Hà Nội giãn dân hay thu dân về trong nhà cao tầng nội đô?

ĐBQH đặt câu hỏi chủ trương giãn dân của Hà Nội sẽ được giải quyết như thế nào hay lại thu dân về trong những khu cao tầng nội đô ngày càng nhiều.

 - ĐBQH đặt câu hỏi chủ trương giãn dân của Hà Nội sẽ được giải quyết như thế nào hay lại thu dân về trong những khu cao tầng nội đô ngày càng nhiều.

Sáng nay, đoàn giám sát của đoàn ĐBQH Hà Nội làm việc với Sở Quy hoạch Kiến trúc và Sở Xây dựng về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch xây dựng đô thị và quản lý quy hoạch xây dựng đô thị từ năm 2011 đến 2016.

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh VN Nguyễn Văn Được cho rằng, nếu quy hoạch kiến trúc không đúng ý định, không đúng theo hướng phê duyệt thì dù là ai cũng bị phê phán. 

{keywords}

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh VN Nguyễn Văn Được

Ông chỉ ra tình trạng cấp phép một kiểu, đến khi xây dựng thì lại khác. Ông dẫn lại thông tin nghe từ cử tri rằng, có khu đô thị được cấp phép 23 hoặc 27 tầng nhưng xây tới 41-43 tầng.

Dẫn chứng khu đô thị Linh Đàm, ông Được nêu: "Nếu xây 10-12 tòa với mỗi tòa 41-43 tầng, mỗi căn hộ bình quân 3 người thì có bao nhiêu nghìn căn hộ? Bao nhiêu người?". Ông cho rằng, đây chính là nguyên nhân gây ùn tắc giao thông.

ĐB Hoàng Văn Cường, Phó hiệu trưởng ĐH Kinh tế Quốc dân băn khoăn tại sao trong quy hoạch của HN lại nổi lên 2 khu cao tầng ở nội đô.

Dẫn lại thông tin Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung từng nói quy hoạch Thủ đô đã bị "băm nát", ĐB Trần Thị Phương Hoa đề nghị Sở Quy hoạch Kiến trúc báo cáo rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc tham mưu UBND TP để thực hiện chính sách pháp luật quy hoạch đô thị.

ĐB Nguyễn Chiến đặt câu hỏi chủ trương giãn dân sẽ được giải quyết như thế nào hay lại thu dân về trong những khu cao tầng trong nội đô mọc lên ngày càng nhiều.

Phó đoàn ĐBQH TP Hà Nội Ngọ Duy Hiểu cũng nhận xét, tình trạng để chung cư, khu thương mại vào nội đô quá nhiều.

{keywords}

Phó đoàn ĐBQH TP Hà Nội Ngọ Duy Hiểu

“Hà Nội vốn đẹp long lanh, TP vì hòa bình. Nhưng nếu người thế này, nhà thế này, đường không thể bước ra được nữa và nhiều người sợ về nhà vào giờ tan tầm mà phải vài tiếng sau mới dám về thì đúng là bất hạnh cho Hà Nội, bất hạnh cho công dân ở Hà Nội. Cho nên chúng ta phải có trách nhiệm”, ông Hiểu nói.

Nói đổ cho HN thì thấy cũng hơi oan

Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Lê Vinh cho rằng, Hà Nội là nơi đất chật người đông, việc xây chung cư cao tầng là không thể không làm.

{keywords}

Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Lê Vinh

"Người thì càng ngày càng sinh sôi mà quỹ đất không sinh ra, có khi còn co lại do biến đổi khí hậu, nước biển dâng, nếu không xây chung cư cao tầng thì không có chỗ để ở. Cho nên việc xây nhà chung cư cao tầng là việc phải làm", ông Vinh khẳng định.

Trước ý kiến cho rằng, việc xây dựng nhiều nhà chung cư cao tầng gây nên ách tắc giao thông và các quá tải khác, ông Vinh cho hay, đây không phải là nguyên nhân duy nhất, việc quá tải là tổng thể nhiều vấn đề, trong đó có việc tăng dân số không kiểm soát được.

Nói về vấn đề giãn dân, ông Vinh cho hay, việc chưa hút dân ra được bên ngoài là do nguồn lực đầu tư để phát triển ra bên ngoài rất khó khăn và phải theo lộ trình.

Trả lời câu hỏi của ông Ngọ Duy Hiểu tại sao đang nỗ lực giãn dân mà lại cho xây dựng chung cư cao tầng ở nội đô, ông Lê Vinh cho biết, vừa qua Thủ tướng chỉ đạo rất quyết liệt việc này.

"Đến phút này đã có văn bản của Thủ tướng yêu cầu Hà Nội xem xét là làm sao nó vẫn phải đẹp, hiện đại, có thể vẫn cao tầng nhưng phải tính toán hợp lý để đáp ứng được hạ tầng, đặc biệt là giao thông.

Nói đổ cho Hà Nội thì thấy cũng hơi oan vì chủ đầu tư là Bộ Văn hóa, Thủ tướng không giao cho Hà Nội. Còn vấn đề cao tầng thì theo chỉ đạo của Chính phủ", ông Vinh nói.

Về trách nhiệm của Sở, ông Lê Vinh cho biết, Sở đã triển khai khối lượng công việc cực kỳ lớn trong tham mưu xây dựng quy hoạch. Còn ở góc độ quản lý sau quy hoạch, dù Sở đã tham mưu xây dựng các quy chế, nhưng như các ĐB nói thì còn những bức xúc, còn vấn đề.

Ông cũng nhấn mạnh: "TP đang có chỉ đạo quyết liệt, những chủ đầu tư nào làm sai quy hoạch, cố tình làm sai thì đừng hi vọng được làm ở dự án tiếp nữa".

Hương Quỳnh

tin nổi bật

TP.HCM dừng dự án BOT 1.500 tỷ, đề nghị kiểm toán

Dự án BOT xây dựng đường nối Võ Văn Kiệt đến cao tốc TP.HCM - Trung Lương kinh phí hơn 1500 tỷ đồng sau 7 năm thi công chỉ đạt 12% tiến độ.

Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung chưa đáp ứng kỳ vọng của Trung ương

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho hay, phát triển vùng KTTĐ miền Trung còn khá chậm, chưa đáp ứng được kỳ vọng của Trung ương, đang là “vùng trũng” trong các vùng KTTĐ khác của cả nước.

Bão số 1 mạnh thêm 3 cấp, sẵn sàng sơ tán hơn 50.000 dân

So với ngày hôm qua, đến chiều tối nay, bão số 1 đã tăng thêm 3 cấp với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, giật cấp 14. Miền Bắc từ tối mai sẽ mưa to đến rất to, một số tỉnh có hơn 50.000 người ở vùng nguy cơ gặp lũ quét và sạt lở đất.

Chủ tịch nước: Bến Tre cần phấn đấu trở thành tỉnh khá cả nước vào năm 2030

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Bến Tre cần phấn đấu trở thành tỉnh khá cả nước vào năm 2030.

Bộ Ngoại giao thông tin về 2 người Việt bị cáo buộc xâm hại tình dục ở Tây Ban Nha

Bộ Ngoại giao vừa thông tin về 2 công dân Việt Nam bị bắt giữ ở Tây Ban Nha với cáo buộc “xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi” và “xâm phạm quyền riêng tư”.

Công an Hà Nội thông tin về những cán bộ CDC nhận tiền từ Việt Á

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội thông tin sâu về vụ án xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC Hà Nội) vừa bị khởi tố, liên quan đến công ty Việt Á.

Người dân TP.HCM chen chúc đi làm hộ chiếu mẫu mới

Ngày đầu tiên Bộ Công an triển khai cấp hộ chiếu theo mẫu mới đã xảy ra cảnh người dân chen chúc trước phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TP.HCM.

Bộ GTVT yêu cầu khắc phục tình trạng chậm huỷ chuyến bay

Bộ GTVT yêu cầu khẩn trương thành lập đoàn kiểm tra hoạt động vận tải tại các cảng hàng không, sân bay, đặc biệt là các Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất; kịp thời chỉ đạo, chấn chỉnh tình trạng chậm huỷ chuyến bay.

Thủ tướng: Tây Nguyên cần phát triển nhanh, bền vững, hài hòa

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, việc tổng kết Nghị quyết số 10-NQ/TW và Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với việc phát triển Tây Nguyên thời gian tới.

Bí thư xã bỏ nhiệm sở vì vướng nợ nần bị khai trừ khỏi Đảng

Ban Thường vụ Huyện ủy Tuyên Hóa, Quảng Bình đã tổ chức kiểm điểm cá nhân sai phạm và thống nhất kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng đối với ông Lương Thanh Tấn, Bí thư Đảng ủy xã Văn Hóa.

Điểm đặc biệt bên trong hộ chiếu mẫu mới

Bên trong hộ chiếu mẫu mới in hình ảnh về cảnh đẹp đất nước, các di sản gắn với giá trị truyền thống của Việt Nam.

Bổ nhiệm 3 Phó Giám đốc Công an Hà Nội

Công an TP.Hà Nội tổ chức lễ công bố, trao quyết định của Bộ trưởng Công an bổ nhiệm 3 Phó Giám đốc Công an Thành phố.

Thượng tá Nguyễn Hồng Phong làm Giám đốc Công an Hà Tĩnh

Phó cục trưởng Cục An ninh đối nội Thượng tá Nguyễn Hồng Phong vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh từ ngày 1/7.

Diễn biến mới vụ phó giám đốc sở 'đòi' nhuận bút mới cung cấp thông tin

Tỉnh Vĩnh Long cho biết, đã chấn chỉnh, rút kinh nghiệm vụ "ông Văn Hữu Huệ, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT yêu cầu phóng viên phải “chia” nhuận bút cho người cung cấp, soạn thảo thông tin".

Hà Nội khuyết Chủ tịch UBND TP sẽ có ảnh hưởng đến kỳ họp HĐND

HĐND TP Hà Nội sáng nay (1/7) tổ chức họp báo thông tin về kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố khoá XVI.