làng nghề

Cập nhập tin tức làng nghề

Làng hương 300 năm tuổi ở Thanh Hóa tất bật vào Tết

Những ngày này, làng hương Đông Khê, xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đang tất bật chuẩn bị hàng phục vụ Tết Nguyên đán 2023.

Là 'đất trăm nghề', số lượng DN tại Nam Định gần 'đội sổ' so với cả nước

Mật độ doanh nghiệp đang hoạt động tại Nam Định chưa cao, chỉ đạt 3,5 doanh nghiệp/1.000 người, đứng thứ 10/11 trong vùng đồng bằng sông Hồng, đứng thứ 60/63 cả nước. Trong khi tỉnh vẫn còn rất nhiều tiềm năng để phát triển doanh nghiệp,

Báo Mỹ tôn vinh làng nghề giấy dó hiếm hoi còn tồn tại ở Bắc Ninh

Một tờ giấy dó truyền thống của Việt Nam có thể tồn tại suốt 800 năm. Nhưng ngày nay, chỉ có một số ít gia đình ở tỉnh Bắc Ninh duy trì nghề thủ công truyền thống này.

Làng "mổ xác" máy bay, tàu hỏa, dân thu nhập bạc triệu mỗi ngày ở Bắc Ninh

Từ vùng quê nghèo, người dân quanh năm "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời", làng Quan Độ nay "lột xác" với loạt biệt thự mọc san sát nhờ nghề "xẻ thịt" đủ loại phế liệu như tên lửa, máy bay,...

Từng lên sóng CNN, Reuters, làng nghề tại Hà Nội có gì mà nhiều du khách phải e sợ?

Món ăn tại ngôi làng thuộc quận Long Biên, Hà Nội được CNN khuyến cáo là "dành cho những thực khách ưa mạo hiểm".

Làng tìm "vàng" trong thân cây, đổi đời nhờ tỉ mẩn đục đẽo

Làng Trung Phước (xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Quảng Nam) từ lâu được biết đến là làng trầm mỹ nghệ nức tiếng cả nước. Cả làng khấm khá nhờ sản phẩm xuất khẩu ra nước ngoài…

Ghé thăm ngôi làng đàn ông thực hiện 'sứ mệnh' làm đẹp cho phụ nữ

Làng nghề may áo dài Trạch Xá (Ứng Hòa, Hà Nội), không chỉ nổi tiếng bởi những nghệ nhân có kỹ thuật may đo thủ công nức tiếng mà còn độc đáo ở chỗ ngôi làng này "đàn ông khéo tay hơn cả phụ nữ".

'Ghe chiếu Cà Mau' và chuyện của những người giữ hồn quê

Dẫu không còn ở thời kỳ hưng thịnh, nghề dệt chiếu ở Cà Mau vẫn là một phần ký ức khó quên của nhiều người. Những người giữ nghề vẫn đau đáu giữ hồn quê qua từng tấm chiếu.

Cây hương 'khổng lồ' thắp Tết 2 ngày không hết

Làng nghề làm hương nổi tiếng ở Hải Dương năm nay không chỉ sản xuất hương que thông thường mà còn làm ra loại hương "khổng lồ", chiều cao lên tới gần 2m, thắp tới 2 ngày không hết.

Độc đáo cây hương 'khổng lồ' ở Hải Dương thắp tết Nhâm Dần 2 ngày không hết

Không chỉ nổi tiếng với nghề làm hương thông thường, làng nghề ở xã Phúc Thành (huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) còn nổi tiếng với loại hương 'khổng lồ' cao lên tới gần 2m bằng phương pháp thủ công, đốt 2 ngày chưa hết. 

Người phụ nữ bán loại hoa 'có một không hai' cho nhà giàu chơi Tết

14 năm nay bà Lê Thị Việt (64 tuổi, Thanh Hoá) kiếm tiền bằng một công việc đặc biệt, gần như rất ít người ở Việt Nam làm được, đó là nghề ướp hoa tươi thành hoa bất tử.

 

Đào quất Tết 'nằm' yên ắng, khách hủy kèo, bỏ cọc cả vườn

Các làng nghề cây cảnh dịp Tết đang đứng trước thực trạng chưa từng có: Cây nằm im trong vườn, nhiều vườn khách bỏ cọc vì lý do dịch bệnh, chợ hoa không mở để bán hàng.

Làng nhang trăm tuổi ở TP.HCM dè dặt vào vụ Tết

Đang chính vụ nhưng dọc 2 bên đường vào làng nghề làm nhang Lê Minh Xuân thưa vắng những dải màu đỏ, vàng của tăm nhang. 

Làng làm hương trăm tuổi của người Nùng An

Ven Quốc lộ 3, từ TP Cao Bằng đi Trùng Khánh là bản Phia Thắp (xã Quốc Dân, Quảng Uyên), hơn 50 hộ dân người Nùng An ở đây vẫn duy trì được nghề làm hương sạch, thủ công từ hàng trăm năm trước. 

'Làng nhà giàu' nhộn nhịp ngày mở cửa trở lại

Sau khi Hà Nội nới lỏng cách ly xã hội ở 19 quận, huyện, làng nghề dát quỳ vàng Kiêu Kỵ (Gia Lâm, Hà Nội) bắt đầu nhịp sản xuất sôi động trở...

Về Hà Ân xem nghề làm chổi đót có tuổi đời hàng trăm năm

Theo những cụ ông, cụ bà thôn Hà Ân (xã Thạch Mỹ), nghề làm chổi đót nơi đây đã có từ hàng trăm năm. Nhờ có công việc này, hàng trăm người dân nơi đây có nguồn thu nhập ổn định.

Cả làng sống khỏe nhờ nghề... chạy

Không phải vận động viên nhưng những người làm nghề dây keo ở An Giang mỗi ngày phải vừa đi vừa chạy bộ chừng 15 km để se sợi. Vì thế ở đây người dân tự đặt cho tên ấp của mình là "xóm chạy".

Thăm ngôi làng toàn đàn ông may áo dài

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 60km, làng Trạch Xá, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) nổi tiếng với nghề may áo dài truyền thống.

Về Hà Tĩnh xem nghề... 'đếm lá, thu tiền'

Xã Đỉnh Bàn (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) từ xưa đã nổi tiếng với đặc sản trầu không "tiến vua". Nhờ trồng loại cây này mà hàng trăm gia đình có nguồn thu nhập ổn định.

Dân Đồng Kỵ bán đất lấy tiền nhập gỗ, giá nhiều nơi chạm đáy

Dịch Covid-19 khiến làng gỗ Đồng Kỵ (Bắc Ninh) gặp nhiều khó khăn). Không ít hộ phải bán đất trả lãi ngân hàng, khi dịch ổn lại phải bán cắt lỗ nhập gỗ khôi phục sản xuất.