Tại cuộc họp Đại hội đồng lần thứ 18 của Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) được tổ chức tại Rumani bằng hình thức kết hợp họp trực tiếp và trực tuyến, dưới sự chủ trì của Tổng thống Rumani Klaus Werner Iohannis và Tổng Giám đốc AUF Slim Khalbous, Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội - Lê Quân đã ứng cử và được bầu vào Hội đồng Quản trị của AUF.

Hội đồng có chức năng phê duyệt chính sách và các định hướng chiến lược của AUF. Nhiệm kỳ của các thành viên trong Hội đồng Quản trị là 4 năm, được tái bầu cử 1 lần.

GS.TS Lê Quân là đại diện của khu vực châu Á – Thái Bình Dương tham gia vào Hội đồng Quản trị. Việc ông trở thành thành viên Hội đồng Quản trị AUF sẽ góp phần phát triển quốc tế hóa giáo dục đại học trong khu vực, tại Việt Nam và tại ĐH Quốc gia Hà Nội, đồng thời đẩy mạnh hơn nữa hợp tác song phương và đa phương giữa các đối tác trong khối Pháp ngữ.

{keywords}

Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Lê Quân

Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Lê Quân là Tiến sĩ khoa học quản trị tại Đại học Tổng hợp Toulon (Cộng hòa Pháp), là chuyên gia về phát triển nguồn nhân lực và khởi nghiệp. Ông được công nhận chức danh Phó Giáo sư năm 2009, và là Giáo sư năm 2017.

Ông từng tham gia nhiều hoạt động liên quan đến khối Pháp ngữ như: Thành viên Hội đồng quản trị Viện Doanh nhân Pháp ngữ, Thành viên Ban điều hành mạng lưới nhà khoa học nghiên cứu về doanh nhân (Tổ chức Đại học Pháp ngữ), phụ trách các dự án đào tạo quốc tế tại Đại học Thương Mại, đồng thời phụ trách Filière Francophone về quản trị kinh doanh; Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Pháp.

AUF thành lập vào năm 1961 tại Montréal (Canada). Đây là tổ chức đa phương hỗ trợ hợp tác và đoàn kết giữa các tổ chức đại học sử dụng ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Pháp, đặc biệt chú trọng đến các nước pháp ngữ châu Phi, các nước Ả Rập, châu Á Thái Bình Dương, Trung Âu, Đông Âu và vùng Caribê.

Hiện nay, AUF có hơn 1.000 thành viên đến từ 120 quốc gia. AUF có vị trí quan trọng trong quá trình phát triển của giáo dục đại học, là cơ quan hỗ trợ tạo một môi trường khoa học và kết nối các đại học thành viên, phục vụ cho phát triển xã hội.

PV

GS Harvard gợi ý giải pháp chuyển đổi số trong giáo dục ở Việt Nam

GS Harvard gợi ý giải pháp chuyển đổi số trong giáo dục ở Việt Nam

Những nỗ lực ứng phó với dịch bệnh Covid-19 vừa qua và quyết tâm tiên phong chuyển đổi số thời gian tới của ngành Giáo dục Việt Nam đã được các tổ chức quốc tế như UNICEF, AUF, cùng giáo sư Trường ĐH Harvard ghi nhận, đánh giá cao.