GS Vũ Hà Văn: Đoán suy nghĩ của vợ khó hơn quản lý quỹ nghìn tỷ

GS.TS Vũ Hà Văn - người từng đoạt giải Toán quốc tế Schweitzer năm 1991, 1992, 1993; giải Fulkerson quốc tế về Toán học chia sẻ câu chuyện liên quan đến Quỹ nghìn tỷ cùng hành động cảm động của mẹ...

- GS.TS Vũ Hà Văn - người từng đoạt giải Toán quốc tế Schweitzer năm 1991, 1992 và 1993, giải thưởng Fulkerson quốc tế về toán học đã có phần chia sẻ xung quanh câu chuyện liên quan đến Quỹ 1.000 tỷ đồng cùng câu chuyện cảm động về bố mẹ...

Clip: GS Vũ Hà Văn chia sẻ câu chuyện liên quan đến Quỹ 1.000 tỷ đồng và hành động cảm động của mẹ...

Nhà báo Hà Sơn: Thưa GS, tin vui cho giới khoa học Việt Nam đó là ông vừa đảm nhiệm chức Giám đốc khoa học Viện Big Data và tham gia điều hành Quỹ với khoản đầu tư 1.000 tỷ đồng trong 3 năm. Đi kèm với vinh dự sẽ là những áp lực phía trước phải không ông?

GS Vũ Hà Văn: Chính xác vì mục đích của Viện Big Data này và cái quỹ ngoài việc nghiện cứu đề tài chúng tôi thấy có ý nghĩa thì nó nằm trong một bức tranh lớn hơn là muốn thúc đẩy đời sống khoa học của Việt Nam. Đây là một nhiệm vụ tôi nghĩ sẽ rất khó. Nhưng hiện nay với sự tham gia của Vingroup nó tạo ra một mô hình mới trong việc nghiên cứu khoa học đấy là doanh nghiệp hợp tác với hàn lâm. Tôi thấy là bước tiến rất đúng hướng nên mặc dù việc khó như vậy nhưng mình cũng thử làm để có những bước đầu tiên sau này có những người trẻ hơn đi tiếp.

- Nhắc đến ông nhiều người sẽ nhớ ngay đến những thành tích ở lĩnh vực Toán học. Là người đam mê và theo đuổi Toán học ông đánh giá ra sao về sự phát triển đáng kể những năm gần đây khi Toán học Việt Nam có sự tăng vọt về số lượng công trình được công bố quốc tế?

{keywords}
GS Vũ Hà Văn: Đoán suy nghĩ của vợ khó hơn quản lý quỹ 1.000 tỷ đồng

- Đó là dấu hiệu tốt. Tôi thấy số người Việt Nam trẻ làm Toán học sống ở các nước phương Tây tăng lên đáng kể và chất lượng cũng tăng rất đáng kể. Chẳng hạn cách đây 30 năm trong những trường Top 50 của Mỹ có một vài Giáo sư người Việt cũng là sự đặc biệt. Còn hiện nay dưới 40 tuổi đã là Giáo sư của các trường thì số này đã khá nhiều. Đây là một tín hiệu rất vui mừng.

Ông du học và sống ở nước ngoài nhiều năm, tiếp cận được nhiều nền văn minh mới với những kinh nghiệm tích luỹ. Vậy môi trường lao động sáng tạo của thế giới và Việt Nam theo ông đâu là điều khác biệt cơ bản?

- Theo tôi điều khác biệt cơ bản là các nước phương Tây họ tạo ra cho mình môi trường làm việc tốt hơn. Tức là gần như các nhà khoa học ngoài chuyện nghiên cứu khoa học không phải lo gì nhiều về giấy tờ sổ sách. Còn mức sống tuỳ theo từng nước, Mỹ có thể tốt hơn, Pháp cũng không phải quá thừa thãi nhưng môi trường để nghiên cứu và không khí nghiên cứu làm cho mình muốn làm việc tốt hơn.

{keywords}
Người trẻ bao giờ cũng giỏi hơn người đi trước.

Ông kỳ vọng gì ở các nhà toán học trẻ nói riêng và các nhà khoa học nói chung tại Việt Nam?

- Kỳ vọng ư? Tôi nghĩ rằng những người trẻ hơn bao giờ cũng giỏi hơn những người đi trước.

Toán học gắn bó với ông nhiều năm và sẽ có người đặt câu hỏi điều gì khiến ông dành đam mê cho môn này đến vậy? Toán học mang lại những điều tích cực gì cho ông trong cuộc sống? Ông giải Toán số giỏi nhưng có "bài toán cuộc đời" nào khó chưa giải được hay không?

- Tôi bắt đầu đi học chuyên toán từ năm cấp 1 đến bây giờ cũng được gần 40 năm. Học toán làm cho mình nhìn cuộc sống chính xác hơn, tôi nghĩ là như vậy. Tức là mình phân tích các hiện tượng trong cuộc sống hoặc là đọc báo hàng ngày cũng có thể đọc tin đấy dưới con mắt một nhà khoa học sẽ nghĩ tin đấy nó khác hơn một cách bình thường. Chẳng hạn những tin giật gân dưới con mắt khoa học những tít đó có thể giải thích được chẳng hạn. Nó cũng không phải là một điều gì quá khủng khiếp.

Còn trong cuộc sống số lượng công việc mọi người giải quyết được thường là cố định, nếu mình giải quyết được nhiều vấn đề trong toán học sẽ có rất nhiều vấn đề khác mình không giải quyết được. Chẳng hạn như về nhà đoán được vợ đang nghĩ gì là một câu hỏi rất khó và luôn luôn không có lời giải. (cười)

{keywords}
GS Vũ Hà Văn: Đoán được vợ đang nghĩ gì là một câu hỏi rất khó

Tôi cứ nghĩ những người học Toán giỏi như ông sẽ thông minh và có tính logic, phán đoán giỏi chứ?

- Vâng nhưng trong phán đoán này lại không cần logic lắm bạn ạ!

Có một chi tiết từ mẹ ông khiến tôi ấn tượng đó là khi ông còn nhỏ mỗi lần cho ăn cơm mẹ ông sẽ đọc một câu chuyện và có một điều kỳ lạ là chỉ sau 2, 3 lần đọc như vậy ông đã gần như nhớ được cốt chuyện và kể lại? Có vẻ như ngoài sự yêu thương, chăm sóc, mẹ cũng chính là người truyền cảm hứng cho ông gắn bó và yêu thêm theo Toán từ khi còn nhỏ?

- Vâng, sự chăm sóc của mẹ lúc nào cũng làm tôi cảm động. Ngay cả bây giờ, mặc dù tôi cũng gần 50 tuổi rồi. Tôi ở Việt Nam thỉnh thoảng các buổi tối vẫn về nhà ăn cơm với ông bà, thỉnh thoảng bà vẫn kể chuyện cho nghe. Nhưng bây giờ bà kể cho 2 lần mình cũng chả nhớ, có khi bà cũng không nhớ...!

Nhưng tình cảm đấy nó làm động lực rất lớn cho tôi. Mặc dù tôi sống ở nước ngoài 30 năm, tôi đi từ năm 1987 nhưng tình cảm gia đình lúc nào cũng là động lực cho tôi vượt qua được những khó khăn, thử thách.

{keywords}
GS Vũ Hà Văn: Bố là người hướng dẫn tôi học chuyên Toán.

- Ông chịu ảnh hưởng như thế nào từ cha, mẹ của mình về con đường đi hôm nay, về nhân cách sống?

- Vâng, tôi ảnh hưởng nhiều từ gia đình của mình. Bố tôi là 1 nhà thơ nhưng trước đây ông cũng là một bác sĩ nên một bên có sự bay bổng và một bên logic rất chuẩn, đặt những kế hoạch cho gia đình rất tốt. Chính bố tôi là người hướng dẫn tôi học chuyên Toán. Hồi bé tôi cũng chả biết chuyên Toán là gì, chỉ thích thôi chứ cũng không biết sự tồn tại của lớp chuyên Toán.

Cách hướng đạo của bố và những quyển sách trong gia đình, hoặc là những câu chuyện bố mẹ kể nó cũng ảnh hưởng rất nhiều đến suy nghĩ của tôi về sau.

Phần 2: GS Vũ Hà Văn không nhớ những đòn roi...

Sơn Hà - Xuân Quý - Huy Phúc - Bạt Tuấn
Ảnh: Nam Long

GS Vũ Hà Văn làm Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn của Vingroup

GS Vũ Hà Văn làm Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn của Vingroup

Tại hội thảo Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2018, GS. Vũ Hà Văn (ĐH Tổng hợp Yale, Mỹ) đã trình bày phần giới thiệu về Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn của Tập đoàn Vingroup do ông là Giám đốc khoa học.

Vingroup sẽ trở thành tập đoàn công nghệ

Vingroup sẽ trở thành tập đoàn công nghệ

Ngày 21/8/2018 tại Hà Nội, Tập đoàn Vingroup ký kết thỏa thuận hợp tác với hơn 50 trường Đại học hàng đầu Việt Nam đồng thời công bố định hướng trở thành Tập đoàn Công nghệ - Công nghiệp - Dịch vụ đẳng cấp quốc tế trong tương lai.

tin nổi bật

Trấn Thành: 'Tôi luôn nói bố mẹ 'hãy dùng tiền của con và đi chơi đi''

Diễn viên Trấn Thành đã có buổi trò chuyện với VietNamNet chia sẻ về bộ phim Bố già, về người cha, về vợ...

Mục tiêu phát triển là hết sức lớn lao nhưng cũng rất khó khăn

Các mục tiêu phát triển của Việt Nam đặt ra trong các văn kiện Đại hội Đảng là rất cao, thể hiện tầm nhìn và khát vọng cháy bỏng. 

Trần Tiến, Hà Trần: Nghệ sĩ nhận đắng cay và trả cho đời trái ngọt

Là khách mời của chuyên mục Hotface, nhạc sĩ Trần Tiến và ca sĩ Trần Thu Hà đã có những chia sẻ từ tâm can về những tác phẩm được ông sáng tác trên giường bệnh và cả những lo lắng mà người cháu gái dành cho chú ruột.

Ca sĩ Tùng Dương: 'Vợ tôi cân bằng giữa truyền thống và hiện đại'

Nhiều năm qua Tùng Dương luôn giữ được vẹn nguyên khí chất độc đáo "không đụng hàng" từ chuyên môn cho tới những trang phục khác biệt. 

'Chia ly người đang sống đáng sợ hơn chia ly người đã mất'

'Sự chia ly, mất mát người thân còn đáng sợ hơn cả sự chia ly do cái chết. Còn gì đau đớn hơn khi biết rằng người thân mình đang sống lạc lõng, côi cút trên cuộc đời này" - nhà thơ Nguyễn Quang Thiều.

BTV Minh Trang Thời sự 19h: Tôi thích mẫu đàn ông phong trần nam tính

Minh Trang là BTV quen thuộc của VTV. Cô bảo hồi nhỏ thường viết truyện ngắn viết thơ và có tác phẩm đăng báo Thiếu niên Tiền Phong và phát lên Đài tiếng nói Việt Nam.

BTV Minh Trang thời sự 19h: Bị stress tôi từng xin nghỉ VTV

Gương mặt thanh tú, chiếc lúm đồng tiền rất duyên, đặc biệt là giọng nói truyền cảm, cách dẫn nhẹ nhàng uyển chuyển, BTV Minh Trang của bản tin thời sự 19h để lại nhiều thiện cảm cho khán giả những năm qua.

Khắc Hưng '’Ghen Cô Vy'’ lì lợm không sến súa hay khóc như Khắc Việt

Trong khi cậu em Khắc Hưng giờ đây đã là nhà sản xuất hàng đầu trong làng nhạc Việt thì Khắc Việt cũng đã có chỗ đứng riêng cho mình ở cả hai vị trí - nhạc sĩ và ca sĩ.

Khắc Hưng ‘Ghen Cô Vy’: Cảm ơn ‘vết sẹo tình si’ đi qua đời tôi

Trong vòng 6 năm, Khắc Hưng trở thành nhạc sĩ hot nhất Việt Nam khi liên tục có những bản hit nhiều người yêu thích. Tuy nhiên ít người biết tác giả "Ghen Cô Vy'' cũng từng yêu và có những ''vết sẹo tình si''...

Bác sĩ Trần Văn Bắc: 'Tôi phải giấu bố mẹ khi bay sang Vũ Hán'

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Văn Bắc – Phó khoa cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới đang có một tổ ấm hạnh phúc bên người vợ làm ngân hàng và một người con 3 tuổi kháu khỉnh.

Câu chuyện đặc biệt từ bác sĩ trên 'chuyến bay Vũ Hán'

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Văn Bắc - Phó khoa cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới lần đầu tiên tiết lộ những câu chuyện đặc biệt xung quanh chuyến bay sang Vũ Hán đón người Việt Nam trở về do dịch Covid-19.

'Cô gái Vàng' điền kinh VN: Tuổi trẻ bồng bột tôi làm khổ bố mẹ

Cô gái nhỏ nhắn với biệt danh "Ốc tiêu" Nguyễn Thị Oanh - VĐV đã giành 3 Huy chương vàng SEA Games 30 được sinh ra trong gia đình có 8 người con bố mẹ làm thuần nông.

'Nữ hoàng điền kinh' vượt bệnh tật viết chuyện cổ tích

Từng hụt mất SEA Games 2015 vì căn bệnh viêm cầu thận, Nguyễn Thị Oanh vượt qua ''biến cố'' mất ngủ mấy tháng nỗ lực và tỏa sáng ở Sea Games 30 thành ''VĐV tiêu biểu của Việt Nam 2019''.

Khuê 'Hoa hồng trên ngực trái' tiết lộ một nửa của mình

Với vẻ đẹp dịu dàng Hồng Diễm luôn được "chọn mặt gửi vàng" vào vai phụ nữ yếu đuối, nhu mì trên phim ảnh. Ngoài đời, cô sống khép kín và đang có cuộc sống gia đình hạnh phúc bên chồng và hai con.

Hồng Diễm nhớ thời diễn quán bar cùng những cảnh say rượu

Hồng Diễm hiện đang là nữ diễn viên được nhiều khán giả yêu mến khi liên tục đạt thành công gần đây là vai Khuê trong phim "Hoa hồng trên ngực trái".