- Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội vừa lên kế hoạch điều chuyển 1.200 lượt xe theo hướng, xe mỗi tỉnh chỉ ở một bến để các DN cạnh tranh bình đẳng.

Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở cho biết, trước mắt hai bến xe Giáp Bát và Nước Ngầm có 5 tuyến phía Nam, do vậy cần cơ cấu lại để đảm bảo xe mỗi tỉnh đi 1 bến để tạo sự cạnh tranh bình đẳng cho các DN.

{keywords}
Ảnh: Vũ Điệp

Theo phương án điều chuyển được Sở GTVT xây dựng, sẽ sắp xếp lại theo hướng tái cấu trúc, chuyển toàn bộ các tuyến đi Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình tại bến Nước Ngầm về Giáp Bát với tổng cộng 388 chuyến/ngày của 67 DN vận tải.

Chuyển toàn bộ 234 tuyến/ngày của 40 DN vận tải chạy tuyến Thanh Hóa tại bến Giáp Bát về Nước Ngầm.

Ông Viện cho biết, phương án điều chuyển này được xây dựng theo đề nghị của các DN.

Sau khi Bộ GTVT cùng TP đối thoại với các DN, một trong những phương án được Bộ thống nhất với HN là sắp xếp xe mỗi tỉnh về 1 bến để tháo gỡ khó khăn cho DN.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng đã giao Sở GTVT đưa xe mỗi tỉnh về 1 bến để người dân tiện đi lại và cũng là điều kiện để các DN cạnh tranh bình đẳng.

Đồng quan điểm, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô VN Nguyễn Văn Thanh cho rằng, khi đưa xe mỗi tỉnh về 1 bến, các DN phải cạnh tranh với nhau bình đẳng bằng chất lượng dịch vụ.

Lúc đó hành khách có quyền được lựa chọn, xe nào chất lượng dịch vụ tốt sẽ đông khách, ngược lại xe nào chất lượng kém sẽ bị đào thải.

Cần cơ cấu lại để tránh tình trạng "cung nhiều hơn cầu"

Ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội vận tải HN cho rằng, điều khiến xe điều chuyển từ Mỹ Đình về bến Nước Ngầm ít khách thời gian qua là do tình trạng xe dù, xe hợp đồng trá hình vẫn hoạt động đón trả khách tại khu vực Mỹ Đình.

{keywords}
Nhiều xe khách liên tỉnh đã bỏ bến chạy dù

Tình trạng này tồn tại nhiều năm nay nhưng do lực lượng kiểm tra có hạn, lại làm theo giờ nên chưa được xử lý dứt điểm. Thậm chí ngay ở đường vành đai 3 trên cao, xe dù vẫn ngang nhiên đón trả khách bình thường.

“Tại sao xe ô tô khách chạy dù, đón trả khách công khai lại không bắt được trong khi người dân vi phạm một điều rất nhỏ như không đội mũ bảo hiểm thì lại xử lý được?”, ông Liên băn khoăn.

Để hạn chế tình trạng xe dù, bến dù, Chủ tịch Hiệp hội vận tải HN cho rằng, Nhà nước cần cơ cấu lại các DN xe khách liên tỉnh về HN để tránh tình trạng "cung nhiều hơn cầu".

Bởi, các xe liên tỉnh đi/về Hà Nội chỉ đông khách vào các ngày cuối tuần và các ngày lễ Tết, ngày thường rất ít khách. Thực tế này dẫn đến tình trạng xe khách ra khỏi bến chèo kéo, "vợt" khách ngoài đường.

“Thái Bình không phải là tỉnh lớn nhưng một ngày có mấy trăm chuyến xe khách về Hà Nội thì lấy đâu ra đủ khách để chạy? Trong khi nhu cầu đi xe cá nhân ngày càng tăng thì khách đi xe khách ngày càng giảm”, ông Liên dẫn chứng.

Ông nhận định các DN vận tải phải tái cơ cấu phương tiện, chú trọng vào chất lượng dịch vụ hơn là phát triển số lượng xe quá nhiều.

Chuyển xe khách khỏi bến Mỹ Đình: Tài xế phản ứng

Chuyển xe khách khỏi bến Mỹ Đình: Tài xế phản ứng

Từ 2/1/2017, các tuyến xe khách sẽ được hoán đổi, điều chuyển từ bến trung tâm Hà Nội ra ngoại thành và ngược lại.

Xe chúng tôi không làm tắc đường, sao chuyển tuyến?

Xe chúng tôi không làm tắc đường, sao chuyển tuyến?

Tại sao chúng tôi không làm tắc đường mà lại điều chuyển tuyến - bà Hồ Thị Hoàng, GĐ công ty xe khách Hoàng Phương (Thanh Hóa) hỏi.

Hơn 50 xe khách tập trung ở trạm thu phí phản đối lệnh chuyển bến

Hơn 50 xe khách tập trung ở trạm thu phí phản đối lệnh chuyển bến

70 xe khách tập trung ở trạm thu phí Pháp Vân sáng nay để phản đối lệnh điều chuyển tuyến vận tải của Sở GTVT Hà Nội.

Hà Nội: Xe khách phản đối chuyển bến bị cẩu đi trong đêm

Hà Nội: Xe khách phản đối chuyển bến bị cẩu đi trong đêm

Khoảng 22h30 tối qua, lực lượng chức năng đã điều hàng chục xe cứu hộ tới cẩu những chiếc xe khách tập trung phản đối chuyển bến ra khỏi cao tốc.

Gia Văn