GS Vũ Hà Văn: Quá khứ êm đềm làm nên con người 'dữ dội' trong tôi

Là nhà toán học hàng đầu thế giới, GS Vũ Hà Văn hiện đang làm giáo sư toán học ở ĐH Yale của Mỹ. Cha của GS Vũ Hà Văn là nhà thơ nổi tiếng Vũ Quần Phương, còn mẹ là dược sĩ Đào Thị Hường.

- Là nhà toán học hàng đầu thế giới, GS Vũ Hà Văn hiện đang làm giáo sư toán học ở ĐH Yale của Mỹ. Cha của GS Vũ Hà Văn là nhà thơ nổi tiếng Vũ Quần Phương, còn mẹ là dược sĩ Đào Thị Hường.

Nhà báo Hà Sơn: Bố ông là một người rất nổi tiếng trong lĩnh vực thơ văn. Có khi nào sự nổi tiếng của bố là một áp lực đối với GS?

GS Vũ Hà Văn: Không, tôi không thấy áp lực gì cả. Tôi rất thích. Vì ông nổi tiếng, được nhiều người biết nên thỉnh thoảng đi đâu đó, xếp hàng được nhanh hơn. (cười).

Còn ông, có thấy sự nổi tiếng của mình có thuận lợi giống bố?

- Không, vì tôi đi đâu cũng phải xếp hàng như nhau cả, không nhanh hơn chút nào. (cười).

Clip: GS Vũ Hà Văn với câu chuyện về bố, vợ và các con.

Thường những người theo đuổi sự nghiệp thơ văn hay lãng mạn. Bố ông có lãng mạn không? Nếu có, sự lãng mạn ảnh hưởng tới ông ra sao?

- Tôi nghĩ bố tôi là người lãng mạn nhưng chủ yếu ở bên ngoài. Khi về nhà, ông cũng như những ông bố khác, cũng quát tháo, phạt con cái khi có chuyện xảy ra. Ngày xưa tôi đi học hay mất trật tự. Đấy không phải lỗi gì to lắm nhưng cũng hay phải viết kiểm điểm. Tôi rất sợ, trong khi nhiều bạn trong lớp thì không, các bạn nói bố các bạn rất hiền.

Nói Toán là khoa học cũng đúng nhưng dưới một góc độ nào đó, Toán cũng là nghệ thuật. Những người làm Toán cũng gần với những người làm nghệ thuật theo ý nghĩa đại chúng – những người nghệ sĩ, người vẽ tranh, viết tiểu thuyết, cũng cần sự thăng hoa nhất định.

{keywords}
GS Vũ Hà Văn: Quá khứ êm đềm làm nên con người 'dữ dội' trong tôi

Nhà thơ Vũ Quần Phương từng chia sẻ rất ân hận vì có một lần đánh GS rất đau vì phạm lỗi gì đó ghê gớm lắm. Hồi nhỏ GS nghịch ngợm và khiến bố mẹ không hài lòng?

- Thực ra lúc nhỏ tôi không phải nghịch ngợm mà chỉ hiếu động. Thời đó chúng tôi rất nghèo, tôi cũng không có gì phải ân hận. Có lần tôi lên vùng cao với nhà báo Trần Đăng Tuấn tham gia chương trình Cơm Có Thịt mới nhớ ra lúc bé mình không những không có thịt mà không có cả cơm, ăn độn rất nhiều.

Nhưng trong đám chúng tôi hồi đấy có rất nhiều người bây giờ thành đạt, lứa sinh năm 1968, 1969, 1970. Chúng tôi luôn nhớ về thời đó với những kỷ niệm vui. Tôi luôn nhớ về mình của năm 10 tuổi, 15 tuổi với quá khứ rất êm đềm. Vì vậy, tôi cũng không nhớ về kỷ niệm bị đánh đòn nào cả...

Cuộc sống của ông bên Mỹ hiện nay như thế nào?

- Thành phố tôi sống là một thành phố nhỏ nhưng là thành phố đại học. Nhà tôi ở trong rừng, cuộc sống rất bình lặng so với Việt Nam. Khi tôi về nước làm việc một tháng, số người tôi gặp bằng số người tôi gặp cả năm ở bên kia. Cuộc sống bên Mỹ êm ả, tôi biết trước hôm sau sẽ làm gì.

{keywords}
GS Vũ Hà Văn: Tôi ít khi phải làm việc nhà, nói thẳng ra là... lười.

Nhưng ông vừa nhận thêm chức vụ mới ở Việt Nam, sự bận rộn sẽ nhiều hơn. Ông có sợ công việc sẽ ảnh hưởng đến tổ ấm? Một ngày của ông trên đất Mỹ như thế nào?

- Tôi rất may mắn khi có vợ quán xuyến hết công việc gia đình, tôi ít khi phải làm việc nhà, mà nói thẳng ra là... lười. Tôi cũng cố gắng dành thời gian chia sẻ với con cái, dạy con những chuyện của đàn ông (GS Vũ Hà Văn có 2 con trai - PV). Lúc bọn trẻ còn bé, mỗi ngày tôi đều cố gắng chơi với con 1-2 tiếng. Giờ chúng lớn rồi, nhiều lúc chúng còn không muốn chơi với tôi. 

Vợ ông đang làm công việc gì?

- Vợ tôi hiện đang làm hành chính trong trường đại học, quản lý một khoa trong trường.

Dù sống ở Mỹ nhưng hè năm nào ông cùng vợ và các con cũng về Việt Nam. Điều gì ông chỉ có thể tìm thấy ở mùa hè Hà Nội? Hình ảnh nào thường khiến ông xao động nhất, mỗi khi trở về?

- Trẻ con thích về Hà Nội vì có ông bà. Sự gắn bó của chúng với Hà Nội không thực sự sâu sắc. Chúng biết về Hà Nội, biết khu gia đình sống, biết Hồ Gươm, Hồ Tây nhưng chỉ giới hạn vậy thôi. 

Đối với tôi, tôi có những góc ngày xưa nếu đến đó mình tìm lại một thời thanh xuân. Ngày xưa tôi học trường Chu Văn An nên rất thích ngôi trường này. Thỉnh thoảng bây giờ về Việt Nam nếu bảo vệ cho phép tôi sẽ vào trong sân trường đi dạo một lúc.

Hay ngày xưa tôi sống ở con phố rất nhỏ Trương Hán Siêu, nằm giữa Nguyễn Du và Ngô Văn Sở. Tôi sống ở đó từ 1 tuổi đến 12 tuổi nên nếu có dịp tôi về đi bộ qua đó, uống một chén trà hoặc nói chuyện với những người sống ở đó từ hồi tôi còn bé.

{keywords}
GS Vũ Hà Văn và vợ.

Có lần trò chuyện với NSND Đặng Thái Sơn, ông có nói với tôi rằng, không phải cứ về Việt Nam sống mới hướng về quê hương và mỗi người có một cách của mình. Ông thì sao?

- Điều đó hoàn toàn chính xác. Riêng với tôi, hiện nay tôi đang làm những việc tôi vẫn thường làm.

Tôi có xem facebook thấy ông hay nói về bóng đá, có vẻ như ngoài đam mê Toán học, thể thao là sở thích của ông?

- Ngày xưa tôi rất thích thể thao. Thời thanh niên, tôi chơi nhiều môn: bóng đá, tennis, bóng bàn và từng phải mổ xẻ vì sở thích chơi thể thao này. Hiện giờ ở tuổi này, tôi không chơi được mấy môn đó nữa, chỉ tập được dưỡng sinh hoặc bơi lội. Nhưng tôi vẫn thích xem bóng đá như mọi người.

Trong một bài báo mới đây, nhà thơ Vũ Quần Phương chia sẻ một câu chuyện xúc động. Ông nói, mỗi lần GS về Việt Nam rồi rời đi, khoảnh khắc tiễn GS trong ông có nhiều khoảng trống. Đó là khoảng trống được nói từ tiếng lòng của một người cha dành cho con. Còn GS thì sao?

- Mỗi lần tôi về nước, bố mẹ tuổi ngày càng cao. Tôi cũng có mối sốt ruột và lo lắng, vì sức khỏe ông bà yếu đi, sức khỏe của tôi cũng thay đổi. Tôi không biết có về thăm nhà thường xuyên không hoặc ông bà có sang Mỹ được nhiều như trước không. Khoảng 10 năm trước, bố mẹ tôi sang Mỹ thăm chúng tôi khá thường xuyên, ở lại rất lâu, nhưng hiện nay thì khó. Ở tuổi hiện tại, tôi cũng không thể một năm về 4-5 lần. Đấy là lo lắng chung của người làm cha mẹ và của chính tôi.

{keywords}
GS Vũ Hà Văn và bố - nhà thơ Vũ Quần Phương.

Với vai trò Giám đốc khoa học Viện Big Data của Vingroup và tham gia điều hành Quỹ với khoản đầu tư 1.000 tỷ đồng trong 3 năm, GS nhận được sự chia sẻ và góp ý thế nào từ người cha của mình?

- Tôi có mời bố mẹ tới dự buổi ra mắt của Viện. Hôm đó, ông bà đều rất vui. Tôi giải thích ý nghĩa và mục đích của Viện, bố mẹ tôi đều cảm thấy đó là điều đáng làm, cảm thấy tự hào. Hôm qua tôi được tặng một bó hoa to, tôi tặng lại cho mẹ tôi, bà khoái lắm!

- Cảm ơn Giáo sư về cuộc trò chuyện!

Sơn Hà - Xuân Quý - Huy Phúc - Bạt Tuấn

GS Vũ Hà Văn làm Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn của Vingroup

GS Vũ Hà Văn làm Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn của Vingroup

Tại hội thảo Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2018, GS. Vũ Hà Văn (ĐH Tổng hợp Yale, Mỹ) đã trình bày phần giới thiệu về Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn của Tập đoàn Vingroup do ông là Giám đốc khoa học.

Thu hút nhân tài: "Cần cả môi trường, chứ không phải 1 người hay 1 công ty"

Thu hút nhân tài: "Cần cả môi trường, chứ không phải 1 người hay 1 công ty"

Trước câu hỏi nhân tài người Việt ở nước ngoài đang băn khoăn điều gì khi nhận được lời mời về Việt Nam, các trí thức đã có những chia sẻ bên lề hội thảo Trí tuệ nhân tạo 2018.

tin nổi bật

Trấn Thành: 'Tôi luôn nói bố mẹ 'hãy dùng tiền của con và đi chơi đi''

Diễn viên Trấn Thành đã có buổi trò chuyện với VietNamNet chia sẻ về bộ phim Bố già, về người cha, về vợ...

Mục tiêu phát triển là hết sức lớn lao nhưng cũng rất khó khăn

Các mục tiêu phát triển của Việt Nam đặt ra trong các văn kiện Đại hội Đảng là rất cao, thể hiện tầm nhìn và khát vọng cháy bỏng. 

Trần Tiến, Hà Trần: Nghệ sĩ nhận đắng cay và trả cho đời trái ngọt

Là khách mời của chuyên mục Hotface, nhạc sĩ Trần Tiến và ca sĩ Trần Thu Hà đã có những chia sẻ từ tâm can về những tác phẩm được ông sáng tác trên giường bệnh và cả những lo lắng mà người cháu gái dành cho chú ruột.

Ca sĩ Tùng Dương: 'Vợ tôi cân bằng giữa truyền thống và hiện đại'

Nhiều năm qua Tùng Dương luôn giữ được vẹn nguyên khí chất độc đáo "không đụng hàng" từ chuyên môn cho tới những trang phục khác biệt. 

'Chia ly người đang sống đáng sợ hơn chia ly người đã mất'

'Sự chia ly, mất mát người thân còn đáng sợ hơn cả sự chia ly do cái chết. Còn gì đau đớn hơn khi biết rằng người thân mình đang sống lạc lõng, côi cút trên cuộc đời này" - nhà thơ Nguyễn Quang Thiều.

BTV Minh Trang Thời sự 19h: Tôi thích mẫu đàn ông phong trần nam tính

Minh Trang là BTV quen thuộc của VTV. Cô bảo hồi nhỏ thường viết truyện ngắn viết thơ và có tác phẩm đăng báo Thiếu niên Tiền Phong và phát lên Đài tiếng nói Việt Nam.

BTV Minh Trang thời sự 19h: Bị stress tôi từng xin nghỉ VTV

Gương mặt thanh tú, chiếc lúm đồng tiền rất duyên, đặc biệt là giọng nói truyền cảm, cách dẫn nhẹ nhàng uyển chuyển, BTV Minh Trang của bản tin thời sự 19h để lại nhiều thiện cảm cho khán giả những năm qua.

Khắc Hưng '’Ghen Cô Vy'’ lì lợm không sến súa hay khóc như Khắc Việt

Trong khi cậu em Khắc Hưng giờ đây đã là nhà sản xuất hàng đầu trong làng nhạc Việt thì Khắc Việt cũng đã có chỗ đứng riêng cho mình ở cả hai vị trí - nhạc sĩ và ca sĩ.

Khắc Hưng ‘Ghen Cô Vy’: Cảm ơn ‘vết sẹo tình si’ đi qua đời tôi

Trong vòng 6 năm, Khắc Hưng trở thành nhạc sĩ hot nhất Việt Nam khi liên tục có những bản hit nhiều người yêu thích. Tuy nhiên ít người biết tác giả "Ghen Cô Vy'' cũng từng yêu và có những ''vết sẹo tình si''...

Bác sĩ Trần Văn Bắc: 'Tôi phải giấu bố mẹ khi bay sang Vũ Hán'

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Văn Bắc – Phó khoa cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới đang có một tổ ấm hạnh phúc bên người vợ làm ngân hàng và một người con 3 tuổi kháu khỉnh.

Câu chuyện đặc biệt từ bác sĩ trên 'chuyến bay Vũ Hán'

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Văn Bắc - Phó khoa cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới lần đầu tiên tiết lộ những câu chuyện đặc biệt xung quanh chuyến bay sang Vũ Hán đón người Việt Nam trở về do dịch Covid-19.

'Cô gái Vàng' điền kinh VN: Tuổi trẻ bồng bột tôi làm khổ bố mẹ

Cô gái nhỏ nhắn với biệt danh "Ốc tiêu" Nguyễn Thị Oanh - VĐV đã giành 3 Huy chương vàng SEA Games 30 được sinh ra trong gia đình có 8 người con bố mẹ làm thuần nông.

'Nữ hoàng điền kinh' vượt bệnh tật viết chuyện cổ tích

Từng hụt mất SEA Games 2015 vì căn bệnh viêm cầu thận, Nguyễn Thị Oanh vượt qua ''biến cố'' mất ngủ mấy tháng nỗ lực và tỏa sáng ở Sea Games 30 thành ''VĐV tiêu biểu của Việt Nam 2019''.

Khuê 'Hoa hồng trên ngực trái' tiết lộ một nửa của mình

Với vẻ đẹp dịu dàng Hồng Diễm luôn được "chọn mặt gửi vàng" vào vai phụ nữ yếu đuối, nhu mì trên phim ảnh. Ngoài đời, cô sống khép kín và đang có cuộc sống gia đình hạnh phúc bên chồng và hai con.

Hồng Diễm nhớ thời diễn quán bar cùng những cảnh say rượu

Hồng Diễm hiện đang là nữ diễn viên được nhiều khán giả yêu mến khi liên tục đạt thành công gần đây là vai Khuê trong phim "Hoa hồng trên ngực trái".