Trao đổi với VietNamNet, cô Nguyễn Thị Giẽ - Hiệu trưởng trường Tiểu học Ngô Sĩ Kiện (huyện Thanh Trì, Hà Nội) cho biết: “Ngày 27/1 nhà trường có 200 học sinh nghỉ học, con số này chiếm 10% trên tổng số học sinh của nhà trường.

Có những học sinh về quê chưa lên, có học sinh bị ốm, có học sinh mệt nên chưa đến trường. Khả năng thứ 2 tới các con sẽ đến lớp đông đủ hơn”.

Cô giáo Nguyễn Thanh Huyền - Hiệu trưởng trường Tiểu học Dịch Vọng B (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay, ngày đầu các con đi học sau kỳ nghỉ kéo dài nhà trường cũng ghi nhận một số học sinh nghỉ học.

“Ngày hôm qua là ngày đầu tiên các con đến trường, chúng tôi có thống kê gần 87% học sinh đến trường. Đa số các con đến trường trong tâm trạng rất phấn khởi khi gặp lại thầy cô, bạn bè sau thời gian dài nghỉ Tết”, cô Thanh Huyền cho biết.

Do đặc thù là cấp tiểu học, ngày quay lại trường đầu tiên của năm mới lại sát ngày cuối tuần nên nhiều phụ huynh có tâm lý cho con nghỉ luôn ngày thứ 6 và kéo dài đến hết ngày mùng 8 Tết Quý Mão.

Có những lớp học chỉ vỏn vẹn 3 học sinh nhưng nhà trường vẫn duy trì 3 giáo viên.

Tại trường Mầm non Ngôi Sao Xanh (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), cô Nguyễn Phương Ngân - Hiệu trưởng nhà trường cũng cho biết ngày đầu tiên tới trường, có đến 30% học sinh nghỉ học.

“Nhiều học sinh của nhà trường về quê ăn Tết cùng ông bà, rồi đi du lịch nên có xin phép nghỉ luôn ngày thứ 6 kéo dài đến hết ngày mùng 8 Tết Quý Mão.

Có những lớp học chỉ có 3 học sinh đến trường nhưng nhà trường vẫn duy trì đầy đủ giáo viên đứng lớp và hoạt động bình thường để phụ huynh yên tâm gửi con đi làm trong những ngày đầu năm mới”, cô Phương Ngân nói.

Theo vị hiệu trưởng này, đây không phải tình trạng hiếm gặp, gần như năm nào những buổi đầu đến trường các con cũng nghỉ học khá nhiều nhưng chỉ 2-3 ngày sau là sĩ số ổn định.

Theo ghi nhận của phóng viên, một số trường dân lập, tư thục như trường Lương Thế Vinh, Trường Liên cấp Phenikaa hay Hệ thống trường Liên cấp M.V Lômônôxốp (Hà Nội) học sinh nghỉ học đến hết ngày 29/01/2023 (08/01 Quý Mão).

Chia sẻ với phóng viên VietNamNet về lý do cho học sinh nghỉ hết ngày 29/01, thầy Nguyễn Quang Tùng - Hiệu trưởng trường THCS – THPT M.V Lômônôxốp cho biết: “Trường tôi ngày hôm qua học sinh vẫn nghỉ học.

Theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội thì học sinh bắt đầu đến trường từ hôm qua nhưng  hôm qua là ngày nghỉ bù hết học kỳ 1 của nhà trường. Theo quy định hết kỳ 1 các trường có 1 ngày nghỉ, bên trường vẫn dành ngày nghỉ đó để hôm qua nghỉ bù.

Do nhà trường có nhiều giáo viên ở tỉnh xa, nhiều học sinh ngoại tỉnh nữa nên năm nào cũng dồn ngày nghỉ đó vào dịp Tết để kỳ nghỉ được kéo dài hơn”.

Trước đó, Hà Nội thông báo lịch nghỉ Tết của học sinh từ ngày 19 đến 26/1/2012 (28 tháng Chạp đến hết mùng 5 Tết Quý Mão), nhiều phụ huynh cho rằng nên cho học sinh nghỉ hết Chủ nhật thay vì đi học thứ sáu (27/1) rồi nghỉ tiếp hai ngày cuối tuần.

Lý giải về lịch nghỉ Tết, đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết lịch nghỉ Tết của học sinh được thiết kế theo khung đã được Thủ tướng phê duyệt. Đặc thù, học sinh tiểu học đến trường từ thứ Hai đến thứ Sáu, cấp THCS và THPT học thêm thứ Bảy. Nếu kéo dài lịch nghỉ Tết đến hết 29/1, học sinh THCS, THPT bị ảnh hưởng hai buổi học.

Thế nhưng, lý giải này nhiều phụ huynh vẫn cho rằng không hợp lý. “Không thể vì học sinh THCS, THPT mà bắt cả khối mầm non và tiểu học đi học ngày thứ 6 rồi nghỉ thứ Bảy, Chủ nhật.

Sở GD-ĐT Hà Nội nên linh hoạt vì nhiều học sinh có gia đình ở quê xa Hà Nội, gia đình họ muốn có thêm 3 ngày nghỉ nữa để ở bên người thân, rồi áp lực phương tiện giao thông đổ dồn về thành phố...”, chị Nguyễn Hoàng Anh - phụ huynh quận Cầu Giấy cho hay.