Hà Nội lên kế hoạch tiêm 200 nghìn mũi vắc xin Covid-19 mỗi ngày

Hà Nội có hơn 1.200 dây chuyền với hơn 820 điểm tiêm tại 579 xã, phường, thị trấn. Thành phố xây dựng kế hoạch tiêm chủng lên đến 200.000 mũi vắc xin Covid-19 mỗi ngày.

Theo ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, thành phố đã hoàn thiện kho lưu trữ có sức chứa 1.300.000 liều vắc xin Covid-19, bố trí tại Quân khu thủ đô.

Trong kế hoạch tiêm chủng, CDC Hà Nội sẽ phối hợp với đơn vị này thực hiện phân phối và vận chuyển vắc xin cho các Trung tâm Y tế quận/huyện trong ngày. Những vắc xin còn thừa cuối ngày sẽ đc thu lại, bảo quản tại Quân khu thủ đô và CDC Hà Nội.

Hiện, Hà Nội có hơn 1.200 dây chuyền với hơn 820 điểm tiêm chủng tại 579 xã, phường, thị trấn và xây dựng kế hoạch tiêm lên đến 200.000 mũi/ngày.

{keywords}
Ông Trương Quang Việt báo cáo tại buổi làm việc với đoàn công tác Bộ Y tế chiều 20/7

Tại buổi làm việc với CDC Hà Nội ngày 20/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nhận định, Hà Nội là địa phương đông dân, có vị trí quan trọng. Do đó, công tác triển khai tiêm chủng vắc xin Covid-19 của Thủ đô đóng vai trò lớn trong thành công của chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử Việt Nam.

Thứ trưởng nhấn mạnh các vấn đề mấu chốt trong khâu tiếp nhận, bảo quản, dự trữ, vận chuyển, yêu cầu tất cả đơn vị liên quan cần đưa ra kế hoạch, giải pháp đáp ứng kịp thời.

“Thời gian tới, khi số lượng vắc xin phòng Covid-19 về nhiều, Sở Y tế Hà Nội và CDC Hà Nội cần lên phương án cụ thể, chi tiết để tránh bị động khi vắc xin về sớm hơn dự kiến. Đồng thời, chuẩn bị phương án vận chuyển số lượng lớn, bảo quản dung tích, trữ lượng vắc xin”, Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường yêu cầu CDC Hà Nội kiểm tra, rà soát lại các kho, tủ lạnh bảo quản vắc xin và số lượng bơm kim tiêm. Bên cạnh đó, đề nghị CDC báo cáo Sở Y tế trình UBND TP cấp kinh phí để trang bị thêm các tủ bảo quản, các máy phát hệ thống điện, đảm bảo bảo quản khi vắc xin về nhiều, đa chủng loại cùng 1 thời điểm.

Trong trường hợp quá tải về năng lực bảo quản, theo Thứ trưởng, CDC Hà Nội cần phối hợp với các đơn vị trên địa bàn như Quân khu Thủ đô, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương… để sẵn sàng chuyển vắc xin về bảo quản dự phòng.

“Khi chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng, cần tính đến cả tình huống xấu nhất, lên kế hoạch thực hiện sẵn sàng, tránh bị động”, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

{keywords}
 
{keywords}
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường chủ trì buổi làm việc với CDC Hà Nội

Bà Nguyễn Thị Kiều Oanh, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho hay, từ ngày 12/3 - 5/7, đơn vị tiếp nhận tổng số 184.470 liều vắc xin Covid-19 AZD1222 và 10.800 liều vắc xin Vero cell qua 5 đợt. Trung tâm đã thực hiện cấp phát hết theo kế hoạch số vắc xin trên, đảm bảo an toàn, chất lượng và không để xảy ra sự cố nào về công tác bảo quản.

Hiện CDC Hà Nội có 1 kho lạnh bảo quản vắc xin tiêm chủng dịch vụ, thể tích 40m3; 1 kho lạnh bảo quản vắc xin tiêm chủng mở rộng, thể tích 16m3; 6 tủ lạnh 3000 và 3000 AC. Tổng số liều vắc xin bảo quản ở nhiệt độ 2- 8 độ C là 310.000 liều. Hệ thống trang thiết bị bảo quản tại các Trung tâm Y tế và Trạm Y tế trên địa bàn đạt công suất 1.272.000 liều ở nhiệt độ 2- 8 độ C.

Về khó khăn, bà Oanh chia sẻ, CDC Hà Nội mới chỉ trang bị hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản chủ yếu các vắc xin từ 2 - 8 độ C, có 6 tủ bảo quản tối đa 60.000 liều ở điều kiện từ -15 đến - 25 độ C. Các vắc xin yêu cầu nhiệt độ âm sâu hơn chưa có trang bị bảo quản.

Do đó, CDC Hà Nội chỉ có thể tiếp nhận và triển khai tiêm khi vắc xin đã được rã đông và bảo quản ở nhiệt độ 2 - 8 độ trong khoảng thời gian cho phép.

Bên cạnh đó, 69 tủ ở các trạm y tế bị hỏng, đang chờ bố trí nguồn kinh phí để sửa chữa. Một số đơn vị phải thực hiện lĩnh vắc xin theo buổi tiêm chủng thường xuyên từ Trung tâm Y tế.

>>> Thông tin về Vắc xin Covid-19 mới nhất

Nguyễn Liên

Hai cách để người dân đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 ở Hà Nội

Hai cách để người dân đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 ở Hà Nội

Có 2 cách để đăng ký tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, gồm đăng ký trực tiếp tại xã, phường, thị trấn và đăng ký online.

 

tin nổi bật

Điều trị vô sinh bằng kỹ thuật 'Trưởng thành noãn trong ống nghiệm’ ở BV Mỹ Đức Phú Nhuận

Đơn vị Hỗ trợ sinh sản Mỹ Đức - IVFMD của Bệnh viện Mỹ Đức Phú Nhuận được giới khoa học lĩnh vực hỗ trợ sinh sản trên thế giới chú ý bởi việc áp dụng kỹ thuật IVM.

Mạo danh thanh tra Sở Y tế hù dọa người dân

Chiều 7/10, Sở Y tế TP.HCM phát đi cảnh báo về việc một số đối tượng giả mạo thanh tra của đơn vị này, gọi điện thoại và hăm dọa người dân.

Là bác sĩ nhưng sao phải đi đấu thầu?

Theo bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, nhân viên y tế được đào tạo làm bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh... không được đào tạo kinh tế nhưng vẫn phải đi đấu thầu. Từ đó, dẫn đến những sai sót và ngành y mất đi nhiều người tài.

Nóng chuyện thiếu điều dưỡng khắp nơi

Thế giới có trợ lý điều dưỡng từ lâu (đào tạo ngắn hạn), còn Việt Nam lại nâng chuẩn điều dưỡng lên đại học gây thiếu hụt nhân lực. Tại các bệnh viện công lập, tỷ lệ điều dưỡng, hộ sinh/bác sĩ là 1,86 trong khi chuẩn phải là 3.

Đoàn trăm người bò như cá sấu để trị đau lưng ở Trung Quốc

Các thành viên mặc đồng phục vừa hô vang khẩu hiệu vừa bò trên con đường chạy bộ ở Trung Quốc.

Mức độ độc hại của 2 chất dư thừa trong siro Ấn Độ liên quan 66 ca tử vong

Các mẫu siro thử nghiệm chứa diethylene glycol hoặc ethylene glycol có thể gây đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, tổn thương thận…

Hỗ trợ chăm sóc trẻ cảm, ho, đờm với siro ho cảm Ích Nhi

Với cơ chế tác động toàn diện, dùng được cho mọi lứa tuổi, thực phẩm bảo vệ sức khỏe siro ho cảm Ích Nhi là lựa chọn của nhiều cha mẹ hỗ trợ chăm sóc con khi có dấu hiệu ho có đờm, hắt hơi, sổ mũi…

Bác sĩ Trình Văn Hải: Đầu tàu vững vàng của Khoa cấp cứu Bệnh viện FV

Nhắc đến BS. Trình Văn Hải, ấn tượng đầu tiên của các đồng nghiệp là hình ảnh một “người anh cả” của khoa Cấp cứu Bệnh viện FV, nơi “đầu sóng ngọn gió” chịu rất nhiều áp lực mỗi ngày tại bệnh viện.

Xã hội hóa để người giàu hay nghèo cũng được ngồi trên chiếc 'máy bay y tế' hiện đại

Ngành Y tế TP.HCM ủng hộ việc xã hội hóa và thu hút nguồn lực xã hội trong hoạt động y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh công lập. Tuy nhiên, phải công khai, minh bạch, bền vững, hài hòa lợi ích giữa nhà nước, nhà đầu tư, người sử dụng và cộng đồng.

Người đàn ông Hà Nội tử vong sau khi bị loại côn trùng ưa thơm, ngọt đốt

Người đàn ông 53 tuổi ở Hà Nội vào viện sau 45 phút bị ong đốt, trong tình trạng bất tỉnh, tím tái, mạch và huyết áp không đo được, gọi hỏi không trả lời.

Người đàn ông cùng lúc uống 100 viên thuốc chống trầm cảm, tâm thần

Sau khi uống 100 viên thuốc, người đàn ông ngay lập tức rơi vào tình trạng ý thức lơ mơ, gọi hỏi đáp ứng chậm...

Nói không với những thực phẩm này nếu không muốn phá hủy đời sống tình dục

Theo nghiên cứu, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò nhất định trong việc hình thành rối loạn chức năng tình dục, lâu dần khiến bệnh trở thành mãn tính.

Viêm họng mãi không khỏi vì thói quen xấu nhiều người mắc

Khi sức đề kháng giảm, bệnh đơn giản như viêm họng cũng có thể bị bội nhiễm vi khuẩn. Người bệnh uống thuốc kéo dài không giảm triệu chứng mà chỉ thấy nặng hơn.

‘Cởi trói’ để bác sĩ đàng hoàng đi làm thêm

Tất cả những bác sĩ mà tôi biết, họ thực sự tức giận khi đọc loạt bài “4 bác sĩ trốn/lén/cắp giờ/qua mặt, đi làm xuyên tỉnh ở phòng khám tư”. Tôi cũng không đồng ý với những bài viết này.

Âm 91 tỷ đồng, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM hết quỹ lương

Ngoài quỹ lương đã cạn, bệnh viện còn thiếu tiền bảo trì máy móc trang thiết bị ở cơ sở mới.