu diễn ra trọng thể tại TP.HCM.
- Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ đã quyết định tổ chức tang lễ GS Vũ Đình Hòe theo nghi thức cấp cao. Sáng nay, 11/2, lễ truy điệu diễn ra trọng thể tạii nhà tang lễ TP.HCM (25 Lê Quý Đôn, quận 3).


Nhiều người dân ở phường Linh Trung, quận Thủ Đức (TP.HCM) đến đưa tiễn cụ Vũ Đình Hòe về nơi yên nghỉ cuối cùng.

Đọc điếu văn đưa tiễn cụ Vũ Đình Hoè, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, trưởng ban tang lễ nhắc lại:

“Trong 6 tháng làm Bộ trưởng Quốc gia Giáo dục, dưới sự chỉ đạo của Hồ Chủ tịch, Cụ đã làm được những việc mang “tính tạo nền” cho hệ thống giáo dục mới … Cụ còn quan tâm nghiên cứu các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới. Đề xuất trong những công trình Cụ viết về nền giáo dục học những ý tưởng sư phạm cấp tiến đương thời như giáo dục vị nhân sinh, “rèn đúc tính khí” (nhân cách), định hướng thực nghiệm, bổ cứu học vấn suốt đời… mà ngày nay chúng ta nhìn lại vẫn thấy còn nguyên giá trị thời sự… Cụ Vũ Đình Hoè đã từ trần nhưng những gì cụ để lại khiến chúng ta như thấy Cụ vẫn đồng hành với dân tộc hôm nay”

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đọc điếu văn trong lễ truy điệu GS Vũ Đình Hoè
Ông Vũ Thế Khôi, con trai trưởng của cố GS Vũ Đình Hoè không ngăn được dòng nước mắt trước giờ động quan: “Vừa hôm trước, ba còn bảo Tết ra sẽ cùng con biên tập sách Một nền giáo dục bình dân để đưa in! Con đâu ngờ, ba điều ước nguyện đầu xuân về giáo dục là dòng tâm huyết cuối cùng ba thổ lộ với đời”.

Cùng ngày, linh cữu GS Vũ Đình Hoè được an táng tại nghĩa trang TP.HCM.

Ngoài những đoàn cán bộ cấp cao của Nhà nước, đại diện các ban ngành trung ương và địa phương … nhiều người dân ở phường Linh Trung, quận Thủ Đức ( TP.HCM) cũng đến để tiễn đưa người bạn cao niên sống hoà nhã, chân tình với bà con hàng xóm về nơi yên nghỉ cuối cùng.

GS Vũ Đinh Hòe sinh ngày 1/6/1913 tại làng Lương Ngọc, xã Thúc Kháng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, trong gia đình có truyền thống Nho học.

Ông được cử giữ chức Bộ trưởng Quốc gia Giáo dục khi mới 32 tuổi.

Tháng 1/1946, ông được bầu làm đại biểu Quốc hội khoá I và từ tháng 3/1946, được cử giữ chức Bộ trưởng Bộ Tư pháp trong Chính phủ liên hiệp kháng chiến cho đến tháng 9/1960.

Từ tháng 9/1960 ông chuyển về công tác tại tổ luật học thuộc Uỷ ban Khoa học Nhà nước (tiền thân của Viện luật học thuộc Uỷ ban Khoa học xã hội Việt Nam) cho đến năm 1975 thì về hưu.

Theo kỷ yếu 100 năm ĐHQG Hà Nội, khi về hưu, dù không một huân, huy chương và tâm tư thì nhiều, nhưng ông không kêu ca, thắc mắc hay phiền lụy các cơ quan của Đảng và Chính phủ, kể cả những lần ốm thập tử nhất sinh.

Chỉ từ sau khi Đảng có chính sách đổi mới, danh tính Vũ Đình Hoè mới xuất hiện trở lại.Sau năm 1986, GS Vũ Đình Hòe chuyển vào sinh sống tại TP.HCM và tham biên soạn nhiều công trình lý luận phục vụ công cuộc đổi mới do Ban Khoa học Thành uỷ chủ trì.

Năm 1996, ông  được Nhà nước tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Do tuổi cao, sức yếu, ông đã từ trần ngày 29/1/2011, tại Bệnh viện Chợ  Rẫy, TP.HCM.


              Ba điều ước của GS Vũ Đình Hòe

Điều đầu tiên: Trẻ em không bị bạo hành, được thương yêu và lại được hưởng điều 15 của Hiến pháp 1946 như từng được hưởng trong những năm Dân chủ Cộng hoà. Đó là “nền sơ học cưỡng bách và không học phí”.

“Và chí ít, ngày Chủ nhật, ông bà được nhìn thấy lũ cháu chắt nghỉ ngơi, vui chơi để phát triển hài hoà tự nhiên về thể lực, trí tuệ và tâm hồn đặng trở thành những chủ nhân ông mạnh mẽ, năng động và thông minh mà nhân hậu của đất nước mai sau”.


Điều thứ hai, người ông tuổi đã tròn trăm, trải qua nhiều thăng trầm của cuộc đời từng mong ước giản dị rằng, người già được con cháu và toàn thể xã hội kính trọng, chăm sóc để được yên vui và thanh thản hưởng tuổi trời.

Điều thứ ba: Mong nền giáo dục thực sự là “giáo dục vị nhân sinh”, nghĩa là phục vụ các nhu cầu thiết thực của mỗi con người về vật chất cũng như tinh thần, đồng thời đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững một nước Việt Nam dân chủ, văn minh và phồn vinh.

Không giải thích thêm bởi “có gì thì đã viết hết trong hồi ký”  (Hồi ký Thanh Nghị và Hồi ký Vũ Đình Hòe) trong phần viết ngắn gọn cuối đời, GS đã nhắn nhủ đừng quên nhiệm vụ “diệt giặc dốt” vẫn còn rất quan trọng.

Một sự trùng hợp tình cờ, theo kế hoạch năm 2011, Bộ GD-ĐT sẽ trình Chính phủ và phê duyệt các đề án liên quan đến nhiệm vụ “diệt giặc dốt” và nối tiếp phong trào tự học - được khởi xướng từ những trí thức Tây học những năm đầu thế kỷ 20, mà chàng trai Vũ Đình Hòe ngày đó là một hạt nhân tích cực.


Các đề án “xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2011-2020” và “xóa mù chữ giai đoạn 2011-2020” dự kiến phê duyệt trong năm nay.                                                                                                   


  •  Nhật Tân

tin nổi bật

Tạm thu hồi quyết định kỷ luật nữ giáo viên bị đồng nghiệp ‘khóa tay’, đuổi ra khỏi lớp

Chỉ ít ngày sau khi ra quyết định kỷ luật Đảng đối với cô Hồ Thị Tâm, Chi bộ Trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế) vừa họp và tạm thu hồi quyết định kỷ luật này.

IELTS lên ngôi, chứng chỉ Tiếng Anh nội thất thế trên sân nhà

Việt Nam cũng có kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc được ban hành và thiết kế bởi Bộ GD-ĐT từ 2014 nhưng đến nay số trường đại học tuyển thí sinh có chứng chỉ này rất hiếm hoi.

5 phương án tuyển sinh 2023 của Trường ĐH CNTT và Truyền thông Việt-Hàn

Trường ĐH Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn (Mã VKU) vừa công bố phương án tuyển sinh 2023. Năm nay trường dự kiến tuyển sinh 1.500 chỉ tiêu theo 5 phương án tuyển sinh.

Vì ghen tuông, nam sinh đâm bạn nữ cùng lớp 114 nhát dao

Theo báo cáo mới nhất, nam sinh Aiden Fucci, người đang phải đối mặt với phiên tòa xét xử tội giết hại bạn học cùng lớp, liên tục có những hành vi bất thường trong nhà tù.

Kỷ luật Phó Chủ tịch huyện và hàng loạt cán bộ giáo dục vì sai phạm tuyển sinh

UBKT Tỉnh ủy Thanh Hóa đã công bố hình thức kỷ luật đối với 5 cán bộ thuộc huyện Quan Hóa, trong đó có một Phó Chủ tịch huyện.

Monkey Junior đạt 2 chứng nhận quốc tế

Trải qua quá trình kiểm duyệt gắt gao, ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ em Monkey Junior đã nhận được hai con dấu quốc tế là kidSAFE Certified (KSP) và Mom’s Choice Awards® (MCA) vào cuối năm 2022.

Vị bác sĩ nào từng cứu sống hàng triệu người nhờ sáng kiến sát khuẩn tay?

Nghi ngờ nhiễm khuẩn là nguyên nhân khiến sản phụ và bệnh nhân tử vong sau can thiệp ngoại khoa, vị bác sĩ này đã yêu cầu nhân viên y tế phải rửa tay trước khi đỡ đẻ hoặc phẫu thuật. Phát hiện của ông đã cứu sống hàng triệu người trên thế giới.

Ma trận mời chào luyện thi đánh giá năng lực, chuyên gia nói gì?

Hiện, nhiều trang web, tổ chức chào mời các khóa ôn luyện cho các kỳ thi đánh giá năng lực mà các trường đại học tổ chức để tuyển sinh ĐH năm 2023. Tuy nhiên, đại diện các đơn vị tổ chức các kỳ thi này khẳng định thí sinh không cần đến 'lò' luyện.

Một giáo viên giỏi không thể là chiếc máy nói

Tại sao cùng một lớp, cùng một môn học, có giáo viên vào lớp dạy mà học sinh cứ ngáp dài, chán không muốn nghe; cũng lớp đó giáo viên khác cất lên câu nào là học sinh nghe không sót ý!

Đề thi thử tuyển sinh vào lớp 10 năm 2023

Để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi vào lớp 10, học sinh có thể thử sức với các đề thi thử nhằm làm quen dạng thức đề. Qua đó cũng rèn tâm lý làm bài, cân đối thời gian và thêm tự tin khi bước vào thi chính thức.

Kỷ luật cô giáo bị nam đồng nghiệp 'khoá tay', đuổi ra khỏi lớp

Nữ giáo viên Trường THPT Hai Bà Trưng từng bị nam đồng nghiệp 'khoá tay', đuổi ra khỏi lớp trước sự chứng kiến của hàng chục học sinh vừa bị kỷ luật khiển trách về mặt Đảng.

Đăng ký thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội 'gặp khó' vì nghẽn mạng

Nhiều thí sinh đã không thể để đăng ký thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội trong ngày bắt đầu mở cổng hệ thống bởi lý do nghẽn mạng.

Tin đồn thú vị thời đi học của nữ diễn viên đình đám Harry Potter

Nữ diễn viên Emma Watson trở thành nhân vật truyền cảm hứng, thành công cả trên lĩnh vực nghệ thuật và học thuật. Ở tuổi 32, cô đã trở thành triệu phú đáng ngưỡng mộ.

Giáo dục không cần lo lắng vì ChatGPT

Những ngày qua, cộng đồng háo hức trải nghiệm ChatGPT, công cụ này nhanh chóng tạo ra cơn sốt trên toàn cầu, đa số đều chung nhận định đây là công cụ thông minh và hữu ích, nhất là trong lĩnh vực giáo dục.

Bịa chuyện mắc ung thư, nữ sinh lừa đảo gần 900 triệu tiền từ thiện

Cảnh sát cho biết một nữ sinh 19 tuổi ở bang Iowa (Mỹ) đã bị buộc tội lừa đảo hơn 37.000 USD (gần 900 triệu VNĐ) từ hàng trăm nhà từ thiện. Cô này nói dối bản thân bị bệnh ung thư tuyến tụy và có một khối u 'cỡ bằng quả bóng đá'.