Hà Nội: Làng của những ‘thợ may Tây’ sẽ được khôi phục

Đề án phát triển làng Cựu được tiến hành dựa trên 2 yếu tố, khôi phục lại thương hiệu may và tái sử dụng các công trình cổ của làng.

Làng Cựu (xã Vân Từ, H. Phú Xuyên, TP. Hà Nội) là một ngôi làng đặc biệt. Thời Pháp thuộc, làng bị giặc đốt, con em trong làng phải tha hương tứ xứ kiếm ăn. Rất nhiều người chọn Hà Nội để làm thuê. Vừa làm vừa học, họ trở thành những thợ may nổi tiếng, chuyên đồ âu phục.

{keywords}
"Thợ may Tây" của làng Cựu xưa. Ảnh tư liệu

Trước năm 1945, người dân quanh vùng gọi làng Cựu là làng "thợ may Tây”. Còn những thợ may Tây mở cửa hàng, cửa hiệu trên phố cổ Hà Nội được gọi là “thợ may đệ nhất Hà Thành”. Cùng với sự giàu có của những chủ hiệu may trên phố, là những ngôi biệt thự bề thế ở làng.

Sau năm 1945, cùng với sự đô thị hóa, những ngôi biệt thự thành nhà hoang. Đến nay, làng Cựu còn 49 biệt thự cổ, nhưng quá nửa bị bỏ hoang hoặc chỉ có một người trông nom. Nghề may âu phục của làng cũng mai một, làng “thợ may đệ nhất Hà Thành” giờ chủ yếu nhận gia công những bộ vest hoặc trang phục công sở đại trà.

{keywords}
Biệt thự cổ ở làng Cựu hiện nay

Sau nhiều năm bị “bỏ quên”, hiện nay, Khoa Kiến trúc và Quy hoạch (ĐH Xây dựng) cùng Nhóm nghiên cứu mô hình làng nghề - du lịch và làng di sản - du lịch (ĐH Xây dựng) đã có những nghiên cứu và hoạt động thiết thực nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản vật thể và phi vật thể của làng Cựu, thông qua các hoạt động hợp tác quốc tế.

Đại diện Khoa Kiến trúc và Quy hoạch - PGS.TS Phạm Hùng Cường, đại diện Nhóm nghiên cứu - TS Lê Quỳnh Chi và đại diện Desk Italia - ông Alberto Sebastinelli đã cùng cam kết hợp tác phát triển làng Cựu.

{keywords}
Một góc làng Cựu

Theo đó, đề án phát triển làng Cựu sẽ được tiến hành dựa trên hai yếu tố, khôi phục lại thương hiệu may thông qua giải pháp mới cho nghệ thuật làm đẹp như thời trang, đồ thủ công, nội thất; và tái sử dụng các công trình cổ của làng Cựu.

(Theo Báo Phụ nữ)

tin nổi bật

Loại hoa đặc biệt 8 triệu đồng/kg, loại bánh rẻ bèo 4 nghìn đồng/chiếc

Hoa sâm Ngọc Linh có giá tới 8 triệu/kg vẫn đắt hàng. Trong khi đó, vào mùa Vu Lan, chim phóng sinh tăng giá gấp 2 - 3 lần, thực phẩm chay rất thu hút khách.

Loạt sự kiện chuẩn bị kỷ niệm 10 năm thành lập Tổng công ty Phát điện 1

Nhìn lại hành trình 10 năm (2013-2023) Tổng công ty Phát điện 1 - EVNGENCO1 ghi nhận đóng góp trí tuệ, mồ hôi, xương máu, công sức cùng tinh thần sáng tạo, đổi mới của cán bộ, công nhân viên và người lao động, mang lại nhiều kết quả đáng tự hào.

7 tháng, xuất khẩu con cá này đạt doanh thu cao lịch sử

Tăng trưởng ngoạn mục ở tất cả các thị trường, đặc biệt là ở Mỹ và Trung Quốc nên chỉ trong 7 tháng năm 2022, xuất khẩu cá tra thu về gần 1,6 tỷ USD, hoàn thành mục tiêu cả năm.

Phụ kiện cửa 3H tham vọng chinh phục thị trường Việt

Phân phối độc quyền bởi Công ty TNHH Cửa sổ Việt Châu Á AseanWindow, thương hiệu phụ kiện 3H đã có những bước đi đầu tiên để “giới thiệu bản thân”, khẳng định chất lượng và sự đa dạng sản phẩm đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng Việt.

Giật mình con số đại gia Việt “dốc tiền” rước quái thú về nuôi

Ngoài siêu xe, biệt thự hay phụ kiện hàng hiệu, đại gia Việt còn bạo tay chi số tiền khổng lồ để rước "quái thú" về làm thú cưng trong nhà.

Học lớt phớt rồi mơ ra trường làm CEO lương ngàn "đô"

Nhiều bạn trẻ học hành lớt phớt, ra trường làm lớt phớt nhưng "ôm mộng" làm CEO (giám đốc điều hành) lương 4 - 5 ngàn "đô". Đây là một vấn nạn trên thị trường lao động.

Lá mọc hoang rụng bỏ đi, giờ xuất khẩu, giá bán lên tới cả trăm nghìn mỗi kg

Thời điểm này đang là mùa thu lá. Loại lá này càng to, dài và có màu càng đẹp, giá bán lại càng cao hơn. Ít ai nghĩ trước đây lá mọc hoang rụng bỏ đi này giờ xuất khẩu, giá bán lên tới cả trăm nghìn mỗi kg.

Bánh Trung thu mini 4.000 đồng từ Trung Quốc bán đầy chợ mạng

Chỉ cần bỏ ra chưa đến 100.000 đồng, người dùng đã có thể mua 1 kg bánh Trung thu mini, tương đương hơn 20 chiếc, xuất xứ từ Trung Quốc. Bánh bán lẻ có giá 5.000-6.000 đồng/gói.

Những củ sâm Ngọc Linh tiền tỷ, bằng cả gia tài

Sâm Ngọc Linh là loại dược liệu quý hiếm, được mệnh danh là “vua’ của các loài sâm. Có những củ sâm Ngọc Linh có tuổi đời tới hàng trăm năm, có giá tới hàng tỷ đồng.

Anh nông dân làm chuyện ngược người khác, không ngờ thu bộn tiền

Giữa vùng nước mặn, anh nông dân làm bờ bao chứa nước ngọt để trồng cây bồn bồn, nuôi cá đồng, thu lãi khoảng 700 triệu đồng/năm.

Giá sầu riêng tăng trở lại

Hiện nay, giá sầu riêng tại Tiền Giang đang tăng khi trở lại sau dịch COVID-19, mang lại nguồn thu nhập khá, giúp bà con vùng chuyên canh ổn định cuộc sống.

Kỳ lạ loại hoa giá bán đến 8 triệu/kg, dân Việt vẫn xuống tiền mua ngâm rượu

Dù mới đăng bán được vài tuần, chị Hà Nguyễn Thanh Hoá đã bán được chục kg hoa sâm Ngọc Linh. Riêng năm ngoái, chị bán vài chục cân cho khách khắp cả nước.

Trồng dừa "ưa mặn" trái nào cũng ra sáp, thành tỷ phú sau ít năm

Dừa sáp cấy phôi của anh Bé trồng cho năng suất rất cao, chất lượng sáp đến 97%. Nhờ cách nhân giống lạ, anh Bé kiếm thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

TikToker và quán ăn, từ đối tác tới đối đầu

Từng là quan hệ đôi bên cùng có lợi, nhiều blogger ẩm thực và quán ăn giờ đây đối đầu nhau. Nhiều nhà hàng thậm chí cấm cửa TikToker vì clip review tiêu cực trên mạng xã hội.

Bia hơi Hà Nội lọt top đặc sản khách nên thử

Thủ đô Hà Nội là một trong những nơi tuyệt vời nhất để thưởng thức loại bia đặc sản nổi tiếng - bia hơi. Đặc biệt, góc phố Tạ Hiện và Lương Ngọc Quyến là những 'góc bia' cực thu hút khách cả trong và ngoài nước.