Hà Nội: Người phát ngôn phải công khai điện thoại, email

Chủ tịch UBND Hà Nội ký ban hành quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của thành phố, bắt đầu có hiệu lực ngày 16/2 tới.

- Cổng TTĐT Hà Nội hôm nay (12/2) cho biết Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã ký ban hành quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của thành phố, bắt đầu có hiệu lực ngày 16/2 tới.

Theo quy chế này, người đứng đầu các cơ quan hành chính nhà nước thành phố chính là những người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí. Cùng với đó là những người được giao nhiệm vụ này, như các chánh văn phòng, người phát ngôn chính thức.

"Người phát ngôn phải được công bố họ và tên, chức vụ, số điện thoại và địa chỉ thư điện tử (email) công vụ (bằng văn bản) cho các cơ quan báo chí, cơ quan quản lý nhà nước về báo chí, và được đăng tải trên các trang TTĐT của cơ quan", Quy chế nêu.

Nếu cần thiết, đối với từng vụ việc, vấn đề cụ thể, người đứng đầu có thể ủy quyền cho người có trách nhiệm làm nhiệm vụ này trong thời hạn nhất định, người này cũng phải công khai các thông tin liên hệ như trên. Nhưng Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn thì phải trực tiếp làm nhiệm vụ này, không được ủy quyền cho ai nữa.

{keywords}
Chủ tịch Hà Nội từng yêu cầu cung cấp thông tin cho báo chí trong vòng 24h nếu là trường hợp đột xuất. Ảnh: Lê Anh Dũng

Những người làm việc trong các cơ quan hành chính nhà nước thành phố cũng có thể cung cấp thông tin cho báo chí, nhưng không được nhân danh cơ quan để phát ngôn, không được tiết lộ bí mật, không được thông tin sai và phải tự chịu trách nhiệm về việc này.

Quy chế này của Hà Nội yêu cầu những người làm nhiệm vụ phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí phải có lập trường chính trị, tư tưởng vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, thái độ trung thực khách quan; am hiểu công việc của cơ quan mình hiểu biết về báo chí; đặc biệt phải có năng lực phân tích, tổng hợp, xử lý thông tin và giao tiếp được với báo chí.

Quy chế cho biết UBND thành phố sẽ tổ chức họp báo mỗi quý, còn các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã là mỗi nửa năm.

Trong các trường hợp đột xuất, bất thường, thông tin ban đầu phải được những người phát ngôn chủ động cung cấp ngay trong vòng 24h kể từ sau khi sự việc xảy ra. Với những trường hợp phức tạp, ảnh hưởng lớn và tác động xấu đến xã hội, đích thân người phát ngôn của UBND thành phố sẽ lên tiếng. Việc này đã được nhấn mạnh trong một công văn riêng được ông Nguyễn Thế Thảo ký ban hành đầu tháng 8 năm ngoái.

Khi thấy báo chí đăng tải thông tin sai sự thật về lĩnh vực, địa bàn mình, người phát ngôn của các cơ quan hữu quan có quyền yêu cầu (bằng văn bản) báo chí đăng tải ý kiến phản hồi hoặc cải chính. Do đó, những người làm nhiệm vụ này được yêu cầu chủ động theo dõi, nắm bắt thông tin trên báo chí.

Họ cũng được quyền từ chối việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí nếu đó là những vấn đề bí mật, "bảo mật", những vụ án đang điều tra, chưa xét xử, các vụ việc đang thanh tra, những khiếu tố đang giải quyết, những tranh chấp, mâu thuẫn chưa có kết luận chính thức, những văn bản đang soạn thảo...

Quy chế đồng thời yêu cầu các cơ quan báo chí đăng, phát, phản ánh trung thực những thông tin do người có trách nhiệm phát ngôn cung cấp, khi đó sẽ không phải chịu trách nhiệm về nội dung thông tin đó.

Chung Hoàng

tin nổi bật

Từ 20h tối nay, Đà Nẵng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà

Để phòng chống bão số 4 và đảm bảo an toàn, Đà Nẵng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 20h hôm nay cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Dự báo thời tiết 27/9: Bão số 4 đổ bộ, cả vùng Trung Trung Bộ mưa trắng trời

Dự báo thời tiết ngày 27/9, bão số 4 đổ bộ, các tỉnh, thành ở Trung Trung Bộ có mưa rất to với lượng mưa có nơi trên 400mm. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cũng mưa ở mức cao nhất đến 300mm.

Bão số 4 giật trên cấp 17, có thể đánh đắm tất cả tàu thuyền

Bão số 4 đã tăng thêm 1 cấp so với sáng nay. Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định được dự báo chịu tác động của bão mạnh nhất.

Mắt bão đã rõ, sơ tán khẩn cấp nếu ở nhà cấp 4, tường yếu

Tâm bão và vùng gió siêu lớn đi vào đất liền các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng và Thừa Thiên-Huế từ đêm đến sáng 28/9. Chuyên gia khí tượng đặc biệt lưu ý, nhà cấp 4, tường yếu hãy sơ tán.

TP.HCM: Trời mưa trơn trượt gây tai nạn liên hoàn ở cầu vượt, nhiều phương tiện hư hỏng

Vụ tai nạn giao thông liên hoàn ở cầu vượt Tân Thới Hiệp, đoạn qua phường Thới An, quận 12, TP.HCM làm nhiều ô tô, xe tải hư hỏng nặng, giao thông khu vực ùn tắc nhiều km.

Bão số 4 khi đổ bộ rất mạnh, mức ảnh hưởng có thể cao hơn bão Xangsane

Dự báo bão số 4 có thể mạnh thêm trong 12h tới, cấp 14-15, giật cấp 17. Khi đổ bộ gió mạnh cấp 12-13, giật cấp 15. Ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung, Bắc Tây Nguyên từ khoảng tối nay.

Bão số 4 sắp đổ bộ, Thủ tướng chủ trì họp khẩn chỉ đạo ứng phó

Sáng 27/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với Chủ tịch UBND tỉnh thành ở miền Trung, Tây Nguyên và các bộ ngành chỉ đạo công tác ứng phó khẩn cấp với bão Noru.

Cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4, loạt tỉnh thành gồng mình chống bão Noru

Trước diễn biến của bão số 4 được dự báo rất mạnh khi đổ bộ, nhiều tỉnh thành như TT-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam… đã chuẩn bị các phương án tốt nhất để ứng phó.

Quảng Nam 'mạnh tay' xây dựng chính quyền số

Tỉnh Quảng Nam vừa hỗ trợ 18 huyện, thị xã, TP trực thuộc tỉnh số tiền 36 tỷ đồng (mỗi địa phương 2 tỉ đồng) để thực hiện nhiệm vụ phát triển công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền số.

Bão số 4 giật cấp 16 quần thảo tại Hoàng Sa, tiếp tục mạnh lên

Bão số 4 đang quần thảo ở quần đảo Hoàng Sa và có sức gió giật cấp 16, dự báo tiếp tục mạnh lên. Từ chiều nay bão bắt đầu ảnh hưởng đến đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ.

Cách thức hoạt động tinh vi của đường dây buôn lậu do cựu đại úy công an cầm đầu

Gần hai năm, đường dây buôn lậu nhập 1.280 container hàng hoá về Việt Nam. Đường dây của cựu đại uý công an Hoàng Duy Tiến làm gì để có thể qua mặt lực lượng chức năng nhập được số hàng hoá, thiết bị lớn như vậy?

Ký ức kinh hoàng của 5 cô gái bị lừa bán vào quán karaoke ở Cần Thơ

Năm cô gái kể lại ký ức kinh hoàng về quá trình bị lừa bán vào quán karaoke ở TP Cần Thơ.

Câu trả lời từ giám định ADN những người sống tại Tịnh thất Bồng Lai

Việc xác minh về hoạt động tôn giáo của cơ sở này và làm rõ mối quan hệ nhân thân, danh tính của những đứa trẻ thông qua thủ tục giám định ADN là hoạt động tố tụng quan trọng để xác định sự thật.

Chạy đua với bão Noru, cứu kịp thời 14 thuyền viên trên tàu nước ngoài hỏng máy

Tàu nước ngoài chở dầu cùng 14 thuyền viên trên đường từ Vũng Tàu (Việt Nam) đi Macau (Trung Quốc) bất ngờ gặp nạn trên vùng biển TT-Huế trước thời điểm bão số 4 đổ bộ vào đất liền.

Tạm dừng hoạt động 5 sân bay ở miền Trung do bão Noru

Tối 26/9, Cảng vụ hàng không miền Trung cho biết đã có công văn hỏa tốc về việc tạm dừng khai thác cảng hàng không khu vực miền Trung do ảnh hưởng của bão số 4 (bão Noru).