Nhiều người đồn đoán rằng Counter-Strike: Global Offensive đang “chết dần chết mòn” tại Bắc Mỹ và sắp sửa là châu Âu trong bối cảnh các giải đấu chuyển dịch từ onLAN sang online để ứng phó với mùa đại dịch COVID-19.

Thực tế thì vào tháng 10, 100 Thieves đã có lần thứ hai rút lui khỏi CS:GO đã củng cố cho luận điểm trên. Nhưng bất chấp những tranh luận tưởng chừng như không có hồi kết, pro player kỳ cựu Ladislav "GuardiaN" Kovacs lại tuyên bố rằng, “VALORANT là một game tệ và tôi không nghĩ nó có thể cạnh tranh với CS.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây, GuardiaN đã được hỏi rằng liệu VALORANT có được đánh giá quá cao hay không, player 29 tuổi đã không ngần ngại đáp rằng trò chơi của Riot Games “overrated” và không thể so sánh với CS:GO.

Theo player người Slovakia, VALORANT không thuộc thể loại FPS (bắn súng góc nhìn thứ nhất) mà anh thích chơi bởi đơn giản nó không phải là một “game FPS thực sự” như Quake hay Counter-Strike.

GuardiaN cảm thấy rằng VALORANT là sự kết hợp giữa Overwatch với CS:GO và chính điều này biến nó trở thành một game tệ hại, được đánh giá quá cao sơ với thực tế.

Dù vậy, GuardiaN thừa nhận thực tế rằng VALORANT chắc chắn sẽ có một môi trường chuyên nghiệp và hệ thống giải đấu của riêng nó. Vì thế, những players đang cạnh tranh mong mỏi nhà phát triển sẽ tăng tốc để tựa game nhanh chóng phát triển hơn nữa.

GuardiaN thông báo quay trở lại thi đấu CS:GO chuyên nghiệp hồi đầu tháng 9 nhưng từ đó chưa có team nào sẵn sàng đem về AWPer giàu kinh nghiệm. Hiện player sinh năm 1991 đang streaming đều đặn FPL trên Twitch và kiên nhẫn chờ đợi những lời đề nghị phù hợp.

Suy nghĩ cá nhân của GuardiaN có nhiều nét tương đồng với phát ngôn của Twitch streamer đình đám Jaryd “Summit1g” Lazar trong buổi livestream mới đây.

Summit1g cho biết anh sẽ không streaming quá nhiều nội dung VALORANT và giải thích lý do tại sao anh cảm thấy tựa game này không thể so sánh với CS:GO.

Bên cạnh đó, streamer này nói rằng từ giờ anh sẽ surfing trong CS:GO mỗi khi bắt đầu buổi livestream vì coi đây là một sự cân bằng hoàn hảo giữa sở thích cá nhân cũng như có thêm thời gian tương tác với người xem.

Surfing là một trong những hoạt động phổ biến trong CS:GO

Tự nhận mình sẽ “luôn là một chàng trai Counter-Strike”, Summit1g chia sẻ VALORANT không tạo ra sức hút với bản thân anh lẫn kênh chat vì “tựa game không thú vị lắm ở góc độ của một người xem trừ khi bạn thực sự đắm chìm vào nó.

Điều này có thể hiểu được bởi VALORANT có tiết tấu nhanh hơn CS:GO và việc tựa game FPS của Riot sở hữu quá nhiều kỹ năng lẫn khả năng đặc biệt đi theo mỗi Agents có thể làm khó những khán giả chưa biết nhiều về trò chơi.

Theo Summit1g, người chơi CS:GO biết lúc nào nên biểu diễn kỹ năng thay vì spam liên tục trong VALORANT.

CS thi thoảng cũng vậy nhưng VALORANT thì rõ ràng hơn với cảm giác rất hay ho trong một ngày nhưng rồi sang ngày hôm sau bạn lại chẳng muốn chơi nó thêm một lần nào trong đời nữa”, Summit1g diễn tả cảm giác lạ lẫm khi trải nghiệm một tựa game bắn súng kết hợp nhiều yếu tố như VALORANT.

Dù trên đây là những nhận định mang nặng tính chủ quan của Summit1g nhưng ít nhiều nó cũng nói lên suy nghĩ chung của nhiều người chơi.

Chung cuộc thì cả CS:GO lẫn VALORANT đều đang làm tốt trong cuộc cạnh tranh của những tựa game FPS hàng đầu. Trong khi VALORANT đang liên tục giới thiệu những nội dung mới và gây dựng cộng đồng thì CS:GO vẫn đều đặn tổ chức các giải đấu lớn nhỏ bất chấp diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19.

None