Hà Nội báo cáo Chính phủ dự án văn phòng, nhà ở 30 năm ‘đắp chiếu’

Dự án Khu nhà ở và văn phòng làm việc IDC tại khu vực hồ An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ được triển khai từ năm 1990 nhưng đến nay Công ty TNHH Xây dựng IDC - nhà đầu tư không có khả năng thực hiện tiếp…

Liên quan đến việc thực hiện các dự án trong quy hoạch nhưng chưa thực hiện hoặc đã thực hiện nhưng kéo dài lâu năm trên địa bàn quận Tây Hồ như dự án IDC (phường Yên Phụ); dự án xây dựng nhà khách UBND thành phố tại 584 Lạc Long Quân; dự án mở rộng đường ngõ 552, 566 Lạc Long Quân ra công viên nước Hồ Tây (phường Nhật Tân), cử tri cho biết đây là những dự án này đã quy hoạch từ rất nhiều năm và nhiều nhà ở của các hộ dân trong các khu vực dự án đã xuống cấp.

Trước thực tế trên, cử tri đề nghị thành phố sớm kiểm tra, giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc liên quan việc triển khai dự án, nếu không thực hiện thì xem xét cấp Giấy chứng nhận QSD đất để nhân dân trong khu vực được cải tạo, sửa chữa nhà ở ổn định cuộc sống.

{keywords}
Dự án Khu nhà ở và văn phòng làm việc IDC “đắp chiếu” hơn 30 năm, nhà đầu tư không có khả năng thực hiện tiếp dự án

Trả lời cử tri về vấn đề này, đối với dự án khu nhà ở và văn phòng IDC (dự án IDC) UBND TP cho biết, dự án được triển khai từ năm 1990.

Ngày 28/9/1999, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 914/QĐ-TTg thu hồi 13.970m2 đất tại phường Yên Phụ, quận Tây Hồ giao cho Công ty TNHH Xây dựng IDC (Công ty Xây dựng IDC) sử dụng để thực hiện dự án.

Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố đã giao nhiệm vụ cho các Sở, ngành, Chủ đầu tư thực hiện; có nhiều văn bản chỉ đạo giải quyết khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư.

Tuy nhiên, do vướng mắc Luật Đê điều, khiếu nại của một số hộ dân, dự án triển khai kéo dài, có thay đổi về chế độ, chính sách pháp luật, đến nay mới thu hồi, giải phóng mặt bằng được 7.901m2, còn lại 6.096m2 đất chưa giải phóng mặt bằng; một số diện tích đất mặt hồ đã san lấp trước đây bị lấn chiếm; hạ tầng kỹ thuật chưa hoàn thiện dẫn đến khó khăn cho Chủ đầu tư và sinh hoạt của người dân; do dự án chưa thực hiện xong nên một số chế độ tài chính liên quan đến Chủ đầu tư chưa được giải quyết.

Đến năm 2016, UBND TP có chỉ đạo chỉ đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì cùng Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND quận Tây Hồ, Công ty Xây dựng IDC kiểm tra, rà soát toàn bộ diện tích đất thuộc phạm vi, ranh giới được giao theo Quyết định số 914/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; xác định cụ thể ranh giới, diện tích đất đã GPMB, diện tích đất chưa GPMB, diện tích đất hồ bị lấn chiếm.

Trên cơ sở quy hoạch được phê duyệt và hiện trạng quản lý, sử dụng đất, đề xuất UBND Thành phố, báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh dự án.

Đến nay, theo UBND thành phố, quy hoạch dự án đã được phê duyệt điều chỉnh, diện tích đất đã, đang, chưa thực hiện đã được xác định cụ thể. Tuy nhiên, nhà đầu tư không có khả năng thực hiện tiếp dự án nên cần thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động và xử lý các tồn tại liên quan.

{keywords}
Dự án TMS Land Đầm Cói được điều chỉnh quy hoạch sau 10 năm bỏ hoang đồng không mông quạnh

“Hiện nay luật Đầu tư 2020 đã có hiệu lực thi hành, việc chấm dứt hoạt động dự án không quy định đối với trường hợp dự án này, đồng thời một số nội dung kiến nghị của nhà đầu tư vượt thẩm quyền của UBND Thành phố (phân lô bán nền, đền bù đất thực hiện dự án tại địa điểm khác, hoàn trả tiền sử dụng đất theo giá trị hiện tại...). Liên ngành thành phố đã họp và thống nhất nhà đầu tư, đề nghị UBND Thành phố báo cáo Chính phủ xem xét quyết định theo thẩm quyền giải quyết những khó khăn vướng mắc” – UBND TP Hà Nội thông tin.

Liên bộ sẽ vào cuộc thanh kiểm tra dự án “treo” ôm đất

Dự án “treo” ôm đất bỏ hoang nhiều năm là thực trạng nhức nhối không chỉ ở Hà Nội mà còn ở nhiều địa phương trên cả nước không chỉ gây lãng phí đất đai mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân gặp khó khăn, vừa qua cử tri cũng đã đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tăng cường giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về quy hoạch sử dụng đất đai trên phạm vi cả nước nhằm giải quyết căn cơ tình trạng này.

Trả lời kiến nghị của cử tri, Bộ TN&MT cho biết, để xử lý các quy hoạch treo, Bộ đã trình Chính phủ để trình Quốc hội sửa đổi các quy định về quy hoạch trong Luật Đất đai năm 2013.

Bên cạnh đó, Bộ TN&MT cho biết, trong Luật Đất đai năm 2013 cũng đã quy định để xử lý vấn đề quy hoạch treo cụ thể.

Bộ TN&MT cũng chỉ ra trách nhiệm UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với kinh doanh bất động sản trên địa bàn…

“Việc thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm tại các dự án cụ thể tại các địa phương thuộc trách nhiệm của UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Theo từng chương trình, kế hoạch cụ thể hoặc trong các trường hợp cần thiết, Bộ Xây dựng, Bộ TN&MT sẽ phối hợp với UBND cấp tỉnh tổ chức thanh tra, kiểm tra, rà soát các dự án kinh doanh bất động sản để kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết các vướng mắc hoặc vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật” – Bộ TN&MT thông tin.

Ghi nhận trên thực tế cho thấy có không ít những khu “đất vàng” bỏ quên nhiều năm của các “ông lớn” bất động sản. Có những dự án khu đô thị được điều chỉnh quy hoạch sau cả thập kỷ “ôm đất” bỏ hoang đồng không mông quạnh. Như dự án TMS Land Đầm Cói (tên thương mại là TMS Homes Wonder World) nằm trên địa bàn phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên và xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc do Công ty CP Tập đoàn TMS (TMS Group) làm chủ đầu tư.

Dự án có tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, được tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận đầu tư, phê duyệt địa điểm từ năm 2011. Tuy nhiên, sau gần 10 năm được phê duyệt dự án vẫn bỏ hoang dù cam kết của nhà đầu tư sẽ khởi công xây dựng vào quý I năm 2011 và dự kiến hoàn thiện sau đó 1 năm.

Dự án TMS Land Đầm Cói cũng là dự án đã liệt vào danh sách 66 dự án chậm tiến độ và có thể bị thu hồi đất trên địa bàn Vĩnh Phúc. Nguyên nhân bởi dự án treo gây lãng phí lớn nguồn tài nguyên đất và ảnh hưởng không nhỏ đến công tác thu hút đầu tư.

Năm 2019, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã phải ra “tối hậu thư” với dự án này. Trong đó, giao Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc cụ thể với chủ đầu tư, qua đó, nắm bắt và làm rõ các nguyên nhân chậm tiến độ để có phương hướng xử lý phù hợp.

Mãi đến tháng 7/2020, chủ đầu tư bắt đầu rục rịch triển khai dự án, tiến hành đổ đất, san nền. Tuy nhiên, dù dự án đang giai đoạn san lấp mặt bằng khi vẫn chỉ là đồng cỏ, hồ nước mênh mông nhưng trên hàng loạt trang mạng, diễn đàn về bất động sản hay tại khu vực gần dự án xuất hiện nhiều điểm tư vấn, rầm rộ chào bán sản phẩm biệt thự, nhà phố thương mại shophouse, đất nền liền kề...

Mới đây, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án này. Theo đó, tổng diện tích đất trong phạm vi thực hiện dự án là hơn 143,3 ha, giảm gần 10,4 ha so với quy hoạch trước đó. Quỹ đất này được đưa ra ngoài phạm vi dự án để bố trí làm đất giao thông đối ngoại…

Trả lời kiến nghị của cử tri liên quan đến vấn đề quy hoạch treo, Bộ Xây dựng cũng thừa nhận đây là hiện tượng làm lãng phí nguồn lực, tác động tiêu cực đến quyền, lợi ích người dân và Nhà nước, gây bức xúc xã hội.

Bộ này cũng khẳng định, quan điểm của Bộ Xây dựng là Nhà nước phải bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân tại khu vực “quy hoạch treo”.

Về việc quản lý trong thời gian tới, Bộ cho biết sẽ phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ với hàng loạt các giải pháp trong đó tăng cường hướng dẫn, đôn đốc các địa phương trong công tác quản lý, thực hiện quy hoạch để kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm như thu hồi các dự án chậm tiến độ theo quy định; xử lý các cán bộ gây ách tắc, làm thiệt hại cho nhà đầu tư, Nhà nước, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người dân.

Thuận Phong

Nhức nhối dự án ‘treo’ ôm đất, liên bộ sẽ vào cuộc thanh kiểm tra

Nhức nhối dự án ‘treo’ ôm đất, liên bộ sẽ vào cuộc thanh kiểm tra

Trong các trường hợp cần thiết, Bộ Xây dựng, Bộ TN-MT sẽ phối hợp với UBND  cấp tỉnh thanh, kiểm tra các dự án kinh doanh bất động sản bỏ hoang để kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết các vướng mắc hoặc vi phạm. 

tin nổi bật

Điều chỉnh đất công cộng thành nhà ở thương mại trong dự án nghìn tỷ ‘siêu rùa’ ở xứ Lạng

Hàng chục nghìn m2 đất dịch vụ công cộng tại dự án Khách sạn - sân golf Hoàng Đồng (TP Lạng Sơn) được điều chỉnh thành đất ở kết hợp thương mại.

Hòa Bình khuyến cáo người dân không mua bất động sản tại 51 dự án

51 dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn, chuyển nhượng và kinh doanh bất động sản vừa được Sở Xây dựng tỉnh Hoà Bình công khai danh sách.

Đô thị kiểu mẫu - chốn an cư mơ ước của nhiều người

Gắn liền với môi trường sống trong lành, gần gũi thiên nhiên và chăm sóc tốt sức khỏe thể chất lẫn tinh thần cho cư dân, các đô thị sinh thái được quy hoạch bài bản, tối ưu tiện ích dịch vụ đang trở thành chốn an cư đáng mơ ước của nhiều người.

Nhà giàu tranh mua nhà giá rẻ của người nghèo ở hàng loạt dự án

Công ty cổ phần Vạn Khởi Thành chủ đầu tư dự án khu nhà ở xã hội (NƠXH) tại phường Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) bị phạt 640 triệu đồng do vi phạm quy định trong xây dựng, mua bán NƠXH.

2 dự án nhà ở tại TP Vũng Tàu dính loạt sai phạm về đất đai, xây dựng

Cơ quan chức năng TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa có báo cáo về những sai phạm tại 2 dự án nhà ở do ông Nguyễn Hồng Dương (trú TP Vũng Tàu) làm chủ, bị người dân tố cáo.

'Điểm vàng' đầu tư của An Phú Center Point

Với vị trí đắc địa, sản phẩm giàu tiềm năng sinh lời, tiện ích hiện đại… dự án An Phú Center Point gây ấn tượng tại thị trường bất động sản Cần Thơ, được giới đầu tư đánh giá cao.

4 loại hình căn hộ tại The Sky Aqua ‘được lòng’ giới thượng lưu

Được “may đo” theo nhu cầu đa dạng của giới tinh hoa, bộ sưu tập căn hộ first-class The Sky Aqua tại dự án Apec Aqua Park mang đến “luồng gió mới” cho phân khúc bất động sản hạng sang tại Bắc Giang.

Dân khổ sở trong chung cư thấm dột, Đà Nẵng chi 15 tỷ sửa chữa

Nhiều khu chung cư đang xuống cấp nghiêm trọng, chính quyền Đà Nẵng vừa phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng dự án sửa chữa với số tiền gần 15 tỷ đồng.

Những bờ biển nguyên sơ tuyệt đẹp ở Việt Nam

Dải đất hình chữ S thu hút bạn bè quốc tế nhờ những bãi biển đẹp trong xanh cùng vô vàn đảo và vịnh hoang sơ không nơi nào có được.

Bộ Công an đề nghị Thanh Hóa cung cấp hồ sơ 7 dự án của FLC

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp cung cấp hồ sơ 7 dự án bất động sản của FLC.

Có một ‘thị trấn Địa Trung Hải’ ngay trong lòng Phú Quốc

Tới Phú Quốc đừng quên ghé thăm những cung đường ngắm hoàng hôn lãng mạn bậc nhất tại “thị trấn Địa Trung Hải” là một trong những lời khuyên phổ biến trên các hội nhóm dành cho “tín đồ” du lịch thời gian gần đây.

Chung cư cao cấp phía tây Hà Nội - ‘điểm sáng’ thu hút giới đầu tư

Sở hữu vị trí vàng giữa trung tâm mới của Thủ đô, hệ thống giao thông thuận tiện cùng hệ thống tiện ích đồng bộ đẳng cấp, các tòa tháp chung cư cao cấp tại cửa ngõ phía tây Hà Nội chính là "miếng bánh hấp dẫn" thu hút giới đầu tư BĐS.

Giao hơn 11,5 nghìn m2 đất sạch không qua đấu giá cho FLC

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa kiến nghị chuyển công an điều tra dấu hiệu tội phạm đối với các tổ chức, cá nhân tham mưu giao 11.566,8m2 đất sạch có giá trị thương mại cao không qua đấu giá.

Loạt dự án hạ tầng giao thông thúc đẩy phát triển đô thị Sóc Trăng

Sóc Trăng - vùng đất hội tụ những lợi thế tiềm năng đang vươn mình phát triển mạnh mẽ với diện mạo đô thị hiện đại và đổi thay nhanh chóng, xứng tầm là một đô thị hạt nhân miền Đất Chín Rồng, trung tâm kinh tế năng động của khu vực miền Tây Nam Bộ.

Tiềm năng bất động sản Lộc An

Với khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, giá đất ở mức còn thấp, Lộc An trở thành điểm đến hấp dẫn tại thị trường bất động sản Lâm Đồng.